PIB Headquarters
ઉત્પાદન કેન્દ્રો: સંકલિત ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમ્સનું નિર્માણ
28 APR 2026 12:11PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• ઉત્પાદન નીતિ હવે મોટા પાયે ઉત્પાદન, વિશ્વસનીયતા અને લાંબા ગાળાની ઔદ્યોગિક સ્પર્ધાત્મકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે માળખાગત સુવિધાઓ આધારિત, સંકલિત હબ વિકાસ તરફ વળી છે.
• કેન્દ્રીય બજેટમાં ત્રણ કેમિકલ પાર્ક, સાત PM MITRA પાર્ક, MSME ક્લસ્ટર અને ₹10,000 કરોડ બાયોફાર્મા શક્તિનો પ્રસ્તાવ છે.
• જાહેર મૂડી ખર્ચ નાણાકીય વર્ષ 2014-15માં ₹2 લાખ કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2026-27માં ₹12.2 લાખ કરોડ થયો છે (બજેટ અંદાજ), જેનાથી માળખાગત બાંધકામમાં વધારો થયો છે.
• 7.47 કરોડ સાહસો ધરાવતા MSME, ઉત્પાદન ઉત્પાદનના 35.4% હિસ્સો ધરાવે છે અને દેશભરમાં ઉત્પાદન કેન્દ્રોનો મુખ્ય આધાર છે.
પરિચય
ઉત્પાદન એ ભારતના અર્થતંત્રનો મૂળભૂત આધારસ્તંભ છે, જે GDP માં આશરે 16-17 ટકા યોગદાન આપે છે અને 27 મિલિયનથી વધુ કામદારોને રોજગારી આપે છે. જેમ જેમ દેશ 2047 સુધીમાં $3.7 ટ્રિલિયન અર્થતંત્રથી $30-35 ટ્રિલિયન અર્થતંત્ર તરફ આગળ વધી રહ્યો છે, તેમ તેમ ઉત્પાદન એક મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે તેવી અપેક્ષા છે, જેનો GDPમાં હિસ્સો ઓછામાં ઓછો 25 ટકા સુધી વધશે.
આ સંદર્ભમાં, ભારતની ઉત્પાદન વ્યૂહરચના સંકલિત ઉત્પાદન કેન્દ્રોના વિકાસ પર વધુને વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે; આ અવકાશી ઇકોસિસ્ટમ છે જે ભૌતિક માળખાકીય સુવિધાઓ, નિયમનકારી સહાય, વહેંચાયેલ સુવિધાઓ અને કનેક્ટિવિટીને જોડે છે. આ કેન્દ્રો મોટા પાયે ઉત્પાદનને ટેકો આપવા, વ્યવહાર ખર્ચ ઘટાડવા અને લાંબા ગાળાની ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ છે, જેનાથી સ્થાનિક અને વૈશ્વિક ઉત્પાદન નેટવર્કમાં ભારતની સ્થિતિ મજબૂત બને છે.
બદલાતા વૈશ્વિક સંદર્ભમાં ઉત્પાદન કેન્દ્રો
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 એ વાત પર ભાર મૂકે છે કે વૈશ્વિક ઉત્પાદન માળખાકીય પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે; સ્પર્ધાત્મકતા હવે ઓછા ખર્ચે ઉત્પાદન દ્વારા ઓછી, પરંતુ વિશ્વસનીયતા, સુગમતા અને વ્યૂહાત્મક આવશ્યકતાઓ દ્વારા વધુ નક્કી થાય છે. જેમ જેમ ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓ વધુ ટેકનોલોજી-આધારિત અને સિસ્ટમ-આધારિત બનતી જાય છે, તેમ તેમ સ્થિર અને સંકલિત ઉત્પાદન વાતાવરણમાં કાર્ય કરવાની ક્ષમતા લાંબા ગાળાની ઔદ્યોગિક સ્પર્ધાત્મકતા જાળવવા માટે એક મુખ્ય પરિબળ તરીકે ઉભરી આવી છે.
જે દેશો સ્થિર ઉત્પાદન વાતાવરણ પૂરું પાડવા સક્ષમ છે - શ્રેષ્ઠ માળખાગત સુવિધાઓ, લોજિસ્ટિક્સ, કુશળતા અને સંસ્થાકીય સંકલન દ્વારા સમર્થિત - તેઓ લાંબા ગાળા માટે ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓ ટકાવી રાખવા અને ઉત્પાદન ઓર્ડર જાળવી રાખવા માટે વધુ સારી સ્થિતિમાં છે.
આ વૈશ્વિક પરિવર્તન અને ચાલુ ઔદ્યોગિક ગતિને ઉચ્ચ-ટેકનોલોજી ઉત્પાદન તરફના પગલા અને GVCsમાં વ્યૂહાત્મક આવશ્યકતાઓ પર વધતા ભાર દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવી રહી છે. જેમ જેમ ઉત્પાદન વધુને વધુ ટેકનોલોજી-સઘન અને સિસ્ટમ-આધારિત બનતું જાય છે, તે તૈયારી, ઉત્પાદકતા અને સ્કેલ પર કાર્ય કરવાની ક્ષમતાના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. ઉત્પાદન કેન્દ્રો, જે વહેંચાયેલ માળખાકીય સુવિધાઓ, સપ્લાય ચેઇન લિંકેજ અને લોજિસ્ટિક્સ કનેક્ટિવિટી સાથે સંકલિત ઇકોસિસ્ટમ પ્રદાન કરે છે, કંપનીઓને સ્કેલ પર કાર્ય કરવા, મૂલ્ય શૃંખલાને ઉપર ખસેડવા અને વૈશ્વિક ઉત્પાદન નેટવર્ક્સમાં વધુ અસરકારક રીતે એકીકૃત થવા સક્ષમ બનાવે છે.
ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઇન (GVC)માં માલ અથવા સેવાઓના ઉત્પાદનમાં સામેલ તબક્કાઓની શ્રેણી હોય છે, જેમાં દરેક તબક્કામાં મૂલ્ય ઉમેરાય છે અને ઓછામાં ઓછા બે તબક્કા વિવિધ દેશોમાં થાય છે.
