ભારત સરકારના અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકારનું કાર્યાલય
ભારત અને EUએ ભારત-EU ટ્રેડ એન્ડ ટેકનોલોજી કાઉન્સિલ (TTC)-વર્કિંગ ગ્રુપ-2 હેઠળ EV બેટરી રિસાયક્લિંગને મજબૂત કરવા માટે €15.2 મિલિયન/~₹169 કરોડની સંયુક્ત પહેલ શરૂ કરી
06 MAY 2026 12:40PM by PIB Ahmedabad
ભારત-EU ટ્રેડ એન્ડ ટેકનોલોજી કાઉન્સિલ (TTC)- ગ્રીન અને ક્લીન એનર્જી ટેક્નોલોજી પરના વર્કિંગ ગ્રુપ 2ના માળખા હેઠળ, ભારત સરકાર અને યુરોપિયન યુનિયન દ્વારા 5 મે 2026ના રોજ EV બેટરીના રિસાયક્લિંગ પર કેન્દ્રિત દરખાસ્તો માટેના ત્રીજા સંકલિત આમંત્રણની શરુઆતની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. આ માટે દરખાસ્ત સબમિટ કરવાની અંતિમ તારીખ 15 સપ્ટેમ્બર 2026 છે.
દરખાસ્તો મંગાવવાનો ઉદ્દેશ્ય જટિલ કાચો માલ સુરક્ષિત કરવાનો, સર્ક્યુલર ઇકોનોમી તરફ વૈશ્વિક સંક્રમણને વેગ આપવાનો અને ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન (EU) વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત કરવાનો છે. €15.2 મિલિયન (~₹169 કરોડ)ના સંયુક્ત ભંડોળ સાથે, આ પહેલને EUના હોરાઇઝન યુરોપ પ્રોગ્રામ દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે, જ્યારે ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MHI) ભારતીય ઘટકને ટેકો આપશે.
આ કાર્યક્રમ ઉચ્ચ-કાર્યક્ષમતા મટિરિયલ રિકવરી, સુરક્ષિત અને ડિજિટલાઇઝ્ડ કલેક્શન સિસ્ટમ્સ અને નવીન પ્રક્રિયાઓના પાયલોટ-સ્કેલ પ્રદર્શન સહિત અદ્યતન રિસાયક્લિંગ તકનીકો વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. તે વાસ્તવિક દુનિયાની માન્યતા અને ઔદ્યોગિક જમાવટને સક્ષમ કરવા માટે ભારતમાં સંયુક્ત ભારત-EU પાયલોટ લાઇનની સ્થાપનામાં પણ મદદ કરશે, જે અગ્રણી સંશોધકો, ઉદ્યોગો અને સ્ટાર્ટઅપ્સને એકસાથે લાવશે. દરખાસ્ત માટેનો કોલ લિથિયમ, ગ્રેફાઇટ અને કોબાલ્ટ જેવા જટિલ ખનિજો માટે હાઈ રિકવરી રેટ; મિક્સ્ડ કેમિસ્ટ્રી હેન્ડલિંગ; લોજિસ્ટિક્સ અને ઇન્ક્લુઝન અને સેફ્ટી એન્ડ સેકન્ડ લાઇફ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
આ કોલના લોન્ચિંગ પ્રસંગે, ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર પ્રો. અજય કુમાર સૂદે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ લોન્ચિંગ ભારત-EU વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ છે. જેમ જેમ ભારતનું EV માર્કેટ તેનું ઝડપી વિસ્તરણ ચાલુ રાખે છે, તેમ આપણી સંસાધન સુરક્ષા અને પર્યાવરણીય પ્રતિબદ્ધતાઓ માટે મજબૂત સ્થાનિક રિસાયક્લિંગ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવી આવશ્યક છે.
ભારતમાં યુરોપિયન યુનિયનના એમ્બેસેડર એચ.ઈ. મિસ્ટર હર્વે ડેલ્ફિને ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશનના કેન્દ્રમાં રહેલી બેટરીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ધ્યેય એ છે કે વિકાસના તબક્કામાંથી નવીનતાઓને વાસ્તવિક દુનિયાની જમાવટમાં અનુવાદિત કરવી; જેના દ્વારા, ખનિજ સુરક્ષા અને વહેંચાયેલ આબોહવા લક્ષ્યોમાં સીધું રોકાણ કરવું.
