પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
ગ્રીન ઈકોનોમી 'ગ્રીન જોબ્સ' અને 'ગ્રીન આંત્રપ્રિન્યોરશિપ'ના નવા માર્ગો બનાવશે, ભારતના ટકાઉપણાં-સંચાલિત વિકાસમાં યુવાનો મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે: ડો. જીતેન્દ્ર સિંહ
ભારતનું ડેવલપમેન્ટ મોડેલ ગ્રીન ગ્રોથ તરફ મોટા પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે: જામિયા મિલિયા ઈસ્લામિયા ખાતે ડો. જીતેન્દ્ર સિંહ
સ્વચ્છ ઉર્જા પ્રોત્સાહન, ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન માત્ર વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવી નોકરીઓ જ નહીં ખોલે પરંતુ ટકાઉ અને લો-કાર્બન વૃદ્ધિ તરફ ભારતના પરિવર્તનને પણ વેગ આપશે: જામિયાની એન્વાયર્નમેન્ટલ સસ્ટેનેબિલિટી કોન્ફરન્સમાં ડો. જીતેન્દ્ર સિંહ
23 APR 2026 5:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને PMO, કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્ય મંત્રી ડો. જીતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે "ગ્રીન જોબ્સ" અને 'ગ્રીન આંત્રપ્રિન્યોરશિપ' ભવિષ્યની ગ્રીન ઈકોનોમીના નિર્ણાયક ચાલક બનવા જઈ રહ્યા છે, જેમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા, ઈલેક્ટ્રિક મોબિલિટી, હરિત ઇંધણ અને ચક્રિય અર્થતંત્ર જેવા ક્ષેત્રો યુવાનો માટે મોટા પાયે રોજગારીની તકો ઊભી કરશે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ સંક્રમણ માત્ર નોકરીઓ જ પેદા કરશે નહીં પરંતુ ટકાઉ અને લો-કાર્બન વૃદ્ધિ તરફ ભારતના પરિવર્તનને પણ વેગ આપશે.
ડો. જીતેન્દ્ર સિંહ પૃથ્વી દિવસ નિમિત્તે જામિયા મિલિયા ઈસ્લામિયા, નવી દિલ્હી ખાતે આયોજિત “21મી સદીમાં પર્યાવરણીય ટકાઉપણું: વિજ્ઞાન, સમાજ અને ઉકેલો” (એન્વાયર્નમેન્ટલ સસ્ટેનેબિલિટી ઈન ધ ટ્વેન્ટી ફર્સ્ટ સેન્ચુરીઃ સાયન્સ, સોસાયટી એન્ડ સોલ્યુશન્સ) વિષય પરની રાષ્ટ્રીય પરિષદના સમાપન સત્રને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા. આ સત્રમાં વાઈસ ચાન્સેલર પ્રો. મઝહર આસિફ, રજિસ્ટ્રાર પ્રો. મોહમ્મદ મહેતાબ આલમ રિઝવી, ગેસ્ટ ઓફ ઓનર પ્રો. ડી.પી. સિંહ તેમજ ફેકલ્ટી સભ્યો, સંશોધકો અને વિદ્યાર્થીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ભારતની વધતી જતી ગ્રીન ઇકોસિસ્ટમનો ઉલ્લેખ કરતા ડો. જીતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ₹19,000 કરોડથી વધુના ખર્ચ સાથે નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન જેવી પહેલો સ્વચ્છ ઔદ્યોગિક પરિવર્તનનો પાયો નાખી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે ઉભરતી ટેકનોલોજી સ્ટીલ અને સિમેન્ટ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ડીકાર્બોનાઇઝેશનને સક્ષમ કરી રહી છે, જે ભારતને વૈશ્વિક ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશનમાં મોખરે રાખે છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે તકનીકી પરિવર્તનની ગતિ એવી છે કે આજે કલ્પના કરવામાં આવેલા ઉકેલો ઝડપથી વિકસી શકે છે, જે સતત નવતર પ્રયોગો (innovate) કરવા માટે આવશ્યક બનાવે છે. ઈલેક્ટ્રિક મોબિલિટી સ્પેસના ઉદાહરણો ટાંકીને, તેમણે ખર્ચ-અસરકારક પાયાના સ્તરની નવીનતાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો જ્યાં પરંપરાગત વાહનોને ઈલેક્ટ્રિક વાહનોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે ટકાઉપણાંને સસ્તું અને વ્યાપક બનાવે છે.
રોજગારીના નવા માર્ગોના ઉદ્ભવ પર ભાર મૂકતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આવનારા વર્ષોમાં સોલર ઉત્પાદન, બેટરી પ્રોડક્શન, ગ્રીડ મેનેજમેન્ટ અને બાયોફ્યુઅલમાં ગ્રીન જોબ્સનું વિસ્તરણ જોવા મળશે. તેમણે વપરાયેલા રાંધણ તેલને બાયોફ્યુઅલમાં રૂપાંતરિત કરવા સહિતની સર્ક્યુલર ઈકોનોમીને આંત્રપ્રિન્યોરશિપ અને જોબ ક્રિએશન માટેના આશાસ્પદ ક્ષેત્ર તરીકે પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
ડો. જીતેન્દ્ર સિંહે સમુદ્રી ઊર્જા જેવા નવા ક્ષેત્રો તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું, જે ભારતની વિશાળ દરિયાકિનારો હોવા છતાં મોટાભાગે વણવપરાયેલું છે, અને કહ્યું હતું કે તે આવનારા વર્ષોમાં સૌર અને પવન ઊર્જાનું પૂરક બનશે.
