વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે ભારતના ક્લાયમેટ નેતૃત્વ, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા વિસ્તરણ અને વૈશ્વિક આર્થિક જોડાણો પર ભાર મૂક્યો
ભારત એક ડઝનથી વધુ દેશો અને પ્રદેશો સાથે વ્યાપાર અને આર્થિક ભાગીદારી માટે સંકળાયેલું છે; ભારતની વિકાસ ગાથામાં વૈશ્વિક આત્મવિશ્વાસ વધ્યો છે: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
ભારત સરકાર ક્લાયમેટ એક્શન માટે પૂર્ણ સહયોગ આપશે: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
ભારત ક્લાયમેટ લક્ષ્યાંકોમાં G20 ના ટોચના દેખાવકારોમાં સામેલ છે, પુનઃપ્રાપ્ય લક્ષ્યો નિર્ધારિત સમય કરતા 8 વર્ષ વહેલા હાંસલ કર્યા; 2030 સુધીમાં 500 GW ક્લીન એનર્જીનો લક્ષ્યાંક: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
29 APR 2026 3:32PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી, શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે નવી દિલ્હીમાં ‘એડવાન્સિંગ રેઝિલિયન્સ વિથ ક્લાયમેટ ચેન્જ’ સંવાદમાં મુખ્ય વક્તવ્ય આપ્યું હતું, જેમાં ક્લાયમેટ એક્શનમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ભારતના ઉદય, તેના 'ઇન્ટેન્ડેડ નેશનલી ડિટર્માઇન્ડ કન્ટ્રીબ્યુશન્સ' (INDCs) હાંસલ કરવામાં તેનું મજબૂત પ્રદર્શન, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષમતાનું ઝડપી વિસ્તરણ અને બહુવિધ દેશો અને પ્રદેશો સાથે ચાલી રહેલા વૈશ્વિક આર્થિક જોડાણો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત તેના INDCs હાંસલ કરવામાં વૈશ્વિક સ્તરે શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા દેશોમાંનો એક છે, જે સતત G20 ના ટોચના 1-3 દેશોમાં સ્થાન મેળવે છે, અને નોંધ્યું હતું કે દેશે તેના પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના લક્ષ્યો નિર્ધારિત સમય કરતા આઠ વર્ષ વહેલા પૂર્ણ કર્યા છે, જેમાં 260 ગીગાવોટની ક્ષમતા પહેલેથી જ હાંસલ કરી લેવામાં આવી છે. તેમણે યાદ કર્યું કે જ્યારે 2014 માં સરકારે કાર્યભાર સંભાળ્યો હતો, ત્યારે અગાઉની યોજના 9-10 વર્ષમાં 20 ગીગાવોટ સોલર ક્ષમતા માટેની હતી, જેને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિર્દેશ હેઠળ વધારીને 100 ગીગાવોટ કરવામાં આવી હતી અને તે સમયની અંદર હાંસલ કરવામાં આવી હતી. ભારતે હવે 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટ સ્વચ્છ ઊર્જા ક્ષમતાનો મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે.
પેરિસ COP21 માં ભારતના નેતૃત્વને યાદ કરતા, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત વિકસિત, વિકાસશીલ અને ઓછા વિકસિત દેશોને એક સર્વસંમતિ-આધારિત પરિણામ પર લાવ્યું હતું જેણે રાષ્ટ્રોને તેમના પોતાના લક્ષ્યો વ્યાખ્યાયિત કરવાની સુગમતા આપી હતી. તેમણે નોંધ્યું કે ભારતની છબી 'નકારાત્મક અભિગમ ધરાવતા' દેશમાંથી બદલાઈને 'વૈશ્વિક નેતા' તરીકેની બની છે, જેમાં પ્રધાનમંત્રીએ તત્કાલીન ફ્રેન્ચ રાષ્ટ્રપતિની સાથે વાટાઘાટો દરમિયાન મહત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી.
