Ministry of Commerce & Industry
National Council for Cement and Building Materials (NCB) Organises National Workshop on Durability Design and Quality Assurance of Concrete
NCB Launches Six-Month Online Certification Programme on Advanced Concrete Technology Aligned with Government’s Skill Development Mission
14 MAY 2026 4:50PM by PIB Delhi
The National Council for Cement and Building Materials (NCB) organised a National Workshop on “Durability Design and Quality Assurance of Concrete as per IS 456:2025 (Draft)” on 9 May 2026 at India Habitat Centre, New Delhi. The workshop brought together stakeholders from the construction industry, academia, research institutions and the Bureau of Indian Standards (BIS) to deliberate on durability-centric concrete design and key revisions proposed in IS 456.
A key highlight of the workshop was the launch of the Six-Month Online Certification Programme on Advanced Concrete Technology (ACT), aligned with the Government of India’s skill development mission. Head-CCE, NCB, Dr. Brijesh Singh, said the 25-week hybrid programme includes weekend online sessions along with a four-day on-site module at NCB Ballabgarh, covering mix design, durability, QA/QC systems, RMC operations and advanced sustainable concretes.
The concluding panel discussion on “Are we ready to implement IS 456:2025?” focused on industry preparedness, implementation challenges and the need for capacity building. The session was moderated by Joint Director, NCB, Er. Amit Trivedi, with experts emphasizing performance-based specifications and strengthened quality assurance practices. Head-CIS, NCB, Shri G. J. Naidu, proposed the vote of thanks at the conclusion of the event.
The programme was inaugurated by Director, CSIR-Central Building Research Institute, Prof. Pradeep Kumar Ramancharla, as Chief Guest, in the presence of Deputy Director General (Standardization), Bureau of Indian Standards, Er. Sanjay Pant, as Guest of Honour, and Director General, National Council for Cement and Building Materials, Dr. L. P. Singh.
Technical sessions featured Joint Director, NCB, Er. P. N. Ojha; Professor, Indian Institute of Technology Madras, Prof. Manu Santhanam; Ex-Joint Director, NCB, Er. V. V. Arora; and Chairman, Tandon Consultants Private Limited, Prof. Mahesh Tandon. The experts shared insights on durability design, construction materials, QA/QC systems and prestressed concrete provisions aligned with the draft code.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
નેશનલ કાઉન્સિલ ફોર સિમેન્ટ એન્ડ બિલ્ડિંગ મટિરિયલ્સ (NCB) દ્વારા કોંક્રિટની ટકાઉ ડિઝાઇન અને ગુણવત્તા ખાતરી પર રાષ્ટ્રીય વર્કશોપનું આયોજન
NCBએ સરકારના કૌશલ્ય વિકાસ મિશન સાથે સુસંગત એડવાન્સ્ડ કોંક્રિટ ટેકનોલોજી પર છ મહિનાનો ઓનલાઇન પ્રમાણપત્ર કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો
14 MAY 2026 4:50PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ કાઉન્સિલ ફોર સિમેન્ટ એન્ડ બિલ્ડિંગ મટિરિયલ્સ (NCB) 9 મે 2026 ના રોજ ઇન્ડિયા હેબિટેટ સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે “IS 456:2025 (ડ્રાફ્ટ) મુજબ કોંક્રિટની ટકાઉપણું ડિઝાઇન અને ગુણવત્તા ખાતરી” પર રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળાનું આયોજન કર્યું હતું. કાર્યશાળામાં બાંધકામ ઉદ્યોગ, શિક્ષણ જગત, સંશોધન સંસ્થાઓ અને બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS) ના હિતધારકોને ટકાઉપણું-કેન્દ્રિત કોંક્રિટ ડિઝાઇન અને IS 456 માં સૂચિત મુખ્ય સુધારાઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એકઠા કરવામાં આવ્યા હતા.
કાર્યશાળાનું એક મુખ્ય આકર્ષણ એડવાન્સ્ડ કોંક્રિટ ટેકનોલોજી (ACT) પર છ મહિનાના ઓનલાઇન સર્ટિફિકેશન પ્રોગ્રામનો પ્રારંભ હતો, જે ભારત સરકારના કૌશલ્ય વિકાસ મિશન સાથે સુસંગત છે. હેડ-CCE, NCB, ડૉ. બ્રિજેશ સિંહે જણાવ્યું હતું કે 25-અઠવાડિયાના હાઇબ્રિડ પ્રોગ્રામમાં વીકેન્ડ ઓનલાઇન સત્રોની સાથે NCB બલ્લભગઢ ખાતે ચાર દિવસીય ઓન-સાઇટ મોડ્યુલનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં મિક્સ ડિઝાઇન, ટકાઉપણું, QA/QC સિસ્ટમ્સ, RMC કામગીરી અને અદ્યતન ટકાઉ કોંક્રિટનો સમાવેશ થાય છે.
સમાપન પેનલ ચર્ચા “શું આપણે IS 456:2025 અમલમાં લાવવા તૈયાર છીએ?” વિષય પર ઉદ્યોગની સજ્જતા, અમલીકરણના પડકારો અને ક્ષમતા નિર્માણની જરૂરિયાત પર કેન્દ્રિત હતી. આ સત્રનું સંચાલન જોઈન્ટ ડાયરેક્ટર, NCB, એર. અમિત ત્રિવેદી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં નિષ્ણાતોએ કાર્યક્ષમતા-આધારિત વિશિષ્ટતાઓ અને મજબૂત ગુણવત્તા ખાતરી પ્રથાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો. હેડ-CIS, NCB, શ્રી જી. જે. નાયડુએ કાર્યક્રમના અંતે આભારવિધિ કરી હતી.
આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન મુખ્ય અતિથિ તરીકે CSIR-સેન્ટ્રલ બિલ્ડિંગ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના ડાયરેક્ટર પ્રો. પ્રદીપ કુમાર રામંચરલા દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ગેસ્ટ ઓફ ઓનર તરીકે બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ (સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન), એર. સંજય પંત અને નેશનલ કાઉન્સિલ ફોર સિમેન્ટ એન્ડ બિલ્ડિંગ મટિરિયલ્સના ડાયરેક્ટર જનરલ ડૉ. એલ. પી. સિંહ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
તકનીકી સત્રોમાં જોઈન્ટ ડાયરેક્ટર, NCB, એર. પી. એન. ઓઝા; ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી મદ્રાસના પ્રોફેસર પ્રો. મનુ સાન્થાનમ; ભૂતપૂર્વ જોઈન્ટ ડાયરેક્ટર, NCB, એર. વી. વી. અરોરા; અને ટંડન કન્સલ્ટન્ટ્સ પ્રાઈવેટ લિમિટેડના ચેરમેન પ્રો. મહેશ ટંડન સામેલ હતા. નિષ્ણાતોએ ડ્રાફ્ટ કોડ સાથે સુસંગત ટકાઉ ડિઝાઇન, બાંધકામ સામગ્રી, QA/QC સિસ્ટમ્સ અને પ્રીસ્ટ્રેસ્ડ કોંક્રિટ જોગવાઈઓ પર આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી.