રેલવે મંત્રાલય
માન્ય UDID કાર્ડ ધરાવતી દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ મેઈલ/એક્સપ્રેસ ટ્રેનોમાં આરક્ષિત ન હોય તેવા દિવ્યાંગજન કોચમાં મુસાફરી કરી શકશે
રેલવે કન્સેશનલ ફેર (ભાડામાં રાહત) સુવિધા માટે પાત્ર અથવા માન્ય આઈડી ધરાવતા દિવ્યાંગો અધિકૃત મુસાફર તરીકે SLRD અને LSLRD કોચમાં મુસાફરી કરી શકશે
દિવ્યાંગજન માટે નિર્ધારિત કોચમાં મુસાફરી કરતા અનધિકૃત મુસાફરો સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે, જેથી સાચા લાભાર્થીઓ માટે ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય
20 APR 2026 7:21PM by PIB