PIB Backgrounder
സോമനാഥ ക്ഷേത്രം: ഇന്ത്യയുടെ ശാശ്വത ചൈതന്യം
08 MAY 2026 6:14PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും പവിത്രമായ തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ഒന്നായ സോമനാഥ ക്ഷേത്രത്തിന് ഭഗവാൻ ശിവൻ്റെ പന്ത്രണ്ട് ജ്യോതിർലിംഗങ്ങളിൽ പ്രഥമ സ്ഥാനമുണ്ട്. 1026 മുതൽ ആവർത്തിച്ചുള്ള അധിനിവേശങ്ങൾ നേരിടേണ്ടി വന്നെങ്കിലും, വിശ്വാസത്തിൻ്റെയും ശക്തിയുടെയും ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തി ൻ്റെയും പ്രതീകമായി ക്ഷേത്രം നിലകൊണ്ടു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തര ഇന്ത്യയുടെ പൗരാണികമായ സാംസ്ക്കാരിക പുനരുജ്ജീവനത്തിൻ്റെ പ്രതീകമായി 1951 ൽ നമ്മുടെ ദേശീയ നേതൃത്വം മുൻകൈയെടുത്ത് ക്ഷേത്രം പുനർനിർമ്മിക്കുകയും ഭക്തർക്കായി തുറന്നു കൊടുക്കുകയും ചെയ്തു. ക്ഷേത്രത്തിനെതിരായ ആദ്യ ആക്രമണത്തിൻ്റെ 1000 വർഷവും, 1951 മെയ് മാസത്തിൽ അത് വീണ്ടും തുറന്നതിൻ്റെ 75 വർഷവും ആഘോഷിക്കുന്നതിനാണ് "സോമനാഥ് സ്വാഭിമാൻ പർവ്" ആചരിക്കുന്നത്. സോമനാഥ ക്ഷേത്രത്തിന് ചരിത്രപരവും ആത്മീയവുമായ പ്രാധാന്യം ആഘോഷിക്കുകയും അതിൻ്റെ ശാശ്വത പൈതൃകത്തെ ആദരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിൻ്റെ ഭാഗമായി പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി മെയ് 11 ന് ക്ഷേത്രം സന്ദർശിക്കും.
സോമനാഥിൻ്റെ പുണ്യതീരങ്ങൾ
ഗുജറാത്തിൻ്റെ സൗരാഷ്ട്ര തീരത്ത് പ്രഭാസ് പടാനിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന സോമനാഥ്, ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും പവിത്രമായ തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ഒന്നാണ്. ശിവപുരാണത്തിൽ പരാമർശിച്ചിരിക്കുന്ന പരമ പവിത്രമായ ജ്യോതിർലിംഗങ്ങളിലൊന്നാണ് ക്ഷേത്രത്തിലെ പ്രതിഷ്ഠ. ഭഗവാൻ ശിവൻ, ഭഗവാൻ കൃഷ്ണൻ, ദേവീചൈതന്യമായ ശക്തി എന്നിവരുടെ ആരാധനയ്ക്കായി ക്ഷേത്രം അറിയപ്പെടുന്നു.
ദ്വാദശ ജ്യോതിർലിംഗ സ്തോത്രം സോമനാഥിനെ പന്ത്രണ്ട് ജ്യോതിർലിംഗങ്ങളിൽ പ്രഥമസ്ഥാനത്ത് പ്രതിഷ്ഠിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ആത്മീയവും സാംസ്‌കാരികവുമായ പൈതൃകത്തിൽ ക്ഷേത്രത്തിനുള്ള പ്രമുഖ സ്ഥാനമാണ് ഇത് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്.
നൂറ്റാണ്ടുകൾക്കിടെ സോമനാഥ ക്ഷേത്രത്തെ പലതവണ ആക്രമണകാരികൾ ആക്രമിക്കുകയും കൊള്ളയടിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്; എന്നാൽ ഓരോ തവണയും അർപ്പണബോധമുള്ള ഭക്തരും ഭരണാധികാരികളും ചേർന്ന് അത് പുനർനിർമ്മിക്കുകയും നഷ്ട പ്രതാപം വീണ്ടെടുക്കുകയും ചെയ്തു. ഇക്കാരണത്താൽ നൂറ്റാണ്ടുകൾ തുടർന്ന ആക്രമണങ്ങളിൽ വിജയം വരിച്ച ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധശേഷിയുടെ ശക്തമായ പ്രതീകമായി സോമനാഥ് നിലകൊള്ളുന്നു. നമ്മുടെ സാംസ്ക്കാരിക നൈരന്തര്യത്തെയും, നമ്മുടെ വിശ്വാസത്തിൻ്റെ ആഴത്തെയും, കൂട്ടായ ദൃഢനിശ്ചയത്തിൻ്റെ ശക്തിയെയും ഇത് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
സോമനാഥ്: കാലത്തെയും പരീക്ഷണങ്ങളെയും അതിജീവിച്ച ശാശ്വത ചൈതന്യം
പൗരാണിക ഇന്ത്യൻ പാരമ്പര്യങ്ങളിൽ ആഴത്തിൽ വേരൂന്നിയതാണ് സോമനാഥ ക്ഷേത്രത്തൻ്റെ ഉത്ഭവം. ഈ ക്ഷേത്രം ശിവൻ്റെയും ചന്ദ്രദേവൻ്റെയും ആരാധനയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
നൂറ്റാണ്ടുകൾക്കിടെ, പുനർനിർമ്മാണത്തിൻ്റെ പല ഘട്ടങ്ങൾക്ക് സോമനാഥ ക്ഷേത്രം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. വിവിധ വസ്തുക്കൾ ഉപയോഗിച്ച് നിർമ്മിക്കപ്പെട്ട ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ വ്യത്യസ്ത പതിപ്പുകളെക്കുറിച്ച് പുരാതന പാരമ്പര്യങ്ങൾ ഉദ്‌ഘോഷിക്കുന്നു,നവീകരണത്തിൻ്റെയും നൈരന്തര്യത്തിൻ്റെയും പ്രതീകമായി ക്ഷേത്രം ഇന്നും നിലകൊള്ളുന്നു.
സോമനാഥ ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും ദുഷ്‌കരമായ കാലഘട്ടം ആരംഭിച്ചത് പതിനൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലാണ്. 1026 ജനുവരിയിൽ, ക്ഷേത്രം ആദ്യമായി അധിനിവേശ ശക്തികളുടെ ആക്രമണത്തെ നേരിട്ടു. പതിനൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിനും പതിനെട്ടാം നൂറ്റാണ്ടിനും ഇടയിൽ ക്ഷേത്രം ആവർത്തിച്ച് നശിപ്പിക്കപ്പെട്ടു കൊണ്ടിരുന്നു. ഒരു നീണ്ട ആക്രമണ കാലഘട്ടത്തിൻ്റെ തുടക്കമായിരുന്നു ഇത്.
