అంతరిక్ష విభాగం
దేశవ్యాప్తంగా విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలల్లో అంతరిక్ష ప్రయోగశాలలు... ప్రణాళికపై డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సమీక్ష: మొదటి దశలో ఏడు ప్రయోగశాలలు
అయిదేళ్లలో 600 మిలియన్ డాలర్లను దాటిన ప్రైవేటు రంగ అంతరిక్ష పెట్టుబడి
ఈ రంగంలో సంస్థల సంఖ్య 400 దాటిన నేపథ్యంలో దేశ అంతరిక్ష అంకుర సంస్థలకు ఊతమిచ్చేందుకు రూ. 1,000 కోట్ల వాణిజ్య విస్తరణ నిధి
సాంకేతిక నిధులు, ప్రాథమిక పెట్టుబడి మద్దతుతో భారత అంతరిక్ష ఆవిష్కరణలకు ఊతం..
పథకాలు, మౌలిక సదుపాయాల ద్వారా వృద్ధికి సారథిగా నిలుస్తున్న ఇన్‌స్పేస్: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
26 APR 2026 2:02PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలల్లో అంతరిక్ష ప్రయోగశాలలను ఏర్పాటు చేసే ప్రణాళికపై కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు సమీక్షించారు. ఉపగ్రహ వ్యవస్థలు, రాకెట్ సాంకేతికత, మిషన్ డిజైనింగ్‌లో విద్యార్థులకు ప్రయోగాత్మక అవగాహన కల్పించడం లక్ష్యంగా మొదటి దశలో ఈ తరహాలో ఏడు ప్రయోగశాలలను నెలకొల్పనున్నారు.
అంతరిక్ష రంగంలో ప్రభుత్వేతర సంస్థలనూ అనుమతించిన తర్వాత, గత అయిదేళ్లలో ఈ రంగం దాదాపు 600 మిలియన్ డాలర్ల ప్రైవేటు పెట్టుబడులను ఆకర్షించింది. ఈ నేపథ్యంలో.. క్రమంగా విస్తరిస్తున్న భారత అంతరిక్ష రంగం కోసం నైపుణ్యం కలిగిన యువతను సిద్ధం చేయడమే ఈ కార్యక్రమ ముఖ్య లక్ష్యం.
ఇన్ స్పేస్ చైర్మన్ డాక్టర్ పవన్ గోయెంకా క్లుప్తమైన వివరణ అనంతరం ఈ సమీక్ష కొనసాగింది. దేశ అంతరిక్ష సంస్కరణల్లో పురోగతిని, ఈ రంగంలోని ప్రతి దశలోనూ ప్రైవేటు సంస్థల భాగస్వామ్యం పెరుగుతున్న తీరును ఆయన సంక్షిప్తంగా వివరించారు.
భారత ప్రైవేటు అంతరిక్ష వ్యవస్థ వేగంగా విస్తరించింది. ఈ రంగంలో అంకుర సంస్థల సంఖ్య 2019లో ఒక అంకెకే పరిమితమై ఉండగా.. 2026 ప్రారంభం నాటికి అది 400 దాటింది. ప్రయోగ వాహనాలు, ఉపగ్రహాలు - పేలోడ్ తయారీ, భూతల మౌలిక సదుపాయాలు, డేటా సేవలు, కొత్తగా అభివృద్ధి చెందుతున్న కక్ష్యాంతర్గత విభాగాల్లో ప్రస్తుతం ఈ అంకుర సంస్థలు క్రియాశీలకంగా సేవలందిస్తున్నాయి. అంతరిక్షయానంలో ఇప్పటికే బలమైన స్థానంలో ఉన్న దేశాలు సహా అంతర్జాతీయ క్లయింట్లతో సంబంధాలూ మెరుగుపడుతున్నాయి. ప్రపంచ దేశాలు మరింత ఆసక్తిగా భారత్ వైపు చూస్తున్నాయనేందుకు ఇది నిదర్శనం.
ఈ వేగాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడం కోసం నిర్దేశిత లక్ష్యంతో అనేక కార్యక్రమాలను కూడా ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. వృద్ధి దశలో ఉన్న అంకుర సంస్థలకు దన్నుగా నిలిచేందుకు సిడ్బీతో కలిసి రూ. 1,000 కోట్ల వ్యాపార విస్తరణ నిధిని అందుబాటులోకి తెస్తున్నారు. అలాగే, ప్రారంభ దశలో ఉన్న ఆవిష్కరణలను వాణిజ్యపరంగా లాభదాయకమైన ఉత్పత్తులుగా మార్చడం కోసం రూ. 500 కోట్ల సాంకేతికతా సహాయక నిధితో సహకరిస్తోంది. ఇక ఆలోచన, నమూనా దశలో ఉన్న అంకుర సంస్థలకు ప్రాథమిక పెట్టుబడి నిధి (సీడ్ ఫండ్) పథకం ద్వారా రూ. కోటి వరకు గ్రాంట్లు అందించడంతోపాటు.. మార్గదర్శకత్వాన్నీ, ఇతర వ్యవస్థాపరమైన చేయూతనూ అందిస్తోంది.
నైపుణ్యం కలిగిన మానవ వనరులను సిద్ధం చేసే ప్రయత్నాలు కూడా వేగంగా కొనసాగుతున్నాయి. 17 ప్రత్యేక శిక్షణ కార్యక్రమాలను ఇప్పటికే పూర్తి చేయగా.. ఉపగ్రహ తయారీ, ప్రయోగ వాహన వ్యవస్థలు, అంతరిక్ష సైబర్ భద్రత వంటి విభాగాల్లో దాదాపు 900 మంది అభ్యర్థులు ధ్రువీకరణ సాధించారు. విశ్వవిద్యాలయాల్లో ఏర్పాటు చేయబోయే అంతరిక్ష ప్రయోగశాలలు.. విద్యార్థులకు ప్రయోగాత్మక అభ్యాస అవకాశాలను కల్పించడం ద్వారా ఈ ప్రతిభను మరింత బలోపేతం చేస్తాయని ఆశాభావంతో ఉన్నారు.
