Ministry of Railways
Good News for UP, MP and Maharashtra; Affordable and Comfortable Travel Set to Expand with One Daily and One Weekly New Train
PM to Flag-off Banaras-Pune (Hadapsar) and Ayodhya-Mumbai (Lokmanya Tilak Terminus) Amrit Bharat Express Trains
New Amrit Bharat Express Trains to Link India's Spiritual Heartlands with Maharashtra's Economic & Cultural Cities via the Middle of India
27 APR 2026 5:09PM by PIB Delhi
Indian Railways is set to enhance regional connectivity with the introduction of one daily (Banaras-Hadapsar) and one weekly (Ayodhya-Mumbai) Amrit Bharat Express train, linking Uttar Pradesh with Maharashtra via Madhya Pradesh. Traversing key cultural and economic corridors, these trains will strengthen ties between major population centres while also facilitating smoother movement of pilgrims and working class alike. Designed for the common man, the Amrit Bharat Express offers a blend of comfort, convenience, and affordability, marking another step towards inclusive and accessible rail travel in the country. Prime Minister Narendra Modi will flag off two new Amrit Bharat Express trains: Banaras-Hadapsar (Pune) and Ayodhya-Mumbai (Lokmanya Tilak Terminus) on 28 April 2026.
Introduced for low- and middle-income families, Amrit Bharat trains are fully non-AC, modern services designed with a strong focus on safety and passenger convenience. With a composition of General and Sleeper class coaches, along with pantry and Divyangjan-friendly facilities, these trains incorporate several upgraded features. Passengers benefit from improved aesthetics of seats and berths inspired by Vande Bharat Sleeper, enhanced ride quality through jerk-free semi-automatic couplers, and higher safety standards with crashworthy coach design.
The trains are equipped with CCTV surveillance, emergency talk-back systems, aerosol-based fire suppression, and fully sealed gangways. Additional passenger-centric amenities include improved toilets, better lighting, mobile charging points with USB Type-A and Type-C ports, ergonomic ladders, and a non-AC pantry with enhanced heating capacity, ensuring a safer, smoother, and more convenient travel experience. Both trains use push-pull technology with locomotives on both ends for improved speed and performance.
The Banaras-Hadapsar (Pune) service will facilitate easier access to Kashi Vishwanath Dham, while the Ayodhya-Mumbai service will improve connectivity to the Shri Ram Mandir Teerth Kshetra, strengthening links between key religious destinations. The trains are expected to particularly benefit daily passengers, migrant workers, and pilgrims travelling between Uttar Pradesh and Maharashtra, providing direct connectivity and eliminating the need to change trains.
Banaras-Hadapsar (Pune) Amrit Bharat Express
Banaras, the starting point of this route, stands among the world’s oldest living cities, a timeless centre of faith, culture, and tradition. Revered as Kashi, it draws millions of pilgrims to the sacred Kashi Vishwanath Dham and the serene Ganga Ghats, where spirituality flows as deeply as the river itself. Beyond its religious significance, the city is also the vibrant heart of the Banarasi silk industry, sustaining the livelihoods of countless weavers and artisans.
Often regarded as the spiritual and cultural capital of India, and situated in the country’s most populous state, Kashi is not just a destination but a gateway where aspirations of both spiritual fulfilment and economic opportunity converge. With enhanced rail connectivity, Indian Railways is set to play a pivotal role in this journey, bringing people, faith, and prosperity closer together. A direct, affordable link to Pune opens new markets for local traders while easing the commute for the large migrant workforce.
Hadapsar, the terminus of this route, lies within Pune, a city known as the education hub, cultural capital, and arts capital. Nestled along the scenic stretches of the Western Ghats, Pune blends natural beauty with a rich historical legacy. From its pivotal role in India’s freedom movement to its legacy as a stronghold of resistance during periods of Mughal expansion, the city has long stood at the forefront of resilience and cultural pride. It is also home to premier defence establishments, including the renowned Khadakwasla, giving it the stature of a key defence hub.
Today, this heritage-rich city has evolved into a thriving economic powerhouse. It hosts major IT parks and SEZs, making it a natural destination for aspirational youth and job-seeking migrants from Uttar Pradesh and Madhya Pradesh, seamlessly connecting tradition with opportunity.
As the train pulls out of Banaras and begins its westward journey, one of its early stops is Prayagraj, home to the Triveni Sangam and the Kumbh Mela, and also a leading education hub with institutions like the University of Allahabad. The link to Pune, a major IT and manufacturing destination, directly benefits the city's student and professional population seeking opportunities in Maharashtra.
Maneuvering ahead into the Bundelkhand heartland, the train arrives at Jhansi, the gateway to one of India's most storied tourism circuits, encompassing Orchha and Khajuraho. Better connectivity supports local tourism and eases the movement of the region's agricultural and stone products to markets further south.
Crossing into Madhya Pradesh, the journey continues to Bhopal (Rani Kamlapati), the state's administrative capital with a growing IT and pharma presence, particularly around the Mandideep industrial corridor. A daily direct service to Pune benefits businesses, students, and government employees travelling between the two cities.
The train then passes through Itarsi and Narmadapuram, which together form one of MP's most productive agricultural belts, yielding wheat, soybean, and pulses. Their inclusion on the route gives farmers and traders faster, cheaper access to Maharashtra's wholesale markets, reducing logistics costs significantly.
Further along, as the landscape shifts and the train descends towards the Deccan plateau, Jalgaon, known as the Banana Capital of India and one of the country's largest producers of banana and cotton, comes into the picture. A direct route to Pune gives its agricultural traders more efficient market access, while Bhusaval, a major railway junction and home to a large thermal power plant, gains improved passenger connectivity for its sizable workforce.
The journey then brings travellers to Manmad and Kopargaon, which together serve as the primary rail gateway to Shirdi, the shrine of Sai Baba that draws lakhs of devotees from across North India every year. This train offers pilgrims from UP and MP a far more direct and affordable path to Shirdi, giving a tangible boost to the local religious tourism economy.
And as the train makes its final approach into Maharashtra's cultural and economic heartland, Hadapsar, the terminus, is Pune's fastest-growing suburb, housing major IT parks and SEZs, making it the natural end-point for job-seeking migrants from UP and MP.
The inaugural run of Banaras–Hadapsar (Pune) Amrit Bharat Express will start from Banaras in the evening and will terminate at Hadapsar (Pune) late at night on the following day, completing the journey in approximately 30 hours. The train will make 18 stops, including Gyanpur Road, Prayagraj, Fatehpur, Govindpuri, Orai, Virangana Lakshmibai Jhansi, Bina, Rani Kamlapati, Narmadapuram, Itarsi, Harda, Khandwa, Bhusaval, Jalgaon, Manmad, Kopargaon, Ahilyanagar, Daund, and Hadapsar.
Ayodhya-Mumbai (LTT) Amrit Bharat Express
Ayodhya has transformed itself into one of the country's fastest-growing pilgrimage and tourism destinations, drawing tens of millions of devotees annually from every corner of the nation. The city sits at the heart of a massive infrastructure push, with new airports, expressways, and hotels reshaping its landscape almost overnight. Yet for the vast majority of its visitors, the faithful who travel not in aeroplanes but in sleeper coaches, not to five-star hotels but to dharamshalas, this new Amrit Bharat service offers an affordable, direct train connection to the city of dreams, Mumbai.
Mumbai, India’s financial capital, and home to many migrants from Uttar Pradesh and Bihar across the country. For this community, the connection to home is not sentimental alone, it is economic. Remittances flow back to villages in Ayodhya, Sultanpur, and Pratapgarh every month, sustaining families and funding futures. Yet the journey back for festivals, weddings, emergencies, or simply the pull of belonging has long been expensive, exhausting, and uncertain. A direct, affordable Amrit Bharat Express to Lokmanya Tilak Terminus, Mumbai’s busiest long-distance terminal and the arrival point for millions of North Indian travellers, changes that equation meaningfully. It does not just connect two cities, it reconnects people to their roots, reduces the cost of staying in touch with home, and gives one of India’s hardest-working migrant communities something they have quietly deserved for a long time.
As the train departs Ayodhya Cantt in the evening and begins its long southward journey, Sultanpur and Pratapgarh are among the first stops it makes. These cities lie in the heartland of eastern Uttar Pradesh, a region that is largely agrarian and densely populated, and has long been home to a large migrant workforce that travels to Mumbai for work. Earlier, this journey often meant long hours in overcrowded and difficult conditions. The introduction of a dedicated Amrit Bharat service now offers these communities a more comfortable, reliable, and dignified travel option.
The train then halts at Prayagraj, one of India's most sacred confluences and a city whose student and professional population, much like Sultanpur and Pratapgarh, has long looked towards Mumbai for opportunity. From here, the journey crosses into the Vindhya belt, where Manikpur and Satna, straddling the Uttar Pradesh–Madhya Pradesh border, provide access to a region known for its cement industry, mineral resources, and stone quarrying, while strengthening passenger connectivity across central India and beyond.
Moving deeper into Madhya Pradesh, Jabalpur, an important administrative, judicial, and educational hub, and home to the iconic Bhedaghat marble rocks on the Narmada, comes into the fold. Students and professionals here now gain improved and affordable rail connectivity to Mumbai's major employment destinations.
From Jabalpur, the train moves south through Itarsi, an important railway junction and agricultural hub, then Bhusaval and Jalgaon, key stops in Maharashtra’s farming and industrial regions. From there, the landscape gradually changes as the train enters the Deccan plateau.
Nasik Road brings the journey into the Nashik region of Maharashtra, known both for its thriving wine industry and its significance in the Trimbakeshwar Jyotirlinga pilgrimage circuit. As the train edges closer to its final destination, Kalyan and Thane, the penultimate stops, form part of Mumbai's vast suburban belt, home to millions of working-class families, many of whom have roots in Uttar Pradesh and Madhya Pradesh.
From here, the train gradually enters the final stretch of its journey before pulling into Lokmanya Tilak Terminus, Mumbai’s key gateway for long-distance travellers from the north and east. For many passengers, this is not just a train journey coming to an end, but a deeply personal passage, often a return home after long periods away.
The inaugural run of Ayodhya-Mumbai (Lokmanya Tilak Terminus) Amrit Bharat Express will start from Ayodhya Cantt in the evening and will terminate at Mumbai LTT late in the evening on the following day, completing the journey in approximately 28 hours. The train will make 12 stops, including Ayodhya Cantt, Sultanpur, M B D Pratapgarh, Prayagraj Jn, Manikpur Jn, Satna, Jabalpur, Itarsi Jn, Bhusaval Jn, Jalgaon Jn, Nasik Road, Kalyan Jn, Thane, and Lokmanya Tilak Terminus.
With the launch of these two new services, the total number of operational Amrit Bharat Express train services will rise to 66.
Taken together, the two new Amrit Bharat Express services reflect a broader vision of integrating religious, economic, and social connectivity. By bringing world-class transport links to some of India's most historically and spiritually significant cities, while also serving the everyday needs of students, workers, and families, the projects underscore the role of railways as the backbone of inclusive national development.
