Ministry of Railways
Good News for UP, MP and Maharashtra; Affordable and Comfortable Travel Set to Expand with One Daily and One Weekly New Train
PM to Flag-off Banaras-Pune (Hadapsar) and Ayodhya-Mumbai (Lokmanya Tilak Terminus) Amrit Bharat Express Trains
New Amrit Bharat Express Trains to Link India's Spiritual Heartlands with Maharashtra's Economic & Cultural Cities via the Middle of India
27 APR 2026 5:09PM by PIB Delhi
Indian Railways is set to enhance regional connectivity with the introduction of one daily (Banaras-Hadapsar) and one weekly (Ayodhya-Mumbai) Amrit Bharat Express train, linking Uttar Pradesh with Maharashtra via Madhya Pradesh. Traversing key cultural and economic corridors, these trains will strengthen ties between major population centres while also facilitating smoother movement of pilgrims and working class alike. Designed for the common man, the Amrit Bharat Express offers a blend of comfort, convenience, and affordability, marking another step towards inclusive and accessible rail travel in the country. Prime Minister Narendra Modi will flag off two new Amrit Bharat Express trains: Banaras-Hadapsar (Pune) and Ayodhya-Mumbai (Lokmanya Tilak Terminus) on 28 April 2026.
Introduced for low- and middle-income families, Amrit Bharat trains are fully non-AC, modern services designed with a strong focus on safety and passenger convenience. With a composition of General and Sleeper class coaches, along with pantry and Divyangjan-friendly facilities, these trains incorporate several upgraded features. Passengers benefit from improved aesthetics of seats and berths inspired by Vande Bharat Sleeper, enhanced ride quality through jerk-free semi-automatic couplers, and higher safety standards with crashworthy coach design.
The trains are equipped with CCTV surveillance, emergency talk-back systems, aerosol-based fire suppression, and fully sealed gangways. Additional passenger-centric amenities include improved toilets, better lighting, mobile charging points with USB Type-A and Type-C ports, ergonomic ladders, and a non-AC pantry with enhanced heating capacity, ensuring a safer, smoother, and more convenient travel experience. Both trains use push-pull technology with locomotives on both ends for improved speed and performance.
The Banaras-Hadapsar (Pune) service will facilitate easier access to Kashi Vishwanath Dham, while the Ayodhya-Mumbai service will improve connectivity to the Shri Ram Mandir Teerth Kshetra, strengthening links between key religious destinations. The trains are expected to particularly benefit daily passengers, migrant workers, and pilgrims travelling between Uttar Pradesh and Maharashtra, providing direct connectivity and eliminating the need to change trains.
Banaras-Hadapsar (Pune) Amrit Bharat Express
Banaras, the starting point of this route, stands among the world’s oldest living cities, a timeless centre of faith, culture, and tradition. Revered as Kashi, it draws millions of pilgrims to the sacred Kashi Vishwanath Dham and the serene Ganga Ghats, where spirituality flows as deeply as the river itself. Beyond its religious significance, the city is also the vibrant heart of the Banarasi silk industry, sustaining the livelihoods of countless weavers and artisans.
Often regarded as the spiritual and cultural capital of India, and situated in the country’s most populous state, Kashi is not just a destination but a gateway where aspirations of both spiritual fulfilment and economic opportunity converge. With enhanced rail connectivity, Indian Railways is set to play a pivotal role in this journey, bringing people, faith, and prosperity closer together. A direct, affordable link to Pune opens new markets for local traders while easing the commute for the large migrant workforce.
Hadapsar, the terminus of this route, lies within Pune, a city known as the education hub, cultural capital, and arts capital. Nestled along the scenic stretches of the Western Ghats, Pune blends natural beauty with a rich historical legacy. From its pivotal role in India’s freedom movement to its legacy as a stronghold of resistance during periods of Mughal expansion, the city has long stood at the forefront of resilience and cultural pride. It is also home to premier defence establishments, including the renowned Khadakwasla, giving it the stature of a key defence hub.
Today, this heritage-rich city has evolved into a thriving economic powerhouse. It hosts major IT parks and SEZs, making it a natural destination for aspirational youth and job-seeking migrants from Uttar Pradesh and Madhya Pradesh, seamlessly connecting tradition with opportunity.
As the train pulls out of Banaras and begins its westward journey, one of its early stops is Prayagraj, home to the Triveni Sangam and the Kumbh Mela, and also a leading education hub with institutions like the University of Allahabad. The link to Pune, a major IT and manufacturing destination, directly benefits the city's student and professional population seeking opportunities in Maharashtra.
Maneuvering ahead into the Bundelkhand heartland, the train arrives at Jhansi, the gateway to one of India's most storied tourism circuits, encompassing Orchha and Khajuraho. Better connectivity supports local tourism and eases the movement of the region's agricultural and stone products to markets further south.
Crossing into Madhya Pradesh, the journey continues to Bhopal (Rani Kamlapati), the state's administrative capital with a growing IT and pharma presence, particularly around the Mandideep industrial corridor. A daily direct service to Pune benefits businesses, students, and government employees travelling between the two cities.
The train then passes through Itarsi and Narmadapuram, which together form one of MP's most productive agricultural belts, yielding wheat, soybean, and pulses. Their inclusion on the route gives farmers and traders faster, cheaper access to Maharashtra's wholesale markets, reducing logistics costs significantly.
Further along, as the landscape shifts and the train descends towards the Deccan plateau, Jalgaon, known as the Banana Capital of India and one of the country's largest producers of banana and cotton, comes into the picture. A direct route to Pune gives its agricultural traders more efficient market access, while Bhusaval, a major railway junction and home to a large thermal power plant, gains improved passenger connectivity for its sizable workforce.
The journey then brings travellers to Manmad and Kopargaon, which together serve as the primary rail gateway to Shirdi, the shrine of Sai Baba that draws lakhs of devotees from across North India every year. This train offers pilgrims from UP and MP a far more direct and affordable path to Shirdi, giving a tangible boost to the local religious tourism economy.
And as the train makes its final approach into Maharashtra's cultural and economic heartland, Hadapsar, the terminus, is Pune's fastest-growing suburb, housing major IT parks and SEZs, making it the natural end-point for job-seeking migrants from UP and MP.
The inaugural run of Banaras–Hadapsar (Pune) Amrit Bharat Express will start from Banaras in the evening and will terminate at Hadapsar (Pune) late at night on the following day, completing the journey in approximately 30 hours. The train will make 18 stops, including Gyanpur Road, Prayagraj, Fatehpur, Govindpuri, Orai, Virangana Lakshmibai Jhansi, Bina, Rani Kamlapati, Narmadapuram, Itarsi, Harda, Khandwa, Bhusaval, Jalgaon, Manmad, Kopargaon, Ahilyanagar, Daund, and Hadapsar.
Ayodhya-Mumbai (LTT) Amrit Bharat Express
Ayodhya has transformed itself into one of the country's fastest-growing pilgrimage and tourism destinations, drawing tens of millions of devotees annually from every corner of the nation. The city sits at the heart of a massive infrastructure push, with new airports, expressways, and hotels reshaping its landscape almost overnight. Yet for the vast majority of its visitors, the faithful who travel not in aeroplanes but in sleeper coaches, not to five-star hotels but to dharamshalas, this new Amrit Bharat service offers an affordable, direct train connection to the city of dreams, Mumbai.
Mumbai, India’s financial capital, and home to many migrants from Uttar Pradesh and Bihar across the country. For this community, the connection to home is not sentimental alone, it is economic. Remittances flow back to villages in Ayodhya, Sultanpur, and Pratapgarh every month, sustaining families and funding futures. Yet the journey back for festivals, weddings, emergencies, or simply the pull of belonging has long been expensive, exhausting, and uncertain. A direct, affordable Amrit Bharat Express to Lokmanya Tilak Terminus, Mumbai’s busiest long-distance terminal and the arrival point for millions of North Indian travellers, changes that equation meaningfully. It does not just connect two cities, it reconnects people to their roots, reduces the cost of staying in touch with home, and gives one of India’s hardest-working migrant communities something they have quietly deserved for a long time.
As the train departs Ayodhya Cantt in the evening and begins its long southward journey, Sultanpur and Pratapgarh are among the first stops it makes. These cities lie in the heartland of eastern Uttar Pradesh, a region that is largely agrarian and densely populated, and has long been home to a large migrant workforce that travels to Mumbai for work. Earlier, this journey often meant long hours in overcrowded and difficult conditions. The introduction of a dedicated Amrit Bharat service now offers these communities a more comfortable, reliable, and dignified travel option.
The train then halts at Prayagraj, one of India's most sacred confluences and a city whose student and professional population, much like Sultanpur and Pratapgarh, has long looked towards Mumbai for opportunity. From here, the journey crosses into the Vindhya belt, where Manikpur and Satna, straddling the Uttar Pradesh–Madhya Pradesh border, provide access to a region known for its cement industry, mineral resources, and stone quarrying, while strengthening passenger connectivity across central India and beyond.
Moving deeper into Madhya Pradesh, Jabalpur, an important administrative, judicial, and educational hub, and home to the iconic Bhedaghat marble rocks on the Narmada, comes into the fold. Students and professionals here now gain improved and affordable rail connectivity to Mumbai's major employment destinations.
From Jabalpur, the train moves south through Itarsi, an important railway junction and agricultural hub, then Bhusaval and Jalgaon, key stops in Maharashtra’s farming and industrial regions. From there, the landscape gradually changes as the train enters the Deccan plateau.
Nasik Road brings the journey into the Nashik region of Maharashtra, known both for its thriving wine industry and its significance in the Trimbakeshwar Jyotirlinga pilgrimage circuit. As the train edges closer to its final destination, Kalyan and Thane, the penultimate stops, form part of Mumbai's vast suburban belt, home to millions of working-class families, many of whom have roots in Uttar Pradesh and Madhya Pradesh.
From here, the train gradually enters the final stretch of its journey before pulling into Lokmanya Tilak Terminus, Mumbai’s key gateway for long-distance travellers from the north and east. For many passengers, this is not just a train journey coming to an end, but a deeply personal passage, often a return home after long periods away.
The inaugural run of Ayodhya-Mumbai (Lokmanya Tilak Terminus) Amrit Bharat Express will start from Ayodhya Cantt in the evening and will terminate at Mumbai LTT late in the evening on the following day, completing the journey in approximately 28 hours. The train will make 12 stops, including Ayodhya Cantt, Sultanpur, M B D Pratapgarh, Prayagraj Jn, Manikpur Jn, Satna, Jabalpur, Itarsi Jn, Bhusaval Jn, Jalgaon Jn, Nasik Road, Kalyan Jn, Thane, and Lokmanya Tilak Terminus.
With the launch of these two new services, the total number of operational Amrit Bharat Express train services will rise to 66.
Taken together, the two new Amrit Bharat Express services reflect a broader vision of integrating religious, economic, and social connectivity. By bringing world-class transport links to some of India's most historically and spiritually significant cities, while also serving the everyday needs of students, workers, and families, the projects underscore the role of railways as the backbone of inclusive national development.
Just as Vande Bharat trains have redefined premium rail travel with their speed and modern comforts, Amrit Bharat Express trains are steadily carving out their own identity, emerging as Indian Railways' answer to affordable, comfortable overnight travel for the hundreds of millions of ordinary Indians who keep this vast nation moving.

રેલવે મંત્રાલય
યુપી, એમપી અને મહારાષ્ટ્ર માટે સારા સમાચાર; બે નવી સાપ્તાહિક ટ્રેનો સાથે સસ્તી અને આરામદાયક મુસાફરીનો વિસ્તાર થશે
પ્રધાનમંત્રી બનારસ-પુણે (હડપસર) અને અયોધ્યા-મુંબઈ (લોકમાન્ય તિલક ટર્મિનસ) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપશે
નવી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો ભારતના મધ્યભાગ દ્વારા ભારતના આધ્યાત્મિક હૃદયને મહારાષ્ટ્રના આર્થિક અને સાંસ્કૃતિક શહેરો સાથે જોડશે
27 APR 2026 5:09PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે મધ્ય પ્રદેશ થઈને ઉત્તર પ્રદેશને મહારાષ્ટ્ર સાથે જોડતી બે નવી સાપ્તાહિક અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોની શરૂઆત સાથે પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે તૈયાર છે. મુખ્ય સાંસ્કૃતિક અને આર્થિક કોરિડોરમાંથી પસાર થતી આ ટ્રેનો મુખ્ય વસ્તી કેન્દ્રો વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત બનાવશે અને સાથે જ યાત્રાળુઓ અને શ્રમિક વર્ગ બંને માટે મુસાફરી સરળ બનાવશે. સામાન્ય માણસ માટે રચાયેલ, અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ આરામ, સગવડ અને પરવડે તેવી ક્ષમતાનું મિશ્રણ પ્રદાન કરે છે, જે દેશમાં સર્વસમાવેશક અને સુલભ રેલ મુસાફરી તરફનું બીજું પગલું છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી 28 એપ્રિલ 2026 ના રોજ બે નવી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો: બનારસ-હડપસર (પુણે) અને અયોધ્યા-મુંબઈ (લોકમાન્ય ટિલક ટર્મિનસ) ને લીલી ઝંડી બતાવશે.
ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા પરિવારો માટે રજૂ કરાયેલી, અમૃત ભારત ટ્રેનો સંપૂર્ણપણે નોન-એસી, આધુનિક સેવાઓ છે જે સુરક્ષા અને મુસાફરોની સગવડ પર વિશેષ ધ્યાન આપીને તૈયાર કરવામાં આવી છે. જનરલ અને સ્લીપર ક્લાસ કોચની રચના સાથે, પેન્ટ્રી અને દિવ્યાંગજન-મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધાઓ સાથે, આ ટ્રેનોમાં ઘણી અપગ્રેડેડ વિશેષતાઓનો સમાવેશ થાય છે. મુસાફરોને વંદે ભારત સ્લીપરથી પ્રેરિત સીટો અને બર્થના ઉત્તમ દેખાવ, ઝટકા-રહિત સેમી-ઓટોમેટિક કપલર્સ દ્વારા સુધારેલી સવારીની ગુણવત્તા અને ક્રેશવર્ધી કોચ ડિઝાઈન સાથે ઉચ્ચ સુરક્ષા માપદંડોનો લાભ મળે છે.
ટ્રેનો સીસીટીવી સર્વેલન્સ, ઇમરજન્સી ટોક-બેક સિસ્ટમ્સ, એરોસોલ-આધારિત અગ્નિશમન અને સંપૂર્ણ સીલ કરેલા ગેંગવેથી સજ્જ છે. વધારાની મુસાફરો-કેન્દ્રિત સુવિધાઓમાં સુધારેલા શૌચાલય, ઉત્તમ લાઇટિંગ, USB ટાઇપ-એ અને ટાઇપ-સી પોર્ટ સાથે મોબાઇલ ચાર્જિંગ પોઇન્ટ્સ, અર્ગનોમિક નિસરણી અને ઉન્નત હીટિંગ ક્ષમતા સાથે નોન-એસી પેન્ટ્રીનો સમાવેશ થાય છે, જે સુરક્ષિત, સરળ અને વધુ અનુકૂળ મુસાફરીનો અનુભવ સુનિશ્ચિત કરે છે. બંને ટ્રેનો સુધારેલી ઝડપ અને કામગીરી માટે બંને છેડે લોકોમોટિવ્સ સાથે પુશ-પુલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે.
બનારસ-હડપસર (પુણે) સેવા કાશી વિશ્વનાથ ધામ સુધી પહોંચવાનું સરળ બનાવશે, જ્યારે અયોધ્યા-મુંબઈ સેવા શ્રી રામ મંદિર તીર્થ ક્ષેત્ર સાથેની કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે, જે મુખ્ય ધાર્મિક સ્થળો વચ્ચેના જોડાણને મજબૂત બનાવશે. આ ટ્રેનોથી ઉત્તર પ્રદેશ અને મહારાષ્ટ્ર વચ્ચે મુસાફરી કરતા દૈનિક મુસાફરો, પરપ્રાંતિય શ્રમિકો અને યાત્રાળુઓને ખાસ ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે, જે સીધી કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડે છે અને ટ્રેન બદલવાની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે.
બનારસ-હડપસર (પુણે) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
બનારસ, આ રૂટનું પ્રારંભિક બિંદુ, વિશ્વના સૌથી જૂના જીવંત શહેરોમાંનું એક છે, જે આસ્થા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાનું શાશ્વત કેન્દ્ર છે. કાશી તરીકે પૂજનીય આ શહેર લાખો શ્રદ્ધાળુઓને પવિત્ર કાશી વિશ્વનાથ ધામ અને શાંત ગંગા ઘાટ તરફ આકર્ષે છે, જ્યાં આધ્યાત્મિકતા નદીની જેમ જ ઊંડાણપૂર્વક વહે છે. તેના ધાર્મિક મહત્વ ઉપરાંત, આ શહેર બનારસી રેશમ ઉદ્યોગનું જીવંત હૃદય પણ છે, જે અસંખ્ય વણકરો અને કારીગરોની આજીવિકા ટકાવી રાખે છે.
અવારનવાર ભારતના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક પાટનગર તરીકે ગણવામાં આવતું અને દેશના સૌથી વધુ વસ્તી ધરાવતા રાજ્યમાં આવેલું, કાશી માત્ર એક ગંતવ્ય નથી પરંતુ એક એવું દ્વાર છે જ્યાં આધ્યાત્મિક પરિપૂર્ણતા અને આર્થિક તકની આકાંક્ષાઓ એકરૂપ થાય છે. ઉન્નત રેલ કનેક્ટિવિટી સાથે, ભારતીય રેલવે આ યાત્રામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવા માટે તૈયાર છે, જે લોકો, આસ્થા અને સમૃદ્ધિને વધુ નજીક લાવશે. પુણે સાથેનો સીધો, સસ્તો સંપર્ક સ્થાનિક વેપારીઓ માટે નવા બજારો ખોલે છે અને મોટા પાયે પરપ્રાંતિય શ્રમિકો માટે મુસાફરી સરળ બનાવે છે.
