ఆయుష్
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2026 కు విస్తృత ఏర్పాట్లు చేస్తున్న ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ
యోగా దినోత్సవాన్ని ప్రభావవంతంగా నిర్వహించేందుకు ప్రణాళికను సిద్ధం చేసిన ఉన్నతస్థాయి ప్రధాన కమిటీ
ఘనంగా వేడుకల నిర్వహణ కోసం సమగ్ర ప్రభుత్వ దృక్పథానికి ప్రాధాన్యత ఇచ్చిన ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ
28 APR 2026 6:30PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ యోగ దినోత్సవం 2026 ను ఘనంగా, ప్రభావవంతంగా నిర్వహించే దిశగా కీలక అడుగు వేస్తూ ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈరోజు ఉన్నత స్థాయి ప్రధాన కమిటీ సమావేశాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి వైద్య రాజేష్ కొటేచా ఈ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు. భారత ప్రభుత్వ కీలక మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల ప్రతినిధులు ఇందులో పాల్గొన్నారు.
హోం, విదేశీ వ్యవహారాలు, సంస్కృతి, సమాచార ప్రసార, ఎలక్ట్రానిక్స్, సమాచార సాంకేతికత, రక్షణ, రైల్వే, పంచాయతీ రాజ్, ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి, మహిళా శిశు అభివృద్ధి, పర్యావరణ, అటవీ వాతావరణ మార్పు మొదలైన కీలక మంత్రిత్వ శాఖలు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నాయి. ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ, ఆరోగ్య పరిశోధన, పాఠశాల విద్య - అక్షరాస్యత, ఉన్నత విద్య, యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడలు, తపాలా విభాగాలు కూడా ప్రాతినిధ్యం వహించాయి.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి మాట్లాడుతూ, యోగా దినోత్సవం నిర్వహణలో ప్రభుత్వ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. అంతర్జాతీయ యోగ దినోత్సవం 2026 గత సంవత్సరాల్లో ఏర్పరిచిన బలమైన పునాదిపై నిర్మితమవుతుందని, ప్రజల భాగస్వామ్యం, అంతర్జాతీయ సహకారంలో కొత్త కోణాలను ప్రవేశపెడుతుందని ఆయన చెప్పారు. ఆరోగ్యం, సామరస్యం, సామూహిక శ్రేయస్సు కోసం యోగా ఒక శక్తిమంతమైన సాధనమని, అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు, భాగస్వాముల సమన్వయ ప్రయత్నాలు యోగ అంతర్జాతీయ స్థాయిని మరింత పెంచుతాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, ఆయా విభాగాల ప్రాతినిధ్యంతో, ఈ సమావేశం సంస్థాగత ఏకీకరణ, సన్నాహక సమీక్ష, సమన్వయ చర్యలకు కీలక వేదికగా నిలిచింది. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి మోనాలిసా డాష్ ఈ సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి అలర్మేల్మంగై డి. మంత్రిత్వ శాఖల ఉన్నతాధికారులు కూడా హాజరయ్యారు.
అంతర్జాతీయ యోగ దినోత్సవం ప్రపంచ విస్తృతిని, స్థాయిని, ప్రభావాన్ని వివరిస్తూ సమావేశంలో సమగ్ర వివరణ ఇచ్చారు. అంతర్జాతీయ యోగ దినోత్సవం 2026 స్థాయిని, విస్తృతిని, ప్రభావాన్ని మరింత పెంచేలా వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య సమన్వయం బలోపేతం చేయడంపై ప్రధానంగా చర్చించారు. సమాజంలోని అన్ని వర్గాల దైనందిన జీవితంలో యోగాను భాగం చేసేలా, ప్రణాళికాబద్ధమైన ప్రచార వ్యూహాలు, ప్రజా భాగస్వామ్యం పెంపు, వినూత్న కార్యక్రమాలపై దృష్టి సారించారు. యోగా ద్వారా సమగ్ర ఆరోగ్యం, ఆరోగ్య సంరక్షణ, సంపూర్ణ శ్రేయస్సు పెంపొందించే విస్తృత లక్ష్యంతో తమ కార్యక్రమాలను అనుసంధానించాలని మంత్రిత్వ శాఖలను కోరారు.