സോമനാഥ ക്ഷേത്രം നശിപ്പിക്കപ്പെട്ടപ്പോഴെല്ലാം, ഭക്തരായ അനുയായികളും രാജാക്കന്മാരും അത് പുനർനിർമ്മിക്കാൻ മുന്നോട്ടുവന്നു. പന്ത്രണ്ടാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ക്ഷേത്രം പുനഃസ്ഥാപിച്ച കുമാരപാല രാജാവ് ഇവരിൽ പ്രമുഖനാണ്. പതിമൂന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലാകട്ടെ ജുനഗഢിലെ രാജാവ് ഇത് പുനർനിർമ്മിച്ചു. പിന്നീട്, മറ്റൊരു ആക്രമണത്തിന് ശേഷം, ഇൻഡോറിലെ മറാത്ത രാജ്ഞി ലോക്മാതാ അഹല്യഭായ് ഹോൾക്കർ പതിനെട്ടാം നൂറ്റാണ്ടിൽ സോമനാഥിൽ ഒരു പുതിയ ക്ഷേത്രം നിർമ്മിക്കാൻ തീരുമാനിച്ചു. നിരന്തര ആക്രമണങ്ങളും നാശങ്ങളും നേരിട്ടിട്ടും, സോമനാഥ് ജനഹൃദയങ്ങളിലും വിശ്വാസങ്ങളിലും ഓർമ്മകളിലും ജ്വലിച്ചു നിന്നു.
സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്കുശേഷം, 1947-ൽ സർദാർ വല്ലഭായ് പട്ടേൽ സോമനാഥിൻ്റെ തകർന്ന് പോയ അവശിഷ്ടങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുകയും ക്ഷേത്രം പുനർനിർമ്മിക്കാൻ തീരുമാനിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക അഭിമാനവും ആത്മവിശ്വാസവും പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുന്നതിന് ക്ഷേത്രം പുനഃസ്ഥാപിക്കുകയെന്നത് അതിപ്രധാനമാണെന്ന് അദ്ദേഹം വിശ്വസിച്ചു. ശക്തമായ പൊതുജനപങ്കാളിത്തവും ദേശീയ ദൃഢനിശ്ചയവും കൈമുതലാക്കി, ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ ഇപ്പോഴത്തെ ഘടന കൈലാസ മഹാമേരു പ്രസാദ് വാസ്തുവിദ്യാ ശൈലിയിലാണ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്.
1951 മെയ് 11 ന് ഒരു ചടങ്ങിൽ ഡോ. രാജേന്ദ്ര പ്രസാദ് സോമനാഥ ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ ആചാരപരമായ സമർപ്പണം നിർവ്വഹിച്ചു. എഴുപത്തിയഞ്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷവും, ദേശീയ അഭിമാനത്തിൻ്റെയും സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തിൻ്റെയും ആത്മീയ നവോന്മേഷത്തിൻ്റെയും പ്രതീകമായി ക്ഷേത്രം നിലകൊള്ളുന്നു.
വീർ ഹമിർജി ഗോഹിൽ: ചരിത്രത്തെയും ലിഖിതങ്ങളെയും അതിജീവിക്കുന്ന സ്മരണകൾ
സോമനാഥ ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ കഥ രൂപപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത് സദാ സ്മരിക്കപ്പെടുന്ന ധൈര്യശാലികളായ വ്യക്തികളിലൂടെയാണ്.
അത്തരമൊരു വീരപുരുഷനാണ് വീർ ഹാമിർജി ഗോഹിൽ.
എ.ഡി. 1299-ൽ സഫർ ഖാൻ്റെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ആക്രമണത്തിൽ നിന്ന് സോമനാഥ ക്ഷേത്രം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനിടെ ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ചതിന് ചരിത്രത്തിൽ ശാശ്വത പ്രതിഷ്ഠ നേടിയ ഒരു പ്രാദേശിക യോദ്ധാവായിരുന്നു അദ്ദേഹം.
ഔപചാരികമോ ഔദ്യോഗികമോ ആയ ചരിത്ര രേഖകളിലൂടെയല്ല, മറിച്ച് പ്രാദേശിക പാരമ്പര്യത്തിലൂടെയും സഞ്ചിത സ്മരണകളിലൂടെയുമാണ് അദ്ദേഹത്തെ സ്മരിക്കപ്പെടുന്നത്.
അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ ജീവിതം രാജധർമ്മം എന്ന ആശയത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. വിജയം അനിശ്ചിതമായിരിക്കുമ്പോഴോ പിന്തുണ പരിമിതമായിരിക്കുമ്പോഴോ പോലും പുണ്യസ്ഥലങ്ങൾ, സമൂഹം, സാംസ്കാരിക പൈതൃകം എന്നിവ സംരക്ഷിക്കാനുള്ള കടമയാണ് രാജധർമ്മം.
സോമനാഥ് സ്വാഭിമാൻ പർവ്
1026-ൽ നടന്ന ആദ്യ ആക്രമണത്തിൻ്റെ 1000 വർഷവും 1951-ൽ വീണ്ടും തുറന്നതിൻ്റെ 75 വർഷവും സ്മരിക്കുന്ന സോമനാഥ് ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ ശാശ്വത പൈതൃകത്തിൻ്റെ ആഘോഷമാണ് സോമനാഥ് സ്വാഭിമാൻ പർവ്. ഇന്ത്യയുടെ ആത്മീയ ശക്തിയുടെയും സാംസ്കാരിക പുനരുജ്ജീവനത്തിൻ്റെയും പ്രതീകമായി രാജേന്ദ്ര പ്രസാദ് ക്ഷേത്രം രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിച്ചു. ക്ഷേത്രം വീണ്ടും തുറന്നത് ഒരു ഭൗതിക പുനഃസ്ഥാപനം മാത്രമായിരുന്നില്ല, നൂറ്റാണ്ടുകളുടെ കഷ്ടപ്പാടുകൾക്കും പോരാട്ടങ്ങൾക്കും ശേഷം ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്ക്കാരിക ആത്മവിശ്വാസത്തിൻ്റെ പുനരുജ്ജീവനത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന ശക്തമായ നിമിഷം കൂടിയായിരുന്നു.
ഇന്ത്യൻ ചരിത്രത്തിലെ രണ്ട് സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലുകളെ സോമനാഥ് സ്വാഭിമാൻ പർവ് ഇണക്കിച്ചേർക്കുന്നു. ആദ്യ നാഴികക്കല്ല് നാശത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. മുൻകാലങ്ങളിൽ സോമനാഥ ക്ഷേത്രം നേരിട്ട ആക്രമണങ്ങളെയും നാശനഷ്ടങ്ങളെയും ഇത് സൂചിപ്പിക്കുന്നു. രണ്ടാമത്തെതാകട്ടെ ആത്മവിശ്വാസം, ദൃഢനിശ്ചയം, പ്രതിരോധശേഷി എന്നിവയിലൂന്നി രാജ്യം എങ്ങനെ പ്രതികൂല സാഹചര്യങ്ങളെ അതിജീവിച്ചുവെന്നും കൂടുതൽ ശക്തമായി ഉയർന്നുവന്നുവെന്നും കാണിക്കുന്നു.
സോമനാഥ് ക്ഷേത്രം പൊതുജനങ്ങൾക്കായി വീണ്ടും തുറന്നുകൊടുത്തതിൻ്റെ 75-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കാൻ സോമനാഥ് ട്രസ്റ്റിൻ്റെ ചെയർമാൻ കൂടിയായ പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി മെയ് 11 ന് ക്ഷേത്രം സന്ദർശിക്കും.
സോമനാഥ ക്ഷേത്രം സന്ദർശിക്കുന്നതിന് മുന്നോടിയായി, പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ പ്രാധാന്യത്തെയും ചരിത്രത്തെയും കുറിച്ചുള്ള തൻ്റെ കാഴ്ചപ്പാട് പങ്കുവെച്ചു. നാശത്തിൽ നിന്ന് പുനഃസ്ഥാപനത്തിലേക്കുള്ള ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ പരിവർത്തനം ഇന്ത്യയുടെ ശക്തവും അജയ്യവുമായ ചൈതന്യത്തെയാണ് വെളിവാക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. നൂറ്റാണ്ടുകളായി ക്ഷേത്രം സംരക്ഷിക്കുകയും പുനർനിർമ്മിക്കുകയും ചെയ്ത എല്ലാവർക്കും അദ്ദേഹം ആദരമർപ്പിച്ചു. വികസനത്തിനും സാംസ്കാരിക പൈതൃക സംരക്ഷണത്തിനും തുല്യ പ്രാധാന്യം നൽകുന്ന "വികാസ് ഭി, വിരാസത് ഭി" എന്ന ആശയവും പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. കൂടാതെ, സോമനാഥിൻ്റെ ചരിത്രപരമായ പ്രാധാന്യത്തെ മാനിക്കുന്നതിനായി അടുത്ത 1,000 ദിവസത്തേക്ക് പ്രത്യേക പൂജകൾ നടത്തുമെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഈ സുപ്രധാന കാലയളവിൽ സോമനാഥ് സന്ദർശിക്കാൻ അദ്ദേഹം ജനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
നേരത്തെ, 2026 ജനുവരി 10-11 തീയതികളിൽ ക്ഷേത്രത്തിൽ നടന്ന സോമനാഥ് സ്വാഭിമാൻ പർവ് ആഘോഷങ്ങളിൽ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പങ്കെടുത്തിരുന്നു. ഈ പരിപാടിയിൽ, ഭക്തർ 72 മണിക്കൂർ തുടർച്ചയായി ഓംകാര മന്ത്രം ജപിച്ചു, രാജ്യത്തിൻ്റെ സമാധാനം, ക്ഷേമം, സമൃദ്ധി എന്നിവയ്ക്കായി പുണ്യകർമ്മങ്ങളും പ്രാർത്ഥനകളും നടത്തി. ചരിത്രത്തിലുടനീളം സോമനാഥ ക്ഷേത്രത്തെ സംരക്ഷിച്ച ധീര യോദ്ധാക്കളെ ആദരിക്കുന്നതിനായി 108 കുതിരകളുടെ പ്രതീകാത്മക ഘോഷയാത്ര ഉൾപ്പെടുന്ന മഹത്തായ ശൗര്യ യാത്രയും പ്രഭാസ് പാടനിൽ സംഘടിപ്പിച്ചിരുന്നു.
സോമനാഥ് സ്വാഭിമാൻ പർവ് യാത്ര
"ചലോ ചലേൻ സോമനാഥ്" എന്ന പ്രചാരണ പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി സംഘടിപ്പിച്ച സോമനാഥ് സ്വാഭിമാൻ പർവ് യാത്ര 2026 ഏപ്രിൽ 30 ന് സഫ്ദർജംഗ് റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനിൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ചു. ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ 1,000 വർഷത്തെ വിശ്വാസം, ശക്തി, പ്രതിരോധശേഷി എന്നിവയെ അനുസ്മരിക്കുന്ന ഒരു വർഷം നീണ്ടുനിന്ന ആഘോഷത്തിൻ്റെ ഭാഗമായി 1,300 ൽ അധികം ഭക്തരെ വഹിച്ചുകൊണ്ടുള്ള ഒരു പ്രത്യേക ട്രെയിൻ സോമനാഥ് ക്ഷേത്രത്തിലേക്ക് യാത്ര തിരിച്ചു.
മെയ് 1 ന് തീർത്ഥാടന യാത്ര സോമനാഥ ക്ഷേത്രത്തിൽ എത്തി. അവിടെ എത്തിയതിനുശേഷം, കുറച്ച് ദിവസങ്ങളിൽ ഭക്തർ ഭക്തിസാന്ദ്രവും സാംസ്കാരികവുമായ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ പങ്കെടുത്തു, ആരതി, ക്ഷേത്ര സന്ദർശനങ്ങൾ, ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ ചരിത്രവും ആത്മീയ പ്രാധാന്യവും ആഘോഷിക്കുന്ന ലൈറ്റ് ആൻഡ് സൗണ്ട് ഷോ ദർശിക്കുക എന്നിവ പരിപാടികളിൽ ഉൾപ്പെട്ടിരുന്നു.