మౌలిక సదుపాయాల పరంగా చూస్తే.. ప్రభుత్వ - ప్రైవేటు భాగస్వామ్య నమూనాలో ప్రైవేటు సంస్థల నేతృత్వంలోని భూ పరిశీలక ఉపగ్రహాల సమూహం, అంకుర సంస్థల కోసం ఉమ్మడి ఉపగ్రహ బస్ ప్లాట్‌ఫారమ్ అభివృద్ధి, అహ్మదాబాద్లో ఇన్ స్పేస్ సాంకేతిక కేంద్రంలో డిజైన్, సమీకరణ, పరీక్ష సౌకర్యాల విస్తరణ వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా సరికొత్త అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి. అలాగే చిన్న ఉపగ్రహాల ప్రయోగ వాహనం (ఎస్ఎస్ఎల్వీ) సహా సాంకేతిక బదిలీ కార్యక్రమాలు కూడా పరిశ్రమల భాగస్వామ్యంతో వేగంగా పురోగమిస్తున్నాయి.
అంతరిక్ష రంగంలో భారత్ అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యం మరింత బలపడుతోంది. ప్రస్తుతం భాగస్వామ్యాలు 45కు పైగా దేశాలకు విస్తరించాయి. సింగపూర్, యూఏఈలతో ఒప్పందాలు, అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష వేదికల్లో భారతీయ కంపెనీల భాగస్వామ్యం, దేశీయ అంకుర సంస్థలను అంతర్జాతీయ మార్కెట్లతో అనుసంధానించే కార్యక్రమాలను ఇటీవల గమనించవచ్చు.
ఇన్ స్పేస్ ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి.. అంకుర సంస్థలు, ఎంఎస్ఎంఈలు, విద్యా సంస్థలు, పరిశ్రమల నుంచి వెయ్యికి పైగా దరఖాస్తులను స్వీకరించి, 129 అనుమతులను మంజూరు చేసింది. సంస్కరణల అనంతరం భారత అంతరిక్ష వ్యవస్థపై పెరుగుతున్న విశ్వాసాన్ని ఇది ప్రతిబింబిస్తోంది.

Department of Space
Dr Jitendra Singh reviews plan to set up Space laboratories in Universities and Colleges across India; with seven such labs to be established in the first phase
Private sector Space Investment Crosses USD 600 Million in Five Years: Dr Jitendra Singh
₹1,000 Crore Venture Fund to Boost India’s Space Startups as Ecosystem Crosses 400 Mark: Dr Jitendra Singh
Tech Funds and Seed Support Power India’s Space Innovation; IN-SPACe Drives Growth through Schemes and Infrastructure: Dr Jitendra Singh
26 APR 2026 2:02PM by PIB Delhi
NEW DELHI, April 26 : Union Minister of State (Independent Charge) Dr. Jitendra Singh today reviewed plans to set up Space laboratories in universities and colleges across India, with seven such labs to be established in the first phase to provide hands-on exposure to students in satellite systems, rocketry and mission design.
The initiative is aimed at building a strong pipeline of skilled youth for India’s expanding space sector, which has attracted over USD 600 million in private investment over the past five years following the opening up of the sector to non-government entities.
The review followed a detailed briefing by Chairman, IN-SPACe, Dr Pawan Goenka, who presented an overview of the progress made in India’s Space reforms and the growing participation of private players across the value chain.
India’s private space ecosystem has expanded rapidly, with the number of StartUps increasing from single digit in 2019 to over 400 by early 2026. These StartUps are now active across launch vehicles, satellite and payload manufacturing, ground infrastructure, data services, and emerging in-orbit segments. Increasing global interest is also reflected in rising engagements with international clients, including established space-faring nations.
To support this momentum, a range of focused initiatives have been rolled out. A ₹1,000 crore venture capital fund is being operationalised with SIDBI to support growth-stage startups, while a ₹500 crore Technology Adoption Fund is enabling the transition of early-stage innovations into commercially viable products. The seed fund scheme is providing grants of up to ₹1 crore to startups at the ideation and prototype stage, along with mentoring and ecosystem support.
Efforts to build a skilled workforce are also underway, with 17 specialised training programmes completed and nearly 900 participants certified in areas such as satellite manufacturing, launch vehicle systems, and space cybersecurity. The upcoming space laboratories in universities are expected to further strengthen this talent pipeline by offering practical, hands-on learning opportunities.
On the infrastructure front, new opportunities are being created through initiatives such as a privately-led Earth Observation satellite constellation under a public-private partnership model, development of a shared satellite bus platform for startups, and expanded access to design, integration, and testing facilities at the IN-SPACe Technical Centre in Ahmedabad. Technology transfer programmes, including the Small Satellite Launch Vehicle (SSLV), are also progressing with industry participation.
India’s global engagement in the space sector continues to deepen, with partnerships now spanning over 45 countries. Recent collaborations include agreements with Singapore and the UAE, participation of Indian companies in international space forums, and initiatives to connect domestic startups with global markets.
Since its inception, IN-SPACe has received over 1,000 applications from startups, MSMEs, academic institutions and industry, and has granted 129 authorisations, reflecting growing confidence in India’s reformed space ecosystem.
PHOTO - Union Minister Dr Jitendra Singh being briefed by Chairman IN-SPACe, Dr Pawan Goenka at New Delhi.