ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਦਿਵਸ ਦੇ 17ਵੇਂ ਸਾਂਝੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਕਿ ਐਨੱਐੱਚਐੱਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸੀਆਰਐੱਮ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਿਆ ਮੰਦਰਾਂ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ, ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ।
01 MAY 2026 3:39PM by PIB Chandigarh
" ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ : ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਦਿਨ, 17ਵੇਂ ਸਾਂਝੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਆਰਐੱਮ) ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੁਤੰਤਰ, ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਵਿਧੀ ਹੈ।
ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਪੀਅਰ ਲਰਨਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ, ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਥੀਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੇਲੇਬਲ ਅਤੇ ਦੁਹਰਾਉਣ ਯੋਗ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਕਈ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮੈਟਿਕ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ।
ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਦਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਅਧੀਨ 17ਵੇਂ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮੀਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਆਰਐੱਮ) ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਆਪਕ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨੇ 17 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਆਰਐੱਮ ਦੌਰਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁੱਖ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ।
ਸੀਆਰਐੱਮ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੇ ਕਈ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਿਆ ਮੰਦਰਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ, ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੈਲੀਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਦੇਖੇ ਗਏ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਤੈਨਾਤੀ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਡਾਟਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਰੈਫਰਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ, ਸਹਾਇਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਸੀਆਰਐੱਮ) ਦੌਰਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖੇ ਗਏ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੰਦਰਭ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਡਾਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਮੱਧਮ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਵੱਲ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐਸਡੀਜੀਸ) ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ, ਨਤੀਜਾ-ਮੁਖੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ - ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ - ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕਾਰਨ ਵਾਂਝਾ ਨਾ ਰਹੇ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਮਲਿਤ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਖੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਰਾਹੀਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਗਤੀ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ, ਅਤੇ ਸੰਦਰਭ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੇ ਵੀ ਜਨਰਲ ਸਮੀਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਐੱਮ ਸਿੱਖਣ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਸੂਚਿਤ ਨੀਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਮਾਪਤੀ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਹੋਈਆਂ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜੋ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੋਵੇ।
ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਸਿਖਰਲੇ ਬਾਰਾਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ
• ਗੁਜਰਾਤ: ਟੀਬੀ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਦੇ ਨਾਲ ਆਡਿਟ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿਧੀ।
• ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ: ਸਮਰਪਿਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਹੈਲਪਲਾਈਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਧ ਰਹੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਿਸਪੌਸ।
• ਕੇਰਲ: ਐਂਟੀਮਾਈਕਰੋਬਾਇਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਨ ਹੈਲਥ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕ-ਸਮਾਰਟ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕ-ਸਾਖਰ ਭਾਈਚਾਰੇ।
• ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ: ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਅਸਾਮ: ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ‘ਉਤਰਨ’ ਪਹਿਲ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਮਲੇਰੀਆ ਮੁਕਤ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਮਾਡਲ।
• ਹਰਿਆਣਾ: ਵਿਆਪਕ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗ ਦੇਖਭਾਲ।
• ਝਾਰਖੰਡ: ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ - ਏਐਮਬੀ ਟੀ4।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਸੁਮਨ ਆਈਸੀਸੀਸੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੁਮਨ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਾਤ੍ਰੁਸਨੇਹ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ।
• ਓਡੀਸ਼ਾ: ਸ਼ਹਿਰੀ ਜੇਰੀਐਟ੍ਰਿਕ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ।
• ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਐੱਨਬੀਐੱਸਯੂ?ਐੱਸਐੱਨਸੀਯੂ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ।
ਇਹ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਰਾਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਇਹ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੁਹਰਾਉਣ ਯੋਗ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
National Summit on Innovation and Inclusivity Concludes with Emphasis on Best Practices, New Initiatives, and Strengthened Health Systems
Concluding Day of National Summit Focuses on 17th Common Review Mission Findings to Strengthen Evidence-Based Health System Reforms under NHM
CRM Highlights Progress in Ayushman Arogya Mandirs, Primary Healthcare Expansion, and Digital Health Adoption
Deliberations Emphasize Optimized Human Resources, Improved Availability of Drugs & Diagnostics, and Enhanced Outreach in Underserved Areas
01 MAY 2026 3:39PM by PIB Delhi
The second and concluding day of the two-day National Summit on “Innovation and Inclusivity: Best Practices Shaping India’s Health Future” witnessed in-depth technical deliberations centred on the findings of the 17th Common Review Mission (CRM), a cornerstone mechanism for independent, evidence-based assessment under the National Health Mission (NHM).
The first day of the Summit focused on the presentation and dissemination of best practices and innovative interventions implemented by various States and Union Territories. These sessions provided a valuable platform for peer learning, showcasing scalable and replicable models across key thematic areas including primary healthcare strengthening, digital health innovations, maternal and child health, and non-communicable disease management.
