સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભરત ખેરાએ MSME મંત્રાલયના સચિવ તરીકે ચાર્જ સંભાળ્યો
01 MAY 2026 1:38PM by PIB Ahmedabad
શ્રી ભરત ખેરાએ ભારત સરકારના સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ (MSME) મંત્રાલયના સચિવ તરીકે ચાર્જ સંભાળ્યો છે.
હિમાચલ પ્રદેશ કેડરના 1995-બેચના ઇન્ડિયન એડમિનિસ્ટ્રેટિવ સર્વિસ (IAS) અધિકારી, શ્રી ખેરા કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો બંનેમાં મુખ્ય સોંપણીઓમાં ત્રણ દાયકાથી વધુનો વહીવટી અનુભવ ધરાવે છે. તેમની વર્તમાન ભૂમિકા સંભાળતા પહેલા, તેમણે ગ્રાહક બાબતોના વિભાગમાં એડિશનલ સેક્રેટરી તરીકે સેવા આપી હતી.
ભારત સરકારમાં તેમના પ્રતિષ્ઠિત કાર્યકાળ દરમિયાન, શ્રી ખેરાએ નવેમ્બર 2014 થી ફેબ્રુઆરી 2020 સુધી સંરક્ષણ મંત્રાલયમાં પાંચ વર્ષથી વધુ સમય માટે જોઇન્ટ સેક્રેટરી તરીકે સેવા આપી હતી. જોઇન્ટ સેક્રેટરી (એર) તરીકે, તેમણે ભારતીય વાયુસેના સંબંધિત બાબતો સંભાળી હતી અને તેમને 2017 થી 2020 સુધી સતત ચાર વર્ષ સુધી પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણી સહિત રાષ્ટ્રીય ઔપચારિક કાર્યક્રમોના સંકલનની જવાબદારી પણ સોંપવામાં આવી હતી. તેમણે સંરક્ષણ મંત્રાલયમાં બોર્ડર રોડ ઓર્ગેનાઈઝેશન અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ સંબંધિત બાબતોની પણ દેખરેખ રાખી હતી.
સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગમાં સેવા આપતી વખતે, શ્રી ખેરા માઝગોન ડોક શિપબિલ્ડર્સ લિમિટેડ, ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ એન્ડ એન્જિનિયર્સ લિમિટેડ, ગોવા શિપયાર્ડ લિમિટેડ અને હિન્દુસ્તાન શિપયાર્ડ લિમિટેડના બોર્ડ ઓફ ડિરેક્ટર્સના સભ્ય હતા. તેમણે સંરક્ષણ માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ અને મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલના પ્રચારમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું હતું.
ત્યારબાદ, શ્રી ખેરાએ કેબિનેટ સચિવાલયમાં લગભગ બે વર્ષ સુધી જોઇન્ટ સેક્રેટરી તરીકે સેવા આપી હતી, જ્યાં તેમણે વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ અને ટેકનોલોજી વર્ટિકલ્સ સંભાળ્યા હતા અને કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન વ્યૂહાત્મક નીતિ-નિર્માણમાં યોગદાન આપ્યું હતું.
BITS પિલાનીના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્જિનિયર, શ્રી ખેરા સિરાક્યુઝ યુનિવર્સિટીની મેક્સવેલ સ્કૂલમાંથી માસ્ટર ઓફ પબ્લિક એડમિનિસ્ટ્રેશનની ડિગ્રી ધરાવે છે અને ઇન્ડિયન સ્કૂલ ઓફ બિઝનેસ (ISB) માંથી પબ્લિક પોલિસીમાં એડવાન્સ્ડ મેનેજમેન્ટ પ્રોગ્રામ પૂર્ણ કર્યો છે. તેઓ લંડન સ્કૂલ ઓફ ઈકોનોમિક્સ એન્ડ પોલિટિકલ સાયન્સમાં ચેવનિંગ ગુરુકુલ ફેલો પણ હતા.
હિમાચલ પ્રદેશ સરકારમાં, શ્રી ખેરાએ હોમ સેક્રેટરી અને જાહેર બાંધકામ, સામાન્ય વહીવટ, રાજ્ય વેરા અને આબકારી, માહિતી અને જનસંપર્ક, અને ઉર્જા જેવા વિભાગોના પ્રિન્સિપાલ સેક્રેટરી સહિત અનેક મહત્વપૂર્ણ હોદ્દાઓ સંભાળ્યા છે. તેમણે મુખ્યમંત્રીના પ્રિન્સિપાલ સેક્રેટરી તરીકે પણ સેવા આપી હતી. તેમની કારકિર્દીની શરૂઆતમાં, તેમણે સ્ટેટ રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ કોર્પોરેશન, સ્ટેટ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન અને HPMC ના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર તરીકે કામ કર્યું હતું.
MSME સેક્ટર આજે ભારતના GDPમાં 30 ટકાથી વધુ યોગદાન આપે છે અને રોજગાર નિર્માણ, ઉત્પાદન અને નિકાસમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. સચિવ, MSME તરીકે, શ્રી ભારત ખેરા ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા અને વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનને સાકાર કરવામાં તેની ભૂમિકાને આગળ વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Bharat Khera Assumes Charge as Secretary, Ministry of MSME
01 MAY 2026 1:38PM by PIB Delhi
Shri Bharat Khera has assumed charge as Secretary, Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), Government of India.
A 1995-batch Indian Administrative Service (IAS) officer of the Himachal Pradesh cadre, Shri Khera brings with him more than three decades of administrative experience across key assignments in both the Central and State Governments. Prior to assuming his present role, he served as Additional Secretary in the Department of Consumer Affairs.
During his distinguished tenure in the Government of India, Shri Khera served for over five years as Joint Secretary in the Ministry of Defence from November 2014 to February 2020. As Joint Secretary (Air), he handled matters related to the Indian Air Force and was also entrusted with the responsibility of coordinating national ceremonial events, including Republic Day celebrations, for four consecutive years from 2017 to 2020. He additionally oversaw matters related to the Border Roads Organisation and international cooperation in the Ministry of Defence.
While serving in the Department of Defence Production, Shri Khera was a member of the Board of Directors of Mazagon Dock Shipbuilders Limited, Garden Reach Shipbuilders & Engineers Limited, Goa Shipyard Limited and Hindustan Shipyard Limited. He contributed significantly to defence infrastructure projects and the promotion of the Make in India initiative.
Subsequently, Shri Khera served as Joint Secretary in the Cabinet Secretariat for nearly two years, where he handled the Commerce & Industry and Technology verticals and contributed to strategic policy-making during the Covid-19 pandemic.
An Electronics Engineer from BITS Pilani, Shri Khera holds a Master of Public Administration degree from the Maxwell School, Syracuse University, and has completed the Advanced Management Programme in Public Policy from the Indian School of Business (ISB). He was also a Chevening Gurukul Fellow at the London School of Economics and Political Science.
In the Government of Himachal Pradesh, Shri Khera has held several important positions, including Home Secretary and Principal Secretary of departments such as Public Works, General Administration, State Taxes & Excise, Information & Public Relations, and Power. He also served as Principal Secretary to the Chief Minister. Earlier in his career, he worked as Managing Director of the State Road Transport Corporation, State Industrial Development Corporation and HPMC.
The MSME sector today contributes over 30 per cent to India’s GDP and plays a pivotal role in employment generation, manufacturing and exports. As Secretary, MSME, Shri Bharat Khera is committed to strengthening the sector and advancing its role in realising the vision of Viksit Bharat 2047