സോമനാഥ ക്ഷേത്രം: മാഹാത്മ്യം, സമർപ്പണം, ജീവസ്സുറ്റ പൈതൃകം
ശിവന് സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന പന്ത്രണ്ട് പുണ്യ ജ്യോതിർലിംഗങ്ങളിൽ ആദ്യത്തേതെന്ന് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നതിനാൽ സോമനാഥ ക്ഷേത്രം പവിത്രമായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. ക്ഷേത്ര സമുച്ചയത്തിൽ ഗർഭഗൃഹം, സഭാ മണ്ഡപം, നൃത്യ മണ്ഡപം തുടങ്ങിയ പ്രധാന ഭാഗങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്നു. അറബിക്കടലിൻ്റെ തീരത്ത് നിർമ്മിച്ച ഈ മനോഹര ക്ഷേത്രം പ്രൗഢിയോടെ ഇന്നും നിലകൊള്ളുന്നു.
150 അടി ഉയരമുള്ള ശിഖർ (പ്രധാന ഗോപുരം) ക്ഷേത്രത്തിന് മുകളിലായി സ്ഥാപിച്ചിരിക്കുന്നു, അതിനു മുകളിൽ 10 ടൺ ഭാരമുള്ള ഒരു കലശം ഉണ്ട്. 27 അടി ഉയരമുള്ള ധ്വജദണ്ഡ് (കൊടിമരം) ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ ആത്മീയ പ്രാധാന്യത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. നൂറ്റാണ്ടുകളുടെ ഭക്തിയും കരകൗശല വൈദഗ്ധ്യവും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന 1,666 സ്വർണ്ണം പൂശിയ കലശങ്ങളും 14,200 ധ്വജങ്ങളും ഈ സമുച്ചയത്തിൽ വിരാജിക്കുന്നു.
സോമനാഥ് ആരാധനയുടെയും തീർത്ഥാടനത്തിൻ്റെ യും ഊർജ്ജസ്വലമായ ഒരു കേന്ദ്രമായി തുടരുന്നു. എല്ലാ വർഷവും ഏകദേശം 92 മുതൽ 97 ലക്ഷം വരെ ഭക്തർ ക്ഷേത്രം സന്ദർശിക്കുന്നു. 92 മുതൽ 97 ലക്ഷം വരെയാണ് വാർഷിക സന്ദർശനക്കണക്കുകൾ. ബിൽവ പൂജ പോലുള്ള ആചാരങ്ങൾ പ്രതിവർഷം 13.77 ലക്ഷത്തിലധികം ഭക്തരെ ആകർഷിക്കുന്നു.
സോമനാഥ് ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ പൈതൃകവുമായി കൂടുതൽ ആഴത്തിൽ ബന്ധപ്പെടാൻ സാംസ്കാരിക പരിപാടികൾ ജനങ്ങളെ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2003 ൽ ആദ്യം ആരംഭിച്ച ലൈറ്റ് ആൻഡ് സൗണ്ട് ഷോയാണ് ഒരു പ്രധാന ആകർഷണം, 2017 ൽ ഇത് മെച്ചപ്പെടുത്തി. ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ ചരിത്രം ആകർഷകവും ആധുനികവുമായ രീതിയിൽ അവതരിപ്പിക്കുന്നതിന് നൂതന 3D ലേസർ സാങ്കേതികവിദ്യയോടൊപ്പം ആകർഷകമായ ആഖ്യാനവും ഇതിനായി ഉപയോഗിക്കുന്നു.
വന്ദേ സോമനാഥ് കലാ മഹോത്സവ് പോലുള്ള പരിപാടികൾ 1,500 വർഷം പഴക്കമുള്ള നൃത്ത പാരമ്പര്യങ്ങളെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുകയും പുതിയ തലമുറകൾക്കായി അവയെ സജീവമായി നിലനിർത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ, സോമനാഥ് ക്ഷേത്രത്തിന് സാംസ്കാരിക മുന്നേറ്റവും വികാസവും അനുഭവവേദ്യമായിട്ടുണ്ട്. ഭരണത്തിലെ പുരോഗതിയും പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളും ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ പ്രാധാന്യം ആത്മീയമായും സാംസ്കാരികമായും ശക്തിപ്പെടുത്തി.
ശ്രീ സോമനാഥ് ട്രസ്റ്റിൻ്റെ സാമൂഹിക, ക്ഷേമ പ്രവർത്തനങ്ങൾ
വിദ്യാഭ്യാസ വികസനവും നൈപുണ്യ പരിശീലനവും
വിദ്യാഭ്യാസ, തൊഴിൽ കേന്ദ്രീകൃത നൈപുണ്യ വികസന പരിപാടികളെ ട്രസ്റ്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. സമീപ പ്രദേശങ്ങളിലെ യുവാക്കളുടെയും വനിതകളുടെയും തൊഴിൽ സാധ്യത മെച്ചപ്പെടുത്താൻ തൊഴിൽ പരിശീലനം നൽകി വരുന്നു. കമ്പ്യൂട്ടർ വിദ്യാഭ്യാസം, തയ്യൽ, സൗന്ദര്യ സേവനങ്ങൾ, ഡിജിറ്റൽ സാക്ഷരത എന്നിവ ഈ പരിശീലന കോഴ്സുകളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. കൂടാതെ, 10, 12 ക്ലാസുകൾ പൂർത്തിയാക്കിയ ശേഷം പഠനം തുടരാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം നേടാൻ സഹായിക്കുന്നതിന് സ്കോളർഷിപ്പും ട്രസ്റ്റ് വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു.
"സ്കൂൾ ഓൺ വീൽസ്" എന്ന സംരംഭം ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് മൊബൈൽ ഡിജിറ്റൽ പഠന സൗകര്യങ്ങൾ എത്തിക്കുന്നു, ഇതിലൂടെ ഗ്രാമീണ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് പ്രായോഗിക കമ്പ്യൂട്ടർ പരിശീലനവും അടിസ്ഥാന ഡിജിറ്റൽ സാക്ഷരതാ വിദ്യാഭ്യാസവും ലഭിക്കുന്നു. ശുചിത്വത്തെയും ജലസംരക്ഷണ രീതികളെയും കുറിച്ചുള്ള അവബോധം വളർത്താൻ വിദ്യാഭ്യാസ മത്സരങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. കൂടാതെ, പരിസ്ഥിതിയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും പരിപാലിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് വിദ്യാർത്ഥികളെയും പ്രാദേശിക സമൂഹങ്ങളെയും പഠിപ്പിക്കുന്നതിന് പതിവായി പരിസ്ഥിതി പരിപാടികൾ നടത്തുന്നു.
അന്നദാനവും സാമൂഹികക്ഷേമവും
ഭക്തർക്കും ദരിദ്രരായ വ്യക്തികൾക്കും വേണ്ടി ട്രസ്റ്റ് പതിവായിഅന്നദാനവും നടത്തുന്നു. സാമൂഹിക പിന്തുണയുള്ള സംരംഭങ്ങളിലൂടെയും ഭക്ഷ്യ സഹായ പദ്ധതികൾ മുഖേനയും ദിവസവും സൗജന്യ ഭക്ഷണം നൽകി വരുന്നു.
