ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ), ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ 39ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਜੀਆਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਾਖ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਿਸਰਚ, ਸਰਜਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਰਿਸਰਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
ਪੀਜੀਆਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਅਰ, ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਛਾਲ ਲਗਾਈ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ: ਏਮਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 23 ਹੋਈ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ 818 ਹੋਏ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ
ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 61 ਪੀਐੱਚਡੀ ਅਤੇ 114 ਡੀਐੱਮ ਸਮੇਤ 682 ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੇ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ 95 ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
30 APR 2026 5:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ), ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ 39ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਕਟਾਰੀਆ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਕੇ. ਪੌਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ “ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ” ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ “ਪੀਜੀਆਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਅਰ, ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਪੀਜੀਆਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਜੀਆਈ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਜੁੜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਸਥਾਨ ਤੋਂ ਪਾਸ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਪਥ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਸਰਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪੀਜੀਆਈ ਵਿੱਚ 850 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਾਹਰੀ (extramural) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਅਤੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਦਰੂਨੀ (intramural) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਇਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਪ੍ਰੈਨਕ੍ਰੀਅਸ-ਕਿਡਨੀ-ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ, ਰਿਨਲ (renal) ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਲੀਵਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇੰਨੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਸਥਾਨ ਤੋਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ” ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਛਾਲ ਲਗਾਈ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ (ਏਮਸ) ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਸੀ। ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਨੇ 6 ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 16 ਹੋਰ ਏਮਸ ਜੋੜੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 23 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ 387 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ 818 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ (ਯੂਜੀ) ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ 51,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1,26,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 75,000 ਹੋਰ ਯੂਜੀ ਅਤੇ ਪੀਜੀ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਜੋੜਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 28,000 ਸੀਟਾਂ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੋੜਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ (ਪੀਜੀ) ਸੀਟਾਂ 31,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 81,000-85,000 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।”
ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ, ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ “ਜਿੱਥੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਉੱਚ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਿੱਖਿਆ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਜੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗਭਗ 30-35 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ 1.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।”
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ), ਸਟੈਮ ਸੈੱਲ ਰਿਸਰਚ, ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ, ਪ੍ਰਿਸੀਜਨ ਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਟੈਲੀਹੈਲਥ ਸਮੇਤ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ “ਹਾਲਾਂਕਿ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮਨੁੱਖੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਬਣੀ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਦਇਆ ਦੀ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੈਡੀਕਲ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਵੇਦਨਾ ਅਤੇ ਦਇਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀ ਰਹੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰੀ ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਦੇਖਣ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਸਵੈ-ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ, ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਰਾਹੀਂ ਬਿਹਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਇਨਸਾਨ ਬਣਦੇ ਹੋਏ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਿੱਖਣਾ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮਝ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀਆਂ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 682 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 61 ਪੀਐੱਚਡੀ, 114 ਡੀਐੱਮ, 67 ਐੱਮਸੀਐੱਚ, 323 ਐੱਮਡੀ, 103 ਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ 14 ਐੱਮਡੀਐੱਸ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 95 ਮੈਡਲ (18 ਗੋਲਡ, 37 ਸਿਲਵਰ ਅਤੇ 40 ਕਾਂਸੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵਿਵੇਕ ਲਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ: 1962 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਅਤੇ 1967 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ, ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਮੂਲ ਨੇਹਿਰੂ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਓਪੀਡੀ ਬਲਾਕ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕ ਸੈਂਟਰ, ਨਵਾਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਬਲਾਕ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਆਈ ਸੈਂਟਰ, ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਕੇਂਦਰ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਕਾਰਡੀਅਕ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਟਰੌਮਾ ਸੈਂਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਪਣੀ ਨਿਰੰਤਰ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਊਂਦੇ ਹੋਏ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਨੇ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਫ 2025 ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੌਪ ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਵਿੱਚ 47 ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਅਤੇ ਸੁਪਰ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ 2,233 ਬਿਸਤਰ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਸਾਲ, ਸੰਸਥਾਨ ਲਗਭਗ 27-28 ਲੱਖ ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 95,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਜਰੀਆਂ/ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ 1.81 ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, 2025 ਵਿੱਚ 250 ਕਿਡਨੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਪੈਨਕ੍ਰੀਆਸ ਕਿਡਨੀ (ਐੱਸਪੀਕੇ) ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਸਥਾਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, 2025 ਵਿੱਚ 11 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 67 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਕਾਦਮਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਮੈਡੀਕਲ, ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸਿਹਤ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ, ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਸੁਪਰ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। 2025 ਵਿੱਚ, ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ 1,024 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲਿਆ।
ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਿਸਰਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ, ਐੱਨਆਈਐੱਚ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ, ਡੀਬੀਟੀ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਜਿਹੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ 800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਖੋਜ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਨ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਬੋਟਿਕ ਸਰਜੀਕਲ ਸਿਸਟਮਸ, ਉੱਨਤ ਐੱਮਆਰਆਈ ਅਤੇ ਇਮੇਜਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਅਤੇ ਸਰਜੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੰਗਰੂਰ (ਪੰਜਾਬ) ਵਿੱਚ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੈਂਟਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਊਨਾ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਅਤੇ ਫਿਰੋਜ਼ਪੁਰ (ਪੰਜਾਬ) ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਕੇਂਦਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਖੇਤਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੰਗਰੂਰ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੈਂਟਰ ਮਾਲਵਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 1.27 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤ 824 ਅੰਦਰੂਨੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ 35 ਵਾਧੂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਸਿਰਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਨੇ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਇੰਡੈਂਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵਰਗੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਰਥੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ 1,500 ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 90,000 ਸੇਵਾ ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਰੀਜ਼ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister, Shri J.P. Nadda addresses 39th Convocation of Postgraduate Institute of Medical Education and Research (PGIMER), Chandigarh
Union Health Minister Highlights PGI Chandigarh’s Legacy, Prestigious Reputation, and Contributions to Pioneering Clinical Research, Surgeries and a Robust Research Ecosystem
PGI Chandigarh is one of the largest public healthcare ecosystems in North India and a centre of world-class medical care, high-quality medical education, and research: Shri Nadda
“Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has taken a monumental leap across sectors including healthcare”
Shri Nadda Highlights Transformational Expansion of Medical Infrastructure since 2014: AIIMS Rise to 23, Medical Colleges to 818, and Total Medical Seats Surge to Over 2 Lakh
682 Graduates, Including 61 PhDs and 114 DMs, Receive Degrees and 95 Medals at the Convocation
30 APR 2026 5:38PM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, addressed the 39th Convocation Ceremony of Postgraduate Institute of Medical Education and Research (PGIMER), Chandigarh, today. Shri Gulab Chand Kataria, Governor of Punjab and Administrator, UT, Chandigarh and Dr. Vinod K. Paul, Former Member, NITI Aayog, Government of India, were also present on the occasion.
Addressing the gathering, Shri Nadda congratulated the graduating students for reaching “an important milestone,” marking the culmination of their hard work, discipline, and determination, as well as the efforts of their teachers, faculty members, and their parents and commended PGIMER for its contribution towards advancing medical science education, and patient care in India.
Shri Nadda highlighted that “PGI Chandigarh is one of the largest public healthcare ecosystems in North India and a centre of world-class medical care, high-quality medical education, and research.” He noted that “over the decades, the dedicated efforts of generations of doctors, scientists, and healthcare professionals have established PGI as a reputed brand name. He remarked that graduates from PGI carry the prestige of the institution with them, and congratulated all students on passing out from this prestigious institute.”
Shri Nadda acknowledged the institute’s contributions to path-breaking clinical research and pioneering surgeries. He noted that “more than 850 extramural projects and over 100 intramural projects are currently being conducted at PGI, reflecting its status not only as a Postgraduate Institute of Medical Education and Research but also as a centre of excellence in education and research.” He also appreciated the institute’s expertise in simultaneous pancreas-kidney transplants, renal transplants, and liver transplants.
Shri Nadda stated that “it is a matter of pride for students to graduate from such a prestigious institution” and expressed his own pride in being part of the congregation as the President of PGIMER, Chandigarh.
Shri Nadda emphasized that “under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has taken a monumental leap across sectors, including healthcare.” He underscored the role of policy decisions in expanding medical education infrastructure and stated that “by the end of the 20th century, India had only one All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) and one Postgraduate Institute. He noted that former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee initiated the establishment of six new AIIMS, and in the last 10 years, 16 more AIIMS have been added, taking the total to 23.”
Shri Nadda further stated that the government aims to strengthen tertiary healthcare across the country. He underlined the government’s efforts in the direction of strengthening medical education and stated that “the number of medical colleges has increased from 387 a decade ago to 818 today. Undergraduate medical seats have risen from 51,000 to over 1,26,000, with a target of adding 75,000 more UG and PG seats in the next five years, of which 28,000 have already been achieved in the last two years. Similarly, postgraduate seats have increased from 31,000 to around 81,000-85,000.”
Addressing the graduating students, Shri Nadda emphasized that their achievements are a result of perseverance, hard work, and commitment. At the same time, he reminded them that “while basic education is a right, higher and professional education is a privilege supported by significant public investment.” He highlighted that “approximately Rs. 30-35 lakh per student per year is spent by the government, and Rs. 1.5 crore per student has been sanctioned over the next five years to expand seats in government medical colleges.”
Speaking about the future of healthcare, Shri Nadda highlighted the growing role of technology, including Artificial Intelligence, stem cell research, gene therapy, precision medicine, and telehealth. He emphasized that “while technological advancements are transforming healthcare, the human touch must not be lost.” He stressed that “compassion has its own strength and must remain central to medical practice.” He encouraged students to fully utilise technology for the benefit of patients and society, while ensuring that empathy and compassion continue to guide their work.
He urged students to view their education as a responsibility to give back to society, expressing confidence that they would contribute meaningfully, while noting that convocations serve as an opportunity to remind graduates of their duties. He also encouraged them to look beyond external validation, emphasising the importance of honest self-assessment, continuous improvement, and striving to achieve higher standards of excellence while becoming better professionals and individuals through their own efforts and commitment.
Concluding his address, Shri Nadda noted that the graduating students are entering a new phase of life, where learning will be increasingly practical and responsibility-driven. He advised them to move forward with this understanding and to uphold the standards and values of the Postgraduate Institute of Medical Education and Research, Chandigarh.
682 candidates, including 61 PhD, 114 DM, 67 MCh, 323 MD, 103 MS, and 14 MDS graduates. In addition, 95 medals (18 Gold, 37 Silver, and 40 Bronze) were conferred, reflecting the Institute’s continued academic excellence and commitment to recognizing the outstanding achievement.
Prof. Vivek Lal, Director, PGIMER and senior officials of the Union Government and Government of Punjab and Chandigarh (UT) were also present.
Background: Established in 1962 and declared an Institution of National Importance in 1967, PGIMER, Chandigarh, is one of India’s premier institutions for tertiary healthcare, medical education, and research. Over the years, the Institute has significantly expanded its patient care services from the original Nehru Hospital to multiple specialized facilities, including the New OPD Block, Advanced Pediatric Centre, New Emergency Block, Advanced Eye Centre, Drug De-addiction Centre, Advanced Cardiac Centre, and Advanced Trauma Centre. Reflecting its continued excellence, PGIMER secured the 2nd rank in the medical category of NIRF 2025, reaffirming its position among the top medical institutions in the country.
PGIMER currently has a bed strength of 2,233 across 47 specialty and super-specialty departments and functions as a high-volume tertiary care centre. Annually, the Institute caters to approximately 27–28 lakh outpatient visits, nearly 1 lakh inpatient admissions, and performs over 95,000 surgeries/procedures. Under the PM-JAY scheme, around 1.81 lakh patients have been treated, highlighting its commitment to accessible and affordable healthcare. The Institute has also demonstrated excellence in transplant services, performing 250 kidney transplants in 2025 and maintaining national leadership in simultaneous pancreas-kidney (SPK) transplantation, with 11 procedures in 2025 and 67 since inception.
The Institute operates under a well-defined governance framework. Academically, PGIMER remains a centre of excellence, offering a wide spectrum of undergraduate, postgraduate, and super-specialty courses across medical, nursing, and allied health sciences. In 2025, the Institute achieved a significant milestone with the graduation of 1,024 candidates, contributing substantially to the country’s skilled healthcare workforce.
PGIMER also has a strong research ecosystem with over 800 ongoing projects supported by national and international agencies such as WHO, NIH, ICMR, DBT, DST, and CSIR. Its research contributions continue to advance clinical practice and public health outcomes. The Institute is equipped with state-of-the-art medical technologies, including robotic surgical systems, advanced MRI and imaging facilities, and high-end diagnostic and surgical equipment, ensuring delivery of cutting-edge healthcare services.
In terms of infrastructure expansion, PGIMER is undertaking several major projects to enhance capacity and outreach. Satellite centres at Sangrur (Punjab) which is already operational and at Una (Himachal Pradesh), and Ferozepur (Punjab) -under construction to expand regional access to specialized healthcare. The Sangrur satellite centre is emerging as a major healthcare hub for the Malwa region, having served over 1.27 lakh outpatients and 824 inpatients, with 35 additional posts created to strengthen its operations.
To improve patient experience and service delivery, PGIMER has implemented innovative practices such as the online indenting system for seamless provision of medicines and consumables. Additionally, under Project SARATHI in collaboration with the National Service Scheme (NSS), around 1,500 volunteers contributed nearly 90,000 service hours, significantly enhancing patient navigation and support services within the Institute.
With its sustained focus on excellence in patient care, education, research, and infrastructure development, PGIMER Chandigarh continues to strengthen its stature as a leading medical institution of national and global repute.