ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಆಧಾರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನೀತಿ ಆಯೋಗದಿಂದ DPI@2047 ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಬಿಡುಗಡೆ
28 APR 2026 11:37AM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿ, 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 28ರಂದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ನಿಯಮಗಳು ಬದಲಾಗುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಪ್ರಯೋಜನವು ಕೇವಲ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಅದನ್ನು ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಹರಡುತ್ತದೆ. ಈ ಹೊಸ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಳಿಗಳು ಎಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗಿವೆ. ಅವು ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪೈಲಟ್ ಗಳಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ ಚಲಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ.
ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ನೀತಿ ಆಯೋಗವು 2026 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 27ರಂದು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ DPI@2047 ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇದು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಮುಂದಿನ ಹಂತವನ್ನು ಅಂತರ್ಗತ, ರೇಖಾತ್ಮಕವಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆ-ನೇತೃತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಚಾಲಕವಾಗಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಾಗಿದೆ.
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಚಿಬ್ಬರ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಸುಮನ್ ಬೇರಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಪ್ರೊ. ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸೂದ್ ಅವರು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು; ಡಾ.ವಿ. ಅನಂತ ನಾಗೇಶ್ವರನ್, ಮುಖ್ಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ; ಶ್ರೀಮತಿ ದೇಬ್ಜಾನಿ ಘೋಷ್, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಫೆಲೋ, ನೀತಿ ಆಯೋಗ; ಶ್ರೀ ಶಂಕರ್ ಮರುವಾಡ, ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ, ಎಕ್ಸ್ಟೆಪ್ ಫೌಂಡೇಶನ್; ಮತ್ತು ಇತರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಣ್ಯರು, ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರರು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತದ ಮುಂದಿನ ಹಂತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಎಕ್ಸ್ಟೆಪ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮತ್ತು ಡೆಲಾಯ್ಟ್ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಎರಡು ಹಂತದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ: ಡಿಪಿಐ 2.0 (2025-2035) ಜೀವನೋಪಾಯ-ನೇತೃತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನಂತರ ಡಿಪಿಐ 3.0 (2035-2047) ವಿಶಾಲ-ಆಧಾರಿತ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ತಕ್ಷಣದ ಗಮನವು ಡಿಪಿಐ 2.0 ಆಗಿದೆ.
ಡಿಪಿಐ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾಲ, ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನ ವಿತರಣೆಯಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಾಗ ಎಂಟು ವಲಯ ರೂಪಾಂತರಗಳನ್ನು ಎಂಟು ವಲಯ ರೂಪಾಂತರಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಫಲಿತಾಂಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು, ಇದು ನಾಲ್ಕು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಅನಿವಾರ್ಯತೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ: ಜಿಲ್ಲಾ ನೇತೃತ್ವದ ಬೇಡಿಕೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಿಕೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಡೇಟಾ ಬಳಕೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು, ಬಲವಾದ ಮಾನವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಅಡ್ಡ-ವಲಯ ಅನ್ ಲಾಕ್ ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅದರ ಮೂಲದಲ್ಲಿ, ಡಿಪಿಐ 2.0 ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಳಿಗಳನ್ನು ಗುರುತು, ಪಾವತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಮೀರಿ ಜೀವನೋಪಾಯ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶದ ಎಂಜಿನ್ ನಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಇದು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ರಚಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂಬುದರ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ: ಕೇವಲ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಆವಿಷ್ಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು, ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಸಂಯೋಜಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ. ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಡೇಟಾ ಹರಿವು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನೇತೃತ್ವದ ನಾವೀನ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹರಡಲು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಕಾಸವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯಿಂದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವವರೆಗೆ ಇದು ಇರಲಿದೆ.