ભારતની ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન દિશા
ભારતના માળખાકીય અભિગમમાં માળખાકીય પરિવર્તન આવ્યું છે, જે પ્રોજેક્ટ-સ્તરના અમલીકરણથી સિસ્ટમ-સ્તરના આયોજન તરફ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આવા સિસ્ટમ-સ્તરના આયોજન અવરોધો ઘટાડીને, લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરીને અને સમયસર અમલીકરણને ટેકો આપીને ઉત્પાદન કેન્દ્રોની અસરકારકતાને સીધી રીતે વધારે છે.
વૈશ્વિક રોકાણ વલણો ભારતને પસંદગીના ઉત્પાદન સ્થળ તરીકે વધુને વધુ ઓળખી રહ્યા છે. આ દેશ હાલમાં વિશ્વભરમાં ત્રીજા ક્રમનું સૌથી વધુ માંગવામાં આવતું ઉત્પાદન સ્થળ છે. તે જ સમયે, ઉત્પાદનનું માળખું પણ વિકસિત થઈ રહ્યું છે, જેમાં મધ્યમ અને ઉચ્ચ-તકનીકી પ્રવૃત્તિઓ કુલ ઉત્પાદન મૂલ્યના 46.3% હિસ્સો ધરાવે છે, જે વધુ સુસંસ્કૃત ઔદ્યોગિક માળખાં તરફ ધીમે ધીમે પરિવર્તન સૂચવે છે.
ભારતનું ઉત્પાદન કેન્દ્ર લેન્ડસ્કેપ
દેશભરમાં ઉત્પાદન કેન્દ્રનું લેન્ડસ્કેપ બહુ-સ્તરીય ઇકોસિસ્ટમમાં વિકસિત થયું છે, જે સ્કેલ, ક્ષેત્રીય જરૂરિયાતો અને અવકાશી આયોજનમાં તફાવત દર્શાવે છે. એક જ મોડેલને અનુસરવાને બદલે, નીતિગત હસ્તક્ષેપોએ ઉત્પાદન કેન્દ્રોના વિવિધ સ્વરૂપોને ટેકો આપ્યો છે. આજે ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં મોટા સંકલિત ઉદ્યાનો, ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ ઇકોસિસ્ટમ, MSME ક્લસ્ટર અને કોરિડોર-લિંક્ડ ઔદ્યોગિક નોડ્સનો સમાવેશ થાય છે, જે દરેક ચોક્કસ ઉત્પાદન, લોજિસ્ટિક્સ અને મૂલ્ય-સાંકળની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે રચાયેલ છે.
મોટા સંકલિત ઉત્પાદન કેન્દ્રો
માસ્ટર-પ્લાન્ડેડ ઔદ્યોગિક ઝોન છે જેમાં પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર છે જે એન્કર ઉત્પાદકો અને તેમના સપ્લાયર ઇકોસિસ્ટમને એક જ સ્થાને હોસ્ટ કરે છે. તેઓ શેર કરેલ ઉપયોગિતાઓ, લોજિસ્ટિક્સ અને સપોર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રદાન કરે છે, જે ઝડપી પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ અને સ્કેલના અર્થતંત્રને સક્ષમ બનાવે છે. આ પાર્ક મલ્ટી સેક્ટર અથવા સેક્ટર-એન્કર્ડ હોઈ શકે છે અને સ્વતંત્ર રીતે અથવા ઔદ્યોગિક કોરિડોરની અંદર વિકસિત કરી શકાય છે.
પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: ઉપયોગમાં લેવા માટે તૈયાર સુવિધાઓ જે સેટઅપ સમય અને ખર્ચ ઘટાડે છે, જેનાથી ઉદ્યોગો ઝડપથી કાર્યરત થઈ શકે છે અને રોકાણ પર ઝડપી વળતર મેળવી શકે છે.
રાષ્ટ્રીય ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકાસ કાર્યક્રમ (NICDP) એ એક પરિવર્તનશીલ પહેલ છે જે સમગ્ર ભારતમાં ગ્રીનફિલ્ડ ઔદ્યોગિક સ્માર્ટ શહેરો સ્થાપિત કરવા માટે રચાયેલ છે, જે દેશને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરે છે. અત્યાર સુધીમાં, ભારત સરકાર દ્વારા 20 ઔદ્યોગિક સ્માર્ટ શહેરોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે જે 7 ઔદ્યોગિક કોરિડોર અને 13 રાજ્યોને આવરી લે છે. આમાંથી, 4 ઔદ્યોગિક સ્માર્ટ શહેરો છે જેમાં ધોલેરા (ગુજરાત), શેન્દ્ર-બિડકીન (મહારાષ્ટ્ર), ગ્રેટર નોઈડા (ઉત્તર પ્રદેશ) ખાતે સંકલિત ઔદ્યોગિક ટાઉનશીપ અને વિક્રમ ખાતે સંકલિત ઔદ્યોગિક ટાઉનશીપનો સમાવેશ થાય છે. ઉજ્જૈન (મધ્યપ્રદેશ) નજીક ઉદ્યોગપુરીનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને અન્ય 16 વિકાસના વિવિધ તબક્કાઓ હેઠળ છે. આ ઔદ્યોગિક નોડ્સ પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી સાથે વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે.
પીએમ મિત્ર ( પ્રધાનમંત્રી મેગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ રિજન એન્ડ એપેરલ) ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇન માટે તૈયાર કરાયેલા મોટા ઇન્ટિગ્રેટેડ મેન્યુફેક્ચરિંગ હબનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે એક જ પાર્ક ફ્રેમવર્કમાં પ્રોસેસિંગ, મેન્યુફેક્ચરિંગ, લોજિસ્ટિક્સ અને સામાન્ય સુવિધાઓને જોડે છે. આ પાર્કની જાહેરાત સાત રાજ્યોમાં કરવામાં આવી છે, જેમાં તમિલનાડુ, તેલંગાણા, ગુજરાત, કર્ણાટક, મધ્યપ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ અને મહારાષ્ટ્રનો સમાવેશ થાય છે.
ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ્સ
ચોક્કસ ઉત્પાદન ક્ષેત્રોને વિશિષ્ટ અને મૂડી-સઘન માળખાગત સુવિધાઓની જરૂર હોય છે, જે ઇકોસિસ્ટમ-આધારિત ઉત્પાદન કેન્દ્રોને આવશ્યક બનાવે છે. આ કેન્દ્રો સંપૂર્ણ મૂલ્ય શૃંખલાઓને ટેકો આપવા માટે ઉત્પાદન એકમોને સપ્લાયર નેટવર્ક, પરીક્ષણ, નિયમનકારી અને કૌશલ્ય માળખા સાથે એકીકૃત કરે છે.
• બલ્ક ડ્રગ પાર્ક યોજના: આ યોજના ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ અને આંધ્રપ્રદેશમાં ત્રણ બલ્ક ડ્રગ પાર્કની સ્થાપનાને સમર્થન આપી રહી છે જેથી વિશ્વ કક્ષાનું શેર્ડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવીને બલ્ક ડ્રગ્સના ઉત્પાદનનો ખર્ચ ઘટાડી શકાય. આ પાર્ક કાર્યક્ષમતા અને પર્યાવરણીય નિયમોનું પાલન સુધારવા માટે સોલવન્ટ રિકવરી પ્લાન્ટ્સ અને શેર્ડ ગંદાપાણી શુદ્ધિકરણ પ્રણાલીઓ સહિતની વહેંચાયેલ સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે.
• સેમિકન્ડક્ટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઇકોસિસ્ટમને સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ (ECMS) 2.0 હેઠળ સમર્થન આપવામાં આવે છે, જેમાં ફેબ્રિકેશન, એસેમ્બલી, પેકેજિંગ અને પરીક્ષણનો સમાવેશ થાય છે. આ હબ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાને મજબૂત કરવા અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ સાથે એકીકરણ સુધારવા માટે રચાયેલ છે.
• બાયોફાર્મા શક્તિ (જ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા દ્વારા આરોગ્યસંભાળમાં પ્રગતિ માટેની વ્યૂહરચના)ની જાહેરાત કરવામાં આવી છે, જેમાં ભારતને વૈશ્વિક બાયોફાર્મા ઉત્પાદન હબ તરીકે વિકસાવવા માટે આગામી 5 વર્ષમાં ₹10,000 કરોડનો ખર્ચ થશે.
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSME) ઉત્પાદન ક્લસ્ટરો
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) ભારતના ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે, જે પ્રાદેશિક સ્તરે ઉત્પાદન કેન્દ્રો માટે નોંધપાત્ર અસરો ધરાવે છે. MSMEs ઉત્પાદન ઉત્પાદનમાં 35.4% હિસ્સો ધરાવે છે, નિકાસમાં 48.58% ફાળો આપે છે અને GDPમાં 31.1% ઉત્પન્ન કરે છે, જે ભારતના ઔદ્યોગિક અર્થતંત્રમાં તેમની નોંધપાત્ર ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે.
MSME ક્ષેત્રમાં 7.47 કરોડથી વધુ સાહસો છે અને 32.82 કરોડથી વધુ લોકોને રોજગારી આપે છે, જે તેને કૃષિ પછી રોજગારનો બીજો સૌથી મોટો સ્ત્રોત બનાવે છે. આટલા મોટા પાયે, MSME ઉત્પાદન કેન્દ્રોના વિકાસમાં કેન્દ્રિય ભૂમિકા ભજવે છે, ખાસ કરીને ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોમાં, જ્યાં ક્લસ્ટરો ઘણીવાર વહેંચાયેલ કુશળતા, સ્થાનિક સપ્લાયર નેટવર્ક અને ખર્ચ લાભોની આસપાસ રચાય છે.
• માઇક્રો અને સ્મોલ એન્ટરપ્રાઇઝિસ - ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (MSE-CDP) MSME ક્લસ્ટરોમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સર્જન, કોમન ફેસિલિટી સેન્ટર્સ (CFCs) અને ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશનને સમર્થન આપે છે. MSE-CDP હેઠળ, કુલ 580 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાં 227 કોમન ફેસિલિટી સેન્ટર્સ (CFCs) અને 353 ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ (ID) પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
• ઇન્ડિયા ઇન્ડસ્ટ્રિયલ લેન્ડ બેંક (IILB) દેશભરમાં ઔદ્યોગિક વસાહતો, ક્લસ્ટરો, ઉદ્યાનો અને ઝોનનો નકશો બનાવે છે.
રાજ્ય ઔદ્યોગિક વિકાસ નિગમો MSME માટે ઔદ્યોગિક વસાહતોનો વિકાસ અને સંચાલન કરે છે.
કોરિડોર-લિંક્ડ ઔદ્યોગિક હબ
આ હબ મોડેલ્સને પૂરક બનાવે છે કોરિડોર-સક્ષમ ઔદ્યોગિક પ્રદેશો, જે એકલ ઉત્પાદન એકમો તરીકે કાર્ય કરવાને બદલે, વ્યાપક ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમના ભાગ રૂપે અવકાશી એકીકરણ અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા પર ભાર મૂકે છે. આ કોરિડોર ટ્રંક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ફ્રેઇટ કનેક્ટિવિટી અને મલ્ટિમોડલ લોજિસ્ટિક્સ પ્રદાન કરે છે, જે મોટા પાયે ઔદ્યોગિક એકાગ્રતાને સક્ષમ બનાવે છે.
ટ્રંક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એ ઉચ્ચ કક્ષાનો ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ છે જેનો પ્રાથમિક હેતુ સ્થાનિક સરકારો દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવતા વિકાસ વચ્ચે વહેંચાયેલા 'કેચમેન્ટ' વિસ્તારોને સેવા આપવાનો છે. તેમાં પાણી પુરવઠો, ડ્રેનેજ, ગટર/ સેપ્ટેજ, રસ્તાઓ, સ્ટ્રીટલાઈટ, વીજળી વગેરે જેવા મુખ્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર લાઇનનો વિકાસ સામેલ છે.
દિલ્હી-મુંબઈ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર (DMIC), ચેન્નાઈ-બેંગલુરુ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર (CBIC), અમૃતસર-કોલકાતા ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર (AKIC), અને વિઝાગ ચેન્નાઈ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર (VCIC) જેવા ઔદ્યોગિક કોરિડોર કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરીને અને પ્રદેશોમાં સંકલિત આયોજનને સરળ બનાવીને ઉત્પાદન કેન્દ્રો અને ક્લસ્ટરોને ટેકો આપવા માટે રચાયેલ છે.
