ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈ ਨੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ (ਚੌਥੀ ਸੋਧ) ਨਿਯਮ, 2026 ਦਾ ਖਰੜਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
07 MAY 2026 2:49PM by PIB Chandigarh
ਟੈਲੀਕੌਮ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਟ੍ਰਾਈ ) ਨੇ ਅੱਜ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ (ਚੌਥੀ ਸੋਧ) ਨਿਯਮ, 2026 ਦਾ ਖਰੜਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਟ੍ਰਾਈ ਨੇ 5 ਜਨਵਰੀ, 2012 ਨੂੰ ਟੈਲੀਕੌਮ ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਨਿਯਮ, 2012 (ਟੀਸੀਸੀਆਰਆਰ-2012) ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਵਾਰ (2012, 2013 ਅਤੇ 2014 ਵਿੱਚ) ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
2012 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਆਏ ਹਨ। ਜਦਕਿ ਆਈਵੀਆਰਐੱਸ ਅੱਜ ਵੀ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ, ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ, ਵੈੱਬ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੋਰਟਲਾਂ, ਚੈਟਬੌਟਸ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਕਈ ਉਪਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਅਸੰਤੋਸ਼ਜਨਕ ਨਿਪਟਾਰੇ ਖਿਲਾਫ ਅਪੀਲਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ, ਸਪਸ਼ਟਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ "ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ (ਚੌਥੀ ਸੋਧ) ਨਿਯਮ, 2026" ਦੇ ਖਰੜੇ ਰਾਹੀਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.trai.gov.in 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੋਧਾਂ ਦੇ ਖਰੜੇ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਲਿਖਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ 5 ਜੂਨ, 2026 ਤੱਕ ਤਰਜੀਹੀ ਤੌਰ 'ਤੇ adv.ca@trai.gov.in 'ਤੇ ਈਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਣ/ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਖਰੇ, ਸਲਾਹਕਾਰ (ਸੀਏ), ਨਾਲ adv.ca@trai.gov.in ਜਾਂ +91-11-20907772 'ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Communications
TRAI releases Draft Telecom Consumers Complaint Redressal (Fourth Amendment) Regulation, 2026
07 MAY 2026 2:49PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released the Draft Telecom Consumers Complaint Redressal (Fourth Amendment) Regulation, 2026 for stakeholder comments.
TRAI had notified Telecom Consumers Complaint Redressal Regulation, 2012 (TCCRR-2012), on 05.01.2012. The regulation was amended three times, i.e. in 2012, 2013 and 2014.
Modes of consumer engagement have evolved significantly since 2012. While IVRS remains relevant, consumers today increasingly use mobile applications, web-based portals, chatbots, and emails to register and track complaints. Further several provisions of existing regulation need modification to improve the efficiency, efficacy and operational details of complaint handling mechanism and its accessibility to consumers. The provisions regarding appeal against unsatisfactory handling of complaints also need modifications from the perspective of accessibility, clarity, efficiency, effectiveness and consumer convenience.
Accordingly, amendments in existing regulations have been prepared vide the Draft Telecom Consumers Complaint Redressal (Fourth Amendment) Regulation, 2026, which has been placed on TRAIs website www.trai.gov.in, for seeking comments from the stakeholders. The written comments on the issues raised in the Draft amendment, may be sent preferably by mail to adv.ca@trai.gov.in, by 5th June, 2026.
For any clarification/information, Shri Vivek Khare, Advisor (CA), may be contacted at adv.ca@trai.gov.in or +91-11-20907772.