വർഷം മുഴുവനും ഈ ക്ഷേമ സംരംഭങ്ങളെ നിലനിർത്തുന്നതിൽ സംഭാവന നൽകുന്നവരുടെ പങ്കാളിത്തം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു, അടിയന്തര ഘട്ടങ്ങളിൽ, ഭക്ഷണം വിതരണം ചെയ്യുക, വൈദ്യസഹായം നൽകുക, അവശ്യവസ്തുക്കൾ വിതരണം ചെയ്യുക തുടങ്ങിയ ദുരിതാശ്വാസ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തി ദുരിതബാധിത സമൂഹങ്ങൾക്ക് ട്രസ്റ്റ് മാനുഷിക സഹായം നൽകുന്നു. സാമൂഹികാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള വിവിധ ഉദ്യമങ്ങളിലൂടെ ജീവിത സാഹചര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്താൻ സഹായിക്കുന്നതിനും, ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുമായി ക്ഷേമ പരിപാടികൾ രൂപകൽപ്പന ചെയ്‌തിരിക്കുന്നു.
ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, സാമൂഹികക്ഷേമ സംരംഭങ്ങൾ
മേഖലയിലെ ജനങ്ങളുടെ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ, സാമൂഹിക ക്ഷേമ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കുള്ള പിന്തുണ ശ്രീ സോമനാഥ് ട്രസ്റ്റ് തുടർന്ന് പോരുന്നു. സോമനാഥ് ക്ഷേത്രത്തിന് സമീപം താമസിക്കുന്ന സാമ്പത്തികമായി ദുർബലരായ കുടുംബങ്ങൾക്കായി മെഡിക്കൽ സഹായ പദ്ധതികൾ നടത്തുന്നു. ഫിസിയോതെറാപ്പി സൗകര്യങ്ങൾ പ്രദേശവാസികൾക്ക് കുറഞ്ഞ ചെലവിൽ ആരോഗ്യ പിന്തുണ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. കൂടാതെ, സമീപത്തുള്ള ജനവിഭാഗങ്ങൾക്ക് അടിസ്ഥാന ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ പതിവായി സൗജന്യ ദന്ത, നേത്ര പരിശോധനാ ക്യാമ്പുകൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നു.
മെഡിക്കൽ സപ്പോർട്ട് ക്യാമ്പുകൾ മുഖേന ദിവ്യാംഗർക്കുള്ള ക്ഷേമ സംരംഭങ്ങളും നടന്നു വരുന്നു. ഈ സംരംഭങ്ങളുടെ ഭാഗമായി വീൽചെയറുകൾ, ശ്രവണസഹായികൾ, ക്രച്ചസ് തുടങ്ങിയ അവശ്യ സഹായ ഉപകരണങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്യുന്നു.
ശ്രീ സോമനാഥ് ട്രസ്റ്റിൻ്റെ കോവിഡ്-19 ദുരിതാശ്വാസ സഹായം
കോവിഡ്-19 മഹാമാരിയുടെ സമയത്ത്, ദുരിതബാധിതർക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം, ഭക്ഷണ വിതരണം, മെഡിക്കൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, അവശ്യവസ്തുക്കൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ വിപുലമായ ദുരിതാശ്വാസ സഹായം ശ്രീ സോമനാഥ് ട്രസ്റ്റ് നൽകി. മഹാമാരിയുടെ രണ്ട് തരംഗങ്ങളിലും തൊഴിലാളികൾ, കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികൾ, സാമ്പത്തികമായി ദുർബലരായ കുടുംബങ്ങൾ എന്നിവർക്ക് സഹായം ഉറപ്പാക്കി.
ആദ്യ തരംഗത്തിൽ ₹8.73 കോടി പിന്തുണ
രണ്ടാം തരംഗത്തിൽ ₹2.21 കോടി പിന്തുണ
മുഖ്യമന്ത്രിയുടെ ദുരിതാശ്വാസ നിധിയിലേക്ക് ₹1 കോടി സംഭാവന
ഓക്സിജൻ പ്ലാൻ്റുകളും കോൺസെൻട്രേറ്ററുകളും നൽകി
പാരിസ്ഥിതിക, പൊതുജനക്ഷേമ സംരംഭങ്ങൾ
പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണം ശ്രീ സോമനാഥ് ട്രസ്റ്റിൻ്റെ ഒരു പ്രധാന മുൻഗണനയാണ്. ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ പരിസര പ്രദേശങ്ങളിൽ ഹരിതാഭ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും പരിസ്ഥിതി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി വലിയ തോതിൽ വൃക്ഷത്തൈ നടീൽ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തുന്നു. പാരിസ്ഥിതിക സന്തുലിതാവസ്ഥയെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തെക്കുറിച്ചും അതിൻ്റെ സാംസ്കാരിക പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചും അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ബിൽവ വൃക്ഷത്തൈ നടീലും ട്രസ്റ്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
ക്ഷേത്ര മാലിന്യങ്ങളും ജൈവ മാലിന്യങ്ങളും ഉത്തരവാദിത്തത്തോടെ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനായി ശ്രീ സോമനാഥ് ട്രസ്റ്റ് പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ മാലിന്യ സംസ്കരണ രീതികൾ പിന്തുടരുന്നു. ശേഖരിക്കുന്ന ജൈവ മാലിന്യങ്ങൾ കമ്പോസ്റ്റായും പ്രകൃതിദത്ത വളമായും പരിവർത്തനം ചെയ്യപ്പെടുന്നു, ശുചിത്വം നിലനിർത്തുന്നതിനും വൃത്തിയുള്ളതും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവുമായ ഒരു തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രമായി സോമനാഥ് തുടരുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും പൊതു ശുചിത്വ സംരംഭങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നു.
ശ്രീ സോമനാഥ് ട്രസ്റ്റിൻ്റെ ക്ഷേമ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ സാമൂഹിക, വിദ്യാഭ്യാസ, ആരോഗ്യ മേഖലകളിലെ പതിവ് സേവനങ്ങൾക്ക് അപ്പുറം അടിയന്തര പ്രതികരണവും ദുരന്ത നിവാരണ പ്രവർത്തനങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്നു. സാമൂഹിക വികസനത്തിനും ക്ഷേമത്തിനുമുള്ള നിരന്തര പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് പുറമേ, പ്രകൃതിദുരന്തങ്ങളിലും മാനുഷിക പ്രതിസന്ധികളിലും ജനങ്ങളെ സഹായിക്കുന്നതിനും ദുരിതബാധിതർക്ക് സമയബന്ധിതമായ പിന്തുണയും സഹായവും ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും ട്രസ്റ്റ് സജീവമായി മുന്നോട്ട് വരുന്നു.