PSA કાર્યાલયના વૈજ્ઞાનિક સચિવ ડૉ. પરવિંદર મેનીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે આ સંયુક્ત પહેલ ભારતની સર્ક્યુલર ઇકોનોમીમાં એક મહત્વપૂર્ણ છલાંગ છે અને તે એક ડિજિટલાઇઝ્ડ, સર્વસમાવેશક લોજિસ્ટિક્સ મોડલને અગ્રેસર કરવા માટે વેગ આપે છે જે અસંગઠિત ક્ષેત્રને એકીકૃત કરે છે અને સેકન્ડ-લાઇફ એપ્લિકેશન્સ માટે ઉચ્ચતમ સુરક્ષા માપદંડોની ખાતરી કરે છે.
યુરોપિયન કમિશનના ડાયરેક્ટોરેટ-જનરલ ફોર રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશન (RTD)ના ડાયરેક્ટર-જનરલ મિસ્ટર માર્ક લેમેત્રે ગ્રીન ઇનોવેશનના ક્ષેત્રમાં EU અને ભારત વચ્ચેના મજબૂત સંબંધો અને સ્થિતિસ્થાપક, ક્રોસ-કોન્ટિનેન્ટલ વેલ્યુ ચેઈન સહ-નિર્મિત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો જે ખાતરી કરશે કે આવતીકાલની વ્યૂહાત્મક સામગ્રી આપણી અર્થવ્યવસ્થાઓમાં જ રહે.
SM/DK/GP/JT
`

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
India and EU Launched €15.2 Million/~₹169 Crore Joint Initiative to Strengthen EV Battery Recycling under the India-EU Trade and Technology Council (TTC)-Working Group-2
06 MAY 2026 12:40PM by PIB Delhi
Under the framework of the India-EU Trade & Technology Council (TTC)- Working Group 2 on Green and Clean Energy Technologies, the Government of India and the European Union announced the launch of a third coordinated call for proposals focused on the Recycling of EV Batteries on 5 May 2026. The submission deadline for the same is 15 September 2026.
The call for proposals aims to secure critical raw materials, accelerate the global transition to a circular economy, and strengthen bilateral relations between India and the European Union (EU). With a combined funding pool of €15.2 million (~₹169 crore), the initiative will be funded through the EU’s Horizon Europe programme, while the Ministry of Heavy Industries (MHI) will support the Indian component.
The programme will focus on developing advanced recycling technologies, including high-efficiency material recovery, safe and digitalised collection systems, and pilot-scale demonstration of innovative processes. It will also support the establishment of a joint India-EU pilot line in India to enable real-world validation and industrial deployment, bringing together leading researchers, industries, and startups. The call for proposal will focus on High Recovery Rates; Mixed Chemistry Handling; Logistics & Inclusion and Safety & Second Life for critical minerals like lithium, graphite, and cobalt.
On the launch of these calls, Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India remarked that this launch is a pivotal moment in the India-EU strategic partnership. As India’s EV market continues its rapid expansion, creating a robust domestic recycling ecosystem is essential for our resource security and environmental commitments.
H.E. Mr. Hervé Delphin, Ambassador of the European Union to India highlighted the importance of batteries that sit at the core of the green transition. The goal is to translate the innovations from the development phase to real-world deployment; thereby, directly investing in mineral security and shared climate goals.
Dr. Parvinder Maini, Scientific Secretary, Office of the PSA mentioned that this joint initiative marks a critical leap in India’s circular economy and catalyses momentum for pioneering a digitalized, inclusive logistics model that integrates the informal sector while ensuring the highest safety standards for second-life applications.
Mr. Marc Lemaître, Director-General, Directorate-General for Research and Innovation (RTD), European Commission emphasised on the strengthening bond between the EU and India in the field of green innovation and co-creating a resilient, cross-continental value chain that will ensure that the strategic materials of tomorrow remain within our economies.