વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સપ્ટેમ્બર 2026 થી યુરોપિયન માર્કેટમાં એક્વાકલ્ચર પ્રોડક્ટ્સની સતત નિકાસ માટે EU એ સુધારેલી ડ્રાફ્ટ યાદીમાં ભારતનો સમાવેશ કર્યો
2025–26 માં ભારતનું ત્રીજું સૌથી મોટું સીફૂડ નિકાસ બજાર તરીકે EU ઉભરી આવ્યું; મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ નિકાસમાં 41 ટકાથી વધુનો વધારો
રેગ્યુલેટરી કમ્પ્લાયન્સ અને જવાબદાર એક્વાકલ્ચર પદ્ધતિઓ પર MPEDA અને EIC ના પ્રયાસોને EU ડ્રાફ્ટ લિસ્ટ રિવિઝનમાં મળી માન્યતા
નેશનલ રેસીડ્યુ કંટ્રોલ પ્રોગ્રામ, સખત પરીક્ષણ અને સર્વેલન્સ સિસ્ટમ્સ ભારતના ફૂડ સેફ્ટી અને રેસીડ્યુ મોનિટરિંગ ફ્રેમવર્કને મજબૂત બનાવે છે
14 MAY 2026 3:03PM by PIB Ahmedabad
યુરોપિયન યુનિયન દ્વારા 12 મે 2026 ના રોજ પ્રકાશિત સુધારેલી ડ્રાફ્ટ યાદીમાં EU માર્કેટમાં એક્વાકલ્ચર પ્રોડક્ટ્સ (જળચરઉછેર ઉત્પાદનો) ની સતત નિકાસ માટે ભારતનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જે 4 ઓક્ટોબર 2024 ના રોજ જારી કરાયેલ ઇમ્પ્લીમેન્ટિંગ રેગ્યુલેશન (EU) 2024/2598 માં અગાઉની બાદબાકીથી ઉભી થયેલી ચિંતાઓને દૂર કરે છે. અગાઉના નિયમનમાં સપ્ટેમ્બર 2026 થી EU માં માનવ વપરાશ માટેના પ્રાણી મૂળના ઉત્પાદનોની નિકાસ કરવા માટે અધિકૃત ત્રીજા દેશોમાં ભારતનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો ન હતો.
સુધારેલી ડ્રાફ્ટ યાદી યુરોપિયન કમિશન ડેલિગેટેડ રેગ્યુલેશન (EU) 2023/905 ને અનુરૂપ ભારત દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા પાલનનાં પગલાંને અનુસરે છે, જે નિકાસ કરતા દેશોએ એ સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂર છે કે EU માં નિકાસ કરવામાં આવતા પ્રાણીઓ અને પ્રાણી ઉત્પાદનો વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ઔષધીય પ્રોડક્ટ્સ અને માનવ સારવાર માટે અનામત એન્ટિમાઇક્રોબાયલ્સના ઉપયોગથી મુક્ત હોય.
યુરોપિયન કમિશને 12 મે 2026 ના રોજની તેની અખબારી યાદીમાં જણાવ્યું હતું કે, અપડેટ કરાયેલ યાદીમાં એવા દેશોનો સમાવેશ થાય છે કે જેમણે ખાદ્ય ઉત્પાદન કરતા પ્રાણીઓમાં એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ઉપયોગ પરના EU પ્રતિબંધોનું પાલન દર્શાવ્યું છે અને EU નિયમો હેઠળ જરૂરી ગેરંટી અને ખાતરી પૂરી પાડી છે.
ભારતનો પ્રસ્તાવિત સમાવેશ એ દેશના સીફૂડ નિકાસ ક્ષેત્ર માટે એક મોટો સકારાત્મક વિકાસ છે અને તે ભારતની નિયમનકારી પ્રણાલીઓ, રેસીડ્યુ મોનિટરિંગ મિકેનિઝમ્સ અને ફૂડ સેફ્ટીના ધોરણોમાં યુરોપિયન યુનિયનનો વિશ્વાસ દર્શાવે છે. એકવાર યુરોપિયન કમિશન દ્વારા ઔપચારિક રીતે અપનાવવામાં આવ્યા પછી, સુધારેલા નિયમન દ્વારા સપ્ટેમ્બર 2026 પછી પણ EU માર્કેટમાં ભારતીય એક્વાકલ્ચર ઉત્પાદનોની અવિરત નિકાસ સુનિશ્ચિત થવાની અપેક્ષા છે.
યુરોપિયન યુનિયન એ ભારતીય સીફૂડ નિકાસ માટેના મુખ્ય સ્થળોમાંનું એક છે. 2025-26 દરમિયાન, EU ભારતીય સીફૂડ નિકાસ માટે ત્રીજા સૌથી મોટા બજાર તરીકે ઉભરી આવ્યું હતું, જે કુલ નિકાસ મૂલ્યના 18.94 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, જેનું મૂલ્ય 1.593 અબજ યુએસ ડોલર છે. 2024-25 ની સરખામણીમાં EU માં નિકાસમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે, જેમાં નિકાસ મૂલ્યમાં 41.45 ટકા અને જથ્થામાં 38.29 ટકાનો વધારો થયો છે. ફાર્મ્ડ શ્રિમ્પ (ઉછેર કરેલા ઝીંગા) આ પ્રદેશમાં નિકાસમાં મોટો હિસ્સો ધરાવે છે.