હડપસર, આ રૂટનું ટર્મિનસ, પુણેની અંદર આવેલું છે, જે શિક્ષણના હબ, સાંસ્કૃતિક પાટનગર અને કળાના પાટનગર તરીકે ઓળખાય છે. પશ્ચિમ ઘાટના સુંદર વિસ્તારોમાં વસેલું પુણે કુદરતી સૌંદર્યને સમૃદ્ધ ઐતિહાસિક વારસા સાથે જોડે છે. ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં તેની મહત્વની ભૂમિકાથી લઈને મુઘલ વિસ્તરણના સમયગાળા દરમિયાન પ્રતિકારના ગઢ તરીકેના તેના વારસા સુધી, આ શહેર લાંબા સમયથી સ્થિતિસ્થાપકતા અને સાંસ્કૃતિક ગૌરવમાં મોખરે રહ્યું છે. તે પ્રખ્યાત ખડકવાસલા સહિતના અગ્રણી સંરક્ષણ સંસ્થાઓનું ઘર પણ છે, જે તેને મુખ્ય સંરક્ષણ હબનો દરજ્જો આપે છે.
આજે, આ વારસાથી સમૃદ્ધ શહેર એક સમૃદ્ધ આર્થિક પાવરહાઉસમાં વિકસ્યું છે. તે મુખ્ય આઈટી પાર્ક અને SEZs ધરાવે છે, જે તેને ઉત્તર પ્રદેશ અને મધ્ય પ્રદેશના મહત્વાકાંક્ષી યુવાનો અને નોકરી શોધતા પરપ્રાંતિયો માટે સ્વાભાવિક ગંતવ્ય બનાવે છે, જે પરંપરાને તક સાથે એકીકૃત રીતે જોડે છે.
જેમ ટ્રેન બનારસથી નીકળીને પશ્ચિમ તરફની તેની મુસાફરી શરૂ કરે છે, તેના શરૂઆતના સ્ટોપમાંનું એક પ્રયાગરાજ છે, જે ત્રિવેણી સંગમ અને કુંભ મેળાનું ઘર છે, અને અલ્હાબાદ યુનિવર્સિટી જેવી સંસ્થાઓ સાથે અગ્રણી શિક્ષણ હબ પણ છે. મુખ્ય આઈટી અને મેન્યુફેક્ચરિંગ ગંતવ્ય પુણે સાથેનું જોડાણ મહારાષ્ટ્રમાં તકો શોધી રહેલા શહેરના વિદ્યાર્થીઓ અને વ્યવસાયિક વસ્તીને સીધો ફાયદો પહોંચાડે છે.
બુંદેલખંડના મધ્ય ભાગમાં આગળ વધતા, ટ્રેન ઝાંસી પહોંચે છે, જે ઓરછા અને ખજુરાહોને આવરી લેતા ભારતના સૌથી પ્રખ્યાત પ્રવાસન સર્કિટનું પ્રવેશદ્વાર છે. ઉત્તમ કનેક્ટિવિટી સ્થાનિક પ્રવાસનને ટેકો આપે છે અને આ પ્રદેશના કૃષિ અને પથ્થર ઉત્પાદનોને દક્ષિણના બજારોમાં પહોંચાડવાનું સરળ બનાવે છે.
મધ્ય પ્રદેશમાં પ્રવેશતા, પ્રવાસ ભોપાલ (રાણી કમલાપતિ) સુધી ચાલુ રહે છે, જે વધતી જતી આઈટી અને ફાર્મા હાજરી સાથે રાજ્યનું વહીવટી પાટનગર છે, ખાસ કરીને મંડીદીપ ઔદ્યોગિક કોરિડોરની આસપાસ. પુણે માટેની દૈનિક સીધી સેવા બંને શહેરો વચ્ચે મુસાફરી કરતા વ્યવસાયો, વિદ્યાર્થીઓ અને સરકારી કર્મચારીઓને ફાયદો પહોંચાડે છે.
ત્યારબાદ ટ્રેન ઇટારસી અને નર્મદાપુરમમાંથી પસાર થાય છે, જે સાથે મળીને એમપીનો સૌથી વધુ ઉત્પાદક કૃષિ પટ્ટો બનાવે છે, જે ઘઉં, સોયાબીન અને કઠોળનું ઉત્પાદન કરે છે. રૂટ પર તેમનો સમાવેશ ખેડૂતો અને વેપારીઓને મહારાષ્ટ્રના જથ્થાબંધ બજારોમાં ઝડપી અને સસ્તી પહોંચ આપે છે, જે લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરે છે.