ಈಗ ಆದ್ಯತೆ ಮರಣದಂಡನೆಯಾಗಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ವಾಸ್ತವಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ, ಡಿಪಿಐ 2.0 ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವಿಶಾಲ-ಆಧಾರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ರ ಕಡೆಗೆ ದೇಶದ ರೇಖಾತ್ಮಕವಲ್ಲದ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ-ನೇತೃತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಸುಮನ್ ಬೇರಿ, ಜಿಡಿಪಿಯಿಂದ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗ, ಬಲವಾದ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಜೀವನ ಮಟ್ಟವು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದರ ರಹಸ್ಯವೇ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಂದು ಡಿಪಿಐ 1.0 ತೋರಿಸಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಆ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಂದಿನ ಹಂತವು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಡಿಪಿಐ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ, ಅದನ್ನು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರೊ.ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸೂದ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಡಿಪಿಐ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಹಂತವು ಈ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು, ಬಲವಾದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಠಿಣತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಗಡಿನಾಡಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರಭಾವದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆ ದಿಕ್ಕನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಆಳ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ನೀತಿ ನಿರೂಪಿತ ಎಫ್ ಟಿಎಚ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಮಹತ್ವದ ಭಾಗವು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಅವುಗಳ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಚಿಬ್ಬರ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾರ್ಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಸರಳವಾಗಿದೆ: ರಾಜ್ಯಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆದಾಗ, ಭಾರತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಡಿಪಿಐ ಮಹತ್ವದ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ರ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಪಿಐ 2.0 ಭಾರತವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯಿಂದ ಉತ್ಪಾದಕತೆ-ನೇತೃತ್ವದ, ಜೀವನೋಪಾಯ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೇಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ದೇಬ್ಜಾನಿ ಘೋಷ್ ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಓಟವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಗಡಿನಾಡು ಮಾದರಿಗಳು, ಚಿಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ; ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಈ ಮುಂದಿನ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರಬಲ ರಚನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯೋಜನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತದೆ: ಅದರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ. ಡಿಪಿಐ, ಎಐ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಅಂತರ್ಗತ, ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯಾ-ಪ್ರಮಾಣದ ಎಐ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು, ಅದು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-04/DPI-2047-for-Viksit-Bharat-A-Strategic-Roadmap-to-Enable-Non-linear-Inclusive-Socio-economic-Growth.pdf
ನೀತಿ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಟೆಕ್ ಹಬ್ ಬಗ್ಗೆ:
ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮೆಗಾ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ವೇಗದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಅಂತರ್ಗತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತದ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕ್ರಿಯಾ ಚಾವಡಿಯಾಗಿ ನೀತಿ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಟೆಕ್ ಹಬ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಲಯದ 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುವ ಹಬ್, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಗಡಿನಾಡಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು 20ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ 10 ವರ್ಷಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ.

NITI Aayog
NITI Aayog Launches DPI@2047 Roadmap to Advance Inclusive and Productivity-Led Growth
28 APR 2026 11:37AM by PIB Delhi
New Delhi, 28 April 2026 | The rules of competition in technology are changing. Advantage today no longer comes from innovation alone. It increasingly depends on the ability to connect innovation across sectors, institutions, and ecosystems, and then diffuse it rapidly at population scale. In this new paradigm, digital rails matter more than ever. They are what allow ideas, applications, and services to move from pilots to nationwide impact.
It is in this context, NITI Aayog launched DPI@2047 for Viksit Bharat on 27th April 2026, a strategic roadmap that charts the next phase of India’s Digital Public Infrastructure journey as a driver of inclusive, non-linear, and productivity-led growth.
The roadmap was unveiled by Shri Suman Bery, Vice Chairman, NITI Aayog and Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India, in the presence of Ms. Nidhi Chhibber, CEO, NITI Aayog; Dr. V. Anantha Nageswaran, Chief Economic Advisor; Ms. Debjani Ghosh, Distinguished Fellow, NITI Aayog; Mr. Shankar Maruwada, Co-Founder and CEO, EkStep Foundation; and other distinguished guests and dignitaries. Industry leaders, start-ups, and development partners participated enthusiastically, underscoring a strong collective commitment to India’s next phase of digital transformation.