గత యోగా దినోత్సవాల అపూర్వ విజయాన్ని, 2025లో సాధించిన విస్తృత ప్రచారాన్ని ఆధారంగా చేసుకుని అంతర్జాతీయ యోగ దినోత్సవం 2026 కోసం ప్రభుత్వం సమగ్ర ప్రభుత్వ దృక్పథాన్ని అనుసరిస్తోందని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పేర్కొంది. ప్రణాళికాబద్ధమైన ప్రచారాలు, డిజిటల్ భాగస్వామ్య వ్యూహాలు, సమ్మిళితత్వం, స్థిరత్వం, యువత భాగస్వామ్యంపై దృష్టి సారించిన నేపథ్య కార్యక్రమాలు వంటి సన్నాహక ప్రయత్నాలు చురుకుగా సాగుతున్నాయి.
గుర్తింపు కలిగిన ప్రముఖ ప్రదేశాలలో యోగ ప్రదర్శనలు నిర్వహించడం, ప్రపంచవ్యాప్త ప్రచారాన్ని విస్తరించడం, రాష్ట్రాలు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో సంస్థాగత భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడం వంటి ప్రణాళికలను సమావేశం సమీక్షించింది.
పన్నెండవ అంతర్జాతీయ యోగ దినోత్సవం భారత్ లోనూ, ప్రపంచవ్యాప్తంగానూ అపూర్వమైన స్థాయి, దృశ్యమానత, ప్రభావంతో జరగాలని, అందుకు అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు సమన్వయంతో పనిచేయాలనే ఉమ్మడి సంకల్పంతో సమావేశం ముగిసింది.

AYUSH
Ayush Ministry Accelerates Preparations for International Day of Yoga 2026
High-Level Core Committee Meet Charts Roadmap for Impactful Yoga Day Observance
Ministry of Ayush Emphasizes Whole-of-Government Approach for Grand Celebration
28 APR 2026 6:30PM by PIB Delhi
In a significant step towards ensuring a grand and impactful observance of the International Day of Yoga (IDY) 2026, the Ministry of Ayush convened a high-level Core Committee Meeting today. The meeting was chaired by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, and brought together representatives from key Ministries and Departments of the Government of India.
The meeting witnessed participation from key Ministries including Home Affairs, External Affairs, Culture, Information & Broadcasting, Electronics & Information Technology, Defence, Railways, Panchayati Raj, Development of North Eastern Region, Women & Child Development, and Environment, Forest & Climate Change. Departments such as Health & Family Welfare, Health Research, School Education & Literacy, Higher Education, Youth Affairs, Sports, and Posts were also represented.
Reaffirming the Government’s commitment, the Secretary, Ministry of Ayush emphasized that IDY 2026 will build upon the strong foundation laid in previous years while introducing new dimensions of public engagement and international collaboration. He highlighted that coordinated efforts of all Ministries and stakeholders will further elevate the global stature of yoga as a powerful tool for health, harmony, and collective well-being.
With representation from various Ministries and line Departments, the meeting served as a key platform for institutional convergence, preparatory review, and coordinated action. The meeting was facilitated by Ms. Monalisa Dash, Joint Secretary, Ministry of Ayush. Ms. Alarmelmangai D., Joint Secretary, Ministry of Ayush, along with senior officials from participating Ministries, were also present.
A detailed presentation on the International Day of Yoga was made during the meeting, outlining its global evolution, scale, and impact. Discussions focused on strengthening convergence across Ministries to further amplify the scale, reach, and impact of IDY 2026. Emphasis was laid on coordinated outreach strategies, enhanced public participation, and innovative initiatives aimed at integrating yoga into daily life across diverse sections of society. Ministries were encouraged to align their respective programmes with the broader vision of promoting holistic health, preventive healthcare, and overall well-being through yoga.
The Ministry of Ayush highlighted that, building on the unprecedented success of previous editions, including the extensive outreach achieved in 2025, the Government is adopting a Whole-of-Government approach for IDY 2026. Preparatory efforts such as structured countdown campaigns, digital engagement strategies, and thematic programmes focused on inclusivity, sustainability, and youth participation are being actively pursued.
The meeting also reviewed plans for organizing yoga demonstrations at iconic locations, expanding global outreach, and strengthening institutional participation across States and Union Territories.
The meeting concluded with a shared resolve among all participating Ministries and Departments to work in close synergy to ensure that the 12th International Day of Yoga is marked by unprecedented scale, visibility, and impact across India and the world.