ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਮਣੀ ਚੋਣਾਂ 2026: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਜ਼ਬਤੀ
22 APR 2026 4:44PM by PIB Chandigarh
1. ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਨੇ 15 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਮਣੀ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤੇ (ਐੱਮਸੀਸੀ) ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
1. ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਸੀਈਓ, ਡੀਜੀਪੀ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਸਾ-ਮੁਕਤ, ਡਰ-ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਲਾਲਚ-ਮੁਕਤ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
2. ਇਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੋਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ‘ਤੇ 100 ਮਿੰਟਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ 5,011 (ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 2,728 ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 2,283) ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਲਾਇੰਗ ਸਕੁਐਡ ਟੀਮਾਂ (ਐੱਫਐੱਸਟੀ) ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਅਚਾਨਕ ਨਾਕੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 5,363 (ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 3,142 ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 2,221) ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟੈਟਿਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਟੀਮਾਂ (ਐੱਸਐੱਸਟੀ) ਵੀ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
3. 26 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਚੋਣ ਜ਼ਬਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੱਕ ਦਾ ਡੇਟਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਨਕਦ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ)
ਸ਼ਰਾਬ ਦੀ ਮਾਤਰਾ (ਲੀਟਰ)
ਸ਼ਰਾਬ ਦੀ ਕੀਮਤ (ਰੁਪਏ) ਕਰੋੜ)
ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ (ਰੁਪਏ) ਕਰੋੜ)
ਕੀਮਤੀ ਧਾਤ (ਰੁਪਏ) ਕਰੋੜ)
ਮੁਫ਼ਤ/ਹੋਰ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ)
ਕੁੱਲ (ਰੁਪਏ. ਕਰੋੜ)
1.
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
27.48
39,31,463
102.45
108.11
55.88
178.83
472.89
2.
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
100.19
1,17,713
3.85
76.72
159.31
259.14
599.24
ਕੁੱਲ
127.67
40,49,176
106.3
184.83
215.19
437.97
1072.13
1. ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸੁਵਿਧਾ ਜਾਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਮੇਟੀਆਂ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
2. ਨਾਗਰਿਕ/ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਈਸੀਆਈਐੱਨਈਟੀ ‘ਤੇ ਸੀ-ਵੀਆਈਜੀਆਈਐੱਲ ਮੌਡਿਊਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤੇ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

Election Commission
General Elections and bye-elections 2026: Seizures surpass Rs 1,000 crores in TN and WB
22 APR 2026 4:44PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections on March 15,2026. The Commission has directed the State/UT governments to ensure strict compliance with the Model Code of Conduct (MCC).
1. It may be recalled that the Commission has held multiple review meetings with the Chief Secretaries, CEOs, DGPs, and senior officers from the poll-going states/UTs and their bordering states/UTs along with the Heads of Enforcement Agencies and directed them to ensure violence-free, intimidation-free and inducement free elections.
1. To ensure this, over 5,011 (2,728 in WB and 2,283 in TN) Flying Squad Teams (FSTs) have been deployed across the two States to ensure that the complaints are attended to within 100 minutes. Besides this, over 5,363 (3,142 in WB and 2,221 in TN) Static Surveillance Teams (SSTs) have also been deployed for setting up surprise Nakas at different locations.
1. Since the activation of the Election Seizure Management System (ESMS) on February 26, 2026, the data up to April 22, 2026 is presented below.
S. No
State
Cash (Rs.
Crore)
Liquor Qty (Litres)
Liquor Value (Rs.
Crore)
Drugs Value (Rs.
Crore)
Preciou s Metal (Rs.
Crore)
Freebies
/Other (Rs.
Crore)
Total (Rs.
Crore)
1.
West Bengal
27.48
39,31,463
102.45
108.11
55.88
178.83
472.89
2.
Tamil Nadu
100.19
1,17,713
3.85
76.72
159.31
259.14
599.24
TOTAL
127.67
40,49,176
106.3
184.83
215.19
437.97
1072.13
1. The Commission has also stressed that the enforcement authorities should ensure that ordinary citizens are not inconvenienced or harassed during the checking and inspection for the enforcement of these directives. District Grievance Committees have also been setup to address any grievances in this regard.
1. Citizens/political parties can report MCC violations using the C-Vigil Module on ECINET.