ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ 11-13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਰਾਏਸੇਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ 'ਐਡਵਾਂਸਡ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਫੈਸਟੀਵਲ' ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ
ਮੇਲੇ ਰਾਹੀਂ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਕਣਕ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ, ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਡਲ ਛੋਟੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਖੇਤਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਅਤੇ 'ਲੈਬ ਟੂ ਲੈਂਡ' ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ ਖੋਜ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ 20 ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਹੋਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ, ਕਿਸਾਨ ਆਈਡੀ, ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ: ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
10 APR 2026 5:37PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ 1.4 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ 46 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ 11 ਤੋਂ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਏਸੇਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਗਾਮੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ 'ਐਡਵਾਂਸਡ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਫੈਸਟੀਵਲਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ ਹੈ।
ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ 1.4 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚੋਂ, ਲਗਭਗ 46% ਅਜੇ ਵੀ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰੋਕਾਰ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਟੀਚਾ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਗੋਂ, ਅਨਾਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਦੁੱਧ, ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ (ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ) ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ, ਲਾਗਤਾਂ ਘਟਾਉਣ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ, ਫਸਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕਣਕ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਢੁਕਵਾਂ ਭੰਡਾਰ; ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਟੀਚਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕਣਕ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਕਾਫ਼ੀ ਭੰਡਾਰ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਅਜੇ ਵੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਜੇ ਤੱਕ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਨੀਤੀਗਤ ਧਿਆਨ ਹੁਣ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣ ਸਕੇ।
ਛੋਟੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ; ਇੱਕ ਹੱਲ ਵਜੋਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਔਸਤ ਆਕਾਰ ਘਟ ਕੇ ਲਗਭਗ 0.96 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਕੈਨੇਡਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ 15,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੱਕ ਦੇ ਖੇਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ 'ਤੇ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੁਣ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਹੈਕਟੇਅਰ ਫਾਰਮਾਂ ਲਈ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਇੱਕੋ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ, ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਮਧੂ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਗਰੋ ਫੋਰੈਸਟਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਆਮਦਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਖੇਤਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਅਤੇ 'ਲੈਬ ਟੂ ਲੈਂਡ' ਪਹੁੰਚ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ, ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪੰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ ਖੇਤਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਦੂਜੀ 24 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਵੀ ਵੱਖਰੀਆਂ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀ-ਜਲਵਾਯੂ ਹਾਲਾਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਫਸਲਾਂ, ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਅਕਸਰ ਇਹ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਦੀ। ਇਸ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੋਜ ਨੂੰ 'ਲੈਬ ਟੂ ਲੈਂਡ’ ‘ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿੱਧੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 'ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਆਨ', ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਹੁਣ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਮੌਸਮੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਫਸਲੀ ਚੱਕਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਰਾਏਸੇਨ ਵਿੱਚ 11-13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ 'ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੇਲਾ'
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ 11, 12 ਅਤੇ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਏਸੇਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ 'ਐਡਵਾਂਸਡ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਫੈਸਟੀਵਲ - ਕਿਸਾਨ ਮੇਲਾ' ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮੇਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਸਿਖਲਾਈ ਕੈਂਪ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਕਰਨਗੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ICAR) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
