યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ શ્રીનગરમાં યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રીઓની ચિંતન શિબિરની અધ્યક્ષતા કરી
“વૈશ્વિક રમતગમતની શક્તિ બનવા માટેનો આપણો 10 વર્ષનો રોડમેપ માત્ર કાગળ પર રહેવો જોઈએ નહીં, તે દરેક રમતના મેદાનમાં, દરેક જિલ્લામાં અને દરેક યુવાન સપનામાં જીવંત થવો જોઈએ.”— ડૉ. માંડવિયા
“ખેલો ભારત મિશન એ આપણા યુવાનોની ઉર્જા અને રાષ્ટ્રની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતિબિંબ છે” — ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
વિવિધ રાજ્યોના રમતગમત મંત્રીઓએ એથ્લેટ અને ખેલાડી-કેન્દ્રી અભિગમની આસપાસ સર્વસંમતિ સાધવાની પહેલની પ્રશંસા કરી
25 APR 2026 6:05PM by PIB Ahmedabad
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રીઓની ચિંતન શિબિર આજે શ્રીનગરમાં સંકલિત કાર્યવાહી, પ્રણાલીગત સુધારાઓ, નીતિગત અભિસરણ અને પાયાના સ્તરના અમલીકરણ દ્વારા ભારતના રમતગમત ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત વિચાર-વિમર્શ સાથે શરૂ થઈ.
ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધતા, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતની રમતગમતની મહત્વાકાંક્ષાઓ જમીન પરના અમલીકરણ દ્વારા સાકાર થશે.
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કહ્યું, “વૈશ્વિક રમતગમતની શક્તિ બનવા માટેનો આપણો 10 વર્ષનો રોડમેપ માત્ર કાગળ પર રહેવો જોઈએ નહીં, તે દરેક રમતના મેદાનમાં, દરેક જિલ્લામાં અને દરેક યુવાન સપનામાં જીવંત થવો જોઈએ.”
જમ્મુ અને કાશ્મીરના માનનીય લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર મનોજ સિન્હા પણ ચિંતન શિબિરમાં હાજર રહ્યા હતા અને ભારતને રમતગમતનું પાવરહાઉસ બનાવવાના વિઝનને બિરદાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીએ રાજ્યોને નીતિ અપનાવવાથી આગળ વધીને સક્રિય અમલીકરણ તરફ જવા આહવાન કર્યું હતું, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વાસ્તવિક પ્રગતિ જિલ્લાઓ, તાલીમ પ્રણાલીઓ અને પાયાના સ્તરના રમતગમત ઇકોસિસ્ટમમાં દેખાતા પરિણામો દ્વારા માપવામાં આવશે.
તેમણે ઉમેર્યું, “ખેલો ભારત મિશન એ માત્ર એક આંકડો નથી, તે આપણા યુવાનોની ઊર્જા અને રાષ્ટ્રની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતિબિંબ છે.”
ડૉ. માંડવિયાએ રાજ્ય સરકારો અને સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન વચ્ચેના લાંબા સમયથી ચાલતા ડિસ્કનેક્ટ (સંપર્કનો અભાવ) ને દૂર કરવા હાકલ કરી હતી, અને એક મજબૂત અને એકીકૃત ટેલેન્ટ પાઇપલાઇન બનાવવા માટે ગાઢ સંકલનનો આગ્રહ રાખ્યો હતો.
અભિસરણના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે પ્રતિભાની વહેલી ઓળખ માટે શિક્ષણ પ્રણાલી સાથેનું સંકલન આવશ્યક છે અને શારીરિક શિક્ષણના શિક્ષકો પાયાના સ્તરના રમતગમત ઇકોસિસ્ટમની કરોડરજ્જુ સમાન છે.
તેમણે વધુમાં કહ્યું, “જો તકના અભાવે એક પણ પ્રતિભાશાળી બાળક પાછળ રહી જાય છે, તો તે માત્ર વ્યક્તિગત નુકસાન નથી, તે આખા રાષ્ટ્રનું નુકસાન છે.”
તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે રમતગમત એક પરિવર્તનકારી સાધન તરીકે કામ કરે છે, ખાસ કરીને જમ્મુ અને કાશ્મીર અને અન્ય પડકારરૂપ વિસ્તારોમાં, જે સામાજિક સંવાદિતા અને રાષ્ટ્રીય એકીકરણમાં યોગદાન આપે છે.