રાજ્ય ક્ષમતા અને જમીન પર અમલીકરણ
ઉત્પાદન માળખાગત કેન્દ્રનું એકંદર પ્રદર્શન રાજ્યની જમીન સંપાદન, મુખ્ય માળખાગત સુવિધાઓની જોગવાઈ અને નિયમનકારી મંજૂરીઓની ક્ષમતા દ્વારા નક્કી થાય છે. તેથી, અમલીકરણ અને સંકલનને મજબૂત બનાવવું એ તાજેતરના માળખાગત નીતિ પહેલનું મુખ્ય કેન્દ્ર રહ્યું છે.
માળખાગત આયોજન અને ડિલિવરીમાં સંકલન પડકારોનો સામનો કરવા માટે, સરકારે 'પીએમ ગતિ શક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન' શરૂ કર્યો. તે એક સંકલિત પ્લેટફોર્મ છે જે 44 કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના માળખાગત ડેટા અને પ્રોજેક્ટ્સને એકસાથે લાવે છે. આ પહેલ પરિવહન, લોજિસ્ટિક્સ અને ઉપયોગિતા માળખાગત સુવિધાઓનું સંકલિત આયોજન સક્ષમ બનાવે છે, જેમાં મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી, લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી અને સમયસર અમલીકરણ પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવે છે.
માળખાગત બાંધકામને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, તાજેતરના વર્ષોમાં જાહેર મૂડી ખર્ચમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં આવ્યો છે. સરકારનો મૂડી ખર્ચ નાણાકીય વર્ષ 2014-15માં ₹2 લાખ કરોડથી વધીને ₹12.2 લાખ કરોડ થયો છે, જે 2026-27ના બજેટ અંદાજ મુજબ છે. આ સતત વૃદ્ધિએ ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો, લોજિસ્ટિક્સ માળખાગત સુવિધાઓ અને નૂર કનેક્ટિવિટી સહિત વિશાળ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ માટે જરૂરી ભૌતિક પાયો મજબૂત બનાવ્યો છે.
મૂડી ખર્ચ શું છે?
જ્યારે સરકાર શાળાઓ, હોસ્પિટલો, ઇમારતો, રસ્તાઓ, પુલો, નહેરો, રેલવે લાઇન વગેરે જેવી સંપત્તિઓ બનાવવા માટે અથવા તેની જવાબદારીઓ ઘટાડવા માટે ખર્ચ કરે છે - જેમ કે લોનની ચુકવણી - ત્યારે આવા ખર્ચને મૂડી ખર્ચ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.
પ્રોજેક્ટ તૈયારી અને અમલીકરણ ક્ષમતાઓને સુધારવા માટે સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ પણ રજૂ કરવામાં આવી છે. ઇન્ડિયા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ ડેવલપમેન્ટ ફંડ (IIPDF) બેંકેબલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવા અને મજબૂત પ્રોજેક્ટ પાઇપલાઇન બનાવવામાં મદદ કરવા માટે ટ્રાન્ઝેક્શન સલાહકારોને ભંડોળ આપીને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સત્તાવાળાઓને ટેકો આપે છે. વધુમાં, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડિલિવરી માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગોની સંસ્થાકીય તૈયારીનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે નેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સક્ષમતા સૂચકાંક (NIEI) વિકસાવવામાં આવ્યો છે.
આ પગલાંથી ઉત્પાદન કેન્દ્રો માટે સક્ષમ વાતાવરણમાં સુધારો થયો છે. દેશભરમાં રાજ્ય-સ્તરીય પહેલ વિવિધ ક્ષેત્રો અને પ્રદેશોમાં ઉત્પાદન કેન્દ્રોના વિકાસનું પ્રદર્શન કરે છે:
• ઉત્તર પ્રદેશ સંરક્ષણ અને એરોસ્પેસ ઉત્પાદનને ટેકો આપવા માટે અલીગઢ, આગ્રા, ચિત્રકૂટ, ઝાંસી, કાનપુર અને લખનૌ સહિત છ હબમાં સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકસાવી રહ્યું છે.
• 'એશિયાના ડેટ્રોઇટ' તરીકે પણ ઓળખાતા તમિલનાડુએ સમર્પિત ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો અને લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા સમર્થિત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઓટોમોબાઇલ ઉત્પાદન ક્લસ્ટરોનો વિસ્તાર કર્યો છે.
• ગુજરાત મોટા પાયે ઉત્પાદન રોકાણોને આકર્ષવા માટે ઔદ્યોગિક વસાહતો અને બંદર-સંલગ્ન ઉત્પાદન કેન્દ્રોનો ઉપયોગ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
દરમિયાન, દિલ્હી-મુંબઈ ઔદ્યોગિક કોરિડોર અને ચેન્નાઈ-બેંગલુરુ ઔદ્યોગિક કોરિડોર સહિત અન્ય ઔદ્યોગિક કોરિડોર, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે વધુ સંકલિત અમલીકરણ દર્શાવે છે; આ કોરિડોરમાં ઔદ્યોગિક કેન્દ્રો સંયુક્ત સંસ્થાકીય માળખા અને તબક્કાવાર માળખાગત જોગવાઈ દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યા છે.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હબ માટે નીતિ સહાય અને બજેટ જાહેરાતો
તાજેતરના વર્ષોમાં, નીતિ માળખાએ સંકલિત માળખાગત ઉત્પાદન નિર્માણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. તે સ્વીકારે છે કે સતત ઔદ્યોગિક સ્પર્ધાત્મકતા ફક્ત કંપની-સ્તરના પગલાં પર જ નહીં, પરંતુ માળખાગત સુવિધાઓ, સંકલન અને અમલીકરણ પર આધારિત છે.
આ વ્યૂહાત્મક અભિગમ રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન મિશન, PM-MITRA પાર્ક્સ, PM- ગતિ શક્તિ, ડિજિટલ જાહેર પ્લેટફોર્મ (જેમ કે ULIPs), ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ ક્ષમતા-નિર્માણ પગલાં અને ઔદ્યોગિક કોરિડોર, ઉદ્યાનો અને ક્લસ્ટરોના વિકાસ જેવી મિશન-લક્ષી પહેલોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. આ પહેલ ભૌતિક માળખાગત સુવિધાને સંસ્થાકીય સમર્થન સાથે જોડે છે. એકસાથે, આ પગલાં લોજિસ્ટિકલ અવરોધો, ધિરાણ વિલંબ અને સંકલનના અભાવને ઘટાડવાનો હેતુ ધરાવે છે જેણે અગાઉ ઔદ્યોગિક સ્પર્ધાત્મકતાને મર્યાદિત કરી હતી.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ઉત્પાદન ઉદ્યાનો, વહેંચાયેલ સુવિધાઓ અને સુધારેલ કનેક્ટિવિટી માટે કેન્દ્રિત સમર્થન પ્રદાન કરીને માળખાગત ઉત્પાદનને આગળ વધારવાનો પાયો નાખે છે. બજેટ ઉત્પાદન માટે 'હબ-આધારિત' અભિગમને વધુ મજબૂત બનાવે છે, જેમાં સ્કેલ, વિશ્વસનીયતા અને મૂલ્ય શૃંખલાઓ વચ્ચે મજબૂત જોડાણો પર ભાર મૂકવામાં આવે છે.
2026-27ના મુખ્ય બજેટ જાહેરાતો: ઉત્પાદન કેન્દ્રો
ક્ષેત્ર/વિસ્તાર
જાહેરાત
રસાયણો
ક્લસ્ટર-આધારિત રાસાયણિક ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવા માટે ત્રણ નવા રાસાયણિક પાર્ક સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જેમાં વહેંચાયેલ સુવિધાઓ, સલામતી માળખાગત સુવિધાઓ અને લોજિસ્ટિક્સ કનેક્ટિવિટીનો સમાવેશ થશે.
કાપડ ઉદ્યોગ
મોટા, સંકલિત કાપડ ઉત્પાદન કેન્દ્રો બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, અગાઉ મંજૂર કરાયેલા સાત PM MITRA (મેગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ રિજન અને એપેરલ) પાર્કનું અમલીકરણ ચાલુ રહેશે.
MSME (માઈક્રો, સ્મોલ અને મીડિયમ એન્ટરપ્રાઇઝ) ઉત્પાદન ક્લસ્ટર્સ
MSMEs ને વહેંચાયેલ ઉત્પાદન, પરીક્ષણ અને ગુણવત્તાયુક્ત માળખાગત સુવિધા મેળવવામાં મદદ કરવા માટે ક્લસ્ટર-આધારિત ઉત્પાદન અને સામાન્ય સુવિધા કેન્દ્રો (CFCs) ને મજબૂત બનાવવામાં આવશે.
મૂડી માલ / ઔદ્યોગિક સહાયક માળખાગત સુવિધા
ઘરેલું મૂડી માલ અને ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન ક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટે, ટૂલ રૂમ, પરીક્ષણ અને કેલિબ્રેશન સુવિધાઓને ટેકો પૂરો પાડવામાં આવશે.
ઉત્પાદન માળખાગત યોજના
ઔદ્યોગિક અને ઉત્પાદન સ્થળોએ માળખાગત વિકાસ માટે સંકલિત, મલ્ટી-સ્કેલર યોજના માટે PM ગતિશક્તિનો અમલ ચાલુ રહેશે.
ગ્લોબલ બાયોફાર્મા અને મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ: બાયોફાર્મા શક્તિ
બાયોફાર્મા-કેન્દ્રિત મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે પાંચ વર્ષમાં ₹10,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે. આમાં ત્રણ નવા નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPER) અને 1,000 થી વધુ માન્યતા પ્રાપ્ત ક્લિનિકલ ટ્રાયલ સાઇટ્સનું રાષ્ટ્રવ્યાપી નેટવર્ક શામેલ છે.
નિષ્કર્ષ
જેમ જેમ ભારત 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત' બનવાના તેના ધ્યેય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ સતત આર્થિક વિકાસ અને રોજગાર સર્જનને આગળ વધારવામાં ઉત્પાદન મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે તેવી અપેક્ષા છે. આર્થિક સર્વેક્ષણ અને કેન્દ્રીય બજેટ માળખાગત વિકાસ અને સંકલિત ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવામાં નીતિગત સમર્થન અને જાહેર રોકાણના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
આ વ્યૂહરચનાનો મુખ્ય ઘટક ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરો પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો છે, જ્યાં ઉત્પાદન કેન્દ્રો ખર્ચ લાભો, સ્થાનિક કુશળતા અને સુધારેલ કનેક્ટિવિટીનો લાભ મેળવે છે. સંકલિત સરકારી નીતિઓ અને માળખાગત વિકાસ દ્વારા સમર્થિત આ ક્ષેત્રો પર સતત ભાર મૂકવો - ઉત્પાદન-આગેવાની હેઠળની વૃદ્ધિ વ્યાપક, મજબૂત અને ભારતના લાંબા ગાળાના વિકાસ લક્ષ્યો સાથે સુસંગત છે તેની ખાતરી કરવા માટે જરૂરી રહેશે.
સંદર્ભ
આર્થિક સર્વેક્ષણ
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
યુનિડો
https://www.unido.org/sites/default/files/unido-publications/2024-11/IID%20Policy%20Brief%2015%20-%20Manufacturing-led%20growth.pdf
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114840&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1734169&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU3656_lSj6wd.pdf?source=pqals#:~:text=1.97%20lakh%20crore%20to%20enhance,been%20placed%20at%20Annexure%20I
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2081537&reg=3&lang=2
નાણા મંત્રાલય:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219990&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221443
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2219991&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2221458&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219992&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219984&reg=20&lang=1
ડીપીઆઈઆઈટી
https://www.dpiit.gov.in/offerings/schemes-and-services/details/industrial-corridors-YjM2UDNtQWa
https://pmgatishakti.gov.in/pmgatishakti/login#:~:text=The%20National%20Master%20Plan%20will,terms%20of%20time%20and%20cost.&text=Individual%20Ministries%20and%20Departments%20often,coordination%20of%20work%20between%20them.&text=The%20plan%20will%20provide%20the,visibility%20to%20the%20executing%20agency.&text=All%20Ministries%20and%20Departments%20will,and%20updating%20the%20master%20plan .
શિક્ષણ મંત્રાલય, NIOS
https://nios.ac.in/media/documents/SrSec318NEW/318_Learner_guide_eng/318_LG_E_L29.pdf
ગુજરાત રાજ્ય સરકાર
https://www.vibrantgujarat.com/invest-gujarat
તમિલનાડુ રાજ્ય સરકાર
https://spc.tn.gov.in/wp-content/uploads/TN_AUTOMOTIVE_FUTURE.pdf
ઉત્તર પ્રદેશ રાજ્ય સરકાર
https://invest.up.gov.in/defence-aerospace-sector/
આઈબીઈએફ
https://www.ibef.org/industry/manufacturing-sector-india
https://www.ibef.org/government-schemes/pm-gati-shakti-yojana
https://www.ibef.org/blogs/changing-india-s-industrial-environment-an-overview-of-the-national-industrial-corridor-development-programme-nicdp
ગૃહ અને શહેરી બાબતો મંત્રાલય
https://pmay-urban.gov.in/uploads/guidelines/Operational-Guidelines-of-PMAY-U-2.pdf#:~:text=(SLNA)%20Nodal%20Agency%20designated%20by%20the%20State/UT,between%20developments%2C%20commonly%20provided%20by%20local%20governments
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221522&reg=3&lang=1
સૂક્ષ્મ , લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1982305&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1911134&reg=3&lang=2
ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રિયલ લેન્ડ બેંક
https://indiaindustriallandbank.gov.in/exploreParkરિપોર્ટ
નીતિ આયોગ
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-04/India_Hand_Power_Tools_Sector_Report.pdf
એનઆઈસીડીસી
https://www.nicdc.in/projects/4-projects-developed/integrated-industrial-township-vikram-udyogpuri
કાપડ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2117663&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205530&reg=3&lang=2
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2224376&reg=3&lang=2
કાઉન્સિલ ઓફ સ્ટેટ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (COSIDICI)
https://www.cosidici.com/
PDFમાં જુઓ

PIB Headquarters
Manufacturing Hubs: Building Integrated Industrial Ecosystems
28 APR 2026 12:11PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Manufacturing policy has shifted to infrastructure-led, integrated hub development to enable scale, reliability, and long-term industrial competitiveness.
• Union Budget has proposed 3 chemical parks, 7 PM MITRA parks, MSME clusters, and ₹10,000-crore Biopharma SHAKTI.
• Public capital expenditure has expanded from ₹2 lakh crore in FY2014–15 to ₹12.2 lakh crore in FY2026–27 (Budget Estimate), supporting infrastructure creation.
• MSMEs, which comprise 7.47 crore enterprises, account for 35.4% of manufacturing output and anchor manufacturing hubs nationwide.
Introduction
Manufacturing is a foundational pillar of India’s economy, contributing around 16–17 per cent of GDP and employing over 27 million workers. As the country works towards transforming from a $3.7 trillion economy to a $30–35 trillion economy by 2047, manufacturing is expected to play a central role, with its share in GDP rising to at least 25 per cent.
In this context, India’s manufacturing strategy has increasingly focused on the development of integrated manufacturing hubs, spatial ecosystems that combine physical infrastructure, regulatory support, common facilities, and connectivity. These hubs are designed to support scale, reduce transaction costs, and anchor long-term manufacturing activity, strengthening India’s position within domestic and global production networks.
Manufacturing Hubs in a Changing Global Context
The Economic Survey 2025–26 observed that global manufacturing is undergoing a structural transition, with competitiveness shaped less by low-cost production and more by reliability, resilience, and strategic indispensability. As production processes become more technology-intensive and system-dependent, the ability to operate within stable, integrated manufacturing environments has emerged as a critical determinant of long-term industrial competitiveness.
Countries that are able to provide stable production environments are supported by infrastructure, logistics, skills, and institutional coordination, and they are better positioned to sustain manufacturing activity and retain long-term production mandates.
This global shift and the ongoing industrial momentum have been underpinned by a move towards high-technology manufacturing and a growing emphasis on strategic indispensability within GVCs. As manufacturing becomes increasingly technology-intensive and system-dependent, it underscores the importance of preparedness, productivity, and the capacity to scale. Manufacturing hubs providing integrated ecosystems with shared infrastructure, supply chain linkages, and logistics connectivity, enable firms to operate at scale, move up the value chain, and integrate more effectively into global production networks.
A Global Value Chain (GVC) consists of a series of stages involved in producing goods or services, with each stage adding value and at least two stages occurring in different countries.
India’s Industrial Manufacturing Trajectory
India’s infrastructure approach has undergone a structural transformation, with the focus moving from project-level execution to system-level planning. Such system-level planning directly enhances the effectiveness of manufacturing hubs by reducing bottlenecks, improving logistics efficiency, and supporting timely execution.
Global investment trends increasingly recognise India as a preferred manufacturing destination. The country is currently ranked as the third most sought-after manufacturing location worldwide. At the same time, the composition of production is evolving, with medium- and high-technology activities accounting for 46.3% of total manufacturing value added, indicating a gradual shift towards more sophisticated industrial structures.
India’s Manufacturing Hub Landscape
The manufacturing hub landscape across the country has evolved into a multi-layered ecosystem, reflecting differences in scale, sectoral requirements, and spatial planning. Rather than following a single model, policy interventions have supported diverse forms of manufacturing hubs. The manufacturing landscape today comprises large integrated parks, sector-specific ecosystems, MSME clusters, and corridor-linked industrial nodes, each designed to address specific production, logistics, and value-chain needs.
Large Integrated Manufacturing Hubs
These are master-planned industrial zones with plug-and-play infrastructure that host anchor manufacturers and their supplier ecosystems in one location. They provide shared utilities, logistics, and support infrastructure, enabling quick project implementation and economies of scale. These parks may be multi-sector or sector-anchored and can be developed independently or within industrial corridors.
Plug-and-play Infrastructure: Ready-to-use facilities that minimize setup time and costs, enabling industries to operationalize quickly and achieve faster returns on investment.