In addition, a series of presentations on new and ongoing initiatives of the Ministry were conducted to enhance awareness and facilitate better understanding among States/UTs. These sessions enabled stakeholders to align programmatic strategies with national priorities, while also supporting effective implementation at the field level.
The second and concluding day of the Summit featured comprehensive technical deliberations centred on the findings of the 17th Common Review Mission (CRM) under the National Health Mission (NHM). Structured presentations coordinated by the Ministry highlighted key observations emerging from CRM visits from 17 States and Union Territories, providing insights into health system performance, service delivery mechanisms, and governance practices.
The CRM findings reflected encouraging progress in several priority areas, including the operationalization of Ayushman Arogya Mandirs, expansion of comprehensive primary healthcare services, and increased adoption of digital health solutions. Notable improvements were observed in the delivery of maternal and child health services, screening and management of non-communicable diseases, and the use of teleconsultation platforms to enhance access to care.
The deliberations also provided an opportunity to identify areas where further strengthening could enhance service delivery outcomes. Discussions highlighted the importance of continued efforts towards optimizing human resource deployment, ensuring availability of essential drugs and diagnostics, and enhancing the reach of healthcare services in remote and underserved regions.
Emphasis was also laid on improving data quality and leveraging digital platforms for real-time monitoring and evidence-based decision-making. Strengthening referral systems, enhancing supportive supervision, and promoting community participation were identified as key enablers for sustaining gains and improving health outcomes.
The Ministry underscored the importance of documenting and scaling up best practices observed during CRM visits, with a focus on adaptability and contextual relevance. States and Union Territories were encouraged to continue adopting innovative, data-driven approaches and to strengthen intra- and inter-state knowledge sharing.
In her closing remarks, Additional Secretary & Mission Director, NHM, Smt. Aradhna Patnaik, appreciated the significant progress made by States and Union Territories in achieving short-term priorities under the National Health Mission, and emphasized the need to now progressively orient efforts towards medium- and long-term health system goals.
She highlighted the importance of aligning ongoing interventions with the targets of the Sustainable Development Goals (SDGs) to be achieved by 2030, underscoring the need for sustained, outcome-oriented planning and implementation. She further stressed that while digital health initiatives are transforming service delivery, it is essential to ensure that no beneficiary—particularly the most vulnerable—is inconvenienced due to digitalization. In this regard, she emphasized the need for continuous sensitization and capacity building of frontline health workers to ensure inclusive and user-friendly service delivery.
Drawing attention to operational challenges observed across States, she also highlighted the importance of strengthening biomedical waste management systems as a critical area requiring focused attention to ensure safe and compliant healthcare practices.
She further noted the significance of the key initiatives launched during the Summit, and called upon States/UTs to effectively operationalize these interventions to maximize their impact at the ground level.
Underscoring the way forward, she emphasized the need to sustain the momentum generated through the Summit by fostering continuous learning, strengthening cross-state collaboration, and scaling up best practices in a context-specific and sustainable manner.
The Common Review Mission teams were also facilitated by the Additional Secretary & Mission Director, National Health Mission, Smt. Aradhna Patnaik to carry out their assessment responsibilities in a comprehensive and effective manner.
The Summit concluded with a reaffirmation of the Government’s commitment to cooperative federalism and continuous system strengthening, with the CRM serving as a critical instrument for fostering learning, accountability, and informed policy action.
The deliberations on the concluding day reinforced the collective resolve to build a resilient, inclusive, and future-ready public health system that is responsive to the evolving healthcare needs of the population.
Top Twelve Best Practices from States
• Gujarat: Audit review mechanism with strengthened follow-up to reduce TB deaths.
• Tamil Nadu: Integrated response to rising student mental health issues and substance abuse through dedicated centres and helplines.
• Kerala: Antibiotic-smart hospitals and antibiotic-literate communities under a One Health approach to combat antimicrobial resistance.
• Jammu & Kashmir: Strengthened supply chain management ensuring uninterrupted availability of medicines and consumables.
• Assam: Uttran initiative on maternal and child health.
• Chhattisgarh: Malaria mukt Chhattisgarh and Follow up model for malaria control.
• Haryana: Comprehensive non-communicable disease care.
• Jharkhand: Bridging data and action – AMB T4.
• Madhya Pradesh: SUMAN ICCC and district Suman Help Desk initiative.
• Maharashtra: Matrusneh maternal health initiative.
• Odisha: Urban geriatric care services.
• Uttar Pradesh: Capacity building of NBSU/SNCU staff and family planning counsellors.
These best practices demonstrate how States are advancing national priorities while innovating locally strengthening supply chains, addressing emerging health challenges, and building capacity for inclusive, evidence-based care. Collectively, they represent replicable models contributing to a resilient and future-ready health system under the vision of Viksit Bharat.