લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુએ પારસી વારસાને જાળવવા અને વસ્તી વિષયક ચિંતાઓ દૂર કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
રાષ્ટ્રીય લઘુમતી આયોગે મુંબઈમાં “આધુનિક ભારતમાં પારસીઓ: સાંસ્કૃતિક અને સામાજિક-આર્થિક માર્ગોનું સંચાલન” વિષય પર રાષ્ટ્રીય સેમિનારનું આયોજન કર્યું
પારસી સમુદાયના વારસા પરની કોફી ટેબલ બુકનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું; જૈન ધર્મ, બૌદ્ધ ધર્મ અને પારસીઓ પરના સંક્ષિપ્ત સંગ્રહ (કમ્પેન્ડિયમ)ને 19 મે 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં સ્ટેટ માઈનોરિટી કમિશન કોન્ફરન્સ દરમિયાન લોન્ચ કરવામાં આવશે
09 MAY 2026 6:02PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય લઘુમતી આયોગ (NCM) એ આજે મુંબઈના યશવંતરાય ચવ્હાણ સેન્ટર ખાતે “આધુનિક ભારતમાં પારસીઓ: સાંસ્કૃતિક અને સામાજિક-આર્થિક માર્ગોનું સંચાલન” વિષય પર રાષ્ટ્રીય સેમિનારનું આયોજન કર્યું હતું. લઘુમતી સમુદાયોની વર્તમાન સ્થિતિ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે ફેબ્રુઆરી 2026 માં આયોગ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી શૈક્ષણિક પ્રવૃત્તિઓની શ્રેણીનો આ સેમિનાર એક ભાગ છે.
સેમિનારમાં સમકાલીન ભારતમાં પારસીઓની સાંસ્કૃતિક જાળવણી, વસ્તી વિષયક ચિંતાઓ અને સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિ પર ચર્ચા કરવા માટે કેન્દ્રીય અને રાજ્યના મંત્રીઓ, નીતિ નિર્માતાઓ, વિદ્વાનો, ઉદ્યોગપતિઓ, શિક્ષણવિદો અને પારસી સમુદાયના પ્રતિનિધિઓ એકઠા થયા હતા.
તેમના મુખ્ય સંબોધનમાં, સંસદીય બાબતો અને લઘુમતી બાબતોના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુએ ભારતના વિકાસ અને પ્રગતિમાં પારસી સમુદાયના સ્થાયી યોગદાન પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર સમુદાયના વારસા અને સામાજિક-આર્થિક કલ્યાણને જાળવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ અવેસ્તાન ભાષાના પુનરુત્થાન માટેના સરકારના પ્રયાસો અને પારસીઓની ઘટતી વસ્તીના મુદ્દાને ઉકેલવા માટેના પગલાં વિશે વિગતવાર માહિતી આપી હતી. તેમણે પારસી સમુદાયની સિદ્ધિઓની પ્રશંસા કરતા યાદ કર્યું કે કેવી રીતે ટાટા પરિવારે ભારતની 1920 ની ઓલિમ્પિક ટીમોને સ્પોન્સર કરી હતી અને કેવી રીતે પારસીઓએ 1880 ના દાયકામાં પ્રથમ ભારતીય ક્રિકેટ ટીમ ઉતારી હતી. તેમણે ભારતના ઔદ્યોગિક અને આર્થિક પાયાના નિર્માણમાં સમુદાયના અપાર યોગદાનની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
“તે માત્ર સંખ્યાઓ વિશે નથી; તે પ્રભાવ છે જે મહત્વનો છે. સરકાર દરેક સમુદાયને મૂલ્ય આપે છે અને માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સૂત્ર 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' ને અનુસરે છે, જેને ત્રીજી ટર્મમાં 'સબકા વિશ્વાસ' અને 'સબકા પ્રયાસ' સાથે વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે,” શ્રી રિજિજુએ કહ્યું. તેમણે 'જિયો પારસી' યોજના સહિત દિવસભરના સેમિનારમાંથી ઉભરી આવતા સૂચનો આપવા માટે સમુદાયને આમંત્રણ પણ આપ્યું હતું.
લઘુમતી બાબતોના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી જ્યોર્જ કુરિયનએ જણાવ્યું હતું કે, “તે ઓળખવું મહત્વપૂર્ણ છે કે સમુદાય આજે વિશિષ્ટ પડકારોનો સામનો કરી રહ્યો છે, ખાસ કરીને વસ્તી વિષયક સ્થિરતાના સંદર્ભમાં. રાષ્ટ્રીય સ્તરે તાજેતરની ચર્ચાઓએ વસ્તીના ઘટતા વલણો અને બદલાતી સામાજિક તરાહો જેવી ચિંતાઓ તરફ ધ્યાન દોર્યું છે. આ જટિલ મુદ્દાઓ છે જે વિચારશીલ અને સંકલિત પ્રતિસાદની માંગ કરે છે, જેમાં નીતિગત સમર્થન અને સક્રિય સામુદાયિક ભાગીદારી બંનેનો સમાવેશ થાય છે.”
સ્વાગત પ્રવચન આપતા, રાષ્ટ્રીય લઘુમતી આયોગના સચિવ શ્રીમતી અલકા ઉપાધ્યાયે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં પારસી સમુદાયના અમૂલ્ય યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો અને ભારતની બહુલવાદી સાંસ્કૃતિક નૈતિકતાને જાળવી રાખવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “વર્ષોથી, આયોગ પારસી સમુદાયને લગતા મુદ્દાઓ સાથે જોડાયેલું રહ્યું છે, જેમાં વસ્તી વિષયક પડકારો, સાંસ્કૃતિક વારસાની જાળવણી અને કલ્યાણકારી યોજનાઓ સુધીની પહોંચનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રયાસો સંવેદનશીલતા અને સમુદાયની અનન્ય ઓળખની સ્પષ્ટ સમજ દ્વારા માર્ગદર્શન પામે છે.”
એનસીએમ (NCM) ના સભ્ય શ્રી બરજીસ દેસાઈએ ભારતની રાષ્ટ્ર-નિર્માણની યાત્રામાં પારસી સમુદાયના અસાધારણ યોગદાન વિશે વિસ્તૃત વાત કરી હતી, અને રેખાંકિત કર્યું હતું કે કેવી રીતે સંખ્યાત્મક રીતે નાના સમુદાયે દેશના આર્થિક, ઔદ્યોગિક, કાનૂની અને પરોપકારી પાયાને આકાર આપવામાં અપ્રમાણસર નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે પારસીઓની સખત મહેનત, અખંડિતતા અને જાહેર સેવાના નૈતિક મૂલ્યોએ સમુદાયને આધુનિક ભારતના નિર્માણમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવ્યો છે.
એનસીએમ (NCM) ના સભ્ય સુશ્રી એસ. મુનાવરી બેગમે પારસી સમુદાયની સાંસ્કૃતિક ઓળખ અને વસ્તી વિષયક ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા માટે સતત અને સહયોગી પ્રયાસોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પારસીઓની ઘટતી વસ્તી ચિંતાનો વિષય છે અને તે માટે સરકાર, સામુદાયિક સંસ્થાઓ, નાગરિક સમાજ અને વિદ્વાનોના સામૂહિક ધ્યાનની જરૂર છે.
આ પ્રસંગે ભારતની સામાજિક, ઔદ્યોગિક અને પરોપકારી વિકાસમાં પારસી સમુદાયના ઇતિહાસ, વારસા અને યોગદાનને દર્શાવતી એક લઘુ ફિલ્મ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી.
ગોદરેજ એગ્રોવેટ લિમિટેડના શ્રી હોરમઝદ ગોદરેજે સમુદાયની ઉદ્યોગસાહસિક અને પરોપકારી પરંપરાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ભાવિ પેઢીઓ માટે તેની અનન્ય સાંસ્કૃતિક ઓળખ જાળવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
મહારાષ્ટ્ર રાજ્ય લઘુમતી આયોગના અધ્યક્ષ શ્રી પ્યારે જીયા ખાને મહારાષ્ટ્રમાં પારસીઓના યોગદાન અને લઘુમતી સમુદાયો માટે સતત સંસ્થાકીય સમર્થનની જરૂરિયાત વિશે વાત કરી હતી.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, મહાનુભાવો દ્વારા પારસી સમુદાયના વારસા, સિદ્ધિઓ અને વસ્તી વિષયક બાબતો પરની કોફી ટેબલ બુકનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
એનસીએમ (NCM) ના સંયુક્ત સચિવ ડૉ. અત્યા નંદે માહિતી આપી હતી કે જૈન ધર્મ, બૌદ્ધ ધર્મ અને પારસીઓના સંદર્ભમાં એક સંક્ષિપ્ત સંગ્રહ (કમ્પેન્ડિયમ) 19 મે, 2026 ના રોજ નવી દિલ્હી ખાતે સ્ટેટ માઈનોરિટી કમિશન કોન્ફરન્સ દરમિયાન લોન્ચ કરવામાં આવશે.
ટેકનિકલ સત્રો
સત્ર 1: આધુનિક ભારતમાં પારસીઓમાં સાંસ્કૃતિક ઓળખ અને જાળવણી
ચર્ચામાં પારસી સમુદાયના મૂર્ત અને અમૂર્ત વારસા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં તેની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓ, ઇતિહાસ, ભાષા અને ઓળખની જાળવણી પર વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો. શ્રી કેરમેન ફટાકિયાએ એફ.ટી. અલ્પેવાલા મ્યુઝિયમનું ઐતિહાસિક મહત્વ હાઈલાઈટ કર્યું અને તેના અપગ્રેડેશન માટે સરકારના સમર્થનનો સ્વીકાર કર્યો. સુશ્રી ટીનાઝ નૂશિયાને તાંચોઈ, સુરતી ઘાટનું કાપડ અને બાફ્ટા કાપડ સહિત ગુજરાતની કાપડ પરંપરાઓમાં પારસી પ્રકરણ પર પ્રકાશ ફેંક્યો હતો. ડૉ. મહેર મિસ્ત્રીએ આધુનિક ભારતના આર્કિટેક્ટ તરીકે પારસીઓ અને ઔદ્યોગિકીકરણ તથા પરોપકારમાં તેમની ભૂમિકાની ઐતિહાસિક ઝલક પૂરી પાડી હતી. શ્રી કેરમેન દારૂવાલાએ ટાટા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સોશિયલ સાયન્સિસ (TISS) પારઝોર ઓનલાઇન સર્ટિફિકેટ પ્રોગ્રામ વિશે આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી અને અવેસ્તા તથા પહલવી ભાષાઓની જાળવણી પર ભાર મૂક્યો.
સત્ર 2: સમકાલીન ભારતમાં પારસીઓની સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિ અને પડકારો
સત્રમાં તારણ કાઢવામાં આવ્યું હતું કે ભવિષ્યનો માર્ગ સંતુલિત અભિગમમાં રહેલો છે — ઓળખ જાળવી રાખીને સમકાલીન વાસ્તવિકતાઓ સાથે અનુકૂલન સાધવું, વ્યાપક રાષ્ટ્રીય માળખા સાથે જોડાતી વખતે આંતરિક સપોર્ટ સિસ્ટમ્સને મજબૂત કરવી. શ્રી દિનશા તાંબોલી, પ્રો. શાલિની ભારત, સુશ્રી પર્લ મિસ્ત્રી અને પ્રો. નસરીન રૂસ્તમફ્રામ સહિતના વક્તાઓએ નોંધ્યું હતું કે પારસીઓએ, સંખ્યાત્મક રીતે નાના હોવા છતાં, ભારતના આર્થિક વિકાસ, ઉદ્યોગ, પરોપકાર અને જાહેર જીવનમાં અપ્રમાણસર યોગદાન આપ્યું છે, છતાં આજે તેઓ ઘટતી વસ્તી, બદલાતા કૌટુંબિક માળખા અને ઉભરતી સામાજિક-આર્થિક વાસ્તવિકતાઓ દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ વસ્તી વિષયક ચોક પર ઊભા છે. બંને સત્રોનું સંચાલન શ્રી યઝદી તાત્રા દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Minority Affairs
Union Minister Shri Kiren Rijiju reiterates Government’s commitment to preserve Parsi heritage and address demographic concerns
National Commission for Minorities organises National Seminar on “Parsis in Modern India: Navigating Cultural and Socio-Economic Pathways” in Mumbai
Coffee Table Book on Parsi community’s legacy unveiled; Compendium on Jainism, Buddhism and Parsis to be launched on 19th May 2026 during State Minority Commissions Conference in New Delhi
09 MAY 2026 6:02PM by PIB Delhi
The National Commission for Minorities (NCM) organised a National Seminar on “Parsis in Modern India: Navigating Cultural and Socio-Economic Pathways” at the Yashwantrao Chavan Centre, Mumbai today. The seminar is part of the Commission’s series of academic engagements initiated in February 2026 to deliberate upon the concurrent status of minority communities.
The seminar brought together Union and State Ministers, policymakers, scholars, industrialists, academicians and representatives of the Parsi community to discuss cultural preservation, demographic concerns and the socio-economic status of Parsis in contemporary India.
In his keynote address, Shri Kiren Rijiju, Union Minister for Parliamentary Affairs and Minority Affairs, emphasized the enduring contribution of the Parsi community to India’s growth and development. He stated that the Government remains committed to preserve the community’s heritage and socio-economic welfare.