National Industrial Corridor Development Programme (NICDP) is a transformative initiative designed to establish Greenfield Industrial Smart Cities across India, positioning the country as a global manufacturing hub. Till date, 20 industrial smart cities have been approved by the Government of India which cover 7 industrial corridors and 13 States. Of these, 4 industrial smart cities namely Dholera (Gujarat), Shendra-Bidkin (Maharashtra), Integrated Industrial Township at Greater Noida (Uttar Pradesh) and Integrated Industrial Township at Vikram Udyogpuri near Ujjain (Madhya Pradesh) have been completed and other 16 are under various stages of development. These industrial nodes are being developed with plug-and-play infrastructure and multimodal connectivity.
PM MITRA (Pradhan Mantri Mega Integrated Textile Region and Apparel) represents large integrated manufacturing hubs tailored for the textile value chain, combining processing, manufacturing, logistics, and common facilities within a single park framework. These parks have been announced in seven states, including Tamil Nadu, Telangana, Gujarat, Karnataka, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, and Maharashtra.
Sector-Specific Manufacturing Ecosystems
Certain manufacturing sectors require specialised and capital-intensive infrastructure, making ecosystem-based manufacturing hubs essential. These hubs integrate production units with supplier networks, testing, regulatory, and skilling infrastructure to support complete value chains.
• Bulk Drug Park Scheme: This scheme is facilitating the establishment of three Bulk Drug Parks in Gujarat, Himachal Pradesh, and Andhra Pradesh to reduce the cost of bulk drug manufacturing through the creation of world-class common infrastructure. These parks provide shared facilities, including solvent recovery plants and common effluent treatment systems, to improve efficiency and environmental compliance.
• Semiconductor and electronics ecosystems are supported under the Semicon India Programme and Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS) 2.0, covering fabrication, assembly, packaging, and testing. These hubs are designed to strengthen domestic manufacturing capacity in critical sectors while improving integration with global value chains.
• Biopharma SHAKTI (Strategy for Healthcare Advancement through Knowledge, Technology and Innovation) has been announced, with an outlay of ₹ 10,000 crores over the next 5 years to develop India as a global Biopharma manufacturing hub.
Micro, Small, and Medium Enterprises (MSME) Manufacturing Clusters
Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs) constitute a core pillar of India’s manufacturing ecosystem, with significant implications for manufacturing hubs at the regional level. MSMEs account for 35.4% of manufacturing output, contribute 48.58% of exports, and generate 31.1% of GDP, highlighting their substantial role in India’s industrial economy.
The MSME sector comprises over 7.47 crore enterprises and employs more than 32.82 crore persons, making it the second-largest source of employment after agriculture. With such scale, MSMEs are central to the development of manufacturing hubs, particularly in Tier-2 and Tier-3 cities, where clusters often form around shared skills, local supplier networks, and cost advantages.
• The Micro & Small Enterprises – Cluster Development Programme (MSE-CDP) supports infrastructure creation, Common Facility Centres (CFCs), and technology upgradation in MSME clusters. Under MSE-CDP, a total of 580 projects have been approved, comprising 227 Common Facility Centres (CFCs) and 353 Infrastructure Development (ID) projects.
• The India Industrial Land Bank (IILB) maps industrial estates, clusters, parks, and zones across the country.
• State Industrial Development Corporations develop and manage industrial estates for MSMEs.
Corridor-Linked Industrial Nodes
Complementing these hub models are corridor-enabled industrial regions, which emphasise spatial integration and logistics efficiency as part of a broader industrial ecosystem, rather than functioning as standalone production units. These corridors provide trunk infrastructure, freight connectivity, and multimodal logistics, enabling industrial concentration at scale.
Trunk infrastructure is the higher-order infrastructure development with the primary purpose of serving ‘catchment’ areas to be shared between developments, commonly provided by local governments. It includes the development of the main line of infrastructure, such as water supply, drainage, sewerage/septage, roads, streetlight, electricity, etc.
Industrial corridors such as the Delhi–Mumbai Industrial Corridor (DMIC), Chennai–Bengaluru Industrial Corridor (CBIC), Amritsar–Kolkata Industrial Corridor (AKIC), and Vizag Chennai Industrial Corridor (VCIC) are designed to support manufacturing hubs and clusters by improving connectivity and facilitating integrated planning across regions.
State Capacity and On-Ground Execution
The performance of manufacturing infrastructure hubs is overall shaped by state capacity in land aggregation, trunk infrastructure provisioning, and regulatory approvals. Strengthening execution and coordination has therefore been a key focus of recent infrastructure policy initiatives.
To address coordination challenges in infrastructure planning and delivery, the Government has launched the PM Gati Shakti National Master Plan, an integrated platform that brings together infrastructure-related data and projects of 44 central ministries and 36 states/Union Territories. The initiative enables coordinated planning of transport, logistics, and utility infrastructure, with a focus on multimodal connectivity, last-mile linkages, and time-bound execution.
To reinforce infrastructure creation, public capital expenditure has increased substantially in recent years. The Government capital outlay has grown from ₹2 lakh crore in FY2014–15 to a Budget Estimate of ₹12.2 lakh crore in 2026–27. This sustained increase has strengthened the physical backbone required for large manufacturing ecosystems, including industrial parks, logistics infrastructure, and freight connectivity.
What Is Capital Expenditure?
When the Government incurs expenditure to create assets such as schools, hospitals, buildings, roads, bridges, canals, railway lines, etc., or reduces its liability, such as repayment of loans, etc., such expenditure is known as capital expenditure.
Institutional mechanisms have also been introduced to improve project preparedness and execution capacity. The India Infrastructure Project Development Fund (IIPDF) supports Central and State authorities by financing transaction advisers to develop bankable infrastructure projects, helping create a robust project pipeline. In parallel, the National Infrastructure Enablement Index (NIEI) has been developed to assess the institutional preparedness of States/UTs and Central Ministries/Departments for infrastructure delivery.
These measures have improved the enabling environment for manufacturing hubs. State-level initiatives across the country illustrate the development of manufacturing hubs across different sectors and regions:
• Uttar Pradesh is developing the Defence Industrial Corridor across six nodes, including Aligarh, Agra, Chitrakoot, Jhansi, Kanpur, and Lucknow, to support defence and aerospace manufacturing.