20 ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ, ਚਾਰ ਹਾਲ, ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਇਸ ਮੇਲੇ ਦੌਰਾਨ ਚਾਰ ਸੈਮੀਨਾਰ ਹਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 20 ਵਿਸ਼ਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਹੇਠ ਰਕਬਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਬਾਗਬਾਨੀ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਸੰਗਮ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹਰੇਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਮਾਹਿਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਮਾਹਿਰ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ-ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਸੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਹੋਣਗੇ ਜਿੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਇੱਕ-ਪਾਸੜ ਭਾਸ਼ਣ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ਸਗੋਂ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਾਰੀਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਿਧਾਂਤਕ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੀਪਰ, ਪਾਵਰ ਵੀਡਰ, ਸਪ੍ਰੇਅਰ, ਸੀਡਰ, ਬੇਲਰ, ਰੋਟਾਵੇਟਰ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਡਰੋਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸੂਖਮ-ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਖੇਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਰਟੀਗੇਸ਼ਨ, ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਸੋਲਰ ਪੰਪਿੰਗ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿੱਚ, ਵਿਵਹਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੌਲੀਹਾਊਸ, ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ, ਮੋਬਾਈਲ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਯੂਨਿਟ, ਨਰਸਰੀਆਂ, ਮਧੂ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇੱਕ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਪਸ਼ੂਧਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਲਈ ਲਾਈਵ ਮਾਡਲ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੀਜ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਜੀਵ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਬੀਜ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਵਰਗੇ ਜੈਵਿਕ ਫਾਰਮੂਲੇ, ਦਾ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 'ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਸਾਲ' ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਡਮੈਪ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਨੂੰ 'ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਸਾਲ' ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ। ਤਿਉਹਾਰ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਇਹ ਸਮਝ ਸਕਣਗੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਹਾਇਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ, ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਹਾਲਾਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਰੋਡਮੈਪ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਜਲਵਾਯੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਰਾਏਸੇਨ ਤਿਉਹਾਰ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਡਮੈਪ ਸਿਹੋਰ, ਵਿਦਿਸ਼ਾ, ਰਾਏਸੇਨ ਅਤੇ ਦੇਵਾਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਕਿਸਮ, ਤਾਪਮਾਨ, ਬਾਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਰਗੇ ਕਾਰਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਢੁਕਵੀਆਂ ਫਸਲਾਂ, ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਗੇ।
ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਮੀਡੀਆ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ: ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ
ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਬਾਰੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 18 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਧੀਨ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਲਗਭਗ 18 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 8 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨੁਕ ਅਧਿਐਨ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਦ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
ਖਾਦ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਕੀਮਤ 266 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਗ ਅਤੇ ਡੀਏਪੀ (ਡਾਇਮੋਨੀਅਮ ਫਾਸਫੇਟ) 1,350 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਗ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 41,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਧੀ ਹੋਈ ਲਾਗਤ ਦਾ ਬੋਝ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ 'ਤੇ ਨਾ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀਆਂ ਖਾਦਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਗੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਆਈਡੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਹਰੇਕ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ, ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਹਰੇਕ ਕਿਸਾਨ ਲਈ ਖਾਦ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਮ੍ਹਾਂਖੋਰੀ, ਡਾਇਵਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਾਲਾਬਾਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਦੇ ਹੋਏ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 9.29 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨ ਆਈਡੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਲਗਭਗ 13 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਸ਼ੇਅਰ-ਕਰਪਿੰਗ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹੈ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਡਲ ਕਿਰਾਏਦਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਮਾਲਕਾਂ ਦੀ ਲਿਖਤੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਖਾਦਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੌਸਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸਰਵੇਖਣ
ਬੇਮੌਸਮੀ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਗੜੇਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਬਾਰੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ, ਅਤੇ ਮਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।
ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸੂਚੀਆਂ ਪਿੰਡ ਪੰਚਾਇਤ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਇਤਰਾਜ਼ ਉਠਾ ਸਕਣ ਜਾਂ ਸੁਧਾਰ ਮੰਗ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਟੀਮਾਂ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਸੁਭਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅੰਤਿਮ ਕੁਲ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਅਜੇ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ।
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਥਿਤੀ, ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਖਾਦ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਖਾਦ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ।
'ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 3 ਕਰੋੜ ਔਰਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 'ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ' ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 6 ਕਰੋੜ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਦਰਜਾ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਾਧੇ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਪਰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਉੱਚ ਆਮਦਨ ਪੱਧਰ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨੀਅਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 33% ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਚਾ 2029 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਧਾਨਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਵਿਰੋਧ ਦਾ ਜਵਾਬ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੰਭੀਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿਰੁੱਧ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ। ਵਿਰੋਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਪੂਰਵ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਚਾਨਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਟਰੈਕਟਰ ਜਲੂਸ, ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਭਿਆਸ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 'ਐਡਵਾਂਸਡ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਫੈਸਟੀਵਲ' ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ, ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਵਰਗੇ ਆਧੁਨਿਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੰਗਾਮਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਅਰਥਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰ ਨੂੰ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ।
ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ
11 ਅਪ੍ਰੈਲ (ਦਿਨ 1):
ਦੁਪਹਿਰ 2:00 ਵਜੇ ਤੋਂ 3:30 ਵਜੇ ਤੱਕ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਹਾਲ 1 ਵਿੱਚ "ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ: ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਾਲ 2 ਵਿੱਚ "ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨ" ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਾਲ 3 ਵਿੱਚ "ਮਧੂ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ" 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੁੱਖ ਹਾਲ ਵਿੱਚ "ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤੀ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੁਪਹਿਰ 3:45 ਵਜੇ ਤੋਂ 5:15 ਵਜੇ ਤੱਕ, "ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਧਾਉਣਾ" (ਹਾਲ 1), "ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ" (ਹਾਲ 2), "ਤੇਲਹਨ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਧਾਉਣਾ" (ਹਾਲ 3), ਅਤੇ "ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ: ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ" (ਮੁੱਖ ਹਾਲ) ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।
12 ਅਪ੍ਰੈਲ (ਦਿਨ 2):
ਸਵੇਰੇ 11:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ 12:30 ਵਜੇ ਤੱਕ, ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ "FPO ਮੀਟ" (ਹਾਲ 1), "ਹਰੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤੀ ਲਈ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ" (ਹਾਲ 2), "ਬਾਗਬਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਾਸ਼ਤ" (ਹਾਲ 3), ਅਤੇ ਇੱਕ "ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ" (ਮੁੱਖ ਹਾਲ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਦੁਪਹਿਰ 1:00 ਵਜੇ ਤੋਂ 2:00 ਵਜੇ ਤੱਕ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਡਮੈਪ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੁਪਹਿਰ 2:30 ਵਜੇ ਤੋਂ 4:00 ਵਜੇ ਤੱਕ, "ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ" (ਹਾਲ 1), "ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ" (ਹਾਲ 2), "ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ" (ਹਾਲ 3), ਅਤੇ "ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ-ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ" (ਮੁੱਖ ਹਾਲ) ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼ਾਮ 4:15 ਵਜੇ ਤੋਂ 5:45 ਵਜੇ ਤੱਕ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, "ਨਰਸਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ" (ਹਾਲ 1), "ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਫਰਟੀਗੇਸ਼ਨ" (ਹਾਲ 2), "ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕਸ, ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਵਰਟੀਕਲ ਖੇਤੀ" (ਹਾਲ 3), ਅਤੇ "ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਰਤੋਂ" (ਮੁੱਖ ਹਾਲ) ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
13 ਅਪ੍ਰੈਲ (ਦਿਨ 3):
ਸਵੇਰੇ 10:30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ 12:00 ਵਜੇ ਤੱਕ, "ਕੇਵੀਕੇ ਮੀਟ" (ਹਾਲ 1), "ਝੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਬੀਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ" (ਹਾਲ 2), "ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੋਤੀ ਪਾਲਣ" (ਹਾਲ 3), ਅਤੇ "ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ" (ਮੁੱਖ ਹਾਲ) ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਦੁਪਹਿਰ 12:15 ਵਜੇ ਤੋਂ 1:45 ਵਜੇ ਤੱਕ, "ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ" (ਹਾਲ 1), "ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਬਿਜਾਈ" (ਹਾਲ 2), "ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੋਲਟਰੀ ਅਤੇ ਬੱਕਰੀ ਪਾਲਣ" (ਹਾਲ 3), ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ।
ਦੁਪਹਿਰ 3:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 5:00 ਵਜੇ ਤੱਕ, ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਮੁੱਖ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਮੁੱਖ ਨਤੀਜੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Preparations complete for national ‘Advanced Agriculture Festival’ in Raisen from April 11–13, says Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan at press conference
Focus on food security, increasing farmers’ income and nutritional security through the fair : Shri Shivraj Singh Chouhan
Under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, India has surplus wheat and rice stocks; mission to achieve self-reliance in pulses and oilseeds: Shri Shivraj Singh
Integrated farming model offers solution to challenge of small landholdings: Shri Chouhan
Research to reach fields through regional conferences and ‘Lab to Land’ approach: Union Minister Shri Shivraj Singh
20 technical sessions and live demonstrations to be held at national agriculture fair: Shri Shivraj Singh Chouhan
Fertiliser subsidy, Farmer ID, crop insurance and weather-related relief measures highlighted: Shri Chouhan
10 APR 2026 5:37PM by PIB Delhi
Ensuring the country’s food security, providing nutritious food to every citizen among India’s population of more than 1.4 billion, and continuously increasing the income of the 46 per cent of the population dependent on agriculture remain the top priorities of the Central Government. With the objective of translating this vision into action on the ground, Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan has described the upcoming national-level ‘Advanced Agriculture Festival’ to be held in Raisen, Madhya Pradesh, from April 11 to 13 as a major step towards transforming the face of farming in India.
