સહકાર મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીના “સહકાર સે સમૃદ્ધિ”ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે નેશનલ કોઓપરેટિવ રિફોર્મ ડ્રાઈવ હેઠળ જયપુરમાં પ્રથમ પ્રાદેશિક કાર્યશાળાનું આયોજન કરાયું
કાર્યશાળા વિકેન્દ્રિત અનાજ સંગ્રહ, PACS ના વિસ્તરણ, ડેરી અને મત્સ્ય ઉદ્યોગ સહકારી સંસ્થાઓ, મજબૂત ‘સહકારી સંસ્થાઓ વચ્ચે સહકાર’ અને નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે રાજ્યવાર એક્શન પ્લાન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
24 APR 2026 8:08PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના “સહકાર સે સમૃદ્ધિ” ના મંત્ર દ્વારા સમૃદ્ધ અને આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણના વિઝનને અનુરૂપ, સહકાર મંત્રાલય સહકારી ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનકારી સુધારાઓને વેગ આપવા માટે દેશભરમાં પ્રાદેશિક કાર્યશાળાઓની શ્રેણી હાથ ધરી રહ્યું છે. માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નિર્દેશો દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવીને, આ પહેલોનો ઉદ્દેશ્ય અનાજ સંગ્રહની આધુનિક સુવિધાઓને ખેડૂતોની નજીક લાવવાનો, પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) ના નેટવર્કને મજબૂત અને વિસ્તૃત કરવાનો, સહકારી વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિઓમાં વિવિધતા લાવવાનો અને તેમના સભ્યો અને લાભાર્થીઓના કલ્યાણ માટે સહકારી સંસ્થાઓ વચ્ચે ઊંડા સહકારને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
આ રાષ્ટ્રવ્યાપી પહોંચના ભાગરૂપે, “સહકાર સે સમૃદ્ધિ” પરની પ્રથમ પ્રાદેશિક કાર્યશાળા આજે જયપુર, રાજસ્થાન ખાતે યોજાઈ હતી, જેમાં ભારત સરકાર, નાબાર્ડ (NABARD), રાષ્ટ્રીય સહકારી સંસ્થાઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યશાળા નીતિ સમીક્ષા, પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાન અને પાયાના સ્તરે સહકારી ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત કરવા માટે સમયબદ્ધ એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવા માટેના એક કેન્દ્રિત પ્લેટફોર્મ તરીકે તૈયાર કરવામાં આવી હતી.
આ કાર્યશાળાએ મુખ્ય સહકારી પહેલો હેઠળની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા, અમલીકરણના પડકારોની ચર્ચા કરવા અને દેશભરમાં PACS, ડેરી સહકારી મંડળીઓ, મત્સ્ય ઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓ અને વેરહાઉસિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની પહોંચ અને કામગીરી વધારવા માટે કાર્યક્ષમ વ્યૂહરચનાઓને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ મંચ તરીકે કામ કર્યું હતું.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં સ્વાગત પ્રવચન બાદ નાબાર્ડના અધ્યક્ષ, સહકાર મંત્રાલયના અધિક સચિવ અને સહકાર મંત્રાલયના સચિવના સંબોધનો યોજાયા હતા. વિચાર-વિમર્શ ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ, રોજગારી સર્જન અને સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિના મુખ્ય ચાલક તરીકે સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા પર કેન્દ્રિત હતો.
કાર્યશાળાના એક મુખ્ય સત્રમાં સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજના (WLGSP) ની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. ચર્ચાઓમાં લોન મંજૂરી પ્રક્રિયાઓનું નિરીક્ષણ, એગ્રીકલ્ચર માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (AMI) હેઠળ અમલીકરણ, PACS ની ઓળખ, જમીનને આખરી ઓપ આપવો, DPR (વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ) તૈયાર કરવો અને કામગીરીના સંકલનને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સપ્ટેમ્બર 2026 અને સપ્ટેમ્બર 2027 સુધીમાં અનાજ સંગ્રહના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટેના તેમના રોડમેપ પણ રજૂ કર્યા હતા.
FCI, NAFED, NCCF, CWC અને SWC ના પ્રતિનિધિઓએ વેરહાઉસ વિકાસ હેઠળની પ્રગતિ પર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યા હતા, જેમાં સ્થળની ઓળખ, જિલ્લાવાર જરૂરિયાતો, ભાડે રાખવાની પદ્ધતિઓ, સૂચક દરો અને સંગ્રહ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને કાર્યરત કરવા માટેની યોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે.
કાર્યશાળામાં WDRA ફ્રેમવર્ક પર એક સમર્પિત સત્રનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો, જ્યાં સહભાગીઓને વેરહાઉસિંગ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી હેઠળ PACS ને સામેલ કરવા, સરળ પ્રક્રિયાઓ, પાત્રતાના માપદંડો, તાલીમ સહાય અને સહકારી સંસ્થાઓને ઉપલબ્ધ લાભો વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા.
