Ministry of Jal Shakti
Shri C. R. Patil Launches 9th India International Water Week, India’s Flagship Global Water Event
150 countries invited; forum to drive dialogue on climate-resilient water management and global collaboration
22 APR 2026 5:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti will organize the 9th edition of India International Water Week (IIWW-2026) on the theme “Climate Resilient Water Management” from 22nd to 26th September 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi. Marking the commencement of the event, Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil, launched IIWW-2026 at Shram Shakti Bhavan, New Delhi, today, where he released the official brochure and made the IIWW-2026 website portal live.
The programme was graced by the presence of Secretary, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation (DoWR, RD & GR), Shri V. L. Kantha Rao; Secretary, Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Shri Ashok K. K. Meena; Director General, National Water Development Agency, Shri Baleshwar Thakur; Chairman, Central Water Commission, Shri Anupam Prasad; Additional Secretary & Mission Director, National Water Mission, Ms. Archana Varma; along with senior officials of the Ministry.
In his address, the Minister highlighted the key features of the upcoming event and expressed confidence that IIWW-2026 will bring together experts, planners, innovators, and stakeholders from across the globe to share knowledge, experiences, and best practices in water management.
During the media interaction, the Union Minister underscored the importance of sustained water conservation efforts as a cornerstone for achieving the vision of a Viksit Bharat. He highlighted the clarion call of Prime Minister Shri Narendra Modi during the launch of Jal Sanchay Jan Bhagidari in September 2024, urging citizens to make water conservation a mass movement. He underlined that over 60 lakh artificial recharge and water conservation structures have already been created under the initiative and expressed confidence that the target of one crore structures will be achieved by May 2026.
The Minister further stated that, as per the directions of the Prime Minister, a significant share of expenditure under MGNREGS/VB G RAM G, ranging from 65% to 30%, have been earmarked for water conservation activities.
The five-day conference to be held in September will feature bilateral meetings and a wide range of sessions, including Ministerial Plenary, Global Water Leaders’ Plenary (GWLPLN), Water Leaders’ Forum (WLF), Practitioners’ Forum (PF), Country Forum, Thematic Forum (TF), Youth Forum (YF), and Start-up Forum. The Thematic Forum will cover sub-themes such as inclusive and equitable water governance, collaboration for optimal use of water resources, technology and community for water security, water in climate-related risks, innovative financing models for water infrastructure and modernization, sustainable water resources management, and water for people and the planet. Special sessions and events involving Ministries, Departments, international organizations, young professionals, school children, NGOs, and success stories will further enhance the inclusivity of the conference.
The event will include 49 sessions across various themes in the water sector. Around 150 countries have been invited to participate, with 11 countries expected to join as partner countries. Additionally, all 84 Central Government Ministries/Departments and 36 States/UTs have been invited, with about six Central Ministries and 16 States/UTs likely to partner in the event.
A state-of-the-art exhibition, spread over four days at Hall No. 14GF, Bharat Mandapam, New Delhi, will provide a platform for business opportunities and enable participants to connect with prospective partners and customers. The final day of the event will include field visits.
The Second International WASH Conference-2026 will also be held from 22nd to 24th September 2026 as part of IIWW-2026, bringing together experts, researchers, and practitioners to address key challenges in Water, Sanitation, and Hygiene (WASH).
The Ministry has invited participation from foreign countries, partner countries, national and international organizations, Ministries, Departments, State Governments, NGOs, industries, exhibitors, and all stakeholders working in the water sector to make the event a success.
The IIWW-2026 website (https://www.indiawaterweek.in/) is now operational and open for delegate registration.

જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે ભારતના પ્રખ્યાત વૈશ્વિક જળ કાર્યક્રમ ‘ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ વોટર વીક’ના 9મા સંસ્કરણનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આ પ્રસંગે વિશ્વના 150 દેશોને આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. આ મંચ દ્વારા ક્લાઇમેટ-રિઝિલિયન્ટ વોટર મેનેજમેન્ટ અને વૈશ્વિક સહકાર માટે મહત્વપૂર્ણ સંવાદ આગળ વધારવાનો હેતુ
22 APR 2026 5:49PM by PIB Ahmedabad
જલ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા 22 થી 26 સપ્ટેમ્બર 2026 દરમિયાન ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે "ક્લાયમેટ રેઝિલિયન્ટ વોટર મેનેજમેન્ટ" (Climate Resilient Water Management) થીમ પર 9મી આવૃત્તિના ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ વોટર વીક (IIWW-2026) નું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ ઇવેન્ટની શરૂઆત તરીકે, કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે આજે શ્રમ શક્તિ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે IIWW-2026 લોન્ચ કર્યું હતું, જ્યાં તેમણે સત્તાવાર બ્રોશર બહાર પાડ્યું હતું અને IIWW-2026 વેબસાઇટ પોર્ટલ લાઇવ કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા સંરક્ષણ વિભાગ (DoWR, RD & GR) ના સચિવ શ્રી વી. એલ. કાંથા રાવ; પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગ (DDWS) ના સચિવ શ્રી અશોક કે. કે. મીના; રાષ્ટ્રીય જળ વિકાસ એજન્સીના મહાનિર્દેશક શ્રી બાલેશ્વર ઠાકુર; કેન્દ્રીય જળ આયોગના અધ્યક્ષ શ્રી અનુપમ પ્રસાદ; અધિક સચિવ અને મિશન ડાયરેક્ટર, નેશનલ વોટર મિશન સુશ્રી અર્ચના વર્મા; તથા મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
મંત્રીએ તેમના સંબોધનમાં આગામી કાર્યક્રમની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે IIWW-2026 જળ વ્યવસ્થાપનમાં જ્ઞાન, અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરવા માટે વિશ્વભરના નિષ્ણાતો, આયોજકો, નવીનતા લાવનારાઓ અને હિતધારકોને એકસાથે લાવશે.
મીડિયા સાથેની વાતચીત દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રીએ વિકસિત ભારતના વિઝનને હાંસલ કરવા માટે પાયાના પથ્થર તરીકે સતત જળ સંરક્ષણ પ્રયાસોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સપ્ટેમ્બર 2024 માં 'જલ સંચય જન ભાગીદારી' ના લોન્ચિંગ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવેલા આહ્વાનને યાદ કર્યું હતું, જેમાં નાગરિકોને જળ સંરક્ષણને જન આંદોલન બનાવવા માટે વિનંતી કરવામાં આવી હતી. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે આ પહેલ હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 60 લાખથી વધુ કૃત્રિમ રિચાર્જ અને જળ સંરક્ષણ માળખાં બનાવવામાં આવ્યા છે અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે મે 2026 સુધીમાં એક કરોડ માળખાંનો લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવામાં આવશે.
મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીના નિર્દેશો મુજબ, MGNREGS/VB G RAM G હેઠળ ખર્ચનો મોટો હિસ્સો, જે 65% થી 30% સુધીનો છે, તે જળ સંરક્ષણ પ્રવૃત્તિઓ માટે ફાળવવામાં આવ્યો છે.
સપ્ટેમ્બરમાં યોજાનારી પાંચ દિવસીય કોન્ફરન્સમાં દ્વિપક્ષીય બેઠકો અને સત્રોની વિશાળ શ્રેણી હશે, જેમાં મંત્રી સ્તરીય પ્લેનરી, ગ્લોબલ વોટર લીડર્સ પ્લેનરી (GWLPLN), વોટર લીડર્સ ફોરમ (WLF), પ્રેક્ટિશનર્સ ફોરમ (PF), કન્ટ્રી ફોરમ, થીમેટિક ફોરમ (TF), યુથ ફોરમ (YF) અને સ્ટાર્ટ-અપ ફોરમનો સમાવેશ થાય છે. થીમેટિક ફોરમમાં સમાવિષ્ટ અને સમાન જળ શાસન, જળ સંસાધનોના મહત્તમ ઉપયોગ માટે સહયોગ, જળ સુરક્ષા માટે ટેકનોલોજી અને સમુદાય, આબોહવા સંબંધિત જોખમોમાં પાણી, જળ માળખાગત સુવિધાઓ અને આધુનિકીકરણ માટે નવીન ધિરાણ મોડલ્સ, ટકાઉ જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન અને લોકો તથા પૃથ્વી માટે જળ જેવા પેટા-વિષયો આવરી લેવામાં આવશે. મંત્રાલયો, વિભાગો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો, યુવા વ્યાવસાયિકો, શાળાના બાળકો, એનજીઓ અને સફળતાની ગાથાઓ સાથે સંકળાયેલા વિશેષ સત્રો અને કાર્યક્રમો કોન્ફરન્સની સમાવેશીતામાં વધુ વધારો કરશે.
આ ઇવેન્ટમાં જળ ક્ષેત્રની વિવિધ થીમ પર 49 સત્રો સામેલ હશે. લગભગ 150 દેશોને ભાગ લેવા માટે આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું છે, જેમાં 11 દેશો ભાગીદાર દેશો તરીકે જોડાય તેવી અપેક્ષા છે. વધુમાં, તમામ 84 કેન્દ્રીય સરકારી મંત્રાલયો/વિભાગો અને 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં લગભગ છ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને 16 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો આ કાર્યક્રમમાં ભાગીદાર બને તેવી શક્યતા છે.
ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે હોલ નંબર 14GF માં ચાર દિવસ માટે ફેલાયેલું અત્યાધુનિક પ્રદર્શન વ્યાપારી તકો માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે અને સહભાગીઓને સંભવિત ભાગીદારો અને ગ્રાહકો સાથે જોડાવા માટે સક્ષમ બનાવશે. ઇવેન્ટના અંતિમ દિવસે ફિલ્ડ વિઝિટનો સમાવેશ થશે.
બીજી ઇન્ટરનેશનલ વોશ (WASH) કોન્ફરન્સ-2026 પણ IIWW-2026 ના ભાગ રૂપે 22 થી 24 સપ્ટેમ્બર 2026 દરમિયાન યોજાશે, જે વોટર, સેનિટેશન અને હાઈજીન (WASH) માં મુખ્ય પડકારોને ઉકેલવા માટે નિષ્ણાતો, સંશોધકો અને પ્રેક્ટિશનરોને એકસાથે લાવશે.
મંત્રાલયે આ કાર્યક્રમને સફળ બનાવવા માટે વિદેશી દેશો, ભાગીદાર દેશો, રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો, મંત્રાલયો, વિભાગો, રાજ્ય સરકારો, એનજીઓ, ઉદ્યોગો, પ્રદર્શકો અને જળ ક્ષેત્રમાં કામ કરતા તમામ હિતધારકોને સહભાગી થવા આમંત્રણ આપ્યું છે.
IIWW-2026 વેબસાઇટ (https://www.indiawaterweek.in/) હવે કાર્યરત છે અને પ્રતિનિધિઓની નોંધણી માટે ખુલ્લી છે.