വനിതാ ശാക്തീകരണത്തെയും സുസ്ഥിരതയെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന സോമനാഥിൻ്റെ സംരംഭങ്ങൾ
2018-ൽ "സ്വച്ഛ് ഐക്കണിക് പ്ലേസ്" ആയി പ്രഖ്യാപിക്കപ്പെട്ട സോമനാഥ്, നൂതനമായ സുസ്ഥിരതാ രീതികൾ സ്വീകരിച്ചു. ക്ഷേത്രത്തിൽ സമർപ്പിക്കുന്ന പൂക്കൾ മണ്ണിര കമ്പോസ്റ്റാക്കി പുനരുപയോഗം ചെയ്യുന്നു, ഇത് ഏകദേശം 1,700 ബിൽവ മരങ്ങളെ പോഷിപ്പിക്കുന്നതിന് ഉപയോഗിക്കുന്നു. മിഷൻ ലൈഫിന് കീഴിൽ, പ്ലാസ്റ്റിക് മാലിന്യങ്ങൾ പേവർ ബ്ലോക്കുകളാക്കി മാറ്റുന്നു, ഏകദേശം 4,700 ബ്ലോക്കുകൾ എല്ലാ മാസവും ഉത്പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. കൂടാതെ, മഴവെള്ള സംഭരണിയും സംസ്കരണ സംവിധാനങ്ങളും പ്രതിമാസം ഏകദേശം 30 ലക്ഷം ലിറ്റർ മലിനജലം സംസ്കരിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു.
72,000 ചതുരശ്ര അടി വിസ്തൃതിയിൽ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന 7,200 മരങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന മിയാവാക്കി വനം, പ്രതിവർഷം ഏകദേശം 93,000 കിലോഗ്രാം കാർബൺ ഡൈ ഓക്സൈഡ് ആഗിരണം ചെയ്യാൻ സഹായിക്കുന്നു, ഇത് പരിസ്ഥിതി സന്തുലിതാവസ്ഥയ്ക്ക് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകുന്നു. കൂടാതെ, സോമനാഥ ക്ഷേത്രത്തിൽ നിന്നുള്ള ശുദ്ധീകരിച്ച അഭിഷേക ജലം "സോമഗംഗാ ജലം" എന്ന പേരിൽ പാക്കേജു ചെയ്തു വിതരണം ചെയ്യുന്നു, ഇത് 2024 ഡിസംബർ വരെ 1.13 ലക്ഷത്തിലധികം കുടുംബങ്ങൾക്ക് ശുദ്ധവും പവിത്രവുമായ ജലം ലഭ്യമാക്കി.
വനിതാ ശാക്തീകരണത്തിൻ്റെ കേന്ദ്രമായും സോമനാഥ് ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. സോമനാഥ് ക്ഷേത്ര ട്രസ്റ്റിലെ 906 ജീവനക്കാരിൽ 262 പേർ സ്ത്രീകളാണ്. ബിൽവ വാൻ പൂർണ്ണമായും സ്ത്രീകളാണ് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നത്. 65 സ്ത്രീകൾ പ്രസാദ വിതരണത്തിലും 30 സ്ത്രീകൾ ക്ഷേത്ര ഭക്ഷണ സേവനങ്ങളിലും ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. മൊത്തത്തിൽ, 363 സ്ത്രീകൾക്ക് നേരിട്ട് തൊഴിൽ ലഭിക്കുന്നു, പ്രതിവർഷം ഏകദേശം ₹9 കോടി സമ്പാദിക്കുന്നു, ഇത് അവരുടെ സാമ്പത്തിക സ്വാതന്ത്ര്യം, അന്തസ്സ്, സ്വാശ്രയത്വം എന്നിവയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
സോമനാഥ്: കാലാതീതമായ വിശ്വാസം
ഇന്ത്യയുടെ വിശ്വാസത്തിൻ്റെയും, പ്രതിരോധശേഷിയുടെയും, സാംസ്ക്കാരിക നൈരന്തര്യത്തിൻ്റെയും കാലാതിവർത്തിയായ പ്രതീകമായി സോമനാഥ് നിലകൊള്ളുന്നു. നൂറ്റാണ്ടുകളായി നിലനിൽക്കുന്ന ഭക്തിയുടെ ശക്തിയെ പ്രതിഫലിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, പലതവണ നാശത്തെ നേരിട്ടിപ്പോഴെല്ലാം ഇത് പുനർനിർമ്മിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്.
1951-ലെ പുനർനിർമ്മാണത്തിനുശേഷം, പുരാണത്തിലും ചരിത്രത്തിലും സോമനാഥ ക്ഷേത്രത്തിന് ഒരുപോലെ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ഇത് ഒരു പുണ്യക്ഷേത്രം മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക അഭിമാനത്തിൻ്റെയും ദേശീയ ചൈതന്യത്തിൻ്റെ പുനരുജ്ജീവനത്തിൻ്റെയും പ്രതീകം കൂടിയാണ്. ഈ വർഷം അതിൻ്റെ പുനരുദ്ധാരണത്തിൻ്റെ 75-ാം വാർഷികം ആധുനിക ചരിത്രത്തിലെ ഒരു സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലാണ്, ഇന്ത്യയുടെ സമാന സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തിൽ ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ സ്ഥാനം ഊട്ടിയുറപ്പിക്കപ്പെടുന്നു.
ആരാധന, സാംസ്കാരിക പുനരുജ്ജീവനം, പാരിസ്ഥിതിക സുസ്ഥിരത, സമഗ്ര വികസനം എന്നിവയുടെ സജീവ കേന്ദ്രമായി സോമനാഥ ക്ഷേത്രം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഭൂതകാലത്തെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിലൂടെ മാത്രമല്ല, നിരന്തരം നവീകരിക്കുന്നതിലൂടെയും തലമുറകളിലൂടെ വിശ്വാസം നിലനിർത്തുന്നതിലൂടെയും യഥാർത്ഥ പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കപ്പെടുന്നു എന്നതിൻ്റെ ശക്തമായ ഓർമ്മപ്പെടുത്തലായി സോമനാഥ് നിലകൊള്ളുന്നു.
സൂചനകൾ
Somnath: The Eternal Flame of Bharat

PIB Backgrounder
Somnath: The Eternal Flame of Bharat
Celebrating 75 Years of Faith, Courage and Cultural Continuity
08 MAY 2026 6:14PM by PIB Delhi
Somnath is one of India’s most sacred pilgrimage centres and the first among the twelve Jyotirlingas of Lord Shiva. Despite repeated invasions since 1026, Somnath has remained a symbol of faith, resilience, and cultural continuity. Rebuilt in 1951 under national leadership, its reopening marked India’s civilisational resurgence. The Somnath Swabhiman Parv commemorates 1000 years since the first attack on the temple in 1026. It also marks 75 years of its reopening in May 1951. The Parv highlights the historic significance of the temple and celebrates its enduring legacy. To commemorate this event, Prime Minister Modi is visiting the Somnath Temple on May 11.
The Sacred Shores of Somnath
Somnath, located at Prabhas Patan along the Saurashtra coast in Gujrat, is among India’s most sacred pilgrimage centres. The temple enshrines one of the most sacred Jyotirlingas mentioned in the Shiva Purana. It is revered for the worship of Lord Shiva, Lord Krishna and Shakti.
The Dwadasha Jyotirlinga Stotram places Somnath first among the twelve Jyotirlingas. This reflects its foremost place in India’s spiritual and civilisational heritage.
Somnath temple has been repeatedly ravaged and plundered by invaders over centuries; every time devotees and rulers have rebuilt it and restored its lost glory. Somnath therefore stands as a testimony to India's unshattered faith that has risen victorious over repeated assault over centuries. It reflects the continuity of our civilisation, the depth of our faith, and the strength of our collective resolve.
The Eternal Flame: Somnath Through Time and Trials
The origins of Somnath are deeply embedded in ancient Indian tradition. The site is closely linked with Lord Shiva and the worship of Chandra, the Moon God.
Over centuries, Somnath witnessed multiple phases of construction. Ancient traditions describe successive temples built using different materials, symbolising renewal and continuity.
The most turbulent phase of Somnath’s history began in the eleventh century. In January 1026, Somnath faced its first recorded attack by invaders. This marked the beginning of a long period during which the temple was repeatedly destroyed between the eleventh and eighteenth centuries.
Every time the temple was destroyed, devotees and kings came ahead to rebuild it. Prominent among these were King Kumarapala who restored the temple in the 12th Century. The King of Junagarh rebuilt it in the thirteenth century. After yet another destruction, Lokmata Ahilyabai Holkar, the Maratha queen of Indore chose to consecrate a new temple at Somnath in the eighteenth century. Thus, despite repeated destruction, Somnath never disappeared from the collective consciousness of the people.
Following Independence, Sardar Vallabhbhai Patel visited the ruins of Somnath in 1947 and resolved to rebuild the temple. His vision was rooted in the belief that the reconstruction of Somnath was essential for restoring India’s cultural confidence. Supported through public participation and national resolve, the present temple was constructed in the Kailash Mahameru Prasad architectural style.
On 11 May 1951, the temple was ceremonially consecrated by President Dr. Rajendra Prasad. 75 years later, Somnath stands rejuvenated as a symbol of national pride and spiritual endurance.
Veer Hamirji Gohil: Memory Beyond Chronicles
The story of Somnath is shaped by brave individuals whose courage lives on through memory.
Veer Hamirji Gohil is one such figure.
He was a regional warrior and is remembered in tradition for sacrificing his life while defending the Somnath Temple in 1299 A.D. during Zafar Khan’s invasion.
He is remembered through local tradition and collective memory, rather than official historical records.
His life reflects the idea of rājadharma, which means the duty to protect sacred places, society, and cultural heritage, even when victory is uncertain or support is limited.
Somnath Swabhiman Parv
The Somnath Swabhiman Parv honours the enduring legacy of the Somnath temple. It marks one thousand years since the first recorded attack on the Somnath Temple in 1026. May 11,2026 also marks the 75th anniversary of the reopening of the Somnath Temple in 1951, when it was dedicated to the nation by India’s first President, Dr. Rajendra Prasad. He had described Somnath as a symbol of India’s spiritual strength and cultural resurgence. The reopening had marked far more than just a temple restoration. It represented the revival of India’s civilisational confidence after centuries of struggle.
The Somnath Swabhiman Parv therefore juxtaposes two significant milestones in India's history. The first milestone represents destruction. The second represents the country's deep faith and resilience in rising victorious over destruction.
Prime Minister Narendra Modi, who is also the Chairman of the Somnath Trust, will visit the Somnath Temple on 11thMay to commemorate the 75th anniversary of the temple’s reopening.
Before his visit, the Prime Minister shared his insights on the Somnath Temple. He described its journey from ruin to renewal and called it a symbol of India’s unconquerable spirit’. He paid tribute to those who preserved and rebuilt the temple over centuries. PM specially highlighted the “Vikas Bhi, Virasat Bhi” approach, which focuses on development along with heritage preservation. He also announced special pujas at Somnath for the next 1,000 days, which will honour its history. He further urged people to visit Somnath during this important period.
Earlier, in January 2026, Prime Minister Modi took part in the Somnath Swabhiman Parv celebrations at the temple on January 10-11. The event featured a 72-hour chanting of the Omkar Mantra, accompanied by sacred rituals and prayers for the nation’s welfare and prosperity. A grand Shaurya Yatra was also organised at Prabhas Patan, showcasing a symbolic procession of 108 horses in tribute to the warriors who defended Somnath through the centuries.
Somnath Swabhiman Parv Yatra
The Somnath Swabhiman Parv Yatra, organised under the campaign “Chalo Chalein Somnath,” was flagged off from Delhi’s Safdarjung Railway Station, on 30th April 2026. The special train, carrying over 1,300 devotees, travelled to Somnath, as part of a year-long celebration marking 1,000 years of the temple’s faith and resilience.
The yatra reached Somnath on 1st May, followed by a series of devotional and cultural programmes, including aarti, temple visits, and a light and sound show held over the following days.
Somnath Temple: Grandeur, Devotion and Living Legacy
Somnath holds a sacred place as the first among the twelve Aadi Jyotirlingas of Lord Shiva. The temple complex includes the Garbhagriha, Sabha mandap and Nritya mandap. It rises in grandeur along the Arabian Sea shoreline.
The temple is crowned by a 150-foot Shikhar, topped with a 10-tonne Kalash. Its 27-foot Dhwajdand represents the temple’s enduring spiritual presence. The complex features 1,666 gold-plated Kalash and 14,200 Dhwajas, reflecting centuries of devotion and craftsmanship.
