PIB Headquarters
ભારતના બદલાતા કાર્યબળને સશક્ત બનાવવામાં મહિલાઓની ભૂમિકા
01 MAY 2026 11:30AM by PIB Ahmedabad
બહુ સમય પહેલાની વાત નથી, ભારતની મહિલાઓનું મોટાભાગનું કામ અદ્રશ્ય રહેતું હતું. તે મુખ્યત્વે ઘરો, પારિવારિક સાહસો અને અનૌપચારિક ભૂમિકાઓમાં હતું જેનો સત્તાવાર રેકોર્ડમાં ભાગ્યે ઉલ્લેખ જોવા મળતો હતો. તેમનું યોગદાન અવિરત હતું, પરંતુ સ્વીકૃતિ મર્યાદિત હતી.
તે ચિત્ર હવે બદલાઈ રહ્યું છે, જે દેશના શ્રમ પરિદ્રશ્યને નવો આકાર આપી રહ્યું છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ દિવસ પર, ભારતની વર્કફોર્સની વાર્તા એવી મહિલાઓ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવી રહી છે જેઓ માત્ર મોટી સંખ્યામાં શ્રમ બળમાં પ્રવેશ કરી રહી નથી પરંતુ વિવિધ ક્ષેત્રો, પ્રણાલીઓ અને ઉભરતી તકોમાં સહભાગિતા કેવી હોય તેને પણ નવેસરથી વ્યાખ્યાયિત કરી રહી છે.
પરિવર્તન ડેટામાં દેખાય છે. પીરિયોડિક લેબર ફોર્સ સર્વે દર્શાવે છે કે મહિલા શ્રમ બળની ભાગીદારી 2017–18માં 23.3 ટકાથી ઝડપથી વધીને 2025માં 40 ટકા થઈ ગઈ છે. ગ્રામીણ ભારત પરિવર્તનમાં નેતૃત્વ કરવાનું ચાલુ રાખે છે, જે મહિલાઓ કામ સાથે કેવી રીતે જોડાય છે તેના ઊંડા માળખાકીય ફેરફાર તરફ નિર્દેશ કરે છે, માત્ર પ્રાસંગિક યોગદાનકર્તા તરીકે નહીં, પરંતુ સતત આર્થિક સહભાગીઓ તરીકે. વધારો રોજગારની તકોના વ્યાપક વિસ્તરણ અને શ્રમ બજારમાં ઔપચારિકરણ તરફની સ્થિર ગતિને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પરંતુ આંકડા વાર્તાનો માત્ર એક ભાગ કહે છે.
ગામડાઓ અને નાના શહેરોમાં, મહિલાઓ પરંપરાગત ભૂમિકાઓથી આગળ વધીને અભૂતપૂર્વ સ્તરે સાહસિકતા તરફ આગળ વધી રહી છે. દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન હેઠળ, 10 કરોડથી વધુ મહિલા પરિવારોને સ્વ-સહાય જૂથોમાં ગતિશીલ કરવામાં આવ્યા છે. જે નાણાકીય સમાવેશનના માર્ગ તરીકે શરૂ થયું હતું તે સતત વિકસીને સૂક્ષ્મ સાહસોના નેટવર્કમાં ફેરવાઈ ગયું છે, જ્યાં મહિલાઓ ઉત્પાદન, સંચાલન અને વેચાણ કરી રહી છે, જે ઘણીવાર તેમના પરિવારોમાં મુખ્ય કમાણી કરનાર બની રહી છે.
ગતિ મહિલા સંચાલિત સાહસોને મજબૂત કરવા માટેના નવા નીતિગત પ્રોત્સાહન દ્વારા વધુ દ્રઢ બની છે. લખપતિ દીદી કાર્યક્રમ જેવી પહેલો સ્વ-સહાય જૂથોની મહિલાઓને તેમની આવકમાં ટકાઉ વધારો કરવા માટે સક્ષમ બનાવવા પર કેન્દ્રિત છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય વાર્ષિક ₹1 લાખથી વધુ કમાણી કરતી કરોડો મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો બનાવવાનો છે. ધિરાણ, કૌશલ્ય અને બજાર જોડાણોના વિસ્તૃત પ્રવેશ સાથે મળીને, સહભાગિતામાંથી આવકની સુરક્ષા તરફના સંક્રમણને ચિહ્નિત કરે છે, જ્યાં મહિલાઓ માત્ર કામ નથી કરી રહી, પરંતુ વધુ સ્થિતિસ્થાપક આજીવિકાનું નિર્માણ કરી રહી છે.
અદ્રશ્ય શ્રમમાંથી દ્રશ્ય સાહસ તરફનું સંક્રમણ શાંતિપૂર્વક સ્થાનિક અર્થતંત્રોને નવો આકાર આપી રહ્યું છે.
