ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રાજસ્થાન યુનિવર્સિટીના 35મા પદવીદાન સમારોહમાં યુવાનોને જોબ ક્રિએટર્સ અને રાષ્ટ્ર-નિર્માતા બનવાનો આગ્રહ કર્યો
“સહાનુભૂતિ વિનાની શ્રેષ્ઠતા અધૂરી છે”: સ્નાતકોને ઉપરાષ્ટ્રપતિનો સંદેશ
“મહિલાઓ માટે સમાન તક, ગરિમા અને નેતૃત્વની ભૂમિકા વિના ખરા અર્થમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર અસ્તિત્વમાં ન આવી શકે”: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ દ્વારા કાયદાકીય સંસ્થાઓના બંધારણમાં પરિવર્તનની આશા વ્યક્ત કરી
25 APR 2026 2:22PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણન, આજે જયપુરમાં રાજસ્થાન યુનિવર્સિટીના 35મા પદવીદાન સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
તેમના સંબોધનમાં, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રાજસ્થાનને સમૃદ્ધ વારસા, બહાદુરી અને સાંસ્કૃતિક ગહનતાની ભૂમિ ગણાવી હતી જેણે લાંબા સમયથી શ્રેષ્ઠતા અને ચારિત્ર્યનું જતન કર્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જયપુર વારસા અને પ્રગતિના જીવંત પ્રતીક તરીકે ઊભું છે, અને કહ્યું હતું કે રાજસ્થાન યુનિવર્સિટી જ્ઞાન, અખંડિતતા અને સેવા માટે પ્રતિબદ્ધ વિચારકો, નેતાઓ અને પરિવર્તન લાવનારાઓની પેઢીઓને આકાર આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
પદવી મેળવનાર વિદ્યાર્થીઓને અભિનંદન આપતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પદવીદાન એ અંત અને શરૂઆત બંનેનું સૂચક છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને તેમના જ્ઞાનનો ઉપયોગ પ્રગતિના સાધન તરીકે કરવા વિનંતી કરી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે શિક્ષણનું સાચું માપ સમાજની સુધારણા, નવીનતા અને નૈતિક આચરણ માટેના તેના ઉપયોગમાં રહેલું છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આત્મનિર્ભર ભારત અને વિકસિત ભારતના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે સ્નાતકોને જોબ ક્રિએટર્સ, ઇનોવેટર્સ અને રાષ્ટ્ર-નિર્માતા બનવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્માના નેતૃત્વ હેઠળ રાજસ્થાન સરકાર દ્વારા યુવાનો માટે નવીનતા અને તકોને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસોની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
મહિલા સશક્તિકરણના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મહિલા સ્નાતકોની સિદ્ધિઓ પર ગૌરવ વ્યક્ત કર્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તાજેતરના વર્ષોમાં ગોલ્ડ મેડલ વિજેતાઓમાં બહુમતી મહિલાઓની રહી છે. તેમણે કહ્યું કે તેમની સિદ્ધિઓ નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે અને ભાવિ પેઢીઓને પ્રેરણા આપે છે. તેમણે કહ્યું કે મહિલાઓ માટે સમાન તક, ગરિમા અને નેતૃત્વની ભૂમિકા વિના ખરા અર્થમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર અસ્તિત્વમાં ન આવી શકે. તેમણે એવી પણ આશા વ્યક્ત કરી હતી કે નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ કાયદાકીય સંસ્થાઓમાં મહિલાઓના પ્રતિનિધિત્વમાં વધુ વધારો કરશે.
ઝડપથી બદલાતી દુનિયાના પડકારોને સંબોધતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વિદ્યાર્થીઓને વિવેચનાત્મક રીતે વિચારવા, નૈતિક રીતે કાર્ય કરવા અને આજીવન શિક્ષણને અપનાવવાનો આગ્રહ કર્યો. તેમણે તેમને સ્થિતિસ્થાપક રહેવા, નિષ્ફળતાઓમાંથી શીખવા અને મૂલ્યોમાં અડગ રહેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા, એમ કહીને કે સહાનુભૂતિ વિનાની શ્રેષ્ઠતા અને નમ્રતા વિનાની સિદ્ધિ અધૂરી છે.
તેમણે સ્નાતકોને સમાજમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા, કરુણા જાળવી રાખવા, વિવિધતાનો આદર કરવા અને સર્વાંગી ભલાઈ માટે કામ કરવા આહવાન કર્યું હતું. તેમણે તેમને નશીલા પદાર્થોથી દૂર રહેવા અને સોશિયલ મીડિયાનો રચનાત્મક ઉપયોગ કરવાની પણ સલાહ આપી હતી.
આ પ્રસંગે રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી હરિભાઉ કિસનરાવ બાગડે; નાયબ મુખ્યમંત્રી ડૉ. પ્રેમચંદ બૈરવા; સંસદ સભ્ય (રાજ્યસભા), ડૉ. રાધા મોહન દાસ અગ્રવાલ અને રાજસ્થાન યુનિવર્સિટીના કુલપતિ પ્રો. અલ્પના કટેજા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice-President Urges Youth to Become Job Creators and Nation-Builders at the 35th Convocation of University of Rajasthan
“Excellence Without Empathy is Incomplete”: Vice-President’s Message to Graduates
“A Truly Developed Nation Cannot Exist Without Equal Opportunity, Dignity, and Leadership Roles for Its Women”: Vice-President
Vice-President Expresses Hope for Transformation in the Composition of Legislative Bodies Through the Nari Shakti Vandan Adhiniyam
25 APR 2026 2:22PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, graced the 35th Convocation Ceremony of the University of Rajasthan, as the Chief Guest, in Jaipur today.
In his address, the Vice-President described Rajasthan as a land of rich heritage, bravery, and cultural depth that has long nurtured excellence and character. He noted that Jaipur stands as a vibrant symbol of heritage and progress, and said that the University of Rajasthan continues to shape generations of thinkers, leaders, and change-makers committed to knowledge, integrity, and service.
Congratulating the graduating students, the Vice-President said that convocation marks both an ending and a beginning. He urged students to use their knowledge as a tool for progress and emphasized that the true measure of education lies in its application for the betterment of society, innovation, and ethical conduct.
Referring to the vision of an Aatmanirbhar Bharat and Viksit Bharat under the leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, he encouraged graduates to become job creators, innovators, and nation-builders. He also appreciated the efforts of the Government of Rajasthan under the leadership of Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma in fostering innovation and opportunities for youth.
Emphasising the importance of women’s empowerment, the Vice-President expressed pride in the achievements of women graduates. He noted that a majority of gold medal winners in recent years have been women. He said their accomplishments represent significant progress and inspire future generations. He said that a truly developed nation cannot exist without equal opportunity, dignity, and leadership roles for its women. He also expressed hope that the Nari Shakti Vandan Adhiniyam will further enhance women’s representation in legislative bodies.
Addressing the challenges of a rapidly changing world, the Vice-President urged students to think critically, act ethically, and embrace lifelong learning. He encouraged them to remain resilient, learn from failures, and stay grounded in values, stating that excellence without empathy and achievement without humility are incomplete.
He called upon graduates to contribute meaningfully to society, uphold compassion, respect diversity, and work towards the greater good. He also advised them to stay away from drugs and to use social media constructively.
The Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Kisanrao Bagde; Deputy Chief Minister, Dr. Prem Chand Bairwa; Member of Parliament (Rajya Sabha), Dr. Radha Mohan Das Agrawal; and Vice-Chancellor of the University of Rajasthan, Prof. Alpana Kateja, were present on the occasion.