અન્ય એક મુખ્ય કેન્દ્રિત ક્ષેત્ર નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે મલ્ટીપર્પઝ PACS (M-PACS) ની રચના અને મજબૂતીકરણ હતું. રાજ્યોએ નવી રચનાઓ, નોંધણી, જોડાણ અને વ્યવસાય વિકાસ માટે જિલ્લાવાર લક્ષ્યાંકો શેર કર્યા હતા. સંરચિત હસ્તક્ષેપ દ્વારા ધિરાણ પ્રવૃત્તિઓ વિસ્તારવા, થાપણો વધારવા, વ્યવસાયોમાં વિવિધતા લાવવા અને PACS ની આવક પેદા કરવાની ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
ડેરી અને મત્સ્ય ઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓ પરના સત્રોમાં અસ્તિત્વમાં રહેલી મંડળીઓને મજબૂત કરવા, સભ્યપદ વધારવા, ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવા, પ્રાપ્તિ પ્રણાલીમાં વધારો કરવા અને ટકાઉ વેલ્યુ ચેઇન્સ બનાવવા માટેની યોજનાઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. નબળી સહકારી સંસ્થાઓ માટે પુનરુત્થાન વ્યૂહરચનાઓ અને સંસ્થાકીય નાણાકીય પ્રણાલીઓ સાથેના સંકલન વિશે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
સહકાર મંત્રાલયે આધુનિકીકરણ, પારદર્શિતા, વ્યાવસાયિક સંચાલન અને રાજ્યો તેમજ પાયાની સંસ્થાઓની મજબૂત ભાગીદારી દ્વારા સહકારી ક્ષેત્રને ભારતની ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાના મજબૂત સ્તંભમાં રૂપાંતરિત કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. જયપુર કાર્યશાળા સહકારી સુધારાઓના અમલીકરણને વધુ વેગ આપશે અને “સહકાર સે સમૃદ્ધિ” ના વિઝનમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપશે તેવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Cooperation
Jaipur Hosts First Regional Workshop under National Cooperative Reform Drive to Realise Prime Minister’s Vision of “Sahkar se Samriddhi”
Workshop Focuses on Decentralised Grain Storage, Expansion of PACS, Dairy & Fisheries Cooperatives, Stronger ‘Cooperation Among Cooperatives’ and State-wise Action Plans for FY 2026–27
24 APR 2026 8:08PM by PIB Delhi
In line with the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi of building a prosperous and self-reliant India through the mantra of “Sahkar se Samriddhi,” the Ministry of Cooperation is undertaking a series of regional workshops across the country to accelerate transformative reforms in the cooperative sector. Guided by the directions of Hon’ble Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah, these initiatives aim to bring modern grain storage facilities closer to farmers, strengthen and expand the network of Primary Agricultural Credit Societies (PACS), diversify cooperative business activities, and promote deeper cooperation among cooperatives for the welfare of their members and beneficiaries.
As part of this nationwide outreach, the first Regional Workshop on “Sahkar se Samriddhi” was held today at Jaipur, Rajasthan, with participation from senior officials of the Government of India, NABARD, national cooperative institutions, and representatives from various States and Union Territories. The workshop was designed as a focused platform for policy review, progress assessment, exchange of best practices, and preparation of time-bound action plans to further strengthen the cooperative ecosystem at the grassroots level.
The workshop served as an important forum for reviewing progress under key cooperative initiatives, discussing implementation challenges, and finalising actionable strategies to enhance the reach and performance of PACS, dairy cooperatives, fisheries cooperatives, and warehousing infrastructure across the country.
The inaugural session featured welcome remarks, followed by addresses from the Chairman, NABARD, the Additional Secretary, Ministry of Cooperation, and the Secretary, Ministry of Cooperation. The deliberations focused on strengthening the cooperative sector as a major driver of rural prosperity, employment generation, and inclusive economic growth.
A key session of the workshop reviewed the status of the World’s Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector (WLGSP). Discussions covered monitoring of loan sanctioning processes, implementation under Agricultural Marketing Infrastructure (AMI), PACS identification, land finalisation, DPR preparation, and operational coordination. States/UTs also presented their roadmaps to achieve grain storage targets by September 2026 and September 2027.
Representatives from FCI, NAFED, NCCF, CWC and SWC made presentations on progress under warehouse development, including location identification, district-wise requirements, hiring mechanisms, indicative rates, and plans for operationalisation of storage infrastructure.
The workshop also included a dedicated session on the WDRA Framework, where participants were briefed on onboarding PACS under the Warehousing Development and Regulatory Authority, simplified procedures, eligibility criteria, training support, and benefits available to cooperatives.
Another major focus area was the Formation and Strengthening of Multipurpose PACS (M-PACS) for FY 2026–27. States shared district-wise targets for new formations, registration, affiliation, and business development. Strategies were discussed to expand credit activities, increase deposits, diversify businesses, and significantly enhance income generation of PACS through structured interventions.
The sessions on dairy and fisheries cooperatives highlighted plans for strengthening existing societies, increasing membership, improving productivity, enhancing procurement systems, and building sustainable value chains. Revival strategies for weak cooperatives and integration with institutional finance systems were also discussed.
The Ministry of Cooperation reaffirmed its commitment to transforming the cooperative sector into a strong pillar of India’s rural economy through modernisation, transparency, professional management, and stronger participation of States and grassroots institutions. The Jaipur workshop is expected to further accelerate the implementation of cooperative reforms and contribute meaningfully to the vision of “Sahkar se Samriddhi.”