Addressing a press conference in Bhopal, Shri Shivraj Singh Chouhan stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government’s core objective is to ensure food security, increase farmers’ incomes, and provide balanced nutrition to the population. He emphasised that out of India’s population of over 1.4 billion, nearly 46% are still directly dependent on agriculture. Therefore, securing farmers’ livelihoods and enhancing their incomes remains a central concern of the government.
Shri Shivraj Chouhan clarified that the goal is no longer limited to increasing the production of food grains alone. Rather, the focus is on ensuring adequate availability of fruits, vegetables, milk, coarse grains (Shri Anna), and pulses alongside cereals, so that proper nutrition can be guaranteed. He added that the government is simultaneously working on increasing production, reducing costs, raising farmers’ income, promoting crop diversification, expanding natural farming, and encouraging scientific agricultural practices.
Adequate stocks of wheat and rice; focus on self-reliance in pulses and oilseeds
The Union Minister stated that India currently has sufficient stocks of wheat and rice. However, in the case of pulses and oilseeds, the country still depends on imports. He pointed out that despite being the largest producer and consumer of pulses, India has not yet achieved complete self-reliance in this sector. Therefore, the policy focus is now on increasing both the area and productivity of pulses and oilseeds so that India can become self-sufficient in these crops as well.
Challenge of small landholdings; integrated farming as a solution
Shri Chouhan highlighted that the average size of agricultural landholding in India has declined to approximately 0.96 hectares. In contrast, countries such as Australia, Canada, the United States, and Brazil have farm sizes ranging from 10,000 to 15,000 hectares. He said that making agriculture profitable and increasing incomes on such small landholdings is a major challenge.
Recalling that cooperative farming experiments in the past did not yield the desired success, he said the ministry is now focusing on Integrated Farming Systems. He explained that models have been developed for one-hectare farms, where farmers can undertake multiple activities on the same piece of land, including cultivation of grains, fruits, and vegetables, along with livestock rearing, beekeeping, fisheries, and agro forestry.
He stressed that relying solely on grain production limits income potential. Therefore, integrating multiple agricultural and allied activities is key to enhancing the income of small and marginal farmers.
Regional conferences and ‘Lab to Land’ approach
Shri Shivraj Singh Chouhan noted that earlier, one or two national-level meetings were insufficient to address diverse agricultural challenges. Therefore, the country has now been divided into five regions, and regional conferences are being organised. The first regional conference has already been held in Jaipur, while the second is scheduled to take place in Lucknow on the 24th. Separate conferences are also planned for the Northeast and hill states.
He explained that each region has different agro-climatic conditions, and accordingly, crops, varieties, and farming methods must be tailored to suit local conditions.
The Union Minister further stated that while India has thousands of agricultural scientists whose research has contributed to increased production, often this research remains confined to laboratories and does not reach farmers. Therefore, the government has adopted a policy of taking research ‘from lab to land’, ensuring direct interaction between scientists and farmers so that innovations are implemented at the field level.
In line with this approach, the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’, which was initiated last year, will now be conducted across all states at appropriate times based on local climatic conditions and cropping cycles. Under this initiative, teams of scientists and agricultural experts will visit farmers and provide hands-on training.
National ‘Advanced Agriculture Festival’ in Raisen from April 11–13
Shri Chouhan informed that the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare will organise a national-level ‘Advanced Agriculture Festival – Kisan Mela’ in Raisen, Madhya Pradesh, on April 11, 12, and 13. He emphasised that this is not merely a fair but a training camp aimed at teaching modern agricultural practices. He said the event is being organised as a serious initiative rather than a ceremonial activity.
The festival will be inaugurated by Union Defence Minister Shri Rajnath Singh and Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, while the closing ceremony on April 13 will be attended by Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari.
He added that senior officials from the Ministry, including the Secretary, the Director General of the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), and leading agricultural scientists from across the country will participate in the event.
20 technical sessions, four halls, and live demonstrations
A total of 20 subject-based technical sessions will be organised during the festival across four seminar halls. These sessions will cover key topics such as post-harvest management, the use of artificial intelligence and modern technologies in agriculture, income enhancement through mechanisation, increasing productivity and area under pulses, opportunities in horticulture and high-value crops, integrated farming systems, and the convergence of natural and scientific farming practices.
Each session will feature four experts — agricultural scientists, specialists, progressive farmers, and officials — who will make presentations followed by interactive discussions where farmers can ask questions.
Shri Shivraj Singh Chouhan emphasised that these sessions will not be one-way lectures but interactive training programmes aimed at enabling farmers to understand the finer aspects and implement them in their fields.
To complement theoretical learning, live demonstrations will be conducted on various technologies and practices. Agricultural machinery such as reapers, power weeders, sprayers, seeders, balers, rotavators, and agricultural drones will be showcased. Demonstrations on micro-irrigation and precision farming, including fertigation, automation, solar pumping, and integrated irrigation systems, will also be conducted.
In horticulture, practical demonstrations will include polyhouses, greenhouses, mobile cold storage units, nurseries, beekeeping, and grafting techniques. Live models for livestock and fisheries will also be presented to showcase the possibilities of integrated farming on one hectare of land.
Processes related to natural farming, such as seed treatment and organic formulations like Jeevamrit and Beejamrit, will also be demonstrated live.
‘Farmer Welfare Year’ in Madhya Pradesh and district-level agricultural roadmaps
Shri Chouhan stated that Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav has declared the current year as ‘Farmer Welfare Year’. During the festival, state ministers and officials will participate in various sessions to provide information on both central and state government schemes, enabling farmers to understand how to benefit from them.
He emphasised that agriculture is a state subject, with the Central Government playing a supportive role. The Centre has decided to prepare agricultural roadmaps tailored to the climate, soil, and resources of each state. He further noted that conditions vary even within a state, and therefore, roadmaps will also be prepared based on agro-climatic zones.
During the Raisen festival, special agricultural roadmaps prepared by scientists will be presented for the districts of Sehore, Vidisha, Raisen, and Dewas. These will suggest suitable crops, varieties, and horticultural options based on factors such as soil type, temperature, rainfall, and water availability.
In the evenings, farmers will also be trained through folk media such as traditional performances and street plays.
Expansion of natural farming: Targets and progress
On natural farming, Shri Shivraj Singh Chouhan stated that the ministry has set a target to sensitize one crore farmers and bring at least 18 lakh farmers under natural farming this year. He noted that significant progress has already been made, with around 18 lakh farmers adopting natural farming practices on approximately 8 lakh hectares of land.
He added that scientific studies indicate that if natural farming methods are implemented correctly, input costs can be reduced without compromising production. This would also help reduce dependence on fertilizer imports.
Fertiliser subsidy and Farmer ID system
Addressing fertiliser availability, Shri Chouhan said that despite rising global prices of raw materials, the government has decided to keep the price of urea at ₹266 per bag and DAP (diammonium phosphate) at ₹1,350 per bag for farmers. To support this, the Cabinet has recently approved an additional allocation of ₹41,000 crore so that the increased cost burden is borne by the government and not passed on to farmers.
He acknowledged that subsidised fertilisers are sometimes diverted for non-agricultural uses. To address this issue, a Farmer ID-based system is being developed, which will link each farmer’s land, crops, and family data to a unified identification system. Based on this, the required quantity of fertiliser for each farmer will be determined, ensuring adequate supply while preventing hoarding, diversion, and black marketing.
He informed that more than 9.29 crore Farmer IDs have already been created, with a target to expand this to around 13 crore farmers. In states where sharecropping is prevalent, models implemented in Madhya Pradesh and Haryana allow tenant farmers to access fertilisers based on written consent from landowners. These models are being refined for nationwide implementation.
Weather-related crop damage and transparent surveys
Responding to questions on crop damage due to unseasonal weather and hailstorms, Shri Chouhan said that all state governments have been directed to assess losses promptly. He instructed that crop-cutting experiments be conducted scientifically and on time, and that joint surveys be carried out by the revenue, agriculture, and rural development departments.
