ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦਵਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਖੋਜ, ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਐਂਡ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ, ਹਾਜੀਪੁਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਆਈਪੀਸੀ-ਪੀਐੱਮਬੀਆਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣਾ, ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਦਵਾਈ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਹੈ
ਆਈਪੀਸੀ-ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਹਾਜੀਪੁਰ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਖੋਜ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਅਲ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬਾਇਓਲੌਜਿਕਸ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਚਿਕਿਤਸਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
24 APR 2026 12:13PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਸੀ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਔਸ਼ਧੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਐਂਡ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਪੀਐੱਮਬੀਆਈ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ), ਹਾਜੀਪੁਰ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਐਂਡ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਕੇ) ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੀਐੱਮਬੀਆਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਲਈ ਆਈਪੀਸੀ ਨੂੰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਬੇਤਰਤੀਬੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਬੈਚ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਕੇ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮੂਲੇਰੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਫਆਈ) ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਕੇ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਪੀਵੀਪੀਆਈ) ਦਾ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਅਤੇ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ-ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ (1800-180-3024) ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ (ਏਡੀਆਰ) ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਪੀਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਬੀਆਈ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਸਟਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਉਪਯੋਗ, ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ, ਏਡੀਆਰ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਟੂਲਸ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸਿਸਟਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ, ਹਾਜੀਪੁਰ ਦਰਮਿਆਨ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਖੋਜ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਸੰਸਥਾਨ, ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ ਹਾਜੀਪੁਰ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਬਾਇਓਲੌਜਿਕਸ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਮੁਹਾਰਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਅਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੁੱਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਿੰਗ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾਈਟ੍ਰੋਸੈਮਾਈਨ ਜਿਹੀਆਂ ਜੀਨੋਟੌਕਸਿਕ ਅਸ਼ੁੱਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਡਰੱਗ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਡੇਟਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਅਲ ਸੀਮਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ।
ਇਹ ਬਾਇਓਲੌਜਿਕਸ, ਬਾਇਓਸਿਮੀਲਰਸ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਵਿਧੀਆਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਸੰਦਰਭ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ, ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਫੈਕਲਟੀ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਉਪਕਰਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ। ਫਾਰਮੈਸੀ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਲਈ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੇ ਮੌਕੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਖੋਜ ਪੱਤਰਾਂ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੈਨੂਅਲ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਜੁੜਾਅ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ, ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਪੀਸੀ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉੱਨਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
IPC Signs MoUs with the Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India and National Institute of Pharmaceuticals Education & Research, Hajipur, to Promote Drug Quality, Research, and Patient Safety
IPC–PMBI Partnership to Transform Quality Assurance, Strengthen Pharmacovigilance, and Institutionalize Rational Drug Use Across Jan Aushadhi Kendras Nationwide
IPC–NIPER Hajipur MoU to Advance Pharmaceutical Research, Strengthen Pharmacopoeial Standards, and Enhance Safety of Biologics and Emerging Therapies
24 APR 2026 12:13PM by PIB Delhi
Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, India continues to strengthen its commitment to ensuring access to quality healthcare and advancing pharmaceutical excellence through strategic institutional collaborations. In line with this vision, the Indian Pharmacopoeia Commission (IPC), Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, signed two significant Memoranda of Understanding (MoUs) with the Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI), Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers, Government of India, and the National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER), Hajipur, Bihar, an autonomous institution under the Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers, Government of India.
The MoU between IPC and PMBI aims to enhance the quality assurance framework for medicines made available through Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs). Under this collaboration, PMBI may submit randomly selected batches of Jan Aushadhi medicines to IPC for quality testing. The partnership will further promote the use of the National Formulary of India (NFI) across Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) to ensure rational use of medicines. It also seeks to strengthen pharmacovigilance activities by displaying the Pharmacovigilance Programme of India (PvPI) QR code and toll-free helpline number (1800-180-3024) at PMBJKs across the country, thereby encouraging adverse drug reaction (ADR) reporting and improving patient safety. In addition, IPC and PMBI will jointly organize sensitization, awareness, and training programmes for pharmacists and stakeholders on rational use of medicines, pharmacovigilance, ADR reporting tools, and the role of pharmacists in safeguarding public health.
The MoU signed between IPC and NIPER, Hajipur focuses on collaborative research, academic exchange, and capacity building in the area of pharmaceutical science and healthcare products. NIPER Hajipur, an Institute of National Importance, possesses advanced expertise in pharmaceutical analysis, biologics, and clinical research, making it a valuable partner in strengthening pharmacopoeial science and patient safety. This collaboration will include joint research programmes on impurity profiling, including genotoxic impurities such as nitrosamines, and their correlation with adverse drug reaction data to establish evidence-based pharmacopoeial limits. It will also focus on the development of analytical methods, quality control protocols, and reference standards for biologics, biosimilars, and emerging cell and gene therapy products for inclusion in the Indian Pharmacopoeia.
Both institutions will also collaborate in organizing training programmes, workshops, seminars, and conferences, along with faculty exchange initiatives and sharing of advanced analytical instrumentation facilities. Internship and fellowship opportunities for pharmacy graduates and postgraduates, as well as joint publication of research papers, training manuals, and educational materials, will further strengthen scientific engagement and institutional capacity building.
These MoUs reflect IPC’s continued efforts to strengthen India’s healthcare ecosystem by promoting quality assurance, patient safety, rational use of medicines, and innovation in pharmaceutical standards. Such collaborations will further reinforce India’s position as a global leader in pharmaceutical quality, regulatory excellence, and public health advancement.