કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ અને ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથની ઉપસ્થિતિમાં 24 એપ્રિલ, 2026ના રોજ લખનઉમાં ઉત્તરીય પ્રાદેશિક કૃષિ પરિષદ યોજાશે
આ મહત્વપૂર્ણ બેઠકમાં ઉત્તર ભારતભરમાં કૃષિ વિકાસની ભાવિ દિશા નક્કી કરતી વખતે કૃષિ અને ખેતી માટે નવો રોડમેપ રજૂ કરવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે
આ કાર્યક્રમમાં છ રાજ્યો અને ત્રણ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કૃષિ અને બાગાયત મંત્રીઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, વૈજ્ઞાનિકો, નિષ્ણાતો અને પ્રગતિશીલ ખેડૂતો એક સમાન મંચ પર એકઠા થશે
23 APR 2026 3:49PM by PIB Ahmedabad
લખનઉ આવતીકાલે કૃષિ નીતિ, ખેડૂતોનું કલ્યાણ અને વ્યાપક કૃષિ વિકાસ પર કેન્દ્રિત એક મહત્વપૂર્ણ સંવાદના કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવવા માટે તૈયાર છે. મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ અને કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની ઉપસ્થિતિ આ પરિષદમાં રાષ્ટ્રીય મહત્વ ઉમેરશે. કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રીઓ શ્રી ભાગીરથ ચૌધરી અને શ્રી રામનાથ ઠાકુર પણ ઉપસ્થિત રહેશે.
ઉત્તરીય પ્રાદેશિક પરિષદ 24 એપ્રિલના રોજ હોટેલ સેન્ટ્રમ, લખનઉ ખાતે આયોજિત કરવામાં આવશે. કાર્યક્રમની શરૂઆત કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના ઉદ્ઘાટન સંબોધનથી થશે, ત્યારબાદ મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથનું સંબોધન થશે. આ પરિષદ માત્ર સરકારી બેઠક તરીકે નહીં, પરંતુ કૃષિને નવા વિચારો, નવી ટેકનોલોજી અને નવા બજારો સાથે જોડતા મંચ તરીકે જોવામાં આવી રહી છે. ઉદ્ઘાટન સત્ર પછી તરત જ શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ પત્રકાર પરિષદને સંબોધશે.
પરિષદમાં કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, એગ્રીકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ, બાગાયતમાં તકો, કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન, ખાદ્ય તેલ-તેલીબિયાં પર રાષ્ટ્રીય મિશન અને ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર મિશન હેઠળ ફાર્મર રજિસ્ટ્રી જેવા મુખ્ય વિષયોને આવરી લેતા દિવસભરના વિષયવાર સત્રો સામેલ હશે.
આ સત્રોમાં ઉત્તર પ્રદેશ, હરિયાણા, પંજાબ, હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, દિલ્હી, ચંદીગઢ, જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદ્દાખના કૃષિ અને બાગાયત મંત્રીઓ હાજરી આપશે. વધુમાં, પ્રગતિશીલ ખેડૂતો, કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs), સ્ટાર્ટઅપ્સ, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs), કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો, નાબાર્ડ (NABARD)ના પ્રતિનિધિઓ, બેંકો અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ એકમો ભાગ લેશે, જે સુનિશ્ચિત કરશે કે ચર્ચાઓ વહીવટી બાબતો પૂરતી સીમિત રહેવાને બદલે વ્યવહારુ પડકારો અને વાસ્તવિક દુનિયાના ઉકેલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે.
આ પ્રસંગે, ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર શેરડી સાથે આંતરખેડ (intercropping) અને ડાંગરની સીધી વાવણી (direct seeding) સહિતની તેની મુખ્ય પહેલો રજૂ કરશે, જે રાષ્ટ્રીય સ્તરે રાજ્યની કૃષિ નવતર પ્રયોગોને પ્રકાશિત કરશે. તદુપરાંત, હરિયાણા, પંજાબ, હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ તેમની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું પ્રદર્શન કરશે, જે જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનને મજબૂત બનાવશે અને સમગ્ર ઉત્તર ભારતમાં કૃષિ સુધારાઓને પ્રોત્સાહન આપશે.
પરિષદમાં નકલી જંતુનાશકો અને ખાતરો પર નિયંત્રણ, ખાતરોના કાળાબજાર અટકાવવા, વિતરણ પ્રણાલીમાં સુધારો અને સંતુલિત ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવા જેવા જટિલ મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવશે. ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદ (ICAR) દ્વારા સંકલિત ખેતી પ્રણાલી પરની રજૂઆત વધુ મહત્વ ઉમેરશે, જેમાં નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે ટકાઉ અને વૈવિધ્યસભર ખેતીના મોડલ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
સમાપન સત્રમાં ઉત્તર પ્રદેશના કૃષિ મંત્રી શ્રી સૂર્ય પ્રતાપ શાહી સહિત વિવિધ રાજ્યોના કૃષિ અને બાગાયત મંત્રીઓના સંબોધનનો સમાવેશ થશે. કાર્યક્રમનું સમાપન કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના મુખ્ય સંબોધન સાથે થશે.
એકંદરે, લખનઉમાં આ પરિષદ ઉત્તર ભારત માટે કૃષિ પ્રાથમિકતાઓ નક્કી કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે અને શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ અને મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથના નેતૃત્વ હેઠળ ખેડૂત-કેન્દ્રીય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતો મજબૂત સંદેશ આપશે તેવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The Northern Region Agriculture Conference is scheduled to take place on April 24, 2026 in Lucknow, in the presence of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan and Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath
This significant gathering is expected to present a fresh roadmap for agriculture and farming, while defining the future direction of agricultural development across North India
The event will bring together Agriculture and Horticulture Ministers from six states and three Union Territories, along with senior officials, scientists, experts, and progressive farmers on a common platform
23 APR 2026 3:49PM by PIB Delhi
Lucknow is set to emerge tomorrow as the center of an important dialogue focused on agricultural policy, farmers’ welfare, and comprehensive agricultural development. The presence of Chief Minister Shri Yogi Adityanath and Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan will add national importance to the conference. Union Ministers of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Bhagirath Choudhary and Shri Ramnath Thakur, will also attend.
The Northern Region Conference will be organized at Hotel Centrum, Lucknow, on April 24. The program will begin with an inaugural address by Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, followed by an address by Chief Minister Shri Yogi Adityanath. This conference is being viewed not merely as a government meeting, but as a platform connecting agriculture with new ideas, new technologies, and new markets. Immediately after the inaugural session, Shri Shivraj Singh Chouhan will address a press conference.
The conference will include day-long thematic sessions covering major topics such as the Kisan Credit Card, the Agriculture Infrastructure Fund, opportunities in horticulture, the Pulses Self-Sufficiency Mission, the National Mission on Edible Oils–Oilseeds, and the Farmer Registry under the Digital Agriculture Mission.
These sessions will be attended by Agriculture and Horticulture Ministers from Uttar Pradesh, Haryana, Punjab, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Delhi, Chandigarh, Jammu-Kashmir, and Ladakh. In addition, progressive farmers, Krishi Vigyan Kendras (KVKs), startups, Farmer Producer Organizations (FPOs), Agriculture scientists, NABARD representatives, banks, and food processing units will participate, ensuring that discussions focus on practical challenges and real-world solutions rather than being limited to administrative matters.
On this occasion, the Government of Uttar Pradesh will present its major initiatives, including intercropping with sugarcane and direct seeding of paddy, highlighting the state’s agricultural innovation at the national level. Furthermore, Haryana, Punjab, Himachal Pradesh and Uttarakhand will showcase their best practices, strengthening the exchange of knowledge and promoting agricultural reforms across North India.
The conference will also address critical issues such as controlling counterfeit pesticides and fertilizers, preventing black marketing of fertilizers, improving distribution systems, and encouraging balanced usage. A presentation by the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) on integrated farming systems will add further importance, with a focus on sustainable and diversified farming models for small and marginal farmers.
The concluding session will include addresses by Agriculture and Horticulture Ministers from various states, including Uttar Pradesh Agriculture Minister Shri Surya Pratap Shahi. The event will conclude with a keynote address by Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan.
Overall, this conference in Lucknow is expected to play a crucial role in determining agricultural priorities for North India and will serve as a strong message promoting farmer-centric development under the leadership of Shri Shivraj Singh Chouhan and Chief Minister Shri Yogi Adityanath.