Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER CALLS FOR COLLECTIVE ACTION FOR SUSTAINABLE CONSERVATION; EMPHASISES COMMUNITY PARTICIPATION AND INDIGENOUS KNOWLEDGE SYSTEMS
COMMUNITY PARTICIPATION AND ENVIRONMENTALLY SUSTAINABLE LIFESTYLE ESSENTIAL TO COMBAT CLIMATE CHANGE: LOK SABHA SPEAKER
ROLE OF LOCAL COMMUNITIES CRUCIAL IN BIODIVERSITY CONSERVATION: LOK SABHA SPEAKER
UTTARAKHAND HAS A RICH LEGACY IN ENVIRONMENTAL STEWARDSHIP: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES REPRESENTATIVES OF VAN PANCHAYATS, THREE-TIER PANCHAYATI RAJ INSTITUTIONS AND URBAN LOCAL BODIES IN NAINITAL
29 APR 2026 6:48PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today called for a coordinated and proactive approach involving all stakeholders—government institutions, Panchayati Raj Institutions, Urban Local Bodies, Van Panchayats, and citizens—to ensure sustainable development and ecological balance. He emphasized that empowering local communities and respecting traditional knowledge systems are essential for long-term environmental sustainability and national progress.
Addressing representatives of Van Panchayats, elected members of the three-tier Panchayati Raj system, and Urban Local Bodies at Dr. Raghunandan Singh Tolia Administrative Academy, Nainital, Shri Birla noted that Uttarakhand’s Van Panchayats have emerged as a successful model of community-based forest management. He said that these institutions are contributing not only to conservation and regeneration of forests but also to livelihood generation and the vision of an Atmanirbhar Bharat.
During the programme, he also interacted directly with the representatives and listened to their experiences, challenges, and suggestions.
Describing Van Panchayats as “the strongest link in India’s democratic framework,” Shri Birla underlined that grassroots institutions play a vital role in conservation and governance. He remarked that interacting with Van Panchayats is akin to engaging with the most robust pillar of democracy and observed that the experience of these local bodies is no less significant than that of institutions at the national level.
Highlighting the intrinsic relationship between Jal (water), Jangal (forests), and Jameen (land), Shri Birla said these natural resources form the foundation of ecological balance and human sustenance. He stressed that their conservation is not merely an environmental necessity but a collective responsibility that requires active participation at the grassroots level.
Lauding Uttarakhand’s rich cultural and environmental heritage, Shri Birla said the State represents a living example of harmonious coexistence between humans and nature. He acknowledged the invaluable contributions of local communities in protecting forests and biodiversity, noting that traditions such as reverence for water and trees continue to guide sustainable practices.
Referring to the historical context, Shri Birla recalled the resistance of local communities during the colonial period against exploitative forest policies. He noted that since the 1930s, sustained efforts have been made through laws and policies to strengthen forest conservation, while emphasizing the need to address implementation challenges to ensure effective outcomes at the grassroots level.
Underscoring the role of local communities, Shri Birla emphasized that conservation of forests and wildlife habitats can only be achieved through their active participation. He urged Panchayati Raj Institutions, Urban Local Bodies, and Van Panchayats to act as catalysts in mobilizing community efforts, promoting eco-friendly livelihoods, and ensuring balanced and sustainable development.
Highlighting the growing global recognition of yoga and Ayurveda, Shri Birla said Uttarakhand is a major centre of these traditional knowledge systems. He called for the development of a comprehensive action plan for medicinal plants in collaboration with Van Panchayats, including value addition, research, and integration with modern healthcare systems. He noted that while extensive research has been undertaken in allopathy, greater focus is needed on medicinal plants and traditional knowledge.
He also emphasized that local communities possess valuable experiential knowledge, particularly in dealing with challenges such as forest fires, where their on-ground expertise is critical. He said this reflects the true strength of democracy, where even the voice of the last person is heard and valued in governance.
Referring to the global challenge of climate change, Shri Birla stressed that community participation is key to mitigation and adaptation efforts. He also referred to Prime Minister Shri Narendra Modi’s call for an environmentally sustainable lifestyle, stating that Uttarakhand’s Van Panchayat model can serve as an example for the world. He further appreciated the active participation of women in the state, noting their significant role in forest conservation.
During the interaction, representatives of Van Panchayats shared their views on issues such as forest fire prevention, institutional strengthening, financial assistance, and technical support. Shri Birla assured that their suggestions and concerns would be taken forward at the national level.
On the occasion, Member of Parliament Shri Ajay Bhatt also expressed his views.

લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા અધ્યક્ષે ટકાઉ સંરક્ષણ માટે સામૂહિક કાર્યવાહીનું આહવાન કર્યું; સામુદાયિક ભાગીદારી અને સ્વદેશી જ્ઞાન પ્રણાલીઓ પર ભાર મૂક્યો
ક્લાઇમેટ ચેન્જનો સામનો કરવા માટે સામુદાયિક ભાગીદારી અને પર્યાવરણની દ્રષ્ટિએ ટકાઉ જીવનશૈલી આવશ્યક: લોકસભા અધ્યક્ષ
જૈવવિવિધતા સંરક્ષણમાં સ્થાનિક સમુદાયોની ભૂમિકા નિર્ણાયક: લોકસભા અધ્યક્ષ
પર્યાવરણીય કારભારીમાં ઉત્તરાખંડનો સમૃદ્ધ વારસો છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે નૈનીતાલમાં વન પંચાયતો, ત્રિ-સ્તરીય પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ અને શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓને સંબોધિત કર્યા
29 APR 2026 6:48PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે ટકાઉ વિકાસ અને પર્યાવરણીય સંતુલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ હિતધારકો—સરકારી સંસ્થાઓ, પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ, શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ, વન પંચાયતો અને નાગરિકો—ને સાંકળતા સમન્વિત અને સક્રિય અભિગમનું આહવાન કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્થાનિક સમુદાયોને સશક્ત બનાવવા અને પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓનો આદર કરવો એ લાંબા ગાળાની પર્યાવરણીય સ્થિરતા અને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ માટે આવશ્યક છે.
ડૉ. રઘુનંદન સિંહ તોલિયા એડમિનિસ્ટ્રેટિવ એકેડમી, નૈનીતાલ ખાતે વન પંચાયતોના પ્રતિનિધિઓ, ત્રિ-સ્તરીય પંચાયતી રાજ પ્રણાલીના ચૂંટાયેલા સભ્યો અને શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓને સંબોધિત કરતા શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું હતું કે ઉત્તરાખંડની વન પંચાયતો સમુદાય આધારિત વન વ્યવસ્થાપનના સફળ મોડેલ તરીકે ઉભરી આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આ સંસ્થાઓ માત્ર જંગલોના સંરક્ષણ અને પુનર્જીવનમાં જ નહીં પરંતુ આજીવિકા નિર્માણ અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનમાં પણ યોગદાન આપી રહી છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, તેમણે પ્રતિનિધિઓ સાથે સીધો સંવાદ પણ કર્યો હતો અને તેમના અનુભવો, પડકારો અને સૂચનો સાંભળ્યા હતા.
વન પંચાયતોને "ભારતના લોકશાહી માળખાની સૌથી મજબૂત કડી" તરીકે વર્ણવતા, શ્રી બિરલાએ રેખાંકિત કર્યું કે પાયાની સંસ્થાઓ સંરક્ષણ અને શાસનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે વન પંચાયતો સાથે વાતચીત કરવી એ લોકશાહીના સૌથી મજબૂત સ્તંભ સાથે જોડાવા સમાન છે અને અવલોકન કર્યું કે આ સ્થાનિક સંસ્થાઓનો અનુભવ રાષ્ટ્રીય સ્તરની સંસ્થાઓ કરતા ઓછો નોંધપાત્ર નથી.
જલ (પાણી), જંગલ અને જમીન વચ્ચેના આંતરિક સંબંધને હાઇલાઇટ કરતા શ્રી બિરલાએ કહ્યું કે આ કુદરતી સંસાધનો પર્યાવરણીય સંતુલન અને માનવ જીવનનો પાયો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમનું સંરક્ષણ માત્ર પર્યાવરણીય આવશ્યકતા નથી પરંતુ એક સામૂહિક જવાબદારી છે જેમાં પાયાના સ્તરે સક્રિય ભાગીદારીની જરૂર છે.
ઉત્તરાખંડના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક અને પર્યાવરણીય વારસાની પ્રશંસા કરતા શ્રી બિરલાએ કહ્યું કે આ રાજ્ય માનવ અને પ્રકૃતિ વચ્ચેના સુમેળભર્યા સહઅસ્તિત્વનું જીવંત ઉદાહરણ રજૂ કરે છે. તેમણે જંગલો અને જૈવવિવિધતાના રક્ષણમાં સ્થાનિક સમુદાયોના અમૂલ્ય યોગદાનને સ્વીકાર્યું, અને નોંધ્યું કે પાણી અને વૃક્ષો પ્રત્યેની પૂજ્યભાવ જેવી પરંપરાઓ ટકાઉ પદ્ધતિઓનું માર્ગદર્શન કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
ઐતિહાસિક સંદર્ભનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી બિરલાએ વસાહતી કાળ દરમિયાન શોષણખોર વન નીતિઓ સામે સ્થાનિક સમુદાયોના પ્રતિકારને યાદ કર્યો. તેમણે નોંધ્યું કે 1930 ના દાયકાથી, વન સંરક્ષણને મજબૂત કરવા માટે કાયદાઓ અને નીતિઓ દ્વારા સતત પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે, સાથે જ પાયાના સ્તરે અસરકારક પરિણામો સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમલીકરણના પડકારોને ઉકેલવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
સ્થાનિક સમુદાયોની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા શ્રી બિરલાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જંગલો અને વન્યજીવનના આવાસનું સંરક્ષણ માત્ર તેમની સક્રિય ભાગીદારી દ્વારા જ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. તેમણે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ, શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ અને વન પંચાયતોને સામુદાયિક પ્રયાસો એકત્ર કરવા, પર્યાવરણને અનુકૂળ આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સંતુલિત અને ટકાઉ વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કાર્ય કરવા વિનંતી કરી.
યોગ અને આયુર્વેદની વધતી જતી વૈશ્વિક માન્યતા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી બિરલાએ કહ્યું કે ઉત્તરાખંડ આ પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓનું મુખ્ય કેન્દ્ર છે. તેમણે વન પંચાયતોના સહયોગથી ઔષધીય વનસ્પતિઓ માટે મૂલ્યવર્ધન, સંશોધન અને આધુનિક આરોગ્ય સંભાળ પ્રણાલીઓ સાથે એકીકરણ સહિતની વ્યાપક કાર્ય યોજના વિકસાવવાનું આહવાન કર્યું. તેમણે નોંધ્યું કે એલોપેથીમાં વ્યાપક સંશોધન કરવામાં આવ્યું છે, પરંતુ ઔષધીય વનસ્પતિઓ અને પરંપરાગત જ્ઞાન પર વધુ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે.
તેમણે એ પણ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્થાનિક સમુદાયો મૂલ્યવાન અનુભવજન્ય જ્ઞાન ધરાવે છે, ખાસ કરીને જંગલની આગ જેવા પડકારોનો સામનો કરવામાં, જ્યાં તેમની ગ્રાઉન્ડ લેવલની કુશળતા નિર્ણાયક છે. તેમણે કહ્યું કે આ લોકશાહીની સાચી તાકાત દર્શાવે છે, જ્યાં શાસનમાં છેલ્લા વ્યક્તિનો અવાજ પણ સાંભળવામાં આવે છે અને તેની કદર કરવામાં આવે છે.
ક્લાઇમેટ ચેન્જના વૈશ્વિક પડકારનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી બિરલાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સામુદાયિક ભાગીદારી એ શમન અને અનુકૂલન પ્રયાસોની ચાવી છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના પર્યાવરણને અનુકૂળ ટકાઉ જીવનશૈલીના આહવાનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો અને જણાવ્યું કે ઉત્તરાખંડનું વન પંચાયત મોડેલ વિશ્વ માટે ઉદાહરણ બની શકે છે. તેમણે રાજ્યમાં મહિલાઓની સક્રિય ભાગીદારીની વધુ પ્રશંસા કરી, અને વન સંરક્ષણમાં તેમની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાની નોંધ લીધી.
સંવાદ દરમિયાન, વન પંચાયતોના પ્રતિનિધિઓએ જંગલની આગ અટકાવવા, સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ, નાણાકીય સહાય અને તકનીકી સહાય જેવા મુદ્દાઓ પર તેમના વિચારો શેર કર્યા. શ્રી બિરલાએ ખાતરી આપી હતી કે તેમના સૂચનો અને ચિંતાઓને રાષ્ટ્રીય સ્તરે આગળ વધારવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે સાંસદ શ્રી અજય ભટ્ટે પણ પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા.