સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રીએ જર્મનીમાં રહેતા ભારતીય સમુદાયને તેમના વારસા સાથે જોડાયેલા રહેવા અને મજબૂત દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં યોગદાન આપવા આગ્રહ કર્યો
“ભારતીય સમુદાય બંને દેશો વચ્ચેનો સૌથી મજબૂત સેતુ છે.”
22 APR 2026 10:29AM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 21 એપ્રિલ, 2026ના રોજ જર્મનીની તેમની ત્રણ દિવસીય મુલાકાતના પહેલા દિવસે બર્લિનમાં ભારતીય સમુદાય સાથે વાતચીત કરી હતી. તેમણે લગભગ 300,000 સભ્યો ધરાવતા વિશાળ ભારતીય સમુદાયની પ્રશંસા કરી, તેઓને બંને દેશો વચ્ચેનો સૌથી મજબૂત સેતુ ગણાવ્યો; તેમનું યોગદાન વેપાર, ટેકનોલોજી, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને કલા જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલું છે.
સંરક્ષણ મંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં વૈશ્વિક મંચ પર ભારતનું કદ વધ્યું છે. તેમણે કહ્યું, "પહેલાં, આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પર ભારતના વિચારોને અવગણવામાં આવતા હતા; પરંતુ આજે, સમગ્ર વિશ્વ તેમને ધ્યાનથી સાંભળે છે." તેમણે જર્મનીમાં રહેતા ભારતીયોને વૈશ્વિક સ્તરે ભારતના વિઝનને પ્રોત્સાહન આપવા અને આર્થિક સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ભાર મૂક્યો કે 2026માં જર્મની સાથે રાજદ્વારી સંબંધોના 75 વર્ષ પૂર્ણ થશે, જે વિશ્વાસ, પરસ્પર આદર અને સહિયારા લોકશાહી મૂલ્યો પર આધારિત છે. તેમણે ભારતીય ડાયસ્પોરાને તેમના મૂળ સાથે જોડાયેલા રહેવા અને મજબૂત ભારત-જર્મની ભાગીદારીમાં યોગદાન આપવાનું ચાલુ રાખવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. તેમણે ભારતીય ડાયસ્પોરા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં રહેતા તેના નાગરિકોને સરકારના સતત સમર્થન અને રક્ષણની ખાતરી આપી હતી.
સંરક્ષણ મંત્રીએ ભારતના ઝડપી આર્થિક વિકાસ અને ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ વિશે વાત કરી, જેમાં માળખાગત સુવિધાઓ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, અંતરિક્ષ અને ડિજિટલ નવીનતાના ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે જણાવ્યું કે 'આત્મનિર્ભર ભારત'નું વિઝન સ્થાનિક ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા, ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવા પર કેન્દ્રિત છે.
આ સંવાદને એક ખાસ ક્ષણ ગણાવતા, શ્રી રાજનાથ સિંહે તમામ સહભાગીઓનો તેમની વ્યાવસાયિક પ્રતિબદ્ધતાઓ છતાં હાજરી આપવા બદલ આભાર માન્યો. સંરક્ષણ મંત્રીએ કહ્યું કે તેમનું અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત ભારત-જર્મની મજબૂત અને વધતી જતી ભાગીદારીનું પ્રતીક છે.

Ministry of Defence
Raksha Mantri exhorts Indian diaspora in Germany to continue contributing to stronger bilateral ties while staying rooted in their own heritage
”Indian community is the strongest bridge between the two countries”
22 APR 2026 10:29AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh interacted with the Indian community in Berlin on Day-1 of his 3-day visit to Germany on April 21, 2026. He praised the nearly 300,000-strong Indian diaspora, describing them as the strongest bridge between the two countries, with contributions spanning across business, technology, healthcare, academia, and arts.
Raksha Mantri reasserted the fact that India’s stature has grown on the global stage under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. “Earlier, India’s words at the international fora were not heeded; but today, the whole world listens carefully,” he said. He exhorted the Indians in Germany to promote India’s perspective globally and deepen economic ties.
Shri Rajnath Singh highlighted that 2026 marks 75 years of diplomatic relations with Germany, built on trust, mutual respect, and shared democratic values. He urged the Indian diaspora to continue contributing to a stronger India-Germany partnership while staying rooted in their own heritage. He reaffirmed the commitment towards the Indian diaspora by assuring the Government’s continued support and security to its citizens residing in different parts of the globe.
Raksha Mantri spoke about India’s rapid economic growth and technological progress, pointing to advances in infrastructure, start-ups, space, and digital innovation. He stated that the vision of Aatmanirbhar Bharat is aimed at strengthening domestic capabilities, boosting manufacturing, and reducing dependence on imports.
Shri Rajnath Singh termed the interaction as a special moment and expressed gratitude to the attendees for gathering despite their professional commitments. He noted the warm welcome extended to him and his delegation as a reflection of the strong and growing India-Germany partnership.