Ministry of Labour & Employment
“Empowering women is central to building a Viksit Bharat”: Dr. Mansukh Mandaviya
Dr. Mandaviya highlights near doubling of Female Labour Force Participation Rate (FLFPR) from 23.3% in 2017–18 to 40% in 2025
Labour Codes formally recognise gig and platform workers for the first time, giving them a legal identity and access to social security
Equal pay for equal work now enshrined under the Labour Codes, stresses Union Minister
Women delivery partners are not only supporting their families but also driving societal progress, inspiring future generations, and strengthening Bharat’s economic and social fabric, says Dr. Mandaviya
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Champions Women’s Empowerment, Financial Inclusion and Gig Worker Welfare at Swiggy’s ‘SwigStree’ Event
28 APR 2026 1:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, today graced ‘SwigStree: Celebrating Women on the Move’, a landmark initiative organised by Swiggy to recognise the resilience and courage of its women delivery partners. The event brought together women delivery partners from Swiggy Food Marketplace and Instamart who have overcome significant socio-economic hardships to earn a dignified livelihood and support their families.
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya underlined that the equitable participation of women in the workforce is both a social imperative and an economic necessity. “Empowering women is central to building a Viksit Bharat,” he affirmed.
Dr, Mandaviya said, “Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has witnessed new, enabling opportunities opening up for women, leading to a transformative improvement in female employment indicators. The Female Labour Force Participation Rate (FLFPR) has risen from 23.3% in 2017–18 to 40% in 2025. The Female Worker Population Ratio (FWPR) has correspondingly increased from 22 % to nearly 39% over the same period. Further, the Female Unemployment Rate (FUR) has declined from 5.6% to 3.1%, indicating that women who seek employment are now more successfully finding it.”
He also stressed upon the nearly three-fold expansion in India’s social security coverage in the past decade, from 19% in 2015 to over 64.3% in 2025, reflecting the outcome of sustained policy action across domains like labour law reform, digital inclusion, and targeted welfare delivery.
Dr. Mandaviya drew attention to the four Labour Codes that were made effective last November, and emphasised upon the transformative reforms they introduce. He highlighted that the Code on Social Security, (CoSS) 2020, for the first time, formally recognises gig and platform workers. These workers, many of whom are women, now have a legal identity and access to social security, he said. “The principle of equal pay for equal work has been enshrined in the Codes, a landmark step towards eliminating wage discrimination on the basis of gender,” he added.
The Labour Codes also provide for work-from-home provisions, maternity leave entitlements, and the establishment of crèche facilities at places of employment, measures that directly address the structural barriers that have historically prevented women from sustaining their participation in the workforce, Dr. Mandaviya further elaborated.
Dr. Mandaviya spoke of the unique potential of gig and platform work in furthering women’s economic empowerment. Platform-based employment, he observed, offers flexibility aligned with a worker’s time, inclination and personal circumstances Praising women delivery partners, he remarked, “Women delivery partners are not only supporting their families but also driving societal progress, inspiring future generations, and strengthening the nation’s economic and social fabric.”
At the event, the Union Minister felicitated women delivery partners across Swiggy Food Marketplace and Instamart, who demonstrated extraordinary courage and perseverance to provide for their families. Sriharsha Majety, Co-founder and Group CEO, Swiggy, and other dignitaries were also present at the event.

ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
"ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ": ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
2017–18ರಲ್ಲಿ 23.3% ರಷ್ಟಿದ್ದ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಪಡೆ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ದರವು (ಎಫ್.ಎಲ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಆರ್.) 2025ರಲ್ಲಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡು 40% ಕ್ಕೆ ತಲಪುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಗಿಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುತ್ತಿವೆ, ಅವರಿಗೆ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ
ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿಸಲಾದ “ಸಮಾನ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ವೇತನ” ಎಂಬುದು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
ಮಹಿಳಾ ವಿತರಣಾ ಪಾಲುದಾರರು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಸ್ವಿಗ್ಗಿಯ 'ಸ್ವಿಗ್ ಸ್ಟ್ರೀ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ, ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಗಿಗ್ ಕೆಲಸಗಾರರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಶಂಸೆ ಮಾಡಿದರು
28 APR 2026 1:28PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ನಡೆದ 'ಸ್ವಿಗ್ ಸ್ತ್ರೀ: ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಂತೋಷಾಚರಣೆ (ಸ್ವಿಗ್ ಸ್ಟ್ರೀ: ಸೆಲೆಬ್ರೇಟಿಂಗ್ ವುಮೆನ್ ಆನ್ ದಿ ಮೂವ್)' ಎಂಬ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು, ತನ್ನ ಮಹಿಳಾ ವಿತರಣಾ ಪಾಲುದಾರರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸ್ವಿಗ್ಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಒಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತು ಉಪಕ್ರಮ ಇದಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸ್ವಿಗ್ಗಿ ಫುಡ್ ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಪ್ಲೇಸ್ ಮತ್ತು ಇನ್‌ಸ್ಟಾಮಾರ್ಟ್ ಮಹಿಳಾ ವಿತರಣಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು, ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು, ಕಾರ್ಯಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಮಾನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಡ್ಡಾಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣವು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
"ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಹೊಸ, ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಇದು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. 2017–18ರಲ್ಲಿ 23.3% ರಷ್ಟು ಇದ್ದ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ದರವು (ಎಫ್.ಎಲ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಆರ್.) 2025 ರಲ್ಲಿ 40% ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಅನುಪಾತ (ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಪಿ.ಆರ್.) 22% ರಿಂದ ಸುಮಾರು 39% ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಹಿಳಾ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ (ಎಫ್.ಯು.ಆರ್.) 5.6% ರಿಂದ 3.1% ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಇದು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಹುಡುಕುವ ಮಹಿಳೆಯರು ಈಗ ಹೆಚ್ಚು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜೀವನ ಮುನ್ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ, 2015 ರಲ್ಲಿ 19% ರಿಂದ 2025 ರಲ್ಲಿ 64.3% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಾನೂನು ಸುಧಾರಣೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಕಲ್ಯಾಣ ವಿತರಣೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ನೀತಿ ಕ್ರಮದ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ನವೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಾಲ್ಕು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು ಮತ್ತು ಅವು ಪರಿಚಯಿಸಿದ ಪರಿವರ್ತಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸಂಹಿತೆ (ಸಿ.ಒ.ಎಸ್.ಎಸ್.) 2020, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಗಿಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಮಹಿಳೆಯರು, ಈಗ ಕಾನೂನು ಗುರುತನ್ನು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಸಮಾನ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ವೇತನದ ತತ್ವವನ್ನು ಕೋಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಲಿಂಗದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವೇತನ ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವತ್ತ ಒಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳು ಮನೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳು, ಮಾತೃತ್ವ ರಜೆ ಅರ್ಹತೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಶುವಿಹಾರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ, ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಕಾರ್ಯಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯುವ ರಚನಾತ್ಮಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳು ಎಂದು ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯ ಮತ್ತಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಿಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಕೆಲಸದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯೋಗವು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಮಯ, ಒಲವು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಹಾಗೂ, ಮಹಿಳಾ ವಿತರಣಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, "ಮಹಿಳಾ ವಿತರಣಾ ಪಾಲುದಾರರು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸ್ವಿಗ್ಗಿ ಆಹಾರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಇನ್‌ಸ್ಟಾಮಾರ್ಟ್‌ನಾದ್ಯಂತ ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಸಲು ಅಸಾಧಾರಣ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಮಹಿಳಾ ವಿತರಣಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು. ಸ್ವಿಗ್ಗಿಯ ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಮೂಹ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀಹರ್ಷ ಮಜೆಟಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.