• Tamil Nadu, also known as the Detroit of Asia, has expanded electronics and automobile manufacturing clusters, supported by dedicated industrial parks and logistics infrastructure.
• Gujarat continues to leverage industrial estates and port-linked manufacturing hubs to attract large-scale manufacturing investment.
Meanwhile, industrial corridors, including the Delhi–Mumbai Industrial Corridor and the Chennai–Bengaluru Industrial Corridor, further reflect coordinated Centre–State execution, with industrial nodes developed through joint institutional frameworks and phased infrastructure provisioning.
Policy Support for Infrastructure Hubs & Budget Announcement
The policy framework in recent years has focused on the creation of integrated infrastructure-led manufacturing, recognizing that sustained industrial competitiveness depends on infrastructure, coordination, and execution rather than firm-level interventions alone.
This strategic approach is reflected in mission-oriented initiatives such as the National Manufacturing Mission, PM-MITRA Park, PM-Gati Shakti, Digital Public Platforms (like ULIP), sector-specific capacity-building measures, and the development of industrial corridors, parks, and clusters that combine physical infrastructure with institutional support. Together, these interventions aim to minimise logistics friction, financing delays, and coordination losses that previously constrained industrial competitiveness.
The Union Budget 2026-27 lays the foundation by advancing infrastructure-led manufacturing through focused support for manufacturing parks, shared facilities, and improved connectivity. The Budget reinforces the hub-based approach to manufacturing, with an emphasis on scale, reliability, and stronger linkages across value chains.
2026-27 KEY BUDGET Announcements: Manufacturing hubs
Sector/Area
Announcement
Chemicals
Three new Chemical Parks to be established to strengthen cluster-based chemical manufacturing with shared utilities, safety infrastructure, and logistics connectivity.
Textiles
Continued implementation of 7 PM MITRA (Mega Integrated Textile Region and Apparel) Parks approved earlier, aimed at creating large, integrated textile manufacturing hubs.
MSME (Micro, Small, and Medium Enterprises) Manufacturing Clusters
Strengthening of cluster-based manufacturing and Common Facility Centres (CFCs) to support MSME access to shared production, testing, and quality infrastructure.
Capital Goods / Industrial Support Infrastructure
Support for tool rooms, testing, and calibration facilities to strengthen domestic capital goods and industrial manufacturing capability.
Infrastructure Planning Linked to Manufacturing
Continued rollout of PM GatiShakti for coordinated, multimodal planning of infrastructure connected to industrial and manufacturing locations.
Global Biopharma & Manufacturing Hub: Biopharma SHAKTI
Outlay of ₹10,000 crore over five years to build a biopharma-focused manufacturing ecosystem, including three new National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPERs) and a nationwide network of over 1,000 accredited clinical trial sites.
Conclusion
As India works towards its goal of becoming a Viksit Bharat by 2047, manufacturing is expected to play a crucial role in supporting sustained economic growth and employment generation. The Economic Survey and Union Budgets reflect the importance of policy support and public investment in strengthening manufacturing through infrastructure-led development and integrated industrial ecosystems.
An important element of this strategy is the growing focus on Tier-2 and Tier-3 cities, where manufacturing hubs are benefiting from cost advantages, local skills, and improved connectivity. Continued emphasis on such regions, supported by coordinated government policies and infrastructure development, will be essential for ensuring that manufacturing-led growth is broad-based, resilient, and aligned with India’s long-term development objectives.
References
Economic Survey
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
UNIDO
https://www.unido.org/sites/default/files/unido-publications/2024-11/IID%20Policy%20Brief%2015%20-%20Manufacturing-led%20growth.pdf
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114840&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1734169&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU3656_lSj6wd.pdf?source=pqals#:~:text=1.97%20lakh%20crore%20to%20enhance,been%20placed%20at%20Annexure%20I
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2081537&reg=3&lang=2
Ministry of Finance:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219990&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221443
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2219991&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2221458&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219992&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219984&reg=20&lang=1
DPIIT
https://www.dpiit.gov.in/offerings/schemes-and-services/details/industrial-corridors-YjM2UDNtQWa
https://pmgatishakti.gov.in/pmgatishakti/login#:~:text=The%20National%20Master%20Plan%20will,terms%20of%20time%20and%20cost.&text=Individual%20Ministries%20and%20Departments%20often,coordination%20of%20work%20between%20them.&text=The%20plan%20will%20provide%20the,visibility%20to%20the%20executing%20agency.&text=All%20Ministries%20and%20Departments%20will,and%20updating%20the%20master%20plan.
Ministry of Education, NIOS
https://nios.ac.in/media/documents/SrSec318NEW/318_Learner_guide_eng/318_LG_E_L29.pdf
Gujarat State Government
https://www.vibrantgujarat.com/invest-gujarat
Tamil Nadu State Government
https://spc.tn.gov.in/wp-content/uploads/TN_AUTOMOTIVE_FUTURE.pdf
Uttar Pradesh State Government
https://invest.up.gov.in/defence-aerospace-sector/
IBEF
https://www.ibef.org/industry/manufacturing-sector-india
https://www.ibef.org/government-schemes/pm-gati-shakti-yojana
https://www.ibef.org/blogs/changing-india-s-industrial-environment-an-overview-of-the-national-industrial-corridor-development-programme-nicdp
Ministry of Housing and Urban Affairs
https://pmay-urban.gov.in/uploads/guidelines/Operational-Guidelines-of-PMAY-U-2.pdf#:~:text=(SLNA)%20Nodal%20Agency%20designated%20by%20the%20State/UT,between%20developments%2C%20commonly%20provided%20by%20local%20governments
Ministry of Electronics & IT
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221522&reg=3&lang=1
Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1982305&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1911134&reg=3&lang=2
Indian Industrial Land Bank
https://indiaindustriallandbank.gov.in/exploreParkReport
NITI Ayog
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-04/India_Hand_Power_Tools_Sector_Report.pdf
NICDC
https://www.nicdc.in/projects/4-projects-developed/integrated-industrial-township-vikram-udyogpuri
Ministry of Textiles
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2117663&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205530&reg=3&lang=2
Ministry of Chemicals and Fertilizers
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2224376&reg=3&lang=2
Council of State Industrial Development and Investment Corporations of India (COSIDICI)
https://www.cosidici.com/
See In PDF