Somnath remains a vibrant centre of worship and pilgrimage. Annual footfall ranges between 92 and 97 lakh devotees. Rituals like Bilva Pooja attract over 13.77 lakh devotees yearly.
Cultural initiatives have deepened public engagement with Somnath’s heritage. The Light and Sound Show began in 2003 and was upgraded in 2017. It uses narration and 3D laser technology today.
Programs like Vande Somnath Kala Mahotsav have revived 1,500-year-old dance traditions. Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, Somnath has seen renewed cultural development. Governance reforms and heritage preservation have strengthened its spiritual and cultural significance.
Social and Welfare Activities of Shree Somnath Trust
Educational Development & Skill Training
The trust actively promotes education and employment-focused skill development programs. Vocational training programs improve opportunities for youth and women in nearby regions. Courses include computer education, tailoring, beauty services, and digital literacy training. Scholarship assistance supports students pursuing education after Class 10 and Class 12.
The “School on Wheels” initiative provides mobile digital learning in villages. Rural students receive practical computer training and basic digital literacy education. Educational competitions encourage awareness about cleanliness and water conservation practices. Environmental responsibility programs are also conducted regularly for students and local communities.
Food Donation & Community Welfare
The trust regularly operates food donation initiatives for devotees and needy individuals. Free meals are served daily through community-supported food assistance programs.
Donor participation helps sustain these welfare initiatives throughout the year. During emergencies, the trust provides humanitarian support to affected communities. Relief activities include food distribution, medical assistance, and essential supply support. Welfare initiatives also underprivileged families through community programs.
Health, Education & Community Welfare Initiatives
Shree Somnath Trust continues supporting healthcare and community welfare initiatives. Medical assistance programs help economically weaker families near Somnath-Prabhas Patan. Physiotherapy facilities provide affordable rehabilitation and recovery support for local residents. Free dental and eye treatment camps are regularly organised for nearby communities.
Welfare initiatives for Persons with Disabilities also continue through medical support camps. Wheelchairs, hearing aids, and crutches are distributed during these assistance programs.
COVID-19 Relief Support by Shree Somnath Trust
During the COVID-19 pandemic, Shree Somnath Trust provided large-scale relief support including financial aid, food distribution, medical infrastructure, and essential supplies to the affected. Assistance was extended to frontline workers, migrant labourers, and economically weaker families during both waves of the pandemic.
• ₹8.73 crore support in first wave
• ₹2.21 crore support in second wave
• ₹1 crore donation to Chief Minister’s Relief Fund
• Oxygen plants and concentrators supported
Environmental & Public Welfare Initiatives
Environmental conservation remains an important focus area for the trust. Large-scale plantation drives help increase green cover across surrounding regions. Bilva plantation initiatives also promote ecological awareness near Somnath.
Eco-friendly waste management practices recycle temple and organic waste responsibly. Organic waste is converted into compost and natural manure for sustainable usage. Public sanitation initiatives support a cleaner and environmentally responsible pilgrimage destination.
The welfare initiatives of Shree Somnath Trust are not limited to regular social, educational, and healthcare services but also extend into emergency response and disaster relief. Along with continuous development work for community well-being, the Trust also actively steps forward during natural calamities and humanitarian crises.
Women Empowerment and Sustainability at Somnath
Declared a “Swachh Iconic Place” in 2018, Somnath has adopted innovative sustainability practices. Temple flowers are converted into vermicompost nourishing 1,700 Bilva trees. Plastic waste is transformed into paver blocks under Mission LiFE, with 4,700 blocks produced monthly. Rainwater harvesting systems treat nearly 30 lakh litres of sewage water per month.
A Miyawaki forest of 7,200 trees, spread over 72,000 square feet, absorbs about 93,000 kilograms of carbon dioxide annually. Purified Abhishek water is bottled as Somganga jal, benefiting over 1.13 lakh families as of December 2024.
Somnath has also emerged as a strong centre of women empowerment. Out of 906 employees of the Somnath Temple Trust, 262 are women. The Bilva Van is managed entirely by women. 65 women are engaged in prasad distribution and 30 women are engaged in temple dining services. Overall, 363 women receive direct employment, earning approximately ₹9 crore annually and, reflecting economic self-reliance and dignity.
Somnath: Faith That Withstands Time
Somnath stands as a timeless symbol of India’s faith, resilience, and civilisational continuity. It has endured repeated destruction and renewal, reflecting the enduring strength of devotion across centuries.
From its mythological significance to its historic reconstruction in 1951, Somnath represents not just a sacred temple but a collective expression of cultural pride and national resurgence. This year the 75th anniversary of its reopening marks a significant milestone in its modern legacy, reaffirming its place in India’s shared heritage.
Somnath continues to evolve as a living centre of worship, cultural revival, sustainability, and inclusive development. It stands as a powerful reminder that true heritage survives not only through preservation, but through continuous renewal and collective faith.
References
PM India
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/pm-writes-an-oped-on-forthcoming-visit-to-somnath/?comment=disable
https://www.pmindia.gov.in/en/image-gallery/#gallery16769128-15
https://www.pmindia.gov.in/en/image-gallery/#gallery16769128-21
Ministry of Culture
Somnath Swabhiman Parv Yatra from Delhi Flagged Off by Union Minister of Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat and Delhi CM Smt. Rekha Gupta | Ministry of Culture
https://amritkaal.nic.in/somnath-swabhiman-parv
https://amritkaal.nic.in/flip-book/somnath-history-english-booklet.html
https://culture.gov.in/events/somnath-swabhiman-parv-yatra-delhi-flagged-union-minister-culture-shri-gajendra-singh
https://culture.gov.in/events/honble-prime-minister-shri-narendra-modi-attends-somnath-swabhiman-parv-and-leads-shaurya
https://amritkaal.nic.in/event-campaign-detail?2831
Ministry of Information and Broadcasting
https://indiacinehub.gov.in/location/somnath
All India Radio
https://www.newsonair.gov.in/pm-modi-leads-shaurya-yatra-at-somnath-pays-tribute-to-temples-defenders/
https://www.newsonair.gov.in/somnath-temples-survival-reflects-countrys-indomitable-civilisational-spirit-pm-modi/
https://www.facebook.com/reel/1212231374334173
Others
https://www.facebook.com/photo?fbid=1301080755386653&set=pcb.1301081125386616
https://www.facebook.com/photo?fbid=1301080755386653&set=pcb.1301081125386616
https://somnath.org/social-activities/
https://www.narendramodi.in/somnath-and-bharat-s-unconquerable-spirit-605118
Somnath: The Eternal Flame of Bharat