ઊર્જા સુરક્ષાના મોરચે મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત લાંબા ગાળાના લક્ષ્યાંકો સાથે ઉચ્ચ પરમાણુ શક્તિ ક્ષમતા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, જ્યારે નવીનતા અને રોકાણને વેગ આપવા માટે અવકાશ અને પરમાણુ ઊર્જા જેવા વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં ખાનગી ક્ષેત્રની વધુ ભાગીદારીને પણ સક્ષમ બનાવી રહ્યું છે.
₹1 લાખ કરોડના રિસર્ચ, ડેવલપમેન્ટ એન્ડ ઇનોવેશન (RDI) ફંડનો ઉલ્લેખ કરતા ડો. જીતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય સરકાર અને ખાનગી હિતધારકો વચ્ચેના સહયોગી ભંડોળ મોડેલ સાથે સંશોધકો અને સ્ટાર્ટઅપ્સને તેમના વિચારોને મોટા પાયે વિકસાવવામાં મદદ કરવાનો છે.
ભારતની વૈશ્વિક જવાબદારી પર ભાર મૂકતા ડો. જીતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે 1.4 અબજ લોકો સાથે, દેશ આબોહવા પરિવર્તનની કાર્યવાહીને આગળ વધારવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા હિમાયત કરવામાં આવેલ “પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી (LiFE)” ના વિઝન દ્વારા માર્ગદર્શિત વૈશ્વિક ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશનનું નેતૃત્વ કરવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે.
ડો. જીતેન્દ્ર સિંહે વિદ્યાર્થીઓ અને યુવા સંશોધકોને ટકાઉપણાંમાં ઉભરતી તકો સાથે સક્રિયપણે જોડાવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા, અને જણાવ્યું હતું કે ભવિષ્ય યુવાનો દ્વારા સંચાલિત નવીનતા, અનુકૂલનક્ષમતા અને જાણકાર પસંદગીઓ દ્વારા ઘડાશે.
TU95.JPG)
KSR5.JPG)
X30I.JPG)
VF6U.JPG)

Ministry of Earth Sciences
Green Economy to Create New Avenues of 'Green Jobs' and 'Green Entrepreneurship', Youth to Play Key Role in India’s Sustainability-Driven Growth: Dr. Jitendra Singh
India’s Development Model Undergoing Paradigm Shift Towards Green Growth: Dr. Jitendra Singh at Jamia Millia Islamia
Clean Energy Push, Green Transition will not only Unlock New Jobs Across Sectors but also accelerate India’s shift towards sustainable and low-carbon growth: Dr. Jitendra Singh at Jamia’s Environmental Sustainability Conference
23 APR 2026 5:16PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh said that "Green Jobs" and ‘Green Entrepreneurship' are set to become the defining driver of the Green Economy of future, with sectors such as renewable energy, electric mobility, green fuels and circular economy creating large-scale employment opportunities for the youth.
The Minister said, this transition will not only generate jobs but also accelerate India’s shift towards sustainable and low-carbon growth.
Dr. Jitendra Singh was addressing the valedictory session of the National Conference on “Environmental Sustainability in the 21st Century: Science, Society and Solutions” at Jamia Millia Islamia, New Delhi, held on the occasion of Earth Day. The session was attended by Vice-Chancellor Prof. Mazhar Asif, Registrar Prof. Md. Mahtab Alam Rizvi, Guest of Honour Prof. D.P. Singh, along with faculty members, researchers and students.
Referring to India’s growing green ecosystem, Dr. Jitendra Singh said that initiatives such as the National Green Hydrogen Mission, backed by an outlay of over ₹19,000 crore, are laying the foundation for clean industrial transformation. He said emerging technologies are enabling decarbonisation in key sectors like steel and cement, positioning India at the forefront of global green transition.
The Minister said the pace of technological change is such that solutions envisioned today may evolve rapidly, making it essential to innovate continuously. Citing examples from the electric mobility space, he referred to cost-effective grassroots innovations where conventional vehicles are being converted into electric ones, making sustainability both affordable and scalable.
Highlighting the emergence of new employment avenues, the Minister said, the coming years will witness expansion of green jobs across solar manufacturing, battery production, grid management and biofuels. He also referred to the circular economy, including conversion of used cooking oil into biofuel, as a promising area for entrepreneurship and job creation.
Dr. Jitendra Singh also drew attention to new frontiers such as ocean energy, which remains largely untapped despite India’s vast coastline, and said it will complement solar and wind energy in the coming years.
On the energy security front, the Minister said, India is progressing towards higher nuclear power capacity with long-term targets, while also enabling greater participation of the private sector in strategic domains like space and nuclear energy to boost innovation and investment.
Referring to the ₹1 lakh crore Research, Development and Innovation (RDI) Fund, Dr Jitendra Singh said the initiative is aimed at supporting innovators and startups in scaling up their ideas, with a collaborative funding model between government and private stakeholders.
Emphasizing India’s global responsibility, Dr. Jitendra Singh said that with 1.4 billion people, the country has a critical role in advancing climate action. He said India is well positioned to lead the global green transition, guided by the vision of “Lifestyle for Environment (LiFE)” advocated by Prime Minister Narendra Modi.
Dr Jitendra Singh also encouraged students and young researchers to actively engage with emerging opportunities in sustainability, stating that the future will be shaped by innovation, adaptability and informed choices driven by the youth.
TU95.JPG)
KSR5.JPG)
X30I.JPG)
VF6U.JPG)