નીતિ આયોગ
નીતિ આયોગના સ્ટેટ સપોર્ટ મિશન હેઠળ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ 5 (જાતીય સમાનતા) પર કાર્યશાળા
08 MAY 2026 5:19PM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગે, IIM અમદાવાદ, ગેટ્સ ફાઉન્ડેશન અને ગુજરાત સરકારના સહયોગથી, સ્ટેટ સપોર્ટ મિશન (SSM) હેઠળ IIM અમદાવાદ ખાતે SDG 5: જાતીય સમાનતા (Gender Equality) પર કાર્યશાળાનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યશાળાનો ઉદ્દેશ્ય SDG 5 પર રાજ્ય અને જિલ્લાના અહેવાલો લોન્ચ કરવાનો અને મહિલા-સંચાલિત વિકાસને વેગ આપવા માટે તેમના તારણોનો પ્રસાર કરવાનો હતો.
આ કાર્યશાળામાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ, ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયોના પ્રતિનિધિઓ, યુએન (UN) અને આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓ (UNDP, UNICEF, UNWOMEN, વર્લ્ડ બેંક વગેરે), તેમજ એનજીઓ (NGOs) અને અન્ય નિષ્ણાતો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ નિષ્ણાતોએ જિલ્લા કક્ષાએ પુરાવા-આધારિત કાર્યવાહી કરવા માટેના વિચારો શેર કર્યા હતા. ટેકનિકલ સત્રોમાં SDG 5 મોનિટરિંગ અને પુરાવા પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા, મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણ અને મહિલાઓના સામાજિક સશક્તિકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી, ગુજરાત સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી ડૉ. મનીષા વકીલ, નીતિ આયોગના સભ્ય ડૉ. એમ. શ્રીનિવાસ, ભારતમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રના રેસિડેન્ટ કોઓર્ડિનેટર (UNRC) શ્રી સ્ટેફન પ્રીઝનર અને IIM-A ના ડાયરેક્ટર પ્રો. ભરત ભાસ્કર સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન, ભારત સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ SDG 5 રાજ્ય અને જિલ્લા અહેવાલો લોન્ચ કર્યા હતા અને ગતિશીલ નીતિ નિર્માણ માટે સારા ડેટા, ટેકનોલોજી-સક્ષમ મોનિટરિંગ અને સમયબદ્ધ મૂલ્યાંકન સાથે મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ્સના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ગુજરાત સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ, સામાજિક ન્યાય અને અધિકારિતા વિભાગના મંત્રી ડૉ. મનીષા વકીલે અમલીકરણ, સંકલન અને સ્થાનિક જરૂરિયાતો તેમજ વાસ્તવિકતાઓને અનુરૂપ લક્ષિત હસ્તક્ષેપના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. નીતિ આયોગના સભ્ય ડૉ. એમ. શ્રીનિવાસે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ અહેવાલ જિલ્લા કક્ષાએ સિદ્ધિઓ અને અગ્રતાના ક્ષેત્રોને ઓળખવામાં મદદ કરશે, 2030ના લક્ષ્યાંકો તરફની પ્રગતિને ટેકો આપશે અને રાજ્યો તેમજ વૈશ્વિક સ્તરે સફળતાની ગાથાઓ શેર કરવામાં સક્ષમ બનાવશે. IIM-A ના ડાયરેક્ટર પ્રો. ભરત ભાસ્કરે મહિલા સાહસિકો માટે IIM-A દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલા કાર્યક્રમો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સંયુક્ત રાષ્ટ્રના રેસિડેન્ટ કોઓર્ડિનેટર શ્રી સ્ટેફન પ્રીઝનરે ભાર મૂક્યો હતો કે દરેક જિલ્લા અને પંચાયતમાં મહિલાઓ અને છોકરીઓ સુધી પહોંચતી સ્થાનિક રીતે સંચાલિત SDG પ્રગતિ વિકસિત ભારત 2047ના વિઝનમાં સીધું યોગદાન આપશે.
SDG 5 પરના રાજ્ય અને જિલ્લાના અહેવાલો એ 'પોલીસી બ્રીફ' છે, જે વિકાસ માટેના ડેટાને પ્રોત્સાહિત કરે છે. જેથી સમય જતાં પ્રગતિનું નિરીક્ષણ કરી શકાય અને જાતીય સમાનતા પર વધુ લક્ષિત હસ્તક્ષેપ અને બજેટની ફાળવણી કરી શકાય.
કાર્યશાળાના ટેકનિકલ સત્રોમાં પુરાવા-આધારિત નીતિ નિર્માણને મજબૂત કરવા, મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણને આગળ વધારવા અને SDG 5 તરફની પ્રગતિને વેગ આપવા માટે સમુદાય-સંચાલિત અભિગમોને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. ચર્ચાઓમાં લિંગ-વર્ગીકૃત ડેટા સિસ્ટમ્સ (Gender-disaggregated data systems), જિલ્લા-સ્તરના મોનિટરિંગ ફ્રેમવર્ક, જેન્ડર-રિસ્પોન્સિવ બજેટિંગ, કૌશલ્ય વર્ધન, નાણાકીય સમાવેશ અને ગુણવત્તાયુક્ત રોજગારી તેમજ સાહસની તકો સુધી બહેતર પહોંચની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. આ ઉપરાંત, સામાજિક અને આર્થિક નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે પાયાના સ્તરની સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
એકંદરે, કાર્યશાળાએ જાતીય સમાનતાને આગળ વધારવા માટે વ્યાપક નીતિગત અભિગમોથી આગળ વધીને વધુ સૂક્ષ્મ અને જિલ્લા-કેન્દ્રિત વ્યૂહરચનાઓ અપનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ કાર્યશાળા રાજ્યો અને જિલ્લાઓ સાથે સતત નીતિગત સમર્થન દ્વારા વધુ ગાઢ જોડાણ તરફનું એક મહત્વનું પગલું છે. આ પહેલ દ્વારા પ્રાપ્ત થયેલા તારણો રાજ્યોને અગ્રતાના ક્ષેત્રો ઓળખવામાં, વિવિધ યોજનાઓમાં સંકલન સુધારવામાં અને પુરાવાઓને અસરકારક વ્યૂહરચનામાં ફેરવીને SDG 5 તરફની પ્રગતિને વેગ આપવામાં મદદરૂપ થશે.

NITI Aayog
Workshop on Sustainable Development Goal 5 (Gender Equality) under the State Support Mission of NITI Aayog
08 MAY 2026 5:19PM by PIB Delhi
NITI Aayog, in partnership with IIM Ahmedabad, Gates Foundation and the Government of Gujarat organised the Workshop on SDG 5: Gender Equality at IIM Ahmedabad under the State Support Mission (SSM). The purpose of the workshop was to launch the State and District Reports on SDG 5 and disseminate their findings to accelerate women-led development.
The Workshop brought together senior government officials from States and Union Territories, representatives from various Ministries of the Government of India, UN and international agencies (UNDP, UNICEF, UNWOMEN, World Bank, etc.), along with NGOs and other experts working in the field to share insights to drive evidence-based action at the district level. The technical sessions focused on strengthening SDG 5 monitoring and evidence systems, women’s economic empowerment and social empowerment of women.
The inaugural session was graced by Smt. Annpurna Devi, Minister of Women and Child Development, Dr. Manisha Vakil, Minister (WCD), Government of Gujarat, Dr. M. Srinivas, Member, NITI Aayog, Mr. Stefan Priesner, United Nations Resident Coordinator (UNRC), India and Prof Bharat Bhasker, Director, IIM-A, among others.
During the Inaugural session, Smt. Annpurna Devi, Minister for Women and Child Development, Government of India launched SDG 5 State and District Reports and highlighted the importance of good data, robust ecosystems with tech-enabled monitoring and time-bound evaluations, for dynamic policy making. Dr. Manisha Vakil, Minister for Women and Child Development, Social Justice and Empowerment Department, Government of Gujarat, stressed the importance of implementation, deepening convergence and targeted interventions that are responsive to local needs and realities. Dr. M. Srinivas, Member, NITI Aayog emphasised that the report will help identify achievements and priority areas at the district level, support progress towards the 2030 targets and enable the sharing of success stories across States and globally. Prof. Bharat Bhasker, Director, IIM-A highlighted the programs implemented by IIM-A for women entrepreneurs. Mr. Stefan Priesner, United Nations Resident Coordinator (UNRC), India underscored that locally driven SDG progress reaching women and girls in every district and panchayat will directly contribute to the vision of Viksit Bharat 2047.
State and District reports on SDG 5 are policy briefs, encouraging data for development to generate insights and monitor progress across time, enabling more targeted interventions and budget alignment on gender equality.
The technical sessions of the workshop focused on strengthening evidence-based policymaking, advancing women’s economic empowerment and promoting community-led approaches for accelerating progress towards SDG 5. Discussions highlighted the need for stronger gender-disaggregated data systems, district-level monitoring frameworks, gender-responsive budgeting, skilling, financial inclusion, care economy support and improved access to quality employment and enterprise opportunities. Deliberations also emphasised behavioural interventions and grassroots institutional mechanisms to address gender norms and enhance women’s participation in social and economic decision-making.
Overall, the workshop reinforced the importance of moving from broad policy approaches to more granular, district-focused strategies for advancing gender equality. The discussions demonstrated how the SDG 5 State and District analysis can serve as a critical tool for supporting data and evidence-led decision-making, enabling States and districts to understand local challenges better and design context-specific interventions. The workshop marks an important stepping stone towards deeper engagement with States and districts through continued handholding and policy support. The insights generated through this initiative will support States in identifying priority areas, strengthening convergence across schemes, improving monitoring systems, aligning budgets with local needs, and translating evidence into actionable strategies on the ground to accelerate progress towards SDG 5.