The roadmap, developed in partnership with EkStep Foundation and Deloitte, sets out a two-phase path for India’s digital transformation: DPI 2.0 (2025–2035) to drive livelihood-led growth at scale, followed by DPI 3.0 (2035–2047) to enable broad-based prosperity. The immediate focus is DPI 2.0.
Under DPI 2.0, the roadmap identifies eight sectoral transformations to address structural bottlenecks across MSMEs, agriculture, education, and health, while strengthening systemic enablers such as credit, decentralised energy, and benefit delivery. To translate intent into outcomes, it outlines four execution imperatives: district-led demand aggregation, scaling technology entrepreneurship, leveraging AI, and deploying cross-sector unlocks through better data use, digital transactions, stronger human capacity, and the democratisation of AI.
At its core, DPI 2.0 is about extending India’s digital rails beyond identity, payments, and welfare into the engines of livelihoods, productivity, and market access. It reflects a larger shift in how growth will be created in the years ahead: not simply by inventing new technologies, but by building the connective infrastructure that allows innovation to work together, travel faster, and reach more people. By combining open digital infrastructure with trusted data flows and ecosystem-led innovation, the roadmap creates the conditions for technologies such as AI to diffuse at scale across citizens and small enterprises.
This marks an important evolution in India’s digital journey - from digital inclusion alone to enabling capability, productivity, and opportunity at scale.
The priority now is execution. Grounded in district-level adoption and local realities, and anchored in trust, interoperability, and safeguards, DPI 2.0 offers a practical pathway for technology adoption to drive broad-based growth across India and support the country’s transition to a non-linear, productivity-led growth trajectory towards Viksit Bharat 2047.
Speaking on the occasion, Shri Suman Bery stated that the focus has shifted from GDP to productivity. Higher quality employment, stronger incomes, and better living standards depend on rising productivity. DPI 1.0 has shown that harnessing networks is the secret of where we have reached. This roadmap makes that shift clear. The next phase of India’s development will be shaped by how AI and DPI raise productivity at scale, placing it at the centre of India’s development journey and helping lay the foundation for Viksit Bharat 2047.
Prof. Ajay Kumar Sood highlighted that technology leadership will increasingly be defined by our ability to translate science and innovation into scalable, trusted public outcomes. India’s DPI has demonstrated the power of open, interoperable systems at population scale. The next phase must build on this foundation, integrating frontier technologies with strong scientific rigour and safeguards. This roadmap reflects that direction, focusing on responsible deployment and real-world impact. India has the scientific depth and digital foundations to lead by example.
Ms. Nidhi Chhibber emphasised that a significant part of the NITI FTH roadmap focuses on supporting States in their transformation journeys. The intent is to equip them with practical pathways they can adapt and implement. Our perspective is simple: when States grow fast, India grows faster. DPI can become a significant enabler in accelerating inclusive growth for states.
Ms Debjani Ghosh remarked that the roadmap sets out how DPI 2.0 can move India from digital inclusion to productivity-led, livelihood-centred growth on the road to Viksit Bharat 2047. The global AI race is no longer only about frontier models, chips and capital; it is increasingly about a country’s ability to connect digital infrastructure with economy-wide diffusion and impact. India enters this next phase with a powerful structural advantage: its Digital Public Infrastructure. By combining DPI, AI and entrepreneurship, India can build an inclusive, vernacular and population-scale model of AI adoption that improves lives, strengthens livelihoods and unlocks productivity across critical sectors.
Access the full roadmap here: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-04/DPI-2047-for-Viksit-Bharat-A-Strategic-Roadmap-to-Enable-Non-linear-Inclusive-Socio-economic-Growth.pdf
About NITI Frontier Tech Hub:
The NITI Frontier Tech Hub was created as an action tank for Viksit Bharat to anticipate emerging mega-technology shifts and shape India’s preparedness to unlock their potential for faster economic growth, inclusive societal outcomes, and strategic resilience—advancing the country’s journey towards becoming a frontier-technology nation. Collaborating with over 100 experts from government, industry, and academia, the Hub is shaping a 10-year roadmap across 20+ sectors to harness frontier technologies for economic growth, societal outcomes, and strategic resilience.