Lists of affected farmers will be displayed at village panchayat offices to ensure transparency and allow farmers to raise objections or seek corrections. He noted that under the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, teams are actively working, but due to the evolving nature of weather events, final loss estimates are still being compiled. He assured that farmers will receive all possible relief and insurance benefits.
Global situation, exports, and farmer protection
On the impact of global crises, including developments in West Asia, on agricultural exports and fertiliser supply, Shri Chouhan said that high-level meetings are being regularly held under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. While acknowledging that international conditions do affect exports, he reiterated that the government’s priority is to ensure fair prices for farmers’ produce, maintain fertiliser availability, and minimise the burden of global disruptions on farmers.
‘Lakhpati Didi’ initiative and women’s empowerment
Shri Chouhan stated that nearly 3 crore women have already become ‘Lakhpati Didis’, with a target to increase this number to 6 crore. He explained that the status is not based on a one-time increase in income but requires sustained higher income levels for at least six months, monitored regularly.
On women’s reservation, he reiterated the government’s commitment under the Nari Shakti Vandan Act to provide 33% reservation in the Lok Sabha and state legislative assemblies. He stated that the goal is to implement this provision by the 2029 elections through necessary legislative processes.
Response to opposition and appeal to farmers
Responding to opposition criticism, Shri Chouhan said that any individual or organisation working positively for farmers’ welfare is welcome. However, he cautioned against creating unnecessary disruptions for political purposes on serious agricultural issues. While acknowledging the democratic right to protest, he said that sudden demonstrations without prior notice, especially involving tractor processions, are not a healthy practice. He reiterated that the government believes in dialogue and is ready to discuss all issues in the interest of farmers.
The Union Minister appealed to farmers to participate in large numbers in the ‘Advanced Agriculture Festival’, interact with experts, learn new techniques, and adopt modern practices such as integrated farming and natural farming in their fields. He concluded by saying that his objective is not to create noise but to bring meaningful transformation in agriculture, and described the festival as a serious and significant step in that direction.
Detailed schedule of exhibition and training sessions at the festival
April 11 (Day 1):
From 2:00 pm to 3:30 pm, parallel technical sessions will be held in different halls. Hall 1 will host a session on “Post-harvest management: Advanced agriculture through utilisation of the Agricultural Infrastructure Fund”. Hall 2 will discuss “AI-based solutions in agriculture.” Hall 3 will focus on “Increasing agricultural income through beekeeping,” while the main hall will host a session on “Advancement in agriculture through mechanisation”.
From 3:45 pm to 5:15 pm, sessions will include “Increasing productivity and area of pulses” (Hall 1), “Natural farming” (Hall 2), “Increasing productivity and area of oilseeds” (Hall 3), and “Stubble management: Waste to wealth” (main hall), along with awareness through street theatre.
April 12 (Day 2):
From 11:00 am to 12:30 pm, sessions will include an “FPO meet” (Hall 1), “Soil health for green and safe agriculture” (Hall 2), “Protected cultivation of horticultural crops” (Hall 3), and a “Crop insurance awareness workshop” (main hall).
From 1:00 pm to 2:00 pm, a special programme on the agricultural roadmap will be held in the main hall in the presence of Union and state ministers.
From 2:30 pm to 4:00 pm, sessions will include “Integrated farming systems” (Hall 1), “Integrated nutrient management” (Hall 2), “Floriculture and vegetable cultivation” (Hall 3), and “Integrated pest management and use of bio-pesticides” (main hall).
From 4:15 pm to 5:45 pm, sessions will include “Nursery management and grafting techniques” (Hall 1), “Micro-irrigation and fertigation” (Hall 2), “Hydroponics, precision and vertical farming” (Hall 3), and “Quality and safe use of pesticides” (main hall), along with awareness programmes.
April 13 (Day 3):
From 10:30 am to 12:00 pm, sessions will include “KVK meet” (Hall 1), “Seed systems for self-reliance in paddy” (Hall 2), “Fisheries and pearl farming” (Hall 3), and “Agricultural credit and Kisan Credit Card” (main hall).
From 12:15 pm to 1:45 pm, sessions will include “Dairy development and animal husbandry” (Hall 1), “Direct seeding of rice” (Hall 2), “Poultry and goat farming for income enhancement” (Hall 3), and awareness through street theatre in the main hall.
From 3:00 pm to 5:00 pm, the closing session will be held in the main hall, reviewing the entire festival, presenting key outcomes and discussing the future course of action.