સાહસિક પરિવર્તન ભારતના વિસ્તરતા સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ, દેશ વિશ્વના ત્રીજા સૌથી મોટા સ્ટાર્ટઅપ હબ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે, જેમાં 2.2 લાખથી વધુ માન્ય સ્ટાર્ટઅપ્સ 23.3 લાખથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કરે છે. નોંધનીય છે કે, આમાંથી 1 લાખથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સમાં ઓછામાં ઓછી એક મહિલા ડિરેક્ટરનો સમાવેશ થાય છે, જે નવીનતા-સંચાલિત ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની વધતી હાજરીને રેખાંકિત કરે છે. ફંડિંગમાં સુધારેલી પહોંચ, ઇન્ક્યુબેશન સપોર્ટ અને વધુ સક્ષમ નીતિ પર્યાવરણ સાથે, મહિલાઓ વધુને વધુ નેતૃત્વની ભૂમિકાઓમાં આગળ વધી રહી છે, જે ભારતના નવા અર્થતંત્રમાં સહભાગિતાથી સાહસિકતા તરફના બદલાવને ચિહ્નિત કરે છે.
તે સમયે, કૌશલ્યની પહોંચ નવા માર્ગો ખોલી રહી છે. સ્કિલ ઇન્ડિયા મિશન અને સરકારની આગેવાની હેઠળના અન્ય કૌશલ્ય કાર્યક્રમો જેવી પહેલો હેઠળ, મહિલાઓને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉદ્યોગ-સંબંધિત કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવામાં આવી રહી છે. ઉદ્યોગ-સંબંધિત કૌશલ્ય પરનો વધતો ભાર રોજગારીક્ષમતા સુધારવામાં અને વધુ સ્થિર અને ઉત્પાદક આજીવિકા તરફના સંક્રમણને ટેકો આપવામાં મદદ કરી રહ્યો છે.
છતાં સહભાગિતા માત્ર પ્રવેશ વિશે નથી, તે કામ પર સુરક્ષા અને ગૌરવ વિશે પણ છે.
તાજેતરના શ્રમ સુધારાઓએ અંતરને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. 29 કેન્દ્રીય શ્રમ કાયદાઓને ચાર શ્રમ સંહિતાઓમાં એકીકૃત કરવાથી રક્ષણના દાયરામાં વધારો કરવાની સાથે નિયમનકારી માળખાને સરળ બનાવ્યું છે. લઘુત્તમ વેતન, વ્યાવસાયિક સુરક્ષા અને સામાજિક સુરક્ષા સંબંધિત જોગવાઈઓ હવે અનૌપચારિક અને અસંગઠિત ક્ષેત્રો સહિત કાર્યબળના વ્યાપક વર્ગને આવરી લેવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સુધારાઓના અમલીકરણને આવકારતા નોંધ્યું હતું તેમ, “ સંહિતાઓ સાર્વત્રિક સામાજિક સુરક્ષા, લઘુત્તમ અને સમયસર વેતનની ચુકવણી, સુરક્ષિત કાર્યસ્થળો અને લોકો માટે, ખાસ કરીને નારી શક્તિ અને યુવા શક્તિ માટે લાભદાયક તકો માટે મજબૂત પાયા તરીકે કામ કરશે.”
મહિલાઓ માટે, એક મહત્વપૂર્ણ ફેરફાર સૂચવે છે, મર્યાદિત પ્રવેશથી લઈને વધુ માળખાગત માળખા સુધી જે વર્કફોર્સમાં તેમની ભૂમિકાને ઓળખે છે અને સુરક્ષિત, સમાન અને ગૌરવપૂર્ણ કામકાજની સ્થિતિ સુનિશ્ચિત કરવા માંગે છે.
ઔપચારિકરણ તરફના સતત પ્રયાસો દ્વારા પરિવર્તનને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. -શ્રમ (e-Shram) પોર્ટલ, જેમાં 31 કરોડથી વધુ અસંગઠિત કામદારોની નોંધણી થઈ છે, તે કલ્યાણકારી યોજનાઓના વિતરણને સુધારવા માટે એક વ્યાપક રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ બનાવી રહ્યું છે. નોંધણીઓમાં કૃષિ, બાંધકામ અને અન્ય અનૌપચારિક વ્યવસાયો જેવા ક્ષેત્રોમાં મહિલા કામદારોનો સમાવેશ થાય છે જે પરંપરાગત રીતે ઔપચારિક પ્રણાલીઓની બહાર રહી છે.
વ્યાપક સ્તરે, ભારતે તેનું સામાજિક સુરક્ષા કવચ 2015માં આશરે 19 ટકાથી વધારીને 2025માં 64 ટકાથી વધુ કર્યું છે, જે પ્રોવિડન્ટ ફંડ, વીમો અને આરોગ્યસંભાળ સહિત સામાજિક સુરક્ષા લાભોની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો દર્શાવે છે.
વિસ્તરણ ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે સુસંગત છે, જેઓ અનૌપચારિક રોજગારમાં જોડાવાની વધુ સંભાવના ધરાવે છે. પ્રયાસોની અસર ભારતના સામાજિક સુરક્ષા માળખાના મુખ્ય સ્તંભ, એમ્પ્લોઇઝ સ્ટેટ ઇન્શ્યોરન્સ (ESI) સ્કીમ હેઠળ આરોગ્યસંભાળ સેવાઓના સુદ્રઢીકરણમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરના બડગામમાં તાજેતરમાં ઉદ્ઘાટન કરાયેલ ESIC હોસ્પિટલ 50,000 થી વધુ કામદારો અને તેમના પરિવારોને સેવા આપશે, તબીબી સંભાળની પહોંચમાં સુધારો કરશે અને કામદાર કલ્યાણના વ્યાપક ઉદ્દેશ્યને મજબૂત બનાવશે.
જે ઉભરી રહ્યું છે તે એકમાત્ર વાર્તા નથી, પરંતુ પરિવર્તનની એક વ્યાપક પદ્ધતિ છે.
• મહિલાઓ મોટી સંખ્યામાં કાર્યબળમાં ભાગ લઈ રહી છે.
• તેઓ આવક પેદા કરતી પ્રવૃત્તિઓ અને સ્થાનિક સાહસોમાં વધુને વધુ જોડાઈ રહી છે.
• તેઓ કૌશલ્ય, સામાજિક સુરક્ષા અને ઔપચારિક પ્રણાલીઓ સુધી પહોંચ મેળવી રહી છે.
• અને તેઓ આર્થિક માળખામાં વધુ દ્રશ્યમાન બની રહી છે.
તે સમયે, વધતી જતી આર્થિક સહભાગિતા પ્રતિનિધિત્વ અને નેતૃત્વના વ્યાપક પ્રશ્નો સાથે છેદવા લાગી છે. નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ જેવા કાયદાકીય પગલાં નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં મહિલાઓની ભૂમિકાને મજબૂત કરવા પરના વ્યાપક ભારને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તેથી, આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ દિવસ માત્ર કામદારોના અધિકારો પર વિચાર કરવાની ક્ષણ નથી, પરંતુ કાર્યબળમાં ચાલી રહેલા પરિવર્તનને ઓળખવાની પણ ક્ષણ છે. જેમ જેમ સહભાગિતા વિસ્તરે છે અને પ્રણાલીઓ વિકસે છે, તેમ કામ સુરક્ષિત, ગૌરવપૂર્ણ અને સમાવેશી હોય તે સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન વધુ કેન્દ્રિત થઈ રહ્યું છે.
બદલાતા પરિદ્રશ્યમાં, મહિલાઓ માત્ર વર્કફોર્સનો ભાગ નથી, તેઓ તેના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
સંદર્ભઃ
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2078530 https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2192463&reg=3&lang=2 https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/oct/doc202110531.pdf https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2222263&reg=3&lang=1 https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jun/doc2025628577901.pdf https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2254516&reg=3&lang=1
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2246009&reg=3&lang=1
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
https://nrlm.gov.in/dashboardForOuter.do?methodName=dashboard https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112203&reg=3&lang=2 https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2146870&reg=3&lang=2 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149656&reg=3&lang=2 https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/mar/doc202636813101.pdf
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149339&reg=3&lang=2
PMO
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetailm.aspx?PRID=2192540&reg=3&lang=2
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2253019&reg=3&lang=2 https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetailm.aspx?PRID=2215334&reg=3&lang=2 https://www.startupindia.gov.in/
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
PIB રિસર્ચ
SM/BS/GP/JT
`

PIB Backgrounder
Women Powering India’s Changing Workforce
01 MAY 2026 11:30AM by PIB Delhi
Not long ago, much of women’s work in India remained unseen. It was largely within households, family enterprises, and informal roles that rarely found mention in official records. Their contribution was constant, but recognition was limited.
That picture is now changing, reshaping the country’s labour landscape.
This International Labour Day, the story of India’s workforce is being defined by women who are not only entering the labour force in greater numbers but also redefining what participation looks like across sectors, systems, and emerging opportunities.
The shift is visible in the data. The Periodic Labour Force Survey shows that female labour force participation has risen sharply, from 23.3 per cent in 2017–18 to 40 per cent in 2025. Rural India continues to lead this change, pointing to a deeper structural shift in how women engage with work, not just as occasional contributors, but as consistent economic participants. This rise also reflects a broader expansion of employment opportunities and a steady movement towards formalisation in the labour market.
But numbers only tell part of the story.
Across villages and small towns, women are moving beyond traditional roles into entrepreneurship at an unprecedented scale. Under the Deendayal Antyodaya Yojana–National Rural Livelihoods Mission, more than 10 crore women households have been mobilised into self-help groups. What began as a pathway to financial inclusion has steadily evolved into a network of micro-enterprises, where women are producing, managing, and selling, often becoming primary earners within their households.
This momentum is further reinforced by a renewed policy push to strengthen women-led enterprises. Initiatives such as the Lakhpati Didi programme are focused on enabling women in self-help groups to scale their incomes sustainably, with the aim of creating crores of women entrepreneurs earning over ₹1 lakh annually. Combined with expanded access to credit, skills, and market linkages, this marks a transition from participation to income security, where women are not just working, but building more resilient livelihoods.
This transition from invisible labour to visible enterprise is quietly reshaping local economies.
This entrepreneurial shift is also reflected in India’s expanding startup ecosystem. Under the Startup India initiative, the country has emerged as the world’s third-largest startup hub, with over 2.2 lakh recognised startups generating more than 23.3 lakh jobs. Notably, over 1 lakh of these startups include at least one woman director, highlighting the growing presence of women in innovation-driven sectors. With improved access to funding, incubation support, and a more enabling policy environment, women are increasingly stepping into leadership roles, marking a shift from participation to entrepreneurship in India’s new economy.
At the same time, access to skills is opening new pathways. Under initiatives such as the Skill India Mission and other government-led skilling programmes, women are being equipped with industry-relevant skills across sectors. This growing emphasis on industry-relevant skilling is helping improve employability and support a transition towards more stable and productive livelihoods.
Yet participation is not only about access, it is also about security and dignity at work.
Recent labour reforms have sought to address this gap. The consolidation of 29 Central labour laws into four Labour Codes has simplified the regulatory framework while expanding the ambit of protection. Provisions related to minimum wages, occupational safety, and social security are now designed to cover a broader segment of the workforce, including those in informal and unorganised sectors.
As Prime Minister Narendra Modi noted while welcoming the implementation of these reforms, “These Codes will serve as a strong foundation for universal social security, minimum and timely payment of wages, safe workplaces and remunerative opportunities for the people, especially Nari Shakti and Yuva Shakti.”
For women, this marks an important shift, from limited access to a more structured framework that recognises their role in the workforce and seeks to ensure safe, equitable, and dignified working conditions.
This transformation is being reinforced through a continued push towards formalisation. The e-Shram portal, which has registered over 31 crore unorganised workers, is building a comprehensive national database to improve the delivery of welfare schemes. These registrations include women workers across sectors such as agriculture, construction, and other informal occupations that have traditionally remained outside formal systems.
At a broader level, India has expanded its social protection coverage from about 19 per cent in 2015 to over 64 per cent in 2025, reflecting a substantial widening of access to social security benefits, including provident fund, insurance, and healthcare. This expansion is especially relevant for women, who are more likely to be engaged in informal employment.
The impact of these efforts is also reflected in the strengthening of healthcare services under the Employees’ State Insurance (ESI) Scheme, a key pillar of India’s social security framework. A recently inaugurated ESIC hospital in Budgam, Jammu & Kashmir, will serve over 50,000 workers and their families, improving access to medical care and reinforcing the broader objective of worker welfare.
What is emerging is not a single story, but a broader pattern of change.
• Women are participating in the workforce in greater numbers.
• They are increasingly engaged in income-generating activities and local enterprises.
• They are gaining access to skills, social security, and formal systems.
• And they are becoming more visible within the economic framework.
At the same time, this growing economic participation is beginning to intersect with wider questions of representation and leadership. Legislative measures such as the Nari Shakti Vandan Adhiniyam reflect a broader emphasis on strengthening women’s role in decision-making.
International Labour Day, therefore, is not only a moment to reflect on the rights of workers, but also to recognise the ongoing transformation in the workforce. As participation expands and systems evolve, the focus is increasingly on ensuring that work is secure, dignified, and inclusive.
In this changing landscape, women are not just part of the workforce, they are playing a central role in shaping its future.
References:
Ministry of Labour & Employment
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2078530
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2192463&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/oct/doc202110531.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2222263&reg=3&lang=1
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jun/doc2025628577901.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2254516&reg=3&lang=1
Ministry of Statistics & Programme Implementation
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2246009&reg=3&lang=1
Ministry of Rural Development
https://nrlm.gov.in/dashboardForOuter.do?methodName=dashboard
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112203&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2146870&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149656&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/mar/doc202636813101.pdf
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149339&reg=3&lang=2
PMO
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2192540&reg=3&lang=2
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2253019&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2215334&reg=3&lang=2
https://www.startupindia.gov.in/
Click here to see pdf
PIB Research