Ministry of Labour & Employment
“Empowering women is central to building a Viksit Bharat”: Dr. Mansukh Mandaviya
Dr. Mandaviya highlights near doubling of Female Labour Force Participation Rate (FLFPR) from 23.3% in 2017–18 to 40% in 2025
Labour Codes formally recognise gig and platform workers for the first time, giving them a legal identity and access to social security
Equal pay for equal work now enshrined under the Labour Codes, stresses Union Minister
Women delivery partners are not only supporting their families but also driving societal progress, inspiring future generations, and strengthening Bharat’s economic and social fabric, says Dr. Mandaviya
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Champions Women’s Empowerment, Financial Inclusion and Gig Worker Welfare at Swiggy’s ‘SwigStree’ Event
28 APR 2026 1:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, today graced ‘SwigStree: Celebrating Women on the Move’, a landmark initiative organised by Swiggy to recognise the resilience and courage of its women delivery partners. The event brought together women delivery partners from Swiggy Food Marketplace and Instamart who have overcome significant socio-economic hardships to earn a dignified livelihood and support their families.
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya underlined that the equitable participation of women in the workforce is both a social imperative and an economic necessity. “Empowering women is central to building a Viksit Bharat,” he affirmed.
Dr, Mandaviya said, “Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has witnessed new, enabling opportunities opening up for women, leading to a transformative improvement in female employment indicators. The Female Labour Force Participation Rate (FLFPR) has risen from 23.3% in 2017–18 to 40% in 2025. The Female Worker Population Ratio (FWPR) has correspondingly increased from 22 % to nearly 39% over the same period. Further, the Female Unemployment Rate (FUR) has declined from 5.6% to 3.1%, indicating that women who seek employment are now more successfully finding it.”
He also stressed upon the nearly three-fold expansion in India’s social security coverage in the past decade, from 19% in 2015 to over 64.3% in 2025, reflecting the outcome of sustained policy action across domains like labour law reform, digital inclusion, and targeted welfare delivery.
Dr. Mandaviya drew attention to the four Labour Codes that were made effective last November, and emphasised upon the transformative reforms they introduce. He highlighted that the Code on Social Security, (CoSS) 2020, for the first time, formally recognises gig and platform workers. These workers, many of whom are women, now have a legal identity and access to social security, he said. “The principle of equal pay for equal work has been enshrined in the Codes, a landmark step towards eliminating wage discrimination on the basis of gender,” he added.
The Labour Codes also provide for work-from-home provisions, maternity leave entitlements, and the establishment of crèche facilities at places of employment, measures that directly address the structural barriers that have historically prevented women from sustaining their participation in the workforce, Dr. Mandaviya further elaborated.
Dr. Mandaviya spoke of the unique potential of gig and platform work in furthering women’s economic empowerment. Platform-based employment, he observed, offers flexibility aligned with a worker’s time, inclination and personal circumstances Praising women delivery partners, he remarked, “Women delivery partners are not only supporting their families but also driving societal progress, inspiring future generations, and strengthening the nation’s economic and social fabric.”
At the event, the Union Minister felicitated women delivery partners across Swiggy Food Marketplace and Instamart, who demonstrated extraordinary courage and perseverance to provide for their families. Sriharsha Majety, Co-founder and Group CEO, Swiggy, and other dignitaries were also present at the event.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
“મહિલાઓનું સશક્તિકરણ એ વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે કેન્દ્રસ્થાને છે”: ડો. મનસુખ માંડવિયા
ડો. માંડવિયાએ મહિલા શ્રમ દળ સહભાગિતા દર (FLFPR) 2017–18 માં 23.3%થી લગભગ બમણો થઈને 2025માં 40% થવા પર પ્રકાશ પાડ્યો
લેબર કોડ્સ (શ્રમ સંહિતાઓ) પ્રથમ વખત ગિગ અને પ્લેટફોર્મ વર્કર્સને ઔપચારિક રીતે માન્યતા આપે છે, જે તેમને કાનૂની ઓળખ અને સામાજિક સુરક્ષાની પહોંચ આપે છે
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે શ્રમ સંહિતા હેઠળ 'સમાન કામ માટે સમાન વેતન'ના સિદ્ધાંતની ખાતરી કરવામાં આવી છે.
ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું કે મહિલા ડિલિવરી પાર્ટનર્સ ફક્ત તેમના પરિવારોને ટેકો આપી રહ્યા નથી, પરંતુ સામાજિક પ્રગતિ પણ લાવી રહ્યા છે, ભાવિ પેઢીઓને પ્રેરણા આપી રહ્યા છે અને ભારતના આર્થિક અને સામાજિક માળખાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયાએ સ્વિગીની ‘SwigStree’ ઈવેન્ટમાં મહિલા સશક્તિકરણ, નાણાકીય સમાવેશ અને ગિગ વર્કર કલ્યાણનું સમર્થન કર્યું
28 APR 2026 1:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડો. મનસુખ માંડવિયાએ આજે સ્વિગી (Swiggy) દ્વારા તેની મહિલા ડિલિવરી પાર્ટનર્સની સ્થિતિસ્થાપકતા અને હિંમતને માન્યતા આપવા માટે આયોજિત એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ ‘​​'સ્વિગસ્ત્રી: સેલિબ્રેટિંગ વુમન ઓન ધ મૂવ'માં હાજરી આપી હતી. આ કાર્યક્રમમાં સ્વિગી ફૂડ માર્કેટપ્લેસ અને ઇન્સ્ટામાર્ટની મહિલા ડિલિવરી પાર્ટનર્સ એકત્ર થઈ હતી જેમણે ગૌરવપૂર્ણ આજીવિકા મેળવવા અને તેમના પરિવારોને ટેકો આપવા માટે નોંધપાત્ર સામાજિક-આર્થિક મુશ્કેલીઓનો સામનો કર્યો છે.
સભાને સંબોધતા, ડો. માંડવિયાએ રેખાંકિત કર્યું કે શ્રમ દળમાં મહિલાઓની સમાન ભાગીદારી એ સામાજિક અનિવાર્યતા અને આર્થિક જરૂરિયાત બંને છે. તેમણે પુષ્ટિ આપી કે, “મહિલાઓનું સશક્તિકરણ એ વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે કેન્દ્રસ્થાને છે.”
ડો. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતે મહિલાઓ માટે નવી, સક્ષમ તકો ખુલતી જોઈ છે, જે મહિલા રોજગાર સૂચકાંકોમાં પરિવર્તનકારી સુધારા તરફ દોરી જાય છે. મહિલા શ્રમ દળ સહભાગિતા દર (FLFPR) 2017–18માં 23.3%થી વધીને 2025માં 40% થયો છે. મહિલા કાર્યકર વસ્તી ગુણોત્તર (FWPR) તે જ સમયગાળા દરમિયાન 22%થી વધીને લગભગ 39% થયો છે. વધુમાં, મહિલા બેરોજગારી દર (FUR) 5.6%થી ઘટીને 3.1% થયો છે, જે દર્શાવે છે કે જે મહિલાઓ રોજગાર શોધે છે તેઓ હવે વધુ સફળતાપૂર્વક તે મેળવી રહી છે.”
તેમણે છેલ્લા દાયકામાં ભારતના સામાજિક સુરક્ષા કવચમાં લગભગ ત્રણ ગણા વિસ્તરણ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે 2015માં 19%થી વધીને 2025માં 64.3%થી વધુ થયો છે, જે શ્રમ કાયદા સુધારણા, ડિજિટલ સમાવેશ અને લક્ષિત કલ્યાણ વિતરણ જેવા ક્ષેત્રોમાં સતત નીતિગત પગલાંના પરિણામને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ડો. માંડવિયાએ ગયા નવેમ્બરમાં અમલમાં આવેલા ચાર લેબર કોડ્સ (શ્રમ સંહિતાઓ) તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું અને તેઓ જે પરિવર્તનકારી સુધારાઓ રજૂ કરે છે તેના પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા (CoSS) 2020, પ્રથમ વખત ગિગ અને પ્લેટફોર્મ વર્કર્સને ઔપચારિક રીતે માન્યતા આપે છે. આ કામદારો, જેમાંથી ઘણી મહિલાઓ છે, તેઓ હવે કાનૂની ઓળખ અને સામાજિક સુરક્ષાની પહોંચ ધરાવે છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. “સમાન કામ માટે સમાન વેતનનો સિદ્ધાંત આ સંહિતાઓમાં સમાવિષ્ટ કરવામાં આવ્યો છે, જે લિંગના આધારે વેતન ભેદભાવને દૂર કરવા તરફનું એક સીમાચિહ્નરૂપ પગલું છે,” તેમણે ઉમેર્યું.
લેબર કોડ્સ વર્ક-ફ્રોમ-હોમની જોગવાઈઓ, પ્રસૂતિ રજાના હક અને રોજગારના સ્થળોએ ક્રેચ (ઘોડિયાઘર) સુવિધાઓની સ્થાપના પણ પૂરી પાડે છે, એવા પગલાં જે સીધી રીતે માળખાકીય અવરોધોને દૂર કરે છે જે ઐતિહાસિક રીતે મહિલાઓને શ્રમ દળમાં તેમની ભાગીદારી ટકાવી રાખતા અટકાવતા હતા, તેમ ડો. માંડવિયાએ વધુ વિગતે સમજાવ્યું.
ડો. માંડવિયાએ મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણને આગળ વધારવામાં ગિગ અને પ્લેટફોર્મ વર્કના અનન્ય સામર્થ્ય વિશે વાત કરી. પ્લેટફોર્મ-આધારિત રોજગાર, તેમણે નિરીક્ષણ કર્યું કે, કામદારના સમય, ઝુકાવ અને વ્યક્તિગત સંજોગો સાથે સંરેખિત લવચીકતા પ્રદાન કરે છે. મહિલા ડિલિવરી પાર્ટનર્સની પ્રશંસા કરતા તેમણે ટિપ્પણી કરી, “મહિલા ડિલિવરી પાર્ટનર્સ માત્ર તેમના પરિવારોને ટેકો નથી આપી રહી પરંતુ સામાજિક પ્રગતિને પણ આગળ ધપાવી રહી છે, ભાવિ પેઢીઓને પ્રેરણા આપી રહી છે અને રાષ્ટ્રના આર્થિક અને સામાજિક માળખાને મજબૂત કરી રહી છે.”
કાર્યક્રમમાં, કેન્દ્રીય મંત્રીએ સ્વિગી ફૂડ માર્કેટપ્લેસ અને ઇન્સ્ટામાર્ટમાં કામ કરતી મહિલા ડિલિવરી પાર્ટનર્સનું સન્માન કર્યું, જેમણે તેમના પરિવારના ભરણપોષણ માટે અસાધારણ હિંમત અને ખંત દર્શાવ્યો હતો. સ્વિગીના સહ-સ્થાપક અને ગ્રુપ CEO શ્રીહર્ષ મજેટી અને અન્ય મહાનુભાવો પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.