ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮುಂಬೈ-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಕೇವಲ 22 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಮ್ದವಾಡ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಮೇಲೆ ಐದು ಹೆವಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಬೀಮ್‌ಗಳನ್ನು (ಗಿರ್ಡರ್‌ಗಳು) ಅಳವಡಿಕೆ
04 MAY 2026 3:35PM by PIB Bengaluru
ಮುಂಬೈ-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಮಣಿನಗರದ ಅಮ್ದವಾಡ್-ವಡೋದರಾ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗದ ಮೇಲೆ ಎಲ್ಲಾ ಐದು (05) ಪ್ರಿಕಾಸ್ಟ್-ಪ್ರಿಸ್ಟ್ರೆಸ್ಡ್ ಹೆವಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಬೀಮ್‌ಗಳನ್ನು (ಗಿರ್ಡರ್‌ಗಳು) ಕೇವಲ 22 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅಳವಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ.
ನಿಖರವಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲಾದ ಅನುಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 2026 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 8, 13, 19, 24 ಮತ್ತು 29 ರಂದು ಅಳವಡಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಇದು ಸಕ್ರಿಯ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಮೇಲೆ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಮನ್ವಯ, ವೇಗ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಸರಿಸುಮಾರು 1360 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತೂಕದ ಅತ್ಯಂತ ಭಾರವಾದ ಬೀಮ್ ಅನ್ನು 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 8 ರಂದು ಮೇಲೇತ್ತಲಾಯಿತು, ಇದು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೇಲೆ ಈವರೆಗೆ ಕೈಗೊಂಡ ಅತ್ಯಂತ ಭಾರವಾದ ಲಿಫ್ಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಐದು ಬೀಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ 1170 ಎಂಟಿ ಮತ್ತು 1360 ಎಂಟಿ ನಡುವೆ ತೂಕವಿದ್ದವು, ಇವು ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸುತ್ತಿರುವ ಅತ್ಯಂತ ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಮಣಿನಗರದಲ್ಲಿ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಜೋಡಣೆಯು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಮೇಲೆ ಎತ್ತರದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಓರೆಯಾದ ಮತ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಿತ ರೇಖಾಗಣಿತದೊಂದಿಗೆ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ,ಇದಕ್ಕೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯ ರಚನಾತ್ಮಕ ಯೋಜನೆ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಎರಡು ಪಿಲ್ಲರ್‌ (ಪಿಯರ್‌)ಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವು ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ (ಸುಮಾರು 30 ಮೀ ನಿಂದ 34 ಮೀ), ಇದು ಲೋಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಪೋರ್ಟಲ್ ಕಿರಣಗಳಂತಹ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಯಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿರುವ ಪೋರ್ಟಲ್ ಬೀಮ್‌ಗಳನ್ನು ಅಮ್ದವಾಡ್-ವಡೋದರಾ ಯುಪಿ, ಡೌನ್ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹು ಸಕ್ರಿಯ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಮೇಳೆ ಅಳವಡಿಸಲು ಭಾರವಾದ ರಚನೆಗಳಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳ ದೊಡ್ಡ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ತೂಕವು ವರ್ಧಿತ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ವಿಚಲನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ನಿಖರವಾದ ಹಳಿ ಜೋಡಣೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಕಾರ್ಯನಿರತ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಮೇಲೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುವ 2200 ಎಂಟಿ ಕ್ರಾಲರ್ ಕ್ರೇನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಾಧನವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅಳವಡಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರತಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಬೀಮ್ ಅನ್ನು ಕೇವಲ 3.5 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಲೆತ್ತಲಾಯಿತು, ಇದು ಹಿಂದಿನ 9-ಗಂಟೆಗಳ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಿಗಿಂತ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದಲ್ಲಿದೆ. ಸೀಮಿತ ಸ್ಥಳ, ಒ ಎಚ್ ಇ (ಓವರ್-ಹೆಡ್ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ) ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳಂತಹ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿಖರತೆ, ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಾಹಿತಿ:
ಪೋರ್ಟಲ್ ಬೀಮ್ 34 ಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ 5.5 ಮೀಟರ್ x 4.5 ಮೀಟರ್ ಕ್ರಾಸ್‌ -ಸೆಕ್ಷನ್ ನನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಿಕಾಸ್ಟ್ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ರಚನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಬೀಮ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರಿಕಾಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರೀ ಸಂಯೋಜಿತ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Railways
All Five Heavy Portal Beams Launched Over Indian Railway Tracks in Amdavad in just 22 days for Mumbai–Ahmedabad Bullet Train Project
04 MAY 2026 3:35PM by PIB Ahmedabad
In a significant engineering milestone, all five (05) precast-prestressed heavy portal beams (girders) have been successfully launched over the Amdavad–Vadodara railway line in Maninagar for Mumbai-Ahmedabad Bullet Train project within just 22 days.
The launching activity was carried out in a precisely planned sequence on 8th, 13th, 19th, 24th and 29th April 2026 demonstrating exceptional coordination, speed, and execution over active Indian Railways tracks. The heaviest beam, weighing approximately 1360 MT, was launched on 8th April 2026, marking one of the heaviest lifts ever undertaken over operational railway lines. Each of the five beams weighed between 1170 MT and 1360 MT, making this one of the most complex structural operations executed on railway infrastructure.
At Maninagar, the Bullet Train alignment crosses over existing railway tracks at an elevated level with a skewed and constrained geometry, requiring careful structural planning. The space between the two piers is also relatively large (around 30 m to 34 m), which further demands a strong and rigid supporting system like portal beams to safely transfer loads.
The portal beams at this location have been designed as heavy structures to span across multiple active Indian Railways tracks, including the Amdavad–Vadodara UP, Down, and third lines. Their large size and weight provide enhanced stability and minimal deflection, which is essential for maintaining precise track alignment and ensuring safe operations over such a busy railway track.
The launching activity was carried out using 2200 MT crawler crane as the primary equipment which is used for the first time in India over Indian railway tracks. Each portal beam was launched in just about 3.5 hours which is significantly faster than the earlier 9-hour blocks and in close coordination with Indian Railways. Despite challenges like limited space, OHE (over-head electrification) and active railway tracks, the operation was executed with high precision, strict safety checks, and continuous monitoring.
Additional Information:
The portal beam is a precast concrete structure measuring 34 metres in length, with a cross-section of 5.5 metres by 4.5 metres. These beams are being precast at site and erected as heavy integrated units.