ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಭಾರತದ ಹವಾಮಾನ ನಾಯಕತ್ವ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು
ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಒಂದು ಡಜನ್ ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಹವಾಮಾನ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ಜಿ-20 ಸಾಧಕರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಒಂದಾಗಿದೆ, 8 ವರ್ಷಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದ ಗುರಿ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
29 APR 2026 3:32PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ' ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು, ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಭಾರತದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆ, ಉದ್ದೇಶಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು (ಐ ಎನ್ ಡಿ ಸಿಗಳು) ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಬಲವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ತ್ವರಿತ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಐಎನ್ ಡಿಸಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಜಿ 20 ರಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ 1-3 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ತನ್ನ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪೂರೈಸಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ 260 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಹಿಂದಿನ ಯೋಜನೆಯು 9-10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 20 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿತ್ತು, ಇದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನದಲ್ಲಿ 100 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸಮಯದೊಳಗೆ ಸಾಧಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಭಾರತವು ಈಗ 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಸಿಒಪಿ 21ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಒಮ್ಮತದ ಆಧಾರಿತ ಫಲಿತಾಂಶಕ್ಕೆ ಬರಲು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಂದಿನ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಅವರು, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪೆರು, ಚಿಲಿ, ಕೆನಡಾ, ಕತಾರ್, ಬಹ್ರೇನ್, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಇನ್ನೂ 12 ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಅದರ ನೆರೆಹೊರೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು; ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಮತ್ತು ಅದರ ನೆರೆಹೊರೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು; ರಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಯುರೇಷಿಯನ್ ಪ್ರದೇಶ; ಮತ್ತು ಇಸ್ರೇಲ್. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆಯುವಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತಮ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ವಿಧಾನವು ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಜೀವನದೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಆರ್ಥಿಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮವು ಒತ್ತಾಯದಿಂದ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಪ್ರಸ್ತಾಪವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ಧನಸಹಾಯ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸದಿದ್ದರೂ, ಭಾರತವು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಕಂಪನಿಗಳು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಶ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್" ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಏಕೀಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಿಡ್ ರಚನೆ. ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗಗಳು ಗ್ರಿಡ್ ವೈಫಲ್ಯವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗ್ರಿಡ್ ಗಳು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯುತ್ ವೆಚ್ಚಗಳಂತಹ ಅಸಮಾನತೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು (ಗರಿಷ್ಠ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್ ಗೆ 12 ರೂ. ವರೆಗೆ) ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇರೆಡೆ ಕಡಿಮೆ ಬಳಕೆಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಗ್ರಿಡ್ ಗಳ ಏಕೀಕರಣವು ಸಮರ್ಥ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿತು, ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್ ಗೆ ಸುಮಾರು 2.5-3 ರೂ. ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿತು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿತು. ಪ್ರಸರಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಂತರ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಬಲವಾದ ಬೇಸ್ ಲೋಡ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳ ಕುರಿತು ಸುಮಾರು 29 ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಯೋಜನೆಯು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕಲಿಕೆಯ ಅನುಭವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಅವರು, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಲಹೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಬಂದ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಇಂಧನ-ದಕ್ಷ ಎಲ್ಇಡಿ ಲೈಟಿಂಗ್ ಗೆ ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು, ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ವಿಧಾನಗಳ ಪರಿಚಯವು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೆಳಕಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಎಲ್ಇಡಿ ದೀಪಗಳಿಗೆ ಬದಲಾಗಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಂತಹ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗದ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿದೆ - ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲದ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು, ನೀರನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು, ಬಳಸದ ದೀಪಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಸ್ವಿಚ್ ಆಫ್ ಮಾಡುವುದು, ಉಪಕರಣಗಳ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ್ಯಂತ ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮುಂತಾದ ದೈನಂದಿನ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳವರೆಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಮವು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಶ್ ಗೋಯಲ್, ಧರ್ಮದರ್ಶಿತ್ವದ ತತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಮಾನವೀಯತೆಯು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ಗ್ರಹವನ್ನು ನಂಬುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಹವಾಮಾನ ನ್ಯಾಯ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ಪೀಳಿಗೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಂದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜಗತ್ತನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲದ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಅವರು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬದ್ಧರಾಗಿರುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister for Commerce & Industry Shri Piyush Goyal Highlights India’s Climate Leadership, Renewable Energy Expansion and Global Economic Engagements
India Engaging with Over a Dozen Countries and Regions on Trade and Economic Partnerships; Global Confidence in India Growth Story Rises: Shri Piyush Goyal
Government of India to Give Full Support for Climate Action: Shri Piyush Goyal
India Among Top G20 Performers in Climate Targets, Achieves Renewable Goals 8 Years Early; Targets 500 GW Clean Energy by 2030: Shri Piyush Goyal
29 APR 2026 3:32PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal delivered the keynote address at the ‘Advancing Resilience with Climate Change’ dialogue in New Delhi today, highlighting India’s emergence as a global leader in climate action, its strong performance in achieving Intended Nationally Determined Contributions (INDCs), rapid expansion of renewable energy capacity, and ongoing global economic engagements with multiple countries and regions.
He stated that India is among the best performing countries globally in achieving its INDCs, consistently ranking among the top 1–3 countries in the G20, and noted that the country met its renewable energy goals eight years ahead of schedule, with 260 gigawatts already achieved. He recalled that when the government assumed office in 2014, the earlier plan was for 20 gigawatts of solar capacity over 9–10 years, which was scaled up to 100 gigawatts under Prime Minister Shri Narendra Modi’s direction and achieved within time. India has now set an ambitious target of 500 gigawatts of clean energy capacity by 2030.
Recalling India’s leadership at the Paris COP21, Shri Goyal said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India brought together developed, developing, and less developed countries to arrive at a consensus-based outcome that allowed flexibility for nations to define their own targets. He noted that India transitioned from being seen as a naysayer to a global leader, with the Prime Minister playing a pivotal role during the negotiations alongside the then French President.
Highlighting India’s growing global economic engagement, he stated that multiple countries and regions are in active dialogue with India on trade and economic partnerships. He noted that engagements are underway with another 12 countries and regions, including Peru, Chile, Canada, Qatar, Bahrain, Saudi Arabia; South Africa and its neighbouring regions; Brazil and its neighbouring regions; Russia and the Eurasian region; and Israel. He emphasized that the world today recognizes the India growth story and the country’s importance in opening doors for Indian businesses across global markets.
Stressing the link between good economics and good outcomes, he noted that India’s growth story and policy approach have gained global recognition. He underscored the importance of providing an enabling economic environment with ease of doing business and ease of living, supported by innovation, startups, and emerging technologies.
The Minister emphasized that over the past decade, climate action in India has transformed from being viewed as a compulsion into an economically viable proposition. He noted that despite the developed world not fulfilling commitments on funding and technology, India has performed admirably and continues to advance climate action while maintaining growth. He highlighted that leading companies in the renewable energy sector are contributing to job creation, economic activity, and future export potential in capital goods, power, technology, and services.
Shri Goyal highlighted key structural reforms in the power sector, particularly the creation of a unified national grid under the “One Nation, One Grid” vision. He recalled that at the time when large parts of northern India faced a grid failure, and regional grids operated in isolation, leading to disparities such as high power costs in southern India (up to ₹12 per unit during peak hours) while power remained underutilized elsewhere. The integration of grids enabled efficient distribution, reducing costs to around ₹2.5–3 per unit and ensuring optimal utilization of generation capacity. He also noted the extensive expansion of transmission infrastructure, revival of stalled power projects, and the need for strong base load capacity to support intermittent renewable energy.
He further mentioned that extensive planning, including around 29 studies on renewable energy scenarios, helped guide infrastructure and capacity decisions. Reflecting on his own learning experience despite not having an engineering background, he acknowledged inputs from experts and institutions, including suggestions to engage with programmes related to clean energy.
The Minister also highlighted India’s rapid transition to energy-efficient LED lighting, noting that removal of subsidies and the introduction of data-driven approaches enabled the country to shift from traditional lighting systems to LED lighting across the country within three years—the fastest such transition globally—resulting in significant energy and carbon savings.
He also elaborated on the importance of efficiency and behavioural change, citing everyday examples such as saving water, switching off unused lights and appliances, maintaining equipment efficiency, and reducing energy consumption across sectors. He emphasized that collective action—from individuals to industries—is essential to achieving climate goals and unlocking economic opportunities, including those estimated in emerging sectors.
Concluding his address, Shri Goyal invoked the principle of trusteeship, recalling that humanity holds the planet in trust for future generations. He emphasized that climate justice, equity, and inter-generational responsibility require collective consciousness and action from governments, businesses, and citizens alike. He assured full support of the Government of India for all efforts aimed at making the world more secure, resilient, and sustainable, and called upon all stakeholders to commit to building a better future.
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal also launched Climate Resilience Analytics and Visualisation Intelligence System (CRAVIS) developed by the Council on Energy, Environment and Water (CEEW). CRAVIS is an AI-powered climate intelligence platform that combines over 40 years of historical data with projections up to 2070, enabling district-level analysis across 279 indicators. Designed as a collaborative data commons, it integrates datasets from institutions such as IMD, IITM Pune, and others, and supports data-driven decision-making through maps, dashboards, and natural language queries.