પ્રણાલીગત અંતરને સંબોધતા, મંત્રી ડૉ. માંડવિયાએ કોચના નિયમિત પ્રમાણીકરણ અને અપગ્રેડેશન, એથ્લેટ્સની વૈજ્ઞાનિક તાલીમ અને રમતગમત વહીવટમાં ક્ષમતા નિર્માણ માટે આહવાન કર્યું હતું.
સીમલેસ ઇકોસિસ્ટમના મહત્વ પર ભાર મૂકતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “જ્યારે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, પ્રતિભાની ઓળખ અને પ્રશિક્ષિત માનવશક્તિ એક અખંડ શૃંખલા તરીકે એકસાથે આવે છે, ત્યારે ઓલિમ્પિક પોડિયમ્સ આપોઆપ અનુસરશે,” તેમણે એક સંરચિત માર્ગ દ્વારા પાયાની ભાગીદારીને ઉચ્ચ પ્રદર્શન સાથે જોડવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ડૉ. માંડવિયાએ લક્ષ્મીબાઈ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફિઝિકલ એજ્યુકેશન, ગ્વાલિયર દ્વારા ધોરણ 9-12 વચ્ચેના વિદ્યાર્થીઓ માટે રમતગમતમાં સહભાગિતા, ખેલદિલી અને નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપવા માટે YES-PE (Young Engagement in Sports & Physical Education) પ્રોગ્રામ પણ લોન્ચ કર્યો હતો.
સભાને સંબોધતા, સચિવ (રમતગમત), શ્રી હરિ રંજન રાવે સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું અને સામૂહિક પ્રતિબિંબ અને કાર્યવાહી માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે શિબિરના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો.
ચિંતન શિબિરના મહત્વની રૂપરેખા આપતા તેમણે કહ્યું, “આ મેળાવડો માત્ર એક પરિષદ નથી, તે પ્રતિબિંબ, સંકલ્પ અને નવેસરથી પ્રતિબદ્ધતાની સામૂહિક ક્ષણ છે.”
ચિંતન શિબિરમાં મેડલ વ્યૂહરચના, નીતિ સંકલન, સ્વચ્છ અને સુરક્ષિત રમત, અને પ્રતિભા ઓળખ અને વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા થીમેટિક સત્રો જોવા મળ્યા હતા.
15 થી વધુ રાજ્ય રમતગમત મંત્રીઓ, આદિલ સુમરીવાલા, અભિનવ બિન્દ્રા, પુલેલા ગોપીચંદ અને ગગન નારંગ સહિતની જાણીતી રમતગમતની હસ્તીઓએ ચિંતન શિબિરમાં હાજરી આપી હતી અને હિતધારકો સાથે તેમના વિચારો શેર કર્યા હતા, જે ભારતની રમતગમત ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને સહયોગી નીતિ સંવાદને આગળ વધારવા માટેની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
વિવિધ રાજ્યોના રમતગમત મંત્રીઓએ એથ્લેટ અને ખેલાડી-કેન્દ્રી અભિગમની આસપાસ સર્વસંમતિ સાધવાની પહેલની પ્રશંસા કરી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં મજબૂત રમતગમત ઇકોસિસ્ટમ મજબૂત કરવા અને વિકસાવવા માટે આ મોડેલને દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાં લાગુ કરી શકાય છે.
વિચાર-વિમર્શમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત કરવા, કોચિંગ પ્રણાલીમાં વધારો કરવા, કેન્દ્ર-રાજ્ય અભિસરણ સુધારવા, નૈતિક અને સુરક્ષિત રમતગમત વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવા અને શાળાઓ, અકાદમીઓ અને ભદ્ર તાલીમ કેન્દ્રોમાં સંકલિત વૈજ્ઞાનિક, ટેકનોલોજી-સંચાલિત ટેલેન્ટ પાઇપલાઇન બનાવવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
આ સત્રોએ પ્રતિભાની ઓળખથી લઈને ઉચ્ચ પ્રદર્શન તાલીમ સુધી એથ્લેટ વિકાસમાં સાતત્ય સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંરચિત માર્ગો અને સંસ્થાકીય અભિસરણના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
સહભાગીઓએ નીતિ વિષયક હેતુ માપી શકાય તેવી, જમીન પરની અસરમાં પરિવર્તિત થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યોમાં સતત દેખરેખ, મૂલ્યાંકન અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણીની જરૂરિયાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
વિચાર-વિમર્શમાં ભારતને વૈશ્વિક રમતગમત પાવરહાઉસ તરીકે ઉભરી આવવાના લાંબા ગાળાના વિઝન સાથે સંરેખિત મજબૂત, સર્વસમાવેશક અને ભાવિ-તૈયાર રમતગમત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે કેન્દ્ર, રાજ્યો અને તમામ હિતધારકોને સંલગ્ન એકીકૃત અને સંકલિત અભિગમના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કરવામાં આવ્યો હતો.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya chairs Chintan Shivir of Ministers of Youth Affairs & Sports in Srinagar
“Our 10-year roadmap to becoming a global sporting powerhouse must not remain on paper, it must come alive in every playground, every district, and every young dream.”— Dr. Mandaviya
“Khelo Bharat Mission is a reflection of the energy of our youth and the commitment of the nation” — Dr. Mansukh Mandaviya
Sports Ministers from various states appreciated the initiative to build a consensus around an athlete- and player-centric approach.
