ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੌਰਡਰ ਰੋਡਜ਼ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਬੀਆਰਓ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਪਕ ਦਾ 66ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਧੂਮਧਾਮ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
04 MAY 2026 7:14PM by PIB Chandigarh
ਬੌਰਡਰ ਰੋਡਜ਼ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਬੀਆਰਓ) ਨੇ 4 ਮਈ 2026 ਨੂੰ ਸ਼ਿਮਲਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਪਕ’ ਦਾ 66ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ, ਜੋ ਪੱਛਮੀ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਿਮਲਾ, ਕਿਨੌਰ, ਕੁੱਲੂ ਅਤੇ ਲਾਹੌਲ-ਸਪਿਤੀ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ‘ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਪਕ’ ਬੀਆਰਓ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ-ਤਿੱਬਤ ਰੋਡ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਨਾਲੀ-ਲੇਹ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਣਨੀਤਕ ਰੋਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਯਕੀਨੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਮਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਸਫ਼ਲ ਬਚਾਅ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਮਈ 2023 ਵਿੱਚ ਬੀਆਰਓ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਬਾਰਾਲਾਚਾ ਲਾ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਫਸੇ ਲਗਭਗ 300 ਵਾਹਨ ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੱਢਿਆ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਹੀ, ਜੁਲਾਈ 2023 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੇ ਰੈਸਕਿਊ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਚੰਦ੍ਰਤਾਲ ਤੋਂ 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ।
ਵਰ੍ਹੇ 1961 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਦੁਰਗਮ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦੀ ਸੜਕਾਂ ਸਮੇਤ 1,100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਰੋਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੰਭਾਲਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਦੁਰਗਮ ਉੱਚਾਈਆਂ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੜੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਫੌਜ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਤਿਆਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
BRO’s Project Deepak celebrates its 66th Raising Day
04 MAY 2026 7:14PM by PIB Delhi
Project Deepak of Border Roads Organisation (BRO) celebrates its 66th Raising Day on May 04, 2026 at Shimla, Himachal Pradesh, marking over six decades of dedicated service in the strategically vital regions of the Western Himalayas.
Having area of responsibility spanning key districts of Himachal Pradesh including Shimla, Kinnaur, Kullu and Lahaul-Spiti, Project Deepak- one of the oldest projects- has also been at the forefront of developing critical infrastructure such as the historic construction of historic Hindustan-Tibet Road and key stretches of Manali-Leh axis. The Project has played a vital role in constructing, upgrading and maintaining strategic road networks, thereby ensuring connectivity to remote border areas and contributing significantly to national security and regional development.
In addition to infrastructure development, this project has demonstrated exceptional commitment towards disaster management and humanitarian assistance. Numerous rescue operations, under this project, have been successfully undertaken during natural calamities. Notably, in May 2023, BRO teams rescued around 300 stranded motorists at Baralachala Pass and in July 2023, over 250 civilians were evacuated from Chandrataal during a challenging high-altitude rescue mission.
Raised in 1961, the project has been instrumental in executing critical infrastructure works in some of the most challenging terrains of the country. Entrusted with over 1,100 km of road network including critical high-altitude and border roads, it played a crucial role in strengthening defence preparedness, by consistently supporting the defence forces in maintaining vital lines of communication and ensuring operational readiness in high-altitude areas.