શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા 24 એપ્રિલ 2026ના રોજ જમ્મુ-કાશ્મીરના બડગામમાં ઓમપોરા ખાતે 30 બેડની ESIC હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કરશે
હોસ્પિટલ 50,000 થી વધુ કામદારો અને તેમના પરિવારના સભ્યોને સેવા આપશે
22 APR 2026 4:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા 24.04.2026 ના રોજ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જમ્મુ અને કાશ્મીરના બડગામ જિલ્લાના ઓમપોરા ખાતે નવનિર્મિત 30 બેડની ESIC હોસ્પિટલ (જે 100 બેડ સુધી વિસ્તૃત કરી શકાય છે) નું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ સુવિધા, જે 100 બેડ સુધી વિસ્તૃત કરી શકાય તેવી છે, તે આ પ્રદેશમાં કર્મચારી રાજ્ય વીમા (ESI) યોજના હેઠળ આરોગ્ય સેવા પૂરી પાડવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
એક વિશેષ ભાવના સાથે, ડૉ. માંડવિયા હોસ્પિટલના નિર્માણમાં યોગદાન આપનારા બાંધકામ કામદારોનું સન્માન કરશે. આ સુવિધા આ ક્ષેત્રના 50,000 થી વધુ કામદારો અને તેમના પરિવારોને સેવા આપશે, જેનાથી બડગામ અને આસપાસના જિલ્લાઓના રહેવાસીઓ માટે આરોગ્યસંભાળની પહોંચમાં સુધારો થશે.
હોસ્પિટલ પ્રોજેક્ટ આશરે રૂ. 165 કરોડના પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સાથે 5 એકરના વિશાળ વિસ્તારમાં બનાવવામાં આવ્યો છે. હોસ્પિટલ પ્રોજેક્ટમાં હોસ્પિટલ બિલ્ડિંગ, સર્વિસ બિલ્ડિંગ અને 32 રહેણાંક ક્વાર્ટર્સનો સમાવેશ થાય છે જે આશરે 24,500 ચોરસ મીટરના પ્લિન્થ એરિયાને આવરી લે છે. શરૂઆતમાં, હોસ્પિટલ 30-બેડ સાથે શરૂ થશે અને ધીમે ધીમે બેડની સંખ્યા વધારીને 100 કરવામાં આવશે.
આ સુવિધામાં ત્રણ મોડ્યુલર ઓપરેશન થિયેટર અને એક ખાસ ઇમરજન્સી ઓટીનો સમાવેશ થાય છે, જે આયોજનબદ્ધ તેમજ ગંભીર બંને પ્રકારની સર્જરી માટે ઉપયોગી છે. તે કાર્યક્ષમ હિલચાલ માટે ચાર પેશન્ટ લિફ્ટ, શ્રેષ્ઠ હવાની ગુણવત્તા અને આરામ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આધુનિક HVAC સિસ્ટમથી સજ્જ છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સોલર વોટર હીટિંગ અને સુએજ તથા એફ્લુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ જેવી ઇકો-ફ્રેન્ડલી સિસ્ટમ્સ છે.
ESI યોજના 16 ઓક્ટોબર 1989 ના રોજ જમ્મુ અને કાશ્મીર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં દાખલ કરવામાં આવી હતી, જે જમ્મુ, કઠુઆ અને શ્રીનગરમાં લગભગ 7,000 કામદારોને આવરી લેતી હતી. હાલમાં, ESI યોજના જમ્મુ-કાશ્મીર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના તમામ જિલ્લાઓમાં લાગુ કરવામાં આવી છે જે અંદાજે 1,83,119 વીમાધારક વ્યક્તિઓ અને આશરે 7,00,000 લાભાર્થીઓને સેવા આપે છે અને જમ્મુ ખાતેની ESIC પ્રાદેશિક કચેરી અને જમ્મુ-કાશ્મીર કર્મચારી રાજ્ય વીમા સોસાયટી (JKESIS) દ્વારા સંચાલિત થાય છે.
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જમ્મુ-કાશ્મીરમાં મેડિકલ બેનિફિટ ડિલિવરી સિસ્ટમ શ્રીનગર, કઠુઆ, કટરા, સામ્બા અને ઉધમપુર ખાતે પાંચ ડિસ્પેન્સરી કમ બ્રાન્ચ ઓફિસો અને JKESI સોસાયટી હેઠળ આઠ કર્મચારી રાજ્ય વીમા યોજના (ESIS) ડિસ્પેન્સરીઓ દ્વારા પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડે છે - શ્રીનગરમાં 03, જમ્મુમાં 02, અને બડગામ, કઠુઆ અને સામ્બામાં એક-એક. સામ્બાના બારી-બ્રાહ્મણ ખાતેની 50 બેડની ESIC મોડલ હોસ્પિટલમાં સેકન્ડરી કેર ઉપલબ્ધ છે, જેમાં સેકન્ડરી અને સુપર-સ્પેશિયાલિટી સારવાર માટે 15 ખાનગી નર્સિંગ હોમ્સ, હોસ્પિટલો અને ડાયગ્નોસ્ટિક સેન્ટરો સાથે વધારાની ટાઈ-અપ વ્યવસ્થા છે. રોકડ લાભો જમ્મુ ખાતે શાખા કચેરી અને કઠુઆ, સામ્બા, ઉધમપુર, કટરા અને શ્રીનગર ખાતે સ્થિત 05 DCBO દ્વારા પહોંચાડવામાં આવે છે.

Ministry of Labour & Employment
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya to Inaugurate 30-bedded ESIC Hospital in Ompora, Budgam, J&K on 24th April 2026
Hospital to Serve Over 50,000 Workers and their Family Members
22 APR 2026 4:30PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, will inaugurate the newly constructed 30-bedded ESIC Hospital (expandable upto 100 Bedded) at Ompora, District Budgam, UT of Jammu & Kashmir on 24.04.2026. The facility, which is extendable up to 100 beds, marks a major milestone in enhancing healthcare delivery under the Employees’ State Insurance (ESI) scheme in the region.
In a special gesture, Dr. Mandaviya will honour the construction workers who contributed to the development of the hospital. The facility will serve over 50,000 workers and their families of the region, improving healthcare access for residents of Budgam and surrounding districts.
The hospital project is constructed on a sprawling area of 5 acres with a project cost of around Rs. 165 Crore. The hospital project includes the Hospital building, Service building and 32 residential quarters covering the plinth area of around 24,500 sq. mtrs. Initially, the hospital will begin with 30-beds and gradually, the bed strength will be increased to 100-beds.
The facility includes three modular operation theatres and one dedicated emergency OT for both planned and critical procedures. It is equipped with four patient lifts for efficient movement and a modern HVAC system to ensure optimal air quality and comfort. The infrastructure features eco-friendly systems such as solar water heating and sewage and effluent treatment plants.
The ESI Scheme was introduced in the Union Territory of Jammu & Kashmir on 16th October 1989, covering about 7,000 workers in Jammu, Kathua, and Srinagar. At present, the ESI Scheme is implemented across all districts of J&K UT serving approximately 1,83,119 insured persons and about 7,00,000 beneficiaries and is administered through the ESIC Regional Office at Jammu and the Jammu-Kashmir Employees’ State Insurance Society (JKESIS).
The Medical Benefit Delivery System in the UT of J&K provides primary healthcare through five Dispensary Cum Branch Offices at Srinagar, Kathua, Katra, Samba, and Udhampur, and eight Employees' State Insurance Scheme (ESIS) Dispensaries—03 in Srinagar, 02 in Jammu, and one each in Budgam, Kathua, and Samba under the JKESI Society. Secondary care is available at the 50-bedded ESIC Model Hospital, Bari-Brahmana, Samba, with additional tie-up arrangements with 15 private nursing homes, hospitals, and diagnostic centres for secondary and super-specialty treatment. Cash benefits are delivered through a Branch Office at Jammu and 05 DCBOs located at Kathua, Samba, Udhampur, Katra, and Srinagar.