રેલવે મંત્રાલય
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ માટેના પાંચેય ભારે પોર્ટલ બીમ માત્ર 22 દિવસમાં અમદાવાદમાં ભારતીય રેલ્વે ટ્રેક પર શરૂ કરવામાં આવ્યા
04 MAY 2026 3:35PM by PIB Ahmedabad
એક મહત્વપૂર્ણ ઈજનેરી સિદ્ધિરૂપ માઇલસ્ટોનમાં, મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત, માનિનગર ખાતે અમદાવાદ–વડોદરા રેલવે લાઇન પર તમામ પાંચ (05) પ્રિકાસ્ટ-પ્રિસ્ટ્રેસ્ડ હેવી પોર્ટલ બીમ્સ (ગર્ડર્સ) માત્ર 22 દિવસમાં સફળતાપૂર્વક લોંચ કરવામાં આવ્યા છે.
લૉન્ચિંગ પ્રવૃત્તિ 8મું, 13મું, 19મું, 24મું અને 29th એપ્રિલ 2026ના રોજ અત્યંત સુચિત રીતે આયોજન કરેલી શ્રેણીમાં હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેમાં કાર્યરત ભારતીય રેલવે ટ્રૅક્સ પર અસાધારણ સમન્વય, ઝડપ અને અમલ દર્શાવવામાં આવ્યો હતો. સૌથી ભારે બીમ, જેનું વજન અંદાજે 1360 એમટી હતું, તેને 8th એપ્રિલ 2026ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો, જે કાર્યરત રેલવે લાઇનો પર અત્યાર સુધીના સૌથી ભારે લિફ્ટ્સમાંના એકને દર્શાવે છે. પાંચમાંથી દરેક બીમનું વજન 1170 એમટી થી 1360 એમટી વચ્ચે હતું, જેના કારણે આ રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર અમલમાં મુકાયેલા સૌથી જટિલ સ્ટ્રક્ચરલ ઓપરેશન્સમાંનું એક બન્યું.
મણિનગર ખાતે, બુલેટ ટ્રેનનું એલાઇનમેન્ટ અસ્તિત્વમાં રહેલા રેલવે ટ્રૅક્સને ઊંચા સ્તરે ક્રોસ કરે છે, જેમાં સ્ક્યૂડ અને સીમિત જ્યોમેટ્રી છે, જેના કારણે સુચિત સ્ટ્રક્ચરલ આયોજન જરૂરી બને છે. બે પિયર્સ વચ્ચેનું અંતર પણ તુલનાત્મક રીતે વધુ (લગભગ 30 મી થી 34 મી) છે, જેના કારણે લોડને સુરક્ષિત રીતે ટ્રાન્સફર કરવા માટે પોર્ટલ બીમ્સ જેવી મજબૂત અને કઠોર સપોર્ટિંગ સિસ્ટમની જરૂર પડે છે.
આ સ્થાન પરના પોર્ટલ બીમ્સને ભારે સ્ટ્રક્ચર્સ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે, જે અનેક કાર્યરત ભારતીય રેલવે ટ્રૅક્સ, અમદાવાદ–વડોદરા અપ, ડાઉન અને થર્ડ લાઇન્સ, પર સ્પાન કરે છે. તેમના મોટા કદ અને ભારે વજનને કારણે વધુ સ્થિરતા અને ન્યૂનતમ ડિફ્લેક્શન પ્રાપ્ત થાય છે, જે ચોક્કસ ટ્રૅક એલાઇનમેન્ટ જાળવવા અને આવા વ્યસ્ત રેલવે ટ્રૅક પર સલામત કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે અત્યંત જરૂરી છે.
લૉન્ચિંગ પ્રવૃત્તિ 2200 એમટી ક્રોલર ક્રેનનો મુખ્ય ઉપકરણ તરીકે ઉપયોગ કરીને હાથ ધરવામાં આવી હતી, જે ભારતમાં પ્રથમ વખત ભારતીય રેલવે ટ્રૅક્સ ઉપર ઉપયોગમાં લેવામાં આવ્યો છે. દરેક પોર્ટલ બીમને માત્ર લગભગ 3.5 કલાકમાં લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો, જે અગાઉના 9 કલાક બ્લૉક્સની તુલનામાં નોંધપાત્ર રીતે ઝડપી છે, અને ભારતીય રેલવે સાથે નજીકના સમન્વયમાં કરવામાં આવ્યું હતું. મર્યાદિત જગ્યા, ઓએચઈ (ઓવરહેડ ઇલેક્ટ્રિફિકેશન) અને કાર્યરત રેલવે ટ્રૅક્સ જેવી પડકારજનક પરિસ્થિતિઓ છતાં, આ કામગીરી ઊંચી ચોકસાઈ, કડક સલામતી ચકાસણીઓ અને સતત મોનિટરિંગ સાથે સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકી હતી.
વધારાની માહિતી:
પોર્ટલ બીમ એક પ્રીકાસ્ટ કોંક્રીટ સ્ટ્રક્ચર છે, જેની લંબાઈ 34 મીટર છે, અને તેનું ક્રોસ-સેક્શન 5.5 મીટર x 4.5 મીટર છે. આ બીમ્સને સાઇટ પર જ પ્રીકાસ્ટ કરવામાં આવી રહ્યા છે અને ભારે ઇન્ટિગ્રેટેડ યુનિટ્સ તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.

Ministry of Railways
All Five Heavy Portal Beams Launched Over Indian Railway Tracks in Amdavad in just 22 days for Mumbai–Ahmedabad Bullet Train Project
04 MAY 2026 3:35PM by PIB Ahmedabad
In a significant engineering milestone, all five (05) precast-prestressed heavy portal beams (girders) have been successfully launched over the Amdavad–Vadodara railway line in Maninagar for Mumbai-Ahmedabad Bullet Train project within just 22 days.
The launching activity was carried out in a precisely planned sequence on 8th, 13th, 19th, 24th and 29th April 2026 demonstrating exceptional coordination, speed, and execution over active Indian Railways tracks. The heaviest beam, weighing approximately 1360 MT, was launched on 8th April 2026, marking one of the heaviest lifts ever undertaken over operational railway lines. Each of the five beams weighed between 1170 MT and 1360 MT, making this one of the most complex structural operations executed on railway infrastructure.
At Maninagar, the Bullet Train alignment crosses over existing railway tracks at an elevated level with a skewed and constrained geometry, requiring careful structural planning. The space between the two piers is also relatively large (around 30 m to 34 m), which further demands a strong and rigid supporting system like portal beams to safely transfer loads.
The portal beams at this location have been designed as heavy structures to span across multiple active Indian Railways tracks, including the Amdavad–Vadodara UP, Down, and third lines. Their large size and weight provide enhanced stability and minimal deflection, which is essential for maintaining precise track alignment and ensuring safe operations over such a busy railway track.
The launching activity was carried out using 2200 MT crawler crane as the primary equipment which is used for the first time in India over Indian railway tracks. Each portal beam was launched in just about 3.5 hours which is significantly faster than the earlier 9-hour blocks and in close coordination with Indian Railways. Despite challenges like limited space, OHE (over-head electrification) and active railway tracks, the operation was executed with high precision, strict safety checks, and continuous monitoring.
Additional Information:
The portal beam is a precast concrete structure measuring 34 metres in length, with a cross-section of 5.5 metres by 4.5 metres. These beams are being precast at site and erected as heavy integrated units.