શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા 3 મેના રોજ કર્ણાટકના ડોડાબલ્લાપુર ખાતે 100 બેડની ESIC હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કરશે
કેન્દ્રીય મંત્રી કર્ણાટકના બેલ્લારી ખાતે 100 બેડની ESIC હોસ્પિટલનો વર્ચ્યુઅલી શિલાન્યાસ કરશે
01 MAY 2026 3:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, 03.05.2026 ના રોજ ડોડાબલ્લાપુરથી રિમોટલી કર્ણાટકના ડોડાબલ્લાપુરમાં નવનિર્મિત 100 બેડની ESIC હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કરશે અને કર્ણાટકના બેલ્લારીમાં 100 બેડની ESIC હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ કરશે. આ આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓ આ પ્રદેશમાં કર્મચારી રાજ્ય વીમા (ESI) યોજના હેઠળ આરોગ્ય સેવા વિતરણને મજબૂત કરવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
એક વિશેષ ભાવના તરીકે, ડૉ. માંડવિયા હોસ્પિટલના વિકાસમાં યોગદાન આપનાર બાંધકામ કામદારોનું સન્માન કરશે અને કાર્યક્રમ દરમિયાન ESI લાભાર્થીઓને રોકડ લાભો પણ વિતરિત કરશે. ડોડાબલ્લાપુર સુવિધા 1,42,037 થી વધુ વીમાધારક કામદારો અને તેમના પરિવારોને સેવા આપશે, જેનાથી બેંગલુરુ ગ્રામીણ, ચિક્કાબલ્લાપુર, તુમકુરુ અને કોલાર જિલ્લામાં અંદાજે 5.50 લાખ લાભાર્થીઓને ફાયદો થશે. બેલ્લારી સુવિધા, પૂર્ણ થયા પછી, બેલ્લારી વિભાગમાં લગભગ 64,000 કામદારો અને તેમના પરિવારોની તબીબી જરૂરિયાતો પૂરી કરશે, જેનાથી 2 લાખ લાભાર્થીઓને ફાયદો થશે.
કર્ણાટકના બેંગલુરુ ગ્રામીણ, ડોડાબલ્લાપુર ખાતેની ESIC હોસ્પિટલ ₹101.14 કરોડના ખર્ચે 5 એકરમાં નિર્મિત 100 બેડની મલ્ટી-સ્પેશિયાલિટી સેકન્ડરી કેર સુવિધા છે. તેમાં સ્ટાફ માટેના 32 ક્વાર્ટર્સનો સમાવેશ થાય છે અને તે જનરલ મેડિસિન, સર્જરી, પ્રસૂતિ અને સ્ત્રીરોગવિજ્ઞાન, બાળરોગ, ઓર્થોપેડિક્સ, ઇમરજન્સી કેર અને રેડિયોલોજી, લેબોરેટરી અને બ્લડ બેંક સહિતની વ્યાપક નિદાન સુવિધાઓ જેવી મુખ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. બેલ્લારી ખાતે સૂચિત ESIC હોસ્પિટલ ₹150 કરોડના અંદાજિત ખર્ચે 5.21 એકરમાં વિકસાવવામાં આવશે અને તે ESI યોજના હેઠળ વીમાધારક વ્યક્તિઓ અને તેમના પરિવારોને આધુનિક, અત્યાધુનિક આરોગ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરશે.
કર્મચારી રાજ્ય વીમા (ESI) યોજના કર્ણાટકમાં 1958 માં બેંગલોરથી શરૂ કરવામાં આવી હતી અને હવે તે તમામ 31 જિલ્લાઓને આવરી લે છે. 31.03.2025 સુધીમાં, આ યોજનામાં 2,01,749 એમ્પ્લોયર્સ અને 35,33,300 વીમાધારક વ્યક્તિઓ (11,22,118 મહિલાઓ સહિત) સામેલ છે, જે કુલ 1,37,09,204 લાભાર્થીઓને આવરી લે છે. રાજ્યમાં બિન્નીપેટ, બેંગલુરુ ખાતે એક પ્રાદેશિક કચેરી અને છ પેટા પ્રાદેશિક કચેરીઓ છે. રોકડ લાભોનું સંચાલન 48 શાખા કચેરીઓ અને 6 DCBO દ્વારા કરવામાં આવે છે. પ્રાથમિક સારવાર 125 ESIS દવાખાનાઓ તેમજ DCBO અને એમ્પ્લોયર દ્વારા ચલાવવામાં આવતા દવાખાનાઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવે છે. સેકન્ડરી કેર સેવાઓ રાજાજીનગર, ઇન્દિરાનગર અને ગુલબર્ગમાં આવેલી 03 ESIC હોસ્પિટલો તેમજ સાત રાજ્ય સંચાલિત ESIS હોસ્પિટલો દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવે છે. આ સેવાઓને સેકન્ડરી કેર માટે 143 હોસ્પિટલો અને સુપર-સ્પેશિયાલિટી ટ્રીટમેન્ટ માટે 123 હોસ્પિટલો સાથેના જોડાણ (empanelment) દ્વારા વધુ ટેકો મળે છે. આ 03 ESIC હોસ્પિટલોમાં, રાજાજીનગર, બેંગલુરુ ખાતેની હોસ્પિટલ મેડિકલ કોલેજ અને પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ (PG) સંસ્થા તરીકે પણ કાર્ય કરે છે. ગુલબર્ગમાં ESIC હોસ્પિટલ મેડિકલ કોલેજ અને ડેન્ટલ કોલેજ તરીકે કાર્ય કરે છે, જ્યારે ઇન્દિરાનગરમાં ESIC હોસ્પિટલ નર્સિંગ કોલેજ તરીકે કાર્ય કરે છે. આ સંસ્થાઓ વાર્ષિક ધોરણે 136 MBBS બેઠકો, 28 ડેન્ટલ બેઠકો, 60 નર્સિંગ બેઠકો અને 96 પેરામેડિકલ બેઠકો સહિત વીમાધારક વ્યક્તિઓના બાળકો માટે અનામત બેઠકો પ્રદાન કરે છે.

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya to inaugurate 100-bedded ESIC Hospital at Doddaballapur, Karnataka on 3rd May
Union Minister to virtually lay foundation stone for 100-bedded ESIC Hospital at Bellary, Karnataka,
01 MAY 2026 3:35PM by PIB Delhi
The Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, will inaugurate the newly constructed 100-bedded ESIC Hospital at Doddaballapur, Karnataka, and lay the foundation stone for a 100-bedded ESIC Hospital at Bellary, Karnataka, remotely from Doddaballapur on 03.05.2026. These healthcare facilities mark a significant milestone in strengthening healthcare delivery under the Employees’ State Insurance (ESI) Scheme in the region.
As a special gesture, Dr. Mandaviya will honour the construction workers who contributed to the development of the hospital and will also disburse cash benefits to ESI beneficiaries during the event. The Doddaballapur facility will serve over 1,42,037 insured workers and their families, benefiting approximately 5.50 lakh beneficiaries across Bengaluru Rural, Chikkaballapur, Tumkuru, and Kolar districts. The Bellary facility, upon completion, will cater to the medical needs of around 64,000 workers and their families, benefitting across 2 lakh beneficiaries in the Bellary Division.
The ESIC Hospital at Doddaballapur, Bengaluru Rural, Karnataka, is a 100-bedded multi-specialty secondary care facility built over 5 acres at a cost of ₹101.14 crore. It includes 32 staff quarters and offers key services such as General Medicine, Surgery, Obstetrics & Gynaecology, Paediatrics, Orthopaedics, emergency care, and comprehensive diagnostic facilities including radiology, laboratory, and blood bank. The proposed ESIC Hospital at Bellary will be developed on 5.21 acres with an estimated cost of ₹150 crore and will provide modern, state-of-the-art healthcare services to insured persons and their families under the ESI Scheme.
The Employees’ State Insurance (ESI) Scheme was introduced in Karnataka in 1958, starting from Bangalore and now covers all 31 districts. As of 31.03.2025, the Scheme includes 2,01,749 employers and 35,33,300 insured persons (including 11,22,118 women), covering a total of 1,37,09,204 beneficiaries. The state has one Regional Office at Binnypeth, Bengaluru, and six Sub Regional Offices. Cash benefits are administered through 48 Branch Offices and 6 DCBOs. Primary care is delivered through 125 ESIS dispensaries, along with DCBOs and employer-run dispensaries. Secondary care services are delivered through 03 ESIC hospitals located at Rajajinagar, Indiranagar, and Gulbarga, along with seven State-run ESIS hospitals. These are further supported by empanelment with 143 hospitals for secondary care and 123 hospitals for super-specialty treatment. Among these 03 ESIC hospitals, the hospital at Rajajinagar, Bengaluru also functions as a Medical College and Postgraduate (PG) Institute. The ESIC hospital at Gulbarga operates as a Medical College and Dental College, while the ESIC hospital at Indiranagar functions as a Nursing College. These institutions offer reserved seats for wards of insured persons, including 136 MBBS seats, 28 Dental seats, 60 Nursing seats, and 96 Paramedical seats annually.