ભારતના વધતા વૈશ્વિક આર્થિક જોડાણ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે જણાવ્યું હતું કે વ્યાપાર અને આર્થિક ભાગીદારી માટે બહુવિધ દેશો અને પ્રદેશો ભારત સાથે સક્રિય સંવાદમાં છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પેરુ, ચિલી, કેનેડા, કતાર, બહેરીન, સાઉદી અરેબિયા; દક્ષિણ આફ્રિકા અને તેના પાડોશી પ્રદેશો; બ્રાઝિલ અને તેના પાડોશી પ્રદેશો; રશિયા અને યુરેશિયન ક્ષેત્ર; અને ઇઝરાયેલ સહિત અન્ય 12 દેશો અને પ્રદેશો સાથે જોડાણો ચાલી રહ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિશ્વ આજે ભારતની વિકાસ ગાથા અને વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતીય વ્યવસાયો માટે દરવાજા ખોલવામાં દેશના મહત્વને ઓળખે છે.
સારા અર્થશાસ્ત્ર અને સારા પરિણામો વચ્ચેના જોડાણ પર ભાર મૂકતા, તેમણે નોંધ્યું કે ભારતની વિકાસ ગાથા અને નીતિ વિષયક અભિગમે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મેળવી છે. તેમણે ઈનોવેશન, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉભરતી ટેકનોલોજી દ્વારા સમર્થિત, ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસ અને ઈઝ ઓફ લિવિંગ સાથે સક્ષમ આર્થિક વાતાવરણ પૂરું પાડવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા દાયકામાં, ભારતમાં ક્લાયમેટ એક્શન એક 'મજબૂરી' તરીકે જોવામાં આવતા બદલે 'આર્થિક રીતે વ્યવહારુ' પ્રસ્તાવમાં પરિવર્તિત થઈ છે. તેમણે નોંધ્યું કે વિકસિત વિશ્વ દ્વારા ભંડોળ અને ટેકનોલોજી અંગેની પ્રતિબદ્ધતાઓ પૂર્ણ ન કરવા છતાં, ભારતે પ્રશંસનીય પ્રદર્શન કર્યું છે અને વૃદ્ધિ જાળવી રાખીને ક્લાયમેટ એક્શનને આગળ ધપાવવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષેત્રની અગ્રણી કંપનીઓ રોજગાર નિર્માણ, આર્થિક પ્રવૃત્તિ અને કેપિટલ ગુડ્સ, પાવર, ટેકનોલોજી અને સેવાઓમાં ભાવિ નિકાસ સંભાવનાઓમાં યોગદાન આપી રહી છે.
શ્રી ગોયલે ઊર્જા ક્ષેત્રના મુખ્ય માળખાગત સુધારાઓ, ખાસ કરીને “વન નેશન, વન ગ્રીડ” વિઝન હેઠળ સંયુક્ત રાષ્ટ્રીય ગ્રીડના નિર્માણને હાઇલાઇટ કર્યું હતું. તેમણે યાદ કર્યું કે એ સમયે જ્યારે ઉત્તર ભારતના મોટા ભાગના વિસ્તારોમાં ગ્રીડ ફેલ્યોરનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, અને પ્રાદેશિક ગ્રીડ અલગ રીતે કાર્યરત હતી, જેના કારણે દક્ષિણ ભારતમાં ઊંચા વીજ ખર્ચ (પીક અવર્સ દરમિયાન યુનિટ દીઠ ₹12 સુધી) જેવી અસમાનતાઓ ઊભી થઈ હતી જ્યારે અન્યત્ર વીજળીનો ઓછો ઉપયોગ થતો હતો. ગ્રીડના એકીકરણથી કાર્યક્ષમ વિતરણ સક્ષમ બન્યું, ખર્ચ ઘટીને ₹2.5–3 પ્રતિ યુનિટ થયો અને ઉત્પાદન ક્ષમતાનો મહત્તમ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત થયો. તેમણે ટ્રાન્સમિશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વ્યાપક વિસ્તરણ, અટકેલા પાવર પ્રોજેક્ટ્સના પુનરુદ્ધાર અને અનિયમિત પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાને ટેકો આપવા માટે મજબૂત બેઝ લોડ ક્ષમતાની જરૂરિયાત પણ નોંધી હતી.
તેમણે વધુમાં ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના પરિદ્રશ્યો પરના આશરે 29 અભ્યાસો સહિતના વ્યાપક આયોજને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ક્ષમતાના નિર્ણયોને માર્ગદર્શન આપવામાં મદદ કરી હતી. એન્જિનિયરિંગ પૃષ્ઠભૂમિ ન હોવા છતાં તેમના પોતાના શીખવાના અનુભવ પર વિચાર કરતા, તેમણે નિષ્ણાતો અને સંસ્થાઓના ઇનપુટ્સ સ્વીકાર્યા, જેમાં સ્વચ્છ ઊર્જા સંબંધિત કાર્યક્રમો સાથે જોડાવા માટેના સૂચનોનો સમાવેશ થાય છે.
મંત્રીએ ઊર્જા-કાર્યક્ષમ LED લાઇટિંગ તરફ ભારતના ઝડપી સંક્રમણ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, નોંધ્યું હતું કે સબસિડી નાબૂદ કરવા અને ડેટા-આધારિત અભિગમોના પરિચયથી દેશને ત્રણ વર્ષમાં સમગ્ર દેશમાં પરંપરાગત લાઇટિંગ સિસ્ટમ્સમાંથી LED લાઇટિંગમાં સ્થાનાંતરિત થવામાં સક્ષમ બનાવ્યું છે—જે વૈશ્વિક સ્તરે આ પ્રકારનું સૌથી ઝડપી સંક્રમણ છે—જેના પરિણામે નોંધપાત્ર ઊર્જા અને કાર્બન બચત થઈ છે.
તેમણે કાર્યક્ષમતા અને વર્તણૂક પરિવર્તનના મહત્વ વિશે પણ વિગતવાર સમજાવ્યું, જેમાં પાણી બચાવવા, બિનજરૂરી લાઈટો અને ઉપકરણો બંધ કરવા, સાધનોની કાર્યક્ષમતા જાળવવા અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઊર્જા વપરાશ ઘટાડવા જેવા રોજિંદા ઉદાહરણો આપ્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ક્લાયમેટ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા અને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં અંદાજિત આર્થિક તકો ખોલવા માટે—વ્યક્તિઓથી લઈને ઉદ્યોગો સુધીની—સામૂહિક કાર્યવાહી આવશ્યક છે.
તેમના સંબોધનનું સમાપન કરતા, શ્રી ગોયલે ટ્રસ્ટીશિપના સિદ્ધાંતને આહ્વાન કર્યું, યાદ કરાવ્યું કે માનવતા ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે આ ગ્રહને ટ્રસ્ટ તરીકે રાખે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ક્લાયમેટ જસ્ટિસ, સમાનતા અને આંતર-પેઢીની જવાબદારી માટે સરકારો, વ્યવસાયો અને નાગરિકો તરફથી સમાન રીતે સામૂહિક સભાનતા અને કાર્યવાહીની જરૂર છે. તેમણે વિશ્વને વધુ સુરક્ષિત, સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ બનાવવાના હેતુથી તમામ પ્રયાસો માટે ભારત સરકારના પૂર્ણ સમર્થનની ખાતરી આપી હતી અને તમામ હિતધારકોને વધુ સારા ભવિષ્યના નિર્માણ માટે પ્રતિબદ્ધ થવા આહ્વાન કર્યું હતું.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister for Commerce & Industry Shri Piyush Goyal Highlights India’s Climate Leadership, Renewable Energy Expansion and Global Economic Engagements
India Engaging with Over a Dozen Countries and Regions on Trade and Economic Partnerships; Global Confidence in India Growth Story Rises: Shri Piyush Goyal
Government of India to Give Full Support for Climate Action: Shri Piyush Goyal
India Among Top G20 Performers in Climate Targets, Achieves Renewable Goals 8 Years Early; Targets 500 GW Clean Energy by 2030: Shri Piyush Goyal
29 APR 2026 3:32PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal delivered the keynote address at the ‘Advancing Resilience with Climate Change’ dialogue in New Delhi today, highlighting India’s emergence as a global leader in climate action, its strong performance in achieving Intended Nationally Determined Contributions (INDCs), rapid expansion of renewable energy capacity, and ongoing global economic engagements with multiple countries and regions.