આગળ વધતા, જેમ લેન્ડસ્કેપ બદલાય છે અને ટ્રેન ડેક્કન ઉચ્ચપ્રદેશ તરફ નીચે ઉતરે છે, ત્યારે જલગાંવ, જે ભારતના બનાના કેપિટલ તરીકે ઓળખાય છે અને દેશના કેળા અને કપાસના સૌથી મોટા ઉત્પાદકોમાંનું એક છે, તે ચિત્રમાં આવે છે. પુણે માટેનો સીધો રૂટ તેના કૃષિ વેપારીઓને વધુ કાર્યક્ષમ બજાર પહોંચ આપે છે, જ્યારે ભુસાવળ, જે એક મોટું રેલવે જંકશન અને મોટા થર્મલ પાવર પ્લાન્ટનું ઘર છે, તેને તેના વિશાળ કાર્યબળ માટે સુધારેલી મુસાફરોની કનેક્ટિવિટી મળે છે.
મુસાફરી પછી મુસાફરોને મનમાડ અને કોપરગાંવ લાવે છે, જે સાથે મળીને શિરડીના પ્રાથમિક રેલ પ્રવેશદ્વાર તરીકે સેવા આપે છે, જે સાઈ બાબાનું ધામ છે અને દર વર્ષે ઉત્તર ભારતમાંથી લાખો ભક્તોને આકર્ષે છે. આ ટ્રેન યુપી અને એમપીના શ્રદ્ધાળુઓને શિરડી માટે વધુ સીધો અને સસ્તો માર્ગ આપે છે, જે સ્થાનિક ધાર્મિક પ્રવાસન અર્થતંત્રને મૂર્ત વેગ આપે છે.
અને જેમ ટ્રેન મહારાષ્ટ્રના સાંસ્કૃતિક અને આર્થિક કેન્દ્રમાં તેનો અંતિમ અભિગમ બનાવે છે, હડપસર, જે ટર્મિનસ છે, તે પુણેનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું ઉપનગર છે, જેમાં મુખ્ય આઈટી પાર્ક અને SEZs આવેલા છે, જે તેને યુપી અને એમપીના નોકરી શોધતા પરપ્રાંતિયો માટે સ્વાભાવિક અંતિમ બિંદુ બનાવે છે.
બનારસ-હડપસર (પુણે) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસની ઉદ્ઘાટન દોડ સાંજે બનારસથી શરૂ થશે અને બીજા દિવસે મોડી રાત્રે હડપસર (પુણે) ખાતે સમાપ્ત થશે, જે લગભગ 30 કલાકમાં મુસાફરી પૂર્ણ કરશે. ટ્રેન જ્ઞાનપુર રોડ, પ્રયાગરાજ, ફતેહપુર, ગોવિંદપુરી, ઓરાઈ, વીરાંગના લક્ષ્મીબાઈ ઝાંસી, બીના, રાણી કમલાપતિ, નર્મદાપુરમ, ઇટારસી, હરદા, ખાંડવા, ભુસાવળ, જલગાંવ, મનમાડ, કોપરગાંવ, અહિલ્યાનગર, દૌન્ડ અને હડપસર સહિત 18 સ્ટોપ કરશે.
અયોધ્યા-મુંબઈ (LTT) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
અયોધ્યાએ પોતાની જાતને દેશના સૌથી ઝડપથી વિકસતા તીર્થધામ અને પ્રવાસન સ્થળોમાંના એક તરીકે પરિવર્તિત કરી છે, જે દર વર્ષે રાષ્ટ્રના ખૂણે ખૂણેથી કરોડો ભક્તોને આકર્ષે છે. આ શહેર માળખાગત સુવિધાઓના મોટા પ્રોત્સાહનના કેન્દ્રમાં છે, જેમાં નવા એરપોર્ટ, એક્સપ્રેસવે અને હોટલો રાતોરાત લેન્ડસ્કેપને નવો આકાર આપી રહી છે. છતાં તેના બહુમતી મુલાકાતીઓ માટે, તે શ્રદ્ધાળુઓ કે જેઓ વિમાનમાં નહીં પણ સ્લીપર કોચમાં મુસાફરી કરે છે, પંચતારક હોટલોમાં નહીં પણ ધર્મશાળાઓમાં રહે છે, તેમના માટે આ નવી અમૃત ભારત સેવા સપનાના શહેર મુંબઈ માટે સસ્તું, સીધું ટ્રેન જોડાણ પ્રદાન કરે છે.
ભારતની આર્થિક રાજધાની મુંબઈ, અને સમગ્ર દેશમાં ઉત્તર પ્રદેશ અને બિહારના ઘણા સ્થળાંતર કરનારાઓનું ઘર છે. આ સમુદાય માટે, ઘર સાથેનું જોડાણ ફક્ત ભાવનાત્મક નથી, તે આર્થિક છે. દર મહિને અયોધ્યા, સુલતાનપુર અને પ્રતાપગઢના ગામડાઓમાં પૈસા પાછા ફરે છે, જે પરિવારોને ટકાવી રાખે છે અને ભવિષ્ય માટે ભંડોળ પૂરું પાડે છે. છતાં તહેવારો, લગ્નો, કટોકટીઓ અથવા ફક્ત સંબંધના ખેંચાણ માટે પાછા ફરવાની સફર લાંબા સમયથી ખર્ચાળ, થકવી નાખનારી અને અનિશ્ચિત રહી છે. લોકમાન્ય તિલક ટર્મિનસ સુધીની સીધી, સસ્તી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ, મુંબઈના સૌથી વ્યસ્ત લાંબા અંતરના ટર્મિનલ અને લાખો ઉત્તર ભારતીય પ્રવાસીઓ માટે આગમન બિંદુ, તે સમીકરણને અર્થપૂર્ણ રીતે બદલી નાખે છે. તે ફક્ત બે શહેરોને જોડતું નથી, તે લોકોને તેમના મૂળ સાથે ફરીથી જોડે છે, ઘર સાથે સંપર્કમાં રહેવાનો ખર્ચ ઘટાડે છે, અને ભારતના સૌથી મહેનતુ સ્થળાંતર કરનારા સમુદાયોમાંના એકને એવું કંઈક આપે છે જે તેઓ લાંબા સમયથી લાયક હતા.
જ્યારે ટ્રેન સાંજે અયોધ્યા કેન્ટથી રવાના થાય છે અને દક્ષિણ તરફની તેની લાંબી મુસાફરી શરૂ કરે છે, ત્યારે સુલતાનપુર અને પ્રતાપગઢ તેના પહેલા સ્ટોપ છે. આ શહેરો પૂર્વી ઉત્તર પ્રદેશના મધ્યમાં સ્થિત છે, જે મોટાભાગે કૃષિ પ્રધાન અને ગીચ વસ્તી ધરાવતો પ્રદેશ છે, અને લાંબા સમયથી કામ માટે મુંબઈ જનારા મોટા સ્થળાંતરિત કાર્યબળનું ઘર રહ્યું છે. અગાઉ, આ મુસાફરીનો અર્થ ઘણીવાર ભીડભાડ અને મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં લાંબા કલાકો સુધી રહેવું પડતું હતું. સમર્પિત અમૃત ભારત સેવાની શરૂઆત હવે આ સમુદાયોને વધુ આરામદાયક, વિશ્વસનીય અને ગૌરવપૂર્ણ મુસાફરી વિકલ્પ પ્રદાન કરે છે.
ત્યારબાદ ટ્રેન પ્રયાગરાજ ખાતે રોકાય છે, જે ભારતના સૌથી પવિત્ર સંગમ સ્થળોમાંનું એક છે અને એક એવું શહેર છે જ્યાં વિદ્યાર્થીઓ અને વ્યાવસાયિકો, જેમ કે સુલતાનપુર અને પ્રતાપગઢ, લાંબા સમયથી તક માટે મુંબઈ તરફ જોઈ રહ્યા છે. અહીંથી, યાત્રા વિંધ્ય પટ્ટામાં પસાર થાય છે, જ્યાં ઉત્તર પ્રદેશ-મધ્ય પ્રદેશ સરહદ પર આવેલા માણિકપુર અને સતના, તેના સિમેન્ટ ઉદ્યોગ, ખનિજ સંસાધનો અને પથ્થરની ખાણકામ માટે જાણીતા પ્રદેશમાં પ્રવેશ પૂરો પાડે છે, જ્યારે મધ્ય ભારત અને તેનાથી આગળ મુસાફરોની કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવે છે.
મધ્ય પ્રદેશમાં વધુ ઊંડે ઉતરતા, જબલપુર, જે એક મહત્વપૂર્ણ વહીવટી, ન્યાયિક અને શૈક્ષણિક હબ છે અને નર્મદા પરના પ્રતિષ્ઠિત ભેડાઘાટ માર્બલ રોક્સનું ઘર છે, તે આ માર્ગમાં જોડાય છે. અહીંના વિદ્યાર્થીઓ અને વ્યવસાયિકો હવે મુંબઈના મુખ્ય રોજગાર સ્થળો માટે સુધારેલી અને સસ્તી રેલ કનેક્ટિવિટી મેળવે છે.
જબલપુરથી ટ્રેન દક્ષિણ તરફ ઇટારસી, જે એક મહત્વપૂર્ણ રેલવે જંકશન અને કૃષિ હબ છે, પછી ભુસાવળ અને જલગાંવ, જે મહારાષ્ટ્રના ખેતી અને ઔદ્યોગિક પ્રદેશોમાં મુખ્ય સ્ટોપ છે, ત્યાં જાય છે. ત્યાંથી, ટ્રેન ડેક્કન ઉચ્ચપ્રદેશમાં પ્રવેશતા જ લેન્ડસ્કેપ ધીમે ધીમે બદલાય છે.
નાસિક રોડ મુસાફરીને મહારાષ્ટ્રના નાસિક પ્રદેશમાં લાવે છે, જે તેના સમૃદ્ધ વાઇન ઉદ્યોગ અને ત્ર્યંબકેશ્વર જ્યોતિર્લિંગ તીર્થયાત્રા સર્કિટમાં તેના મહત્વ માટે જાણીતું છે. જેમ ટ્રેન તેના અંતિમ ગંતવ્યની નજીક પહોંચે છે, કલ્યાણ અને થાણે, અંતિમ સ્ટોપ્સ, મુંબઈના વિશાળ ઉપનગરીય પટ્ટાનો ભાગ બનાવે છે, જે લાખો શ્રમિક વર્ગના પરિવારોનું ઘર છે, જેમાંથી ઘણાના મૂળ ઉત્તર પ્રદેશ અને મધ્ય પ્રદેશમાં છે.
અહીંથી, ટ્રેન ઉત્તર અને પૂર્વના લાંબા અંતરના મુસાફરો માટે મુંબઈના મુખ્ય પ્રવેશદ્વાર લોકમાન્ય ટિલક ટર્મિનસમાં પ્રવેશતા પહેલા તેની મુસાફરીના અંતિમ તબક્કામાં ધીમે ધીમે પ્રવેશ કરે છે. ઘણા મુસાફરો માટે, આ માત્ર ટ્રેનની મુસાફરીનો અંત નથી, પરંતુ એક ઊંડો વ્યક્તિગત પ્રસંગ છે, જે ઘણીવાર લાંબા સમય પછી ઘરે પરત ફરવાની ક્ષણ છે.
અયોધ્યા-મુંબઈ (લોકમાન્ય ટિલક ટર્મિનસ) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસની ઉદ્ઘાટન દોડ સાંજે અયોધ્યા કેન્ટથી શરૂ થશે અને બીજા દિવસે મોડી સાંજે મુંબઈ LTT ખાતે સમાપ્ત થશે, જે લગભગ 28 કલાકમાં મુસાફરી પૂર્ણ કરશે. ટ્રેન અયોધ્યા કેન્ટ, સુલતાનપુર, એમ બી ડી પ્રતાપગઢ, પ્રયાગરાજ જં., માણિકપુર જં., સતના, જબલપુર, ઇટારસી જં., ભુસાવળ જં., જલગાંવ જં., નાસિક રોડ, કલ્યાણ જં., થાણે અને લોકમાન્ય ટિલક ટર્મિનસ સહિત 12 સ્ટોપ કરશે.
આ બે નવી સેવાઓના લોન્ચિંગ સાથે, કાર્યરત અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન સેવાઓની કુલ સંખ્યા વધીને 64 થઈ જશે.
સાથે મળીને, બે નવી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ સેવાઓ ધાર્મિક, આર્થિક અને સામાજિક કનેક્ટિવિટીને એકીકૃત કરવાના વ્યાપક વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ભારતના કેટલાક સૌથી ઐતિહાસિક અને આધ્યાત્મિક રીતે મહત્વપૂર્ણ શહેરોમાં વિશ્વસ્તરીય પરિવહન લિંક્સ લાવીને, અને સાથે જ વિદ્યાર્થીઓ, શ્રમિકો અને પરિવારોની રોજિંદી જરૂરિયાતો પૂરી કરીને, આ પ્રોજેક્ટ્સ સર્વસમાવેશક રાષ્ટ્રીય વિકાસના પાયા તરીકે રેલવેની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.
જેમ વંદે ભારત ટ્રેનોએ તેમની ઝડપ અને આધુનિક સુવિધાઓ સાથે પ્રીમિયમ રેલ મુસાફરીને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરી છે, તેમ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો સતત પોતાની આગવી ઓળખ બનાવી રહી છે, જે આ વિશાળ રાષ્ટ્રને ગતિશીલ રાખતા કરોડો સામાન્ય ભારતીયો માટે સસ્તી, આરામદાયક રાતોરાત મુસાફરી માટે ભારતીય રેલવેના જવાબ તરીકે ઉભરી રહી છે.