પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
24 એપ્રિલ 2026 ના રોજ સમગ્ર ભારતમાં રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવશે
આવતીકાલે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો સંદેશ વાંચવામાં આવશે
23 APR 2026 7:27PM by PIB Ahmedabad
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય 24 એપ્રિલ 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસ (NPRD) ની ઉજવણી કરશે. દર વર્ષે 24 એપ્રિલના રોજ મનાવવામાં આવતો આ દિવસ ઐતિહાસિક 73મા બંધારણીય સુધારા અધિનિયમના અમલીકરણની યાદમાં ઉજવાય છે, જેણે સમગ્ર ભારતમાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (PRIs) ને બંધારણીય દરજ્જો અને કાનૂની માન્યતા આપી હતી. આ વર્ષે ભારતની લોકશાહી યાત્રાના તે નિર્ણાયક સીમાચિહ્નના 33 વર્ષ પૂર્ણ કરે છે.
રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમના એક મહત્વપૂર્ણ આકર્ષણ તરીકે, નવી દિલ્હીમાં યોજાનારા આ કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો સંદેશ વાંચવામાં આવશે. રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના પંચાયતી રાજ વિભાગો દ્વારા, પ્રધાનમંત્રીનો સંદેશ દેશભરની પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ અને ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અને પદાધિકારીઓ સુધી પહોંચાડવામાં આવશે. આ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમમાં પંચાયતી રાજના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી પ્રો. એસ. પી. સિંહ બઘેલ ઉપસ્થિત રહેશે. પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે આ પ્રસંગે હાજર રહેશે. ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને હરિયાણાની પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ પણ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે.
આ પ્રસંગે, પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI)-2.0 પરનો રિપોર્ટ અને ‘મેરી પંચાયત મેરી ધરોહર’ પરના 3 પુસ્તકો વિમોચિત કરવામાં આવશે. મંત્રાલયની ‘પંચાયત ધરોહર પહેલ’ અંતર્ગત, ગ્રામીણ વારસા પરના ત્રણ સચિત્ર પ્રકાશનો જે વિમોચિત થવાના છે: ત્રિપુરાના ગ્રામીણ વારસા પર મોનોગ્રાફ (Monograph on Rural Heritage of Tripura), તિરુપતિના ગ્રામીણ વારસા પર મોનોગ્રાફ (Monograph on Rural Heritage of Tirupati) અને ‘ઉત્તરકાશી: સૌમ્ય કાશી: ધ સોલ ઓફ હિમાલયન હેરિટેજ’ (Uttarkashi: Saumya Kashi: The Soul of Himalayan Heritage).
રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસ સમગ્ર દેશમાં રાજ્ય, જિલ્લા, બ્લોક અને ગ્રામ પંચાયત સ્તરે ખૂબ જ ઉત્સાહ સાથે ઉજવવામાં આવશે, જેમાં ગ્રામ પંચાયતો ગ્રામસભાની બેઠકો યોજશે, જે પાયાના સ્તરે સહભાગી લોકશાહીની ભાવનાને પુનઃપુષ્ટ કરશે. આ દિવસ વિકસિત ભારત તરફની પ્રગતિને વેગ આપવામાં ત્રિ-સ્તરીય પંચાયતી રાજ વ્યવસ્થાની ભૂમિકાને ઓળખવાની તક પૂરી પાડે છે.
MoPR હાઈલાઈટ્સ

Ministry of Panchayati Raj
National Panchayati Raj Day to be celebrated Pan India on 24th April 2026
Message of Prime Minister Shri Narendra Modi to be Read Out during the National Event in New Delhi Tommorow
23 APR 2026 7:27PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj will celebrate National Panchayati Raj Day (NPRD) on 24th April 2026 at Vigyan Bhawan in New Delhi. Observed every year on 24th April, the day commemorates the enactment of the landmark 73rd Constitutional Amendment Act, that gave constitutional status and legal recognition to Panchayati Raj Institutions (PRIs) across India. This year marks 33 years of that defining milestone in India's democratic journey.
In a significant highlight of the national event, message of Prime Minister Shri Narendra Modi will be read out at the function being held in New Delhi. Through the State/UT Panchayati Raj Departments, Prime Minister's message will be disseminated among the elected representatives and functionaries of Panchayati Raj Institutions and Rural Local Bodies across the country. The national event will be graced by Union Minister of State for Panchayati Raj Prof. S. P. Singh Baghel. Secretary, Ministry of Panchayati Raj Shri Vivek Bharadwaj along with other senior officials of the Ministry will be present on the occassion. Elected representatives of PRIs from Uttar Pradesh, Uttarakhand and Haryana will also participate in the event.
On this occasion, Report on Panchayat Advancement Index (PAI)-2.0 and 3 books on ‘Meri Panchayat Meri Dharohar’ will be released. Under the Ministry’s, ‘Panchayat Dharohar Initiative’, the three illustrated publications on rural heritage to be released are: a Monograph on Rural Heritage of Tripura, a Monograph on Rural Heritage of Tirupati and ‘Uttarkashi: Saumya Kashi: The Soul of Himalayan Heritage’.
National Panchayati Raj Day will be observed with much fervour across the country at State, District, Block and Gram Panchayat levels wherein Gram Panchayats will hold Gram Sabha meetings, reaffirming the spirit of participatory democracy at the grassroots. The day provides an occasion to recognize the role of the three tier Panchayati Raj system in accelerating progress towards Viksit Bharat.
MoPR Highlights