યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
“ગ્રાશરૂટ સ્પોર્ટ્સ યુવા નેતાઓનું ઘડતર કરી શકે છે અને સમુદાયોમાં પરિવર્તન લાવી શકે છે”: કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયા
“રમતગમત યુવાનોને દિશા આપે છે અને સમાજને મજબૂત બનાવે છે”: ડો. મનસુખ માંડવિયા
‘બિચારપુર - જુનૂન ફૂટબોલ કા’ ના વિશેષ સ્ક્રિનિંગ દ્વારા ગ્રાશરૂટ લેવલની રમતોની પરિવર્તનકારી શક્તિ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો
07 MAY 2026 9:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડો. મનસુખ માંડવિયાએ ‘બિચારપુર – જુનૂન ફૂટબોલ કા’ ડોક્યુમેન્ટરીના વિશેષ સ્ક્રિનિંગમાં હાજરી આપી હતી, જે ગ્રાશરૂટ લેવલના ફૂટબોલની પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ અને સમાજમાં રમતગમતની પરિવર્તનકારી ભૂમિકાને દર્શાવતી ફિલ્મ છે.
સ્ક્રિનિંગ પછી સભાને સંબોધતા, મંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે કેવી રીતે રમતગમત યુવા માનસને ઘડી શકે છે અને યુવાનોને અર્થપૂર્ણ દિશા પ્રદાન કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે રમતગમત એ માત્ર સ્પર્ધા નથી, પરંતુ જીવન જીવવાની એક રીત છે જે સંસ્કૃતિ, શિસ્ત, માનસિક ક્ષમતા અને સામૂહિક ભાવનાને મજબૂત બનાવે છે.
ડો. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “25 વર્ષ પહેલાં, ઘણા યુવાનો ખોટી દિશામાં જઈ રહ્યા હતા, પરંતુ જ્યારે તેઓ રમતગમત સાથે જોડાયા ત્યારે તેમનું જીવન બદલાઈ ગયું. રમતગમત યુવા નેતાઓને દિશા આપે છે અને તેમની શક્તિને હકારાત્મક રીતે વાળે છે.”
રમતગમતમાં સામુદાયિક ભાગીદારીની વ્યાપક સામાજિક અસર પર પ્રકાશ પાડતા, મંત્રીએ કુર્ગના કોડવા સમુદાય અને તેમની ઊંડે સુધી જોડાયેલી હોકી સંસ્કૃતિનું ઉદાહરણ આપ્યું. તેમણે કહ્યું કે આવા સમુદાય-સંચાલિત રમત આંદોલનો એકતા, શિસ્ત, સામૂહિક જવાબદારી અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવ વધારવામાં મદદ કરે છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે, “રમતગમત એકતા અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યે યોગદાન આપવાની ભાવના વિકસાવે છે. જ્યારે વ્યક્તિઓ પોતાના માટે રમત રમે છે, ત્યારે તેઓ દેશ માટે પણ ગૌરવ લાવે છે.”
સ્ટોરીટેલિંગ અને આવી મુસાફરીને સાચવવાના મહત્વ વિશે બોલતા, ડો. માંડવિયાએ ગ્રાશરૂટ લેવલની રમતગમતની વાર્તાઓના દસ્તાવેજીકરણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું, “જ્યારે કોઈ પણ પ્રયાસનું દસ્તાવેજીકરણ કરવામાં આવે છે, ત્યારે તે પ્રેરણાદાયી બને છે. આવી વાર્તાઓ યુવાનો અને સમગ્ર સમુદાયોને માર્ગદર્શન અને પ્રેરણા આપી શકે છે.”
મંત્રીએ રમતગમતમાં માન્યતા અને પ્રોત્સાહનના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પ્રતિભાનું સન્માન કરતા પ્લેટફોર્મ યુવાનોમાં આત્મવિશ્વાસ વધારવામાં મદદ કરે છે અને અંતે રાષ્ટ્રીય ગૌરવમાં ફાળો આપે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
“Grassroots Sports Can Shape Young Leaders and Transform Communities": Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya
“Sports Gives Direction to Youth and Strengthens Society”: Dr. Mansukh Mandaviya
Special Screening of ‘Bicharpur – Junoon Football Ka’ Highlights Transformative Power of Grassroots Sports
07 MAY 2026 9:10PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya attended the special screening of the documentary 'Bicharpur – Junoon Football Ka', a film capturing inspiring stories from grassroots football and the transformative role of sports in society.
Addressing the gathering after the screening, the Minister underlined how sports can shape young minds and provide meaningful direction to youth. He said that sports is not merely a competition, but a way of life that strengthens culture, discipline, mental ability and collective spirit.
“Twenty-five years ago, many youngsters were moving in the wrong direction, but when they became connected with sports, their lives changed. Sports gives direction to young leaders and channels their energy positively,” Dr. Mandaviya said.
Highlighting the larger social impact of community participation in sports, the Minister referred to the example of the Kodava community of Coorg and their deep-rooted hockey culture. He said such community-driven sporting movements help build unity, discipline, collective responsibility and national pride.
“Sports develops a sense of togetherness and contribution towards the nation. While individuals pursue sports for themselves, they also bring glory to the country,” he added.
Speaking about the importance of storytelling and preserving such journeys, Dr. Mandaviya stressed the need for documentation of grassroots sporting stories. “When any effort gets documented, it becomes inspirational. Such stories can guide and motivate youth and entire communities,” he said.
The Minister also emphasised the importance of recognition and encouragement in sports. He noted that platforms which honour talent help build self-confidence among youth and ultimately contribute towards national pride.