ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರೈಲುಗಳ ಓಡಾಟವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
23 APR 2026 7:18PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿ ಬೇಸಿಗೆ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಹರಿವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಗರಿಷ್ಠ ಬೇಸಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (15 ಏಪ್ರಿಲ್ - 15 ಜುಲೈ 2026), ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ 18,262 ಬೇಸಿಗೆ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 11,878 ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಗಳನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆಯು ಸುಧಾರಿತ ರೇಕ್ ಲಭ್ಯತೆ, ಆಪ್ಟಿಮೈಸ್ಡ್ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ನವದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ (ಎಲ್‌ಟಿಟಿ, ಸಿಎಸ್ಎಂಟಿ, ಪುಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ), ಸೂರತ್ (ಉದ್ನಾ ಸೇರಿದಂತೆ), ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಬೆಂಗಳೂರು ಮುಂತಾದ ನಿಲ್ದಾಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಜನಸಂದಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ವರ್ಧಿತ ನೆಲದ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಉದ್ನಾ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ತೊಂದರೆ-ಮುಕ್ತ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ವಲಯ ಮಟ್ಟದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಹೇಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪೂರಕವಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಗಮ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸುಧಾರಿತ ನೆಲದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಊರುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ತಮ್ಮ ಊರುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ 19045 ಉದ್ನಾ-ಥವೇ ತಪತಿ ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ನಲ್ಲಿ, ಆರ್ ಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಕ್ರಮಬದ್ಧವಾಗಿ ಹತ್ತಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರು, ಜನಸಂದಣಿ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಆಸನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಯಿತು.
ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯಾಣದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬೇಸಿಗೆಯ ವಿಪರೀತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುಗಮ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ತೊಂದರೆ-ಮುಕ್ತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.

Ministry of Railways
Railway Minister Ashwini Vaishnaw Reviews Running of Additional Trains during Summer Season
23 APR 2026 7:18PM by PIB Delhi
Union Minister of Railways Ashwini Vaishnaw reviewed the progress of Summer Special trains in a meeting with officials in New Delhi today.
Indian Railways is easing passenger flow, and improving travel convenience through large-scale deployment of special trains across high-demand routes and corridors.
During the peak summer travel period (15 April–15 July 2026), the Railways is planning to operate 18,262 summer special train trips to enhance connectivity and ease congestion. Till date, 11,878 train trips are notified and remaining trains are also being notified for the benefit of passengers. This large-scale deployment reflects a calibrated approach supported by improved rake availability, optimized scheduling, and continuous monitoring.
All efforts are being taken to ensure smooth movement of passengers at station regions like New Delhi , Mumbai (including LTT, CSMT, Pune), Surat (including Udhna), Amdavad, Bangalore etc. As part of these efforts, Western Railway’s proactive measures at Udhna station through real-time crowd management, enhanced on-ground support and efficient train operations reflect how zonal-level initiatives are effectively complementing the national effort to deliver a safe, convenient and hassle-free travel experience for passengers. Special attention was given to passengers traveling to their hometowns, with improved on-ground arrangements to facilitate a smooth boarding process.
In line with these efforts, improved and well-organized arrangements were implemented at the station to facilitate passengers travelling to their hometowns. In Train No. 19045 Udhna-Thave Tapti Ganga Express, RPF personnel assisted passengers in boarding in a safe and orderly manner, with the entire boarding and seating process managed systematically to maintain crowd control and ensure a smooth travel experience.
Indian Railways remains committed to ensuring seamless passenger mobility during peak travel periods through proactive planning and responsive operations. These efforts highlight the effectiveness of targeted interventions in improving service delivery and ensuring smooth, safe, and hassle-free journeys during the summer rush.