આયુષ
ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ FTA આયુષને વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર લઈ જશે, વેલનેસ વ્યાવસાયિકો માટે નવા માર્ગો ખુલશે
30 APR 2026 6:06PM by PIB Ahmedabad
ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ (FTA) ની પૂર્ણાહુતિ એ પરંપરાગત દવા અને સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્ય સંભાળમાં ભારતની વૈશ્વિક પહોંચમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ માટેના નવા માળખાના કેન્દ્રમાં આયુષ પ્રણાલીઓને મૂકે છે. આ ભાવિલક્ષી કરાર માત્ર ભારતની વ્યાપાર પહોંચને જ વિસ્તૃત કરતું નથી પરંતુ ભારતની પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિઓ માટે વૈશ્વિક માન્યતા, ગતિશીલતા અને સંસ્થાકીય સહયોગ માટે અભૂતપૂર્વ તકો પણ ખોલે છે. કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી પીયૂષ ગોયલ અને ન્યૂઝીલેન્ડના વેપાર અને રોકાણ મંત્રી ટોડ મેકલે દ્વારા આ ઐતિહાસિક કરાર પર ઔપચારિક રીતે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જે આર્થિક અને જ્ઞાન ભાગીદારીને ગાઢ બનાવવા માટે બંને રાષ્ટ્રોની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
પ્રથમ વખત, ન્યૂઝીલેન્ડ ભારત સાથેના FTA હેઠળ સમર્પિત હેલ્થ એન્ડ ટ્રેડિશનલ મેડિસિન એનેક્સ (પરિશિષ્ટ) માટે સંમત થયું છે, જે આયુર્વેદ, યોગ અને અન્ય પરંપરાગત દવા સેવાઓમાં વેપાર માટે સક્ષમ વાતાવરણ ઊભું કરે છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ જોગવાઈ ઔપચારિક રીતે ભારતની સમૃદ્ધ વેલનેસ વિરાસતને સ્વીકારે છે અને સ્વદેશી માઓરી આરોગ્ય પદ્ધતિઓની સાથે આયુષને સમકાલીન, વૈશ્વિક સ્તરે સંબંધિત આરોગ્ય સંભાળ ઉકેલ તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
આયુષ સેવાઓ માટે વૈશ્વિક માન્યતા અને નવા બજારો
આ કરાર સેવા ક્ષેત્રોની વિશાળ શ્રેણીમાં બજાર પ્રવેશની સુવિધા આપે છે, જે ભારતીય આયુષ પ્રેક્ટિશનરો, વેલનેસ સંસ્થાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ માટે ન્યૂઝીલેન્ડના બજાર સાથે જોડાવા માટે નવી તકો ઊભી કરે છે. આયુર્વેદ, યોગ, નેચરોપેથી, યુનાની, સિદ્ધ, સોવા-રિગ્પા અને હોમિયોપેથીમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપીને, FTA નિવારક, પ્રોમોટિવ અને ઇન્ટિગ્રેટિવ હેલ્થકેર મોડલ્સમાં ભારતની નેતૃત્વ શક્તિને મજબૂત બનાવે છે.
આ માળખાથી મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ વધવાની, સંસ્થાકીય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન મળવાની, સંશોધન સહયોગને પ્રોત્સાહિત કરવાની અને ભારતની વેલનેસ ઇકોસિસ્ટમના આંતરરાષ્ટ્રીય વિસ્તરણને સમર્થન મળવાની અપેક્ષા છે.
આયુષ અને વેલનેસ વ્યાવસાયિકો માટે ગતિશીલતાના માર્ગો
આ કરારનું એક મુખ્ય પરિણામ કુશળ ભારતીય વ્યાવસાયિકો માટે સંરચિત ગતિશીલતા (mobility) માર્ગોનું નિર્માણ છે. એક સમર્પિત વિઝા ક્વોટા આયુષ પ્રેક્ટિશનરો અને યોગ પ્રશિક્ષકોને, અન્ય ભારતીય સાંસ્કૃતિક અને જ્ઞાન વ્યાવસાયિકોની સાથે, ન્યૂઝીલેન્ડમાં લાંબા સમય સુધી કામ કરવા માટે સક્ષમ બનાવશે. આ જોગવાઈ કુશળ વેલનેસ વ્યાવસાયિકોના વૈશ્વિક સપ્લાયર તરીકે ભારતની ઉભરતી ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે અને સાથે સાથે ભારતની પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓમાં મૂળ ધરાવતી રોજગારીની નવી તકો ઊભી કરે છે.
પરંપરાગત જ્ઞાન અને વેલનેસમાં સહયોગને મજબૂત બનાવવો
FTA આયુષ અને પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓમાં તકનીકી સહયોગને સંસ્થાકીય પણ બનાવે છે, જે શિક્ષણ, તાલીમ, ધોરણોના વિકાસ અને વેલનેસ સેવાઓમાં લાંબા ગાળાના સહયોગ માટે પાયો નાખે છે. પરંપરાગત દવાઓને આધુનિક વ્યાપાર માળખામાં સંકલિત કરીને, આ કરાર ટકાઉ આરોગ્ય પદ્ધતિઓ અને લોકો-કેન્દ્રીત વિકાસ પ્રત્યેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ આયુષને રાષ્ટ્રીય વિરાસતમાંથી વૈશ્વિક આરોગ્ય સંભાળના મુખ્ય પ્રવાહમાં લઈ જવાનું એક નિર્ણાયક પગલું રજૂ કરે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો ખોલીને, વ્યાવસાયિક ગતિશીલતાને સક્ષમ કરીને અને ક્રોસ-કલ્ચરલ (આંતર-સાંસ્કૃતિક) સહયોગને પ્રોત્સાહન આપીને, આ કરાર આયુષને વૈશ્વિક વેલનેસ અને સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્યના સ્તંભ તરીકે સ્થાપિત કરવાના ભારતના વિઝનને મજબૂત બનાવે છે.

AYUSH
India–New Zealand FTA Elevates Ayush to Global Platform, Unlocks New Pathways for Wellness Professionals
30 APR 2026 6:06PM by PIB Delhi
The conclusion of the India–New Zealand Free Trade Agreement (FTA) marks a significant milestone in India’s global outreach in traditional medicine and holistic healthcare, placing Ayush systems at the centre of a new framework for international cooperation. The forward-looking Agreement not only expands India’s trade footprint but also opens unprecedented opportunities for global recognition, mobility, and institutional collaboration for India’s traditional systems of medicine. The landmark Agreement was formally signed by Piyush Goyal, Union Minister of Commerce and Industry, and Todd McClay, New Zealand’s Minister for Trade and Investment, underscoring the shared commitment of both nations to deepen economic and knowledge partnerships.
For the first time, New Zealand has agreed to a dedicated Health and Traditional Medicine Annexe under an FTA with India, creating an enabling environment for trade in Ayurveda, yoga, and other traditional medicine services. This landmark provision formally acknowledges India’s rich wellness heritage and positions Ayush as a contemporary, globally relevant healthcare solution, alongside indigenous Māori health practices.
Global Recognition and New Markets for Ayush Services
The Agreement facilitates market access across a wide range of service sectors, creating new opportunities for Indian Ayush practitioners, wellness institutions and service providers to engage with the New Zealand market. By promoting cooperation in Ayurveda, Yoga, Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa-Rigpa and Homoeopathy, the FTA strengthens India’s leadership in preventive, promotive and integrative healthcare models.
The framework is expected to boost medical value travel, foster institutional partnerships, encourage research collaboration and support the international expansion of India’s wellness ecosystem.
Mobility Pathways for Ayush and Wellness Professionals
A key outcome of the Agreement is the creation of structured mobility pathways for skilled Indian professionals. A dedicated visa quota will enable Ayush practitioners and Yoga instructors, along with other Indian cultural and knowledge professionals, to work in New Zealand for extended durations. This provision reinforces India’s emergence as a global supplier of skilled wellness professionals while creating new employment avenues rooted in India’s traditional knowledge systems.
Strengthening Cooperation in Traditional Knowledge and Wellness
The FTA also institutionalises technical cooperation in Ayush and traditional knowledge systems, laying the foundation for long-term collaboration in education, training, standards development and wellness services. By integrating traditional medicine into a modern trade framework, the Agreement reflects a shared commitment to sustainable health practices and people-centric development.
The India–New Zealand Free Trade Agreement represents a defining step in taking Ayush from national heritage to global healthcare mainstream. By opening international markets, enabling professional mobility and fostering cross-cultural collaboration, the Agreement reinforces India’s vision of positioning Ayush as a pillar of global wellness and holistic health.