આ વિકાસ વાણિજ્ય વિભાગ દ્વારા મરીન પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (MPEDA) અને એક્સપોર્ટ ઇન્સ્પેક્શન કાઉન્સિલ (EIC) જેવી સંસ્થાઓ દ્વારા નિયમનકારી અનુપાલન મજબૂત કરવા અને જવાબદાર એક્વાકલ્ચર પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવેલા સતત પ્રયાસોને પણ માન્યતા આપે છે.
નેશનલ રેસીડ્યુ કંટ્રોલ પ્રોગ્રામ (NRCP), પોસ્ટ હાર્વેસ્ટ ટેસ્ટિંગ પ્રોગ્રામ, પ્રતિબંધિત એન્ટિબાયોટિક્સ અને ફાર્માકોલોજિકલી સક્રિય પદાર્થો માટે કડક પરીક્ષણ અને સર્વેલન્સ સિસ્ટમ્સ, તેમજ હિતધારકોની તાલીમ અને જાગૃતિ કાર્યક્રમો સહિતની પહેલોએ ભારતના ફૂડ સેફ્ટી અને રેસીડ્યુ મોનિટરિંગ ફ્રેમવર્કને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવ્યું છે.
ભારતે વેટરનરી મેડિસિનલ પ્રોડક્ટ્સ, એન્ટિમાઇક્રોબાયલ રેસીડ્યુ, ટ્રેસેબિલિટી (શોધક્ષમતા) અને એક્વાકલ્ચર ઉત્પાદન તથા સીફૂડ પ્રોસેસિંગમાં ગુણવત્તાની ખાતરી સંબંધિત તેની પ્રણાલીઓમાં સતત વધારો કર્યો છે. પ્રસ્તાવિત સમાવેશને ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચેના સતત તકનીકી જોડાણ અને નિયમનકારી સહકારના સકારાત્મક પરિણામ તરીકે જોવામાં આવે છે, અને તેનાથી સીફૂડ સેક્ટરમાં નિકાસ વૃદ્ધિ, રોજગાર નિર્માણ અને વિદેશી હૂંડિયામણની આવકને ટેકો મળવાની અપેક્ષા છે.

Ministry of Commerce & Industry
EU Includes India in Revised Draft List for Continued Export of Aquaculture Products to European Market from September 2026
EU Emerges as India’s Third-Largest Seafood Export Market in 2025–26; Exports Rise Over 41 Per Cent in Value Terms
MPEDA and EIC Efforts on Regulatory Compliance and Responsible Aquaculture Practices Receive Recognition in EU Draft List Revision
National Residue Control Programme, Rigorous Testing and Surveillance Systems Strengthen India’s Food Safety and Residue Monitoring Framework
14 MAY 2026 3:03PM by PIB Delhi
India has been included in the revised draft list published by the European Union on 12 May 2026 for continued export of aquaculture products to the EU market, addressing concerns arising from the earlier omission in Implementing Regulation (EU) 2024/2598 issued on 4 October 2024. The earlier regulation had not included India among third countries authorised to export products of animal origin intended for human consumption to the EU from September 2026.
The revised draft list follows compliance measures undertaken by India in line with the European Commission Delegated Regulation (EU) 2023/905, which requires exporting countries to ensure that animals and animal products exported to the EU are free from the use of antimicrobial medicinal products for growth promotion and antimicrobials reserved for human treatment.
The European Commission, in its press communication dated 12 May 2026, stated that the updated list includes countries that have demonstrated compliance with EU restrictions on antimicrobial use in food-producing animals and have provided the necessary guarantees and assurances under EU regulations.
India’s proposed inclusion is a major positive development for the country’s seafood export sector and reflects the European Union’s confidence in India’s regulatory systems, residue monitoring mechanisms and food safety standards. Once formally adopted by the European Commission, the revised regulation is expected to ensure uninterrupted export of Indian aquaculture products to the EU market beyond September 2026.
The European Union is one of the key destinations for Indian seafood exports. During 2025–26, the EU emerged as the third-largest market for Indian seafood exports, accounting for 18.94 per cent of total export value, worth US$ 1.593 billion. Exports to the EU recorded significant growth over 2024–25, with export value rising by 41.45 per cent and quantity by 38.29 per cent. Farmed shrimp continued to constitute the major share of exports to the region.
The development also recognises sustained efforts undertaken by the Department of Commerce through organisations such as the Marine Products Export Development Authority (MPEDA) and the Export Inspection Council (EIC) to strengthen regulatory compliance and promote responsible aquaculture practices.
Initiatives including the National Residue Control Programme (NRCP), Post Harvest Testing Programme, rigorous testing and surveillance systems for banned antibiotics and pharmacologically active substances, as well as stakeholder training and awareness programmes, have significantly strengthened India’s food safety and residue monitoring framework.
India has consistently enhanced its systems relating to veterinary medicinal products, antimicrobial residues, traceability and quality assurance in aquaculture production and seafood processing. The proposed inclusion is viewed as a positive outcome of continued technical engagement and regulatory cooperation between India and the European Union, and is expected to support export growth, employment generation and foreign exchange earnings from the seafood sector.