The Union Minister elaborated the Government’s efforts towards rejuvenation of the Avestan language and measures to address the issue of declining Parsi population. He lauded the achievements of the Parsi community, recalling how the Tata family sponsored India’s 1920 Olympic teams and how Parsis fielded the first Indian cricket team in the 1880s. He also praised the community’s immense contribution in building India’s industrial and economic foundations.
“It is not just about numbers; it is the impact that matters. The Government values every community and follows the dictum of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, which, in the third term, has been further strengthened with ‘Sabka Vishwas’ and ‘Sabka Prayas’,” Shri Rijiju said. He also invited suggestions from the community that would emerge from the day-long seminar, including on the Jiyo Parsi scheme.
Shri George Kurian, Union Minister of State for Minority Affairs, said, “It is important to recognize that the community today faces distinct challenges, particularly with regard to demographic sustainability. Recent discussions at the national level have drawn attention to concerns such as declining population trends and changing social patterns. These are complex issues that call for a thoughtful and coordinated response, involving both policy support and active community participation.”
Delivering the welcome address, Smt. Alka Upadhyaya, Secretary, National Commission for Minorities, highlighted the invaluable contribution of the Parsi community to nation-building and underlined the importance of preserving India’s pluralistic cultural ethos. She said, “Over the years, the Commission has remained engaged with issues concerning the Parsi community, including demographic challenges, preservation of cultural heritage and access to welfare schemes. These efforts are guided by sensitivity and a clear understanding of the community’s unique identity.”
Shri Berjis Desai, Member, NCM, spoke extensively on the extraordinary contribution of the Parsi community to India’s nation-building journey, underscoring how a numerically small community had played a disproportionately significant role in shaping the country’s economic, industrial, legal and philanthropic foundations. He remarked that the Parsi ethos of hard work, integrity, and public service had enabled the community to contribute meaningfully to the making of modern India.
Ms. S. Munawari Begum, Member, NCM, highlighted the importance of sustained and collaborative efforts towards safeguarding the cultural identity and demographic future of the Parsi community. She noted that the declining population of Parsis presents a matter of concern and requires collective attention from the Government, community institutions, civil society and scholars.
A short film showcasing the history, heritage and contribution of the Parsi community to India’s social, industrial and philanthropic development was screened on the occasion.
Shri Hormazd Godrej from Godrej Agrovet Ltd. highlighted the entrepreneurial and philanthropic traditions of the community and stressed the need to preserve its unique cultural identity for future generations.
Shri Pyare Jiya Khan, Chairman, State Minorities Commission, Maharashtra, spoke about the contribution of Parsis in Maharashtra and the need for sustained institutional support for minority communities.
During the event, a Coffee Table Book on the Parsi community’s legacy, achievements and demographics was unveiled by the dignitaries.
Dr. Atya Nand, Joint Secretary, NCM, informed that a compendium with reference to Jainism, Buddhism and Parsis will be launched on 19th May, 2026 at New Delhi during the State Minority Commissions Conference.
Technical Sessions
Session 1: Cultural Identity and Preservation among Parsis in Modern India
The discussion focused on tangible and intangible heritage of the Parsi community, with deliberations on preservation of its rich cultural traditions, history, language, and identity. Shri Kerman Fatakia highlighted the historical significance of the F.T. Alpaiwalla Museum and acknowledged Government support for its upgradation. Ms. Tinaz Nooshian spotlighted the Parsi chapter in Gujarat’s textile traditions including Tanchoi, Surti Ghat Nu Kapdu, and BAFTA textiles. Dr. Meher Mistry provided a historical overview of Parsis as architects of modern India and their role in industrialisation and philanthropy. Shri Kerman Daruwalla shared insights on the TISS Parzor Online Certificate Programme and emphasized preservation of Avesta and Pahlavi languages.
Session 2: Socio-economic Status and Challenges of Parsis in Contemporary India
The session concluded that the way forward lies in a balanced approach — preserving identity while adapting to contemporary realities, strengthening internal support systems while engaging with broader national frameworks. Speakers including Shri Dinshaw Tamboly, Prof. Shalini Bharat, Ms. Pearl Mistry and Prof. Nasreen Rustomfram noted that Parsis, though numerically small, have contributed disproportionately to India’s economic development, industry, philanthropy and public life, yet today stand at a demographic crossroad marked by declining population, shifting family structures, and emerging socio-economic realities. Both sessions were moderated by Shri Yazdi Tatra.