25 APR 2026 6:05PM by PIB Delhi
The Chintan Shivir of the Ministers of Youth Affairs & Sports of States and Union Territories commenced in Srinagar today with focused deliberations on strengthening India’s sports ecosystem through coordinated action, systemic reforms, policy convergence, and grassroots execution
Addressing the inaugural session, Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, set the tone for the deliberations by emphasising that India’s sporting ambitions will be realised through execution on the ground.
“Our 10-year roadmap to becoming a global sporting powerhouse must not remain on paper, it must come alive in every playground, every district, and every young dream.”— Union Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya said.
The Honourable Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir, Manoj Sinha, also attended the Chintan Shivir and applauded the vision of making India a powerhouse of sports.
The Union Sports Minister called upon states to move from policy adoption to active implementation, stressing that real progress will be measured by outcomes visible across districts, training systems, and grassroots sporting ecosystems.
“Khelo Bharat Mission is not just a statistic, it is a reflection of the energy of our youth and the commitment of the nation,” he added.
Dr. Mandaviya called for bridging the long-standing disconnect between State Governments and Sports Federations, urging closer alignment to build a strong and unified talent pipeline.
Underscoring the importance of convergence, he highlighted that coordination with the education system is essential for early talent identification and that physical education teachers form the backbone of the grassroots sports ecosystem.
“If even one talented child is left behind due to lack of opportunity, it is not just a personal loss, it is a loss for the entire nation,” he added.
He further noted that sports serve as a transformative tool, particularly in regions such as Jammu & Kashmir and other challenging areas, contributing to social harmony and national integration.
Addressing systemic gaps, the Minister Dr. Mandaviya called for regular certification and upgradation of coaches, scientific training of athletes, and capacity building in sports administration.
Emphasising the importance of a seamless ecosystem, Dr. Mandaviya stated, “When infrastructure, talent identification, and trained manpower come together as one unbroken chain, Olympic podiums will follow,” highlighting the need to connect grassroots participation with elite performance through a structured pathway.
Dr Mandaviya also launched the YES-PE (Young Engagement in Sports & Physical Education ) programme by Lakshmibai National Institute of Physical Education, Gwalior, for students between 9–12 standard for promoting sports participation, sportsmanship and leadership.
Addressing the gathering, Secretary (Sports), Shri Hari Ranjan Rao, who welcomed participants and highlighted the significance of the Shivir as a platform for collective reflection and action.
Outlining the importance of the Chintan Shivir, he said, “This gathering is not merely a conference, it is a collective moment of reflection, resolve, and renewed commitment.”
The Chintan Shivir saw thematic sessions focusing on medal strategy, policy coordination, clean and safe sport, and talent identification and development.
Over 15 State Sports Ministers, along with eminent sports personalities including Adille Sumariwalla, Abhinav Bindra, Pullela Gopichand and Gagan Narang, attended the Chintan Shivir and shared their ideas with the stakeholders, reflecting a collective commitment towards strengthening India’s sports ecosystem and advancing collaborative policy dialogue.
Sports Ministers from various states appreciated the initiative to build a consensus around an athlete- and player-centric approach. They emphasized that this model can be replicated across different regions of the country to strengthen and develop a robust sporting ecosystem in India.
The deliberations emphasised strengthening infrastructure, enhancing coaching systems, improving Centre–State convergence, ensuring ethical and safe sporting environments, and building a scientific, technology-driven talent pipeline integrated across schools, academies, and elite training centres.
These sessions also underscored the importance of structured pathways and institutional convergence to ensure continuity in athlete development, from identification to high-performance training.
Participants also highlighted the need for consistent monitoring, evaluation, and sharing of best practices across states to ensure that policy intent translates into measurable, on-ground impact.
The deliberations reaffirmed the importance of a unified and coordinated approach involving the Centre, States, and all stakeholders to build a robust, inclusive, and future-ready sporting ecosystem, aligned with India’s long-term vision of emerging as a global sporting powerhouse.