He stated that India is among the best performing countries globally in achieving its INDCs, consistently ranking among the top 1–3 countries in the G20, and noted that the country met its renewable energy goals eight years ahead of schedule, with 260 gigawatts already achieved. He recalled that when the government assumed office in 2014, the earlier plan was for 20 gigawatts of solar capacity over 9–10 years, which was scaled up to 100 gigawatts under Prime Minister Shri Narendra Modi’s direction and achieved within time. India has now set an ambitious target of 500 gigawatts of clean energy capacity by 2030.
Recalling India’s leadership at the Paris COP21, Shri Goyal said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India brought together developed, developing, and less developed countries to arrive at a consensus-based outcome that allowed flexibility for nations to define their own targets. He noted that India transitioned from being seen as a naysayer to a global leader, with the Prime Minister playing a pivotal role during the negotiations alongside the then French President.
Highlighting India’s growing global economic engagement, he stated that multiple countries and regions are in active dialogue with India on trade and economic partnerships. He noted that engagements are underway with another 12 countries and regions, including Peru, Chile, Canada, Qatar, Bahrain, Saudi Arabia; South Africa and its neighbouring regions; Brazil and its neighbouring regions; Russia and the Eurasian region; and Israel. He emphasized that the world today recognizes the India growth story and the country’s importance in opening doors for Indian businesses across global markets.
Stressing the link between good economics and good outcomes, he noted that India’s growth story and policy approach have gained global recognition. He underscored the importance of providing an enabling economic environment with ease of doing business and ease of living, supported by innovation, startups, and emerging technologies.
The Minister emphasized that over the past decade, climate action in India has transformed from being viewed as a compulsion into an economically viable proposition. He noted that despite the developed world not fulfilling commitments on funding and technology, India has performed admirably and continues to advance climate action while maintaining growth. He highlighted that leading companies in the renewable energy sector are contributing to job creation, economic activity, and future export potential in capital goods, power, technology, and services.
Shri Goyal highlighted key structural reforms in the power sector, particularly the creation of a unified national grid under the “One Nation, One Grid” vision. He recalled that at the time when large parts of northern India faced a grid failure, and regional grids operated in isolation, leading to disparities such as high power costs in southern India (up to ₹12 per unit during peak hours) while power remained underutilized elsewhere. The integration of grids enabled efficient distribution, reducing costs to around ₹2.5–3 per unit and ensuring optimal utilization of generation capacity. He also noted the extensive expansion of transmission infrastructure, revival of stalled power projects, and the need for strong base load capacity to support intermittent renewable energy.
He further mentioned that extensive planning, including around 29 studies on renewable energy scenarios, helped guide infrastructure and capacity decisions. Reflecting on his own learning experience despite not having an engineering background, he acknowledged inputs from experts and institutions, including suggestions to engage with programmes related to clean energy.
The Minister also highlighted India’s rapid transition to energy-efficient LED lighting, noting that removal of subsidies and the introduction of data-driven approaches enabled the country to shift from traditional lighting systems to LED lighting across the country within three years—the fastest such transition globally—resulting in significant energy and carbon savings.
He also elaborated on the importance of efficiency and behavioural change, citing everyday examples such as saving water, switching off unused lights and appliances, maintaining equipment efficiency, and reducing energy consumption across sectors. He emphasized that collective action—from individuals to industries—is essential to achieving climate goals and unlocking economic opportunities, including those estimated in emerging sectors.
Concluding his address, Shri Goyal invoked the principle of trusteeship, recalling that humanity holds the planet in trust for future generations. He emphasized that climate justice, equity, and inter-generational responsibility require collective consciousness and action from governments, businesses, and citizens alike. He assured full support of the Government of India for all efforts aimed at making the world more secure, resilient, and sustainable, and called upon all stakeholders to commit to building a better future.
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal also launched Climate Resilience Analytics and Visualisation Intelligence System (CRAVIS) developed by the Council on Energy, Environment and Water (CEEW). CRAVIS is an AI-powered climate intelligence platform that combines over 40 years of historical data with projections up to 2070, enabling district-level analysis across 279 indicators. Designed as a collaborative data commons, it integrates datasets from institutions such as IMD, IITM Pune, and others, and supports data-driven decision-making through maps, dashboards, and natural language queries.