Just as Vande Bharat trains have redefined premium rail travel with their speed and modern comforts, Amrit Bharat Express trains are steadily carving out their own identity, emerging as Indian Railways' answer to affordable, comfortable overnight travel for the hundreds of millions of ordinary Indians who keep this vast nation moving.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯ ಸುದ್ದಿ; ಎರಡು ಹೊಸ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ರೈಲುಗಳ ಮೂಲಕ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಲಿದೆ
ಬನಾರಸ್-ಪುಣೆ (ಹಡಪ್ಸರ್) ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯಾ-ಮುಂಬೈ (ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಟರ್ಮಿನಸ್) ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಹೃದಯಭೂಮಿಗಳನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನಗರಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಮಧ್ಯಭಾಗದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಹೊಸ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ
27 APR 2026 5:09PM by PIB Bengaluru
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಎರಡು ಹೊಸ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸುವ ಈ ರೈಲುಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಿಕರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ವರ್ಗದ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಸೌಕರ್ಯ, ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆಯ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದತ್ತ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಏಪ್ರಿಲ್ 28, 2026 ರಂದು ಬನಾರಸ್-ಹಡಪ್ಸರ್ (ಪುಣೆ) ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯಾ-ಮುಂಬೈ (ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಟರ್ಮಿನಸ್) ಎಂಬ ಎರಡು ಹೊಸ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಆದಾಯದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ ರಹಿತ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲತೆಯ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಸೇವೆಗಳಾಗಿವೆ. ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ಸ್ಲೀಪರ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಕೋಚ್ ಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಪ್ಯಾಂಟ್ರಿ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಸ್ನೇಹಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ, ಈ ರೈಲುಗಳು ಹಲವಾರು ನವೀಕರಿಸಿದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ನಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಸೀಟುಗಳು ಮತ್ತು ಮಲಗುವ ಸ್ಥಾನ(ಬರ್ತ್)ಗಳ ಸುಧಾರಿತ ಸೌಂದರ್ಯ, ಜರ್ಕ್-ಮುಕ್ತ ಅರೆ-ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸಂಯೋಜಕಗಳ ಮೂಲಕ ವರ್ಧಿತ ಸವಾರಿ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಕ್ರ್ಯಾಶ್ವರ್ಟಿ ಕೋಚ್ ವಿನ್ಯಾಸದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ರೈಲುಗಳು ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕಣ್ಗಾವಲು, ತುರ್ತು ಟಾಕ್-ಬ್ಯಾಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಏರೋಸಾಲ್ ಆಧಾರಿತ ಅಗ್ನಿ ನಿಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಚ್ಚಿದ ಗ್ಯಾಂಗ್ವೇಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಉತ್ತಮ ಬೆಳಕು, ಯು.ಎಸ್.ಬಿ ಟೈಪ್-ಎ ಮತ್ತು ಟೈಪ್-ಸಿ ಪೋರ್ಟ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೊಬೈಲ್ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಗಳು, ದಕ್ಷತಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಏಣಿಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ತಾಪನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಎಸಿ ಅಲ್ಲದ ಪ್ಯಾಂಟ್ರಿ ಸೇರಿವೆ, ಇದು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡೂ ರೈಲುಗಳು ಸುಧಾರಿತ ವೇಗ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗಾಗಿ ಎರಡೂ ತುದಿಗಳಲ್ಲಿ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಪುಶ್-ಪುಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತವೆ.
ಬನಾರಸ್-ಹಡಪ್ಸರ್ (ಪುಣೆ) ಸೇವೆಯು ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮಕ್ಕೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅಯೋಧ್ಯೆ-ಮುಂಬೈ ಸೇವೆಯು ಶ್ರೀ ರಾಮ ಮಂದಿರ ತೀರ್ಥ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಮುಖ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ರೈಲುಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ನಡುವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು, ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈಲುಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬನಾರಸ್-ಹಡಪ್ಸರ್ (ಪುಣೆ) ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
ಈ ಮಾರ್ಗದ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತವಾದ ಬನಾರಸ್, ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ನಂಬಿಕೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಶಾಶ್ವತ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಕಾಶಿ ಎಂದು ಪೂಜಿಸಲ್ಪಡುವ ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯಾತ್ರಿಕರನ್ನು ಪವಿತ್ರ ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಾಂತ ಗಂಗಾ ಘಾಟ್ ಗಳಿಗೆ ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯು ನದಿಯಷ್ಟೇ ಆಳವಾಗಿ ಹರಿಯುತ್ತದೆ. ಅದರ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಮೀರಿ, ಈ ನಗರವು ಬನಾರಸಿ ರೇಷ್ಮೆ ಉದ್ಯಮದ ರೋಮಾಂಚಕ ಹೃದಯವಾಗಿದೆ, ಇದು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ನೇಕಾರರು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜಧಾನಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಕಾಶಿ ಕೇವಲ ಒಂದು ತಾಣವಲ್ಲ ಆದರೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನೆರವೇರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಒಮ್ಮುಖವಾಗುವ ದ್ವಾರವಾಗಿದೆ. ವರ್ಧಿತ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಜನರು, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹತ್ತಿರ ತರುತ್ತದೆ. ಪುಣೆಗೆ ನೇರ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸಂಪರ್ಕವು ಸ್ಥಳೀಯ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾರ್ಗದ ಅಂತಿಮ ಸ್ಥಳವಾದ ಹಡಪ್ಸರ್, ಶಿಕ್ಷಣ ಕೇಂದ್ರ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜಧಾನಿ ಮತ್ತು ಕಲಾ ರಾಜಧಾನಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ನಗರವಾದ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಘಟ್ಟಗಳ ರಮಣೀಯ ವಿಸ್ತಾರಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಪುಣೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮೊಘಲ್ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿರೋಧದ ಭದ್ರಕೋಟೆಯಾಗಿ ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯವರೆಗೆ, ನಗರವು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹೆಮ್ಮೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಖಡಕ್ವಾಸ್ಲಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ರಕ್ಷಣಾ ಕೇಂದ್ರದ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಇಂದು, ಈ ಪರಂಪರೆ-ಸಮೃದ್ಧ ನಗರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಐಟಿ ಪಾರ್ಕ್ಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್.ಇ.ಝೆಡ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿ ವಲಸಿಗರಿಗೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ ತಾಣವಾಗಿದೆ, ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಅವಕಾಶದೊಂದಿಗೆ ಮನಬಂದಂತೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ.
ರೈಲು ಬನಾರಸ್ ನಿಂದ ಹೊರಟು ಪಶ್ಚಿಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣ ಬೆಳೆಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಅದರ ಆರಂಭಿಕ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಆಗಿದೆ, ಇದು ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮ ಮತ್ತು ಕುಂಭಮೇಳಕ್ಕೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಲಹಾಬಾದ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಶಿಕ್ಷಣ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಐಟಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ತಾಣವಾದ ಪುಣೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕವು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿರುವ ನಗರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಬುಂದೇಲ್ಖಂಡ್ ಹೃದಯಭಾಗಕ್ಕೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಾ, ರೈಲು ಝಾನ್ಸಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಅಂತಸ್ತಿನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಓರ್ಚಾ ಮತ್ತು ಖಜುರಾಹೊವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ರವೇಶದ್ವಾರವಾಗಿದೆ. ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕವು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಚಲನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ದಾಟಿ, ಪ್ರಯಾಣವು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಐಟಿ ಮತ್ತು ಔಷಧ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯದ ಆಡಳಿತ ರಾಜಧಾನಿ ಭೋಪಾಲ್ (ರಾಣಿ ಕಮಲಪತಿ)ಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಂಡಿದೀಪ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಸುತ್ತಲೂ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ, ಹಾಗೂ ಪುಣೆಗೆ ದೈನಂದಿನ ನೇರ ಸೇವೆಯು ಎರಡು ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ನಂತರ ರೈಲು ಇಟಾರ್ಸಿ ಮತ್ತು ನರ್ಮದಾಪುರಂ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಪಾದಕ ಕೃಷಿ ಪಟ್ಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ಗೋಧಿ, ಸೋಯಾಬೀನ್ ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆಯು ರೈತರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಗಟು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ವೇಗವಾಗಿ, ಅಗ್ಗದ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಸಾಗಣಿಕೆ(ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಮುಂದೆ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಚೌಕಟ್ಟು ಬದಲಾದಂತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಡೆಕ್ಕನ್ ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿಯ ಕಡೆಗೆ ಇಳಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಭಾರತದ ಬಾಳೆಹಣ್ಣಿನ ರಾಜಧಾನಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬಾಳೆಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದಕರಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಜಲಗಾಂವ್ ಚಿತ್ರಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಪುಣೆಗೆ ನೇರ ಮಾರ್ಗವು ಅದರ ಕೃಷಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಜಂಕ್ಷನ್ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ನೆಲೆಯಾಗಿರುವ ಭೂಸಾವಲ್ ತನ್ನ ಗಣನೀಯ ಕಾರ್ಯಪಡೆಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ.
ನಂತರ ಪ್ರಯಾಣವು ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಮನ್ಮಾಡ್ ಮತ್ತು ಕೋಪರ್ಗಾಂವ್ ಗೆ ಕರೆತರುತ್ತದೆ, ಇದು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಶಿರಡಿಗೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ರೈಲು ದ್ವಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಉತ್ತರ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಸಾಯಿಬಾಬಾ ದೇವಾಲಯವಾಗಿದೆ. ಈ ರೈಲು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಶಿರಡಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ನೇರ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಧಾರ್ಮಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತು ರೈಲು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಹೃದಯಭಾಗಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಅಂತಿಮ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಟರ್ಮಿನಸ್, ಹಡಪ್ಸರ್, ಪುಣೆಯ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಉಪನಗರವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಮುಖ ಐಟಿ ಪಾರ್ಕ್ಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್.ಇ.ಝೆಡ್. ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿ ವಲಸಿಗರಿಗೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅಂತಿಮ ಬಿಂದುವಾಗಿದೆ.
ಬನಾರಸ್-ಹಡಪ್ಸರ್ (ಪುಣೆ) ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ನ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಂಚಾರವು ಸಂಜೆ ಬನಾರಸ್ ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ಮರುದಿನ ತಡರಾತ್ರಿ ಹಡಪ್ಸರ್ (ಪುಣೆ) ನಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 30 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಗ್ಯಾನ್ಪುರ್ ರಸ್ತೆ, ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್, ಫತೇಪುರ್, ಗೋವಿಂದಪುರಿ, ಒರೈ, ವಿರಂಗನ ಲಕ್ಷ್ಮಿಬಾಯಿ ಝಾನ್ಸಿ, ಬಿನಾ, ರಾಣಿ ಕಮಲಪತಿ, ನರ್ಮದಾಪುರಂ, ಇಟಾರ್ಸಿ, ಹರ್ದಾ, ಖಾಂಡ್ವಾ, ಭೂಸಾವಲ್, ಜಲಗಾಂವ್, ಮನ್ಮಾದ್, ಕೋಪರ್ಗಾಂವ್, ಅಹಲ್ಯಾನಗರ, ದೌಂಡ್ ಮತ್ತು ಹಡಪ್ಸರ್ ಸೇರಿದಂತೆ 18 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಭೇಟಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಅಯೋಧ್ಯಾ-ಮುಂಬೈ (ಎಲ್.ಟಿ.ಟಿ.) ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
ಅಯೋಧ್ಯಾ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಯಾತ್ರಾ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಗಳು ಮತ್ತು ಹೋಟೆಲ್ ಗಳು ಬಹುತೇಕ ರಾತ್ರಿಯಿಡೀ ತನ್ನ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಗರವು ಬೃಹತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿದೆ. ಆದರೂ ಅದರ ಬಹುಪಾಲು ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ, ವಿಮಾನಗಳಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ ಆದರೆ ಸ್ಲೀಪರ್ ಕೋಚ್ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ನಿಷ್ಠಾವಂತರಿಗೆ, ಪಂಚತಾರಾ ಹೋಟೆಲ್ ಗಳಿಗೆ ಅಲ್ಲ, ಧರ್ಮಶಾಲೆಗಳಿಗೆ, ಈ ಹೊಸ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಯು ಕನಸಿನ ನಗರವಾದ ಮುಂಬೈಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ, ನೇರ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಜಧಾನಿಯಾದ ಮುಂಬೈ, ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದಿಂದ ವಲಸೆ ಬಂದ ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ, ಮನೆಯೊಂದಿಗಿನ ಸಂಪರ್ಕವು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಆರ್ಥಿಕವೂ ಆಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಅಯೋಧ್ಯೆ, ಸುಲ್ತಾನ್ಪುರ ಮತ್ತು ಪ್ರತಾಪಗಢದ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಹಣ ರವಾನೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೂ ಹಬ್ಬಗಳು, ಮದುವೆಗಳು, ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಅಥವಾ ಸರಳವಾಗಿ ಸೇರಿದವರಾಗಿರುವ ಬಯಕೆಗಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣವು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ದುಬಾರಿ, ದಣಿದ ಮತ್ತು ಅನಿಶ್ಚಿತವಾಗಿದೆ. ಮುಂಬೈನ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ದೂರದ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಉತ್ತರ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಆಗಮನದ ಸ್ಥಳವಾದ ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಟರ್ಮಿನಸ್ ಗೆ ನೇರ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಆ ಸಮೀಕರಣವನ್ನು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಎರಡು ನಗರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಜನರನ್ನು ಅವರ ಬೇರುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಜೋಡಿಸುತ್ತದೆ, ಮನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಲು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರಮಶೀಲ ವಲಸೆ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಕ್ಕೆ ಅವರು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಸದ್ದಿಲ್ಲದೆ ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ರೈಲು ಸಂಜೆ ಅಯೋಧ್ಯಾ ಕ್ಯಾಂಟ್ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಹೊರಟು ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ತನ್ನ ದೀರ್ಘ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಸುಲ್ತಾನ್ ಪುರ ಮತ್ತು ಪ್ರತಾಪ್ ಗಢ ಅದು ಮಾಡುವ ಮೊದಲ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಈ ನಗರಗಳು ಪೂರ್ವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿವೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಜನನಿಬಿಡ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂಬೈಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಯಪಡೆಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಜನದಟ್ಟಣೆ ಮತ್ತು ಕಷ್ಟಕರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘ ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಇರುತ್ತಿತ್ತು. ಮೀಸಲಾದ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಯ ಪರಿಚಯವು ಈಗ ಈ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಯಾಣದ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ನಂತರ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಪವಿತ್ರ ಸಂಗಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಲ್ತಾನ್ಪುರ ಮತ್ತು ಪ್ರತಾಪ್ಗಢದಂತಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂಬೈ ಕಡೆಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿರುವ ನಗರವಾಗಿದೆ.
ಇಲ್ಲಿಂದ, ಪ್ರಯಾಣವು ವಿಂಧ್ಯ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ದಾಟುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮಾಣಿಕ್ಪುರ ಮತ್ತು ಸತ್ನಾ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ-ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಗಡಿಯನ್ನು ದಾಟಿ, ಸಿಮೆಂಟ್ ಉದ್ಯಮ, ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಆಳವಾಗಿ ಚಲಿಸುವಾಗ, ಪ್ರಮುಖ ಆಡಳಿತ, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ನರ್ಮದಾ ನದಿಯ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಭೇದಘಾಟ್ ಅಮೃತಶಿಲೆಯ ಬಂಡೆಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿರುವ ಜಬಲ್ಪುರವು ಸೇರುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರು ಈಗ ಮುಂಬೈನ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯೋಗ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಜಬಲ್ಪುರದಿಂದ, ರೈಲು ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಜಂಕ್ಷನ್ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕೇಂದ್ರವಾದ ಇಟಾರ್ಸಿ ಮೂಲಕ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ, ನಂತರ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಾದ ಭೂಸಾವಲ್ ಮತ್ತು ಜಲಗಾಂವ್ ಮೂಲಕ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲಿಂದ, ರೈಲು ಡೆಕ್ಕನ್ ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಭೂದೃಶ್ಯವು ಕ್ರಮೇಣ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ.
ನಾಸಿಕ್ ರಸ್ತೆಯು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಸಿಕ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ, ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ವೈನ್ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ತ್ರ್ಯಂಬಕೇಶ್ವರ ಜ್ಯೋತಿರ್ಲಿಂಗ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ನಲ್ಲಿ ಅದರ ಮಹತ್ವಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ರೈಲು ತನ್ನ ಅಂತಿಮ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನವಾದ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಮತ್ತು ಥಾಣೆಗೆ ಹತ್ತಿರವಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಕೊನೆಯ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮುಂಬೈನ ವಿಶಾಲವಾದ ಉಪನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತವೆ, ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕಾರ್ಮಿಕ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ, ಅವರಲ್ಲಿ ಹಲವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಇಲ್ಲಿಂದ, ರೈಲು ಕ್ರಮೇಣ ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣದ ಅಂತಿಮ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಟರ್ಮಿನಸ್ ಅನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ, ಇದು ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವದಿಂದ ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಮುಂಬೈನ ಪ್ರಮುಖ ದ್ವಾರವಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ, ಇದು ಕೇವಲ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಆಳವಾದ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ, ಆಗಾಗ್ಗೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ನಂತರ ಮನೆಗೆ ಮರಳುತ್ತದೆ.
ಅಯೋಧ್ಯೆ-ಮುಂಬೈ (ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಟರ್ಮಿನಸ್) ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಓಟವು ಸಂಜೆ ಅಯೋಧ್ಯೆ ಕ್ಯಾಂಟ್ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ಮರುದಿನ ಸಂಜೆ ತಡವಾಗಿ ಮುಂಬೈ ಎಲ್ಟಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಸರಿಸುಮಾರು 28 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ರೈಲು ಅಯೋಧ್ಯಾ ಕ್ಯಾಂಟ್, ಸುಲ್ತಾನ್ಪುರ, ಎಂಬಿಡಿ ಪ್ರತಾಪ್ಗಢ, ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ಜೆಎನ್, ಮಾಣಿಕ್ಪುರ ಜೆಎನ್, ಸತ್ನಾ, ಜಬಲ್ಪುರ, ಇಟಾರ್ಸಿ ಜೆಎನ್, ಭೂಸಾವಲ್ ಜೆಎನ್, ಜಲಗಾಂವ್ ಜೆಎನ್, ನಾಸಿಕ್ ರಸ್ತೆ, ಕಲ್ಯಾಣ್ ಜೆಎನ್, ಥಾಣೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ ಟರ್ಮಿನಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ 12 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ತನ್ನ ಪಯಣದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಾದು ಹೋಗುತ್ತದೆ
ಈ ಎರಡು ಹೊಸ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ, ಒಟ್ಟು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 64 ಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ಎರಡು ಹೊಸ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವೆಗಳು ಧಾರ್ಮಿಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ವಿಶಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರತದ ಕೆಲವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ನಗರಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಸಾರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳ ದೈನಂದಿನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮೂಲಕ, ಯೋಜನೆಗಳು ಸಮಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ರೈಲ್ವೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ.
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ತಮ್ಮ ವೇಗ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ (ಪ್ರೀಮಿಯಂ ) ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿರುವಂತೆಯೇ, ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ, ಈ ವಿಶಾಲ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಚಲಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಾಮಾನ್ಯ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಆರಾಮದಾಯಕ ರಾತ್ರಿ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಉತ್ತರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ.