ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಏಕೀಕರಣ ಉಪಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನಗಳಿಗಾಗಿ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸನ್ಮಾನ
12 MAY 2026 6:21PM by PIB Bengaluru
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳ ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಅನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ವಿಭಾಗ (ಎನ್.ಇ.ಜಿ.ಡಿ.) ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ತನ್ನ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವಾ ವೇದಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಅನ್ನು ಏಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ವಿಭಾಗ (ಎನ್.ಇ.ಜಿ.ಡಿ.) ಗಮನಹರಿಸಿದೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನುಕರಣೀಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅವರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು. ಮೇ 11, 2026 ರಂದು ನಡೆದ ರಾಜ್ಯ ಡೇಟಾಗಾಗಿ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ಸನ್ಮಾನ ನಡೆಯಿತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗುಜರಾತ್, ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಾದ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್.ಇ.ಎಂ.ಟಿ. ತಂಡಗಳನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು. ಮೈಟಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ವಿಭಾಗದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ವಿಭಾಗ (ಎನ್.ಇ.ಜಿ.ಡಿ.) ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ನಂದ ಕುಮಾರಮ್ ಅವರು ಮೈಟಿ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಕೆ ಕೆ ಸಿಂಗ್, ಸರ್ಟ್-ಇನ್ ಡಿಜಿ ಡಾ. ಸಂಜಯ್ ಬಹ್ಲ್, ನಿಕ್ ಹೊಗ್ ಶ್ರೀ ವಿಟಿವಿ ರಮಣ ಮತ್ತು ಮೈಟಿ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ವಿಭಾಗದ ಜಿಸಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸವಿತಾ ಉತ್ರೇಜಾ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು.
ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಅನ್ನು ಬಹು ಇಲಾಖಾ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅನುಕರಣೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕೆಳಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ದಾಖಲೆಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು, ಭೌತಿಕ ಪರಿಶೀಲನೆ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಡಿಪಿಐ) ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಜೀವನ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಲಾಯಿತು:-
1. ಗುಜರಾತ್ - ರಾಜ್ಯವು 65% ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಆನ್-ಬೋರ್ಡ್ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು 1.92 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ಬಸ್ ಸಾರಿಗೆಯಲ್ಲಿನ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಗುಜರಾತ್‌ ಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಅವರು ಉಚಿತ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಬಹುದಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ
2. ಕರ್ನಾಟಕ - ಡಿಜಿಟಲ್ ಕರ್ನಾಟಕದತ್ತ ಸಾಗುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ 73% ಅನ್ನು ಆನ್-ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 2.7 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರು ಅದರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಖಾತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕವು ಎಲ್ಲಾ 5 ಡಿಸ್ಕಾಮ್‌ ಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಆನ್-ಬೋರ್ಡ್ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ 3 ಕೋಟಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ದಾಖಲೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪಿತು
3. ಕೇರಳಂ - ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯವು 7 ದಿನಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 117 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೇವೆಗಳ ಆನ್-ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಕೇರಳಂ 1.15 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಾಯಿತ ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ
4. ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ - 'ಡಿಜಿಟಲ್ ರೈಸಿಂಗ್ ಸ್ಟೇಟ್' ಗೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗೊಂಡ ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, 1 ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 32 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ವಿತರಕ ಮತ್ತು ವಿನಂತಿಸುವವರ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಏಕೀಕರಣಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರದಲ್ಲಿ ಅವರ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ
5. ರಾಜಸ್ಥಾನ - ರಾಜ್ಯವು ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ನೊಂದಿಗೆ ಕುಟುಂಬ ನೋಂದಣಿ ಜನ್ ಆಧಾರ್ ಅನ್ನು ಹೊರತಂದಿದೆ, ಇದು 7.5+ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಆನ್-ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ನಂದ ಕುಮಾರುಮ್ ಎ, ಸಹಯೋಗದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ನಂತಹ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವೇದಿಕೆಗಳು ಭಾರತದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜ್ಯಗಳ ಸನ್ಮಾನವು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ವೃದ್ಧಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವಾಗ - ಬಲವಾದ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕೂಡ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Five States Felicitated for exceptional DigiLocker Integration Initiatives
12 MAY 2026 6:21PM by PIB Delhi
The National e-Governance Division (NeGD) has been consistently working towards integrating DigiLocker with citizen services across the country to enable seamless and efficient delivery of public services. As a part of its sustained efforts to strengthen digital governance, NeGD has focused on facilitating the integration of DigiLocker with various State digital service platforms. In recognition of exemplary initiatives in this domain, five States were felicitated for their outstanding contribution towards DigiLocker integration. The felicitation took place during the National Consultative Workshop on Strengthening Cybersecurity Frameworks for State Data, held on May 11, 2026.
During the event, officials and SeMT teams from five States viz. Gujarat, Karnataka, Keralam, Nagaland and Rajasthan were felicitated for their exceptional contribution towards large-scale DigiLocker integration and adoption across State government services. The felicitation was conferred by Shri Nand Kumarum, Joint Secretary, Digital Governance Division, MeitY & President & CEO, NeGD, in presence of Shri K K Singh, Joint Secretary, MeitY, Dr. Sanjay Bahl, DG, Cert-In, Shri VTV Ramana, HoG, NIC and Ms. Savita Utreja, GC, Cyber Security Division, MeitY.
The recognised States demonstrated exemplary performance in integrating DigiLocker with multiple departmental services, thereby simplifying document access, reducing physical verification requirements and significantly improving ease of living for citizens through Digital Public Infrastructure (DPI) as mentioned below:-
1. Gujarat - The state has on-boarded 65% of the services and diversified the digital ecosystem to over 1.92 Crore citizens. Gujarat has been also awarded for their innovation for Bus transport, wherein they have enabled Digital Disability certificates which can be showcased for availing free transport
1. Karnataka - The state has been instrumental in on-boarding 73% of the government e-services marking their way towards Digital Karnataka and registered with the highest number of DigiLocker accounts with over 2.7 Crore citizens using its services. Karnataka was able to on-board all the 5 Discoms in a quick time, thereby reaching digitization of 3 Crore electricity bill records
1. Keralam - The state in coordination with various departments has completed on-boarding of more than 117 Services in less than 7 Days. Keralam caters to more than 1.15 Crore registered users
1. Nagaland - Nominated for ‘Digital Rising State’, Nagaland has been able to integrate more than 32 services in a span of 1 month. Nagaland has done all integrations both in issuer and requestor models which showcases their excellence in digital transformation
1. Rajasthan – The state rolled out the Family Register Jan Aadhaar with DigiLocker, catering to more than 7.5+ Crore citizens. The state has been instrumental in on-boarding Electricity Bill and many more services at a fast pace
Speaking during the occasion, Shri Nand Kumarum highlighted the importance of collaborative digital governance and emphasised that secure, interoperable, and citizen-centric platforms such as DigiLocker are central to India’s vision of trusted digital governance.
The felicitation of the states reinforced the Government of India’s commitment towards building robust, secure and citizen-centric digital governance systems while encouraging States to adopt scalable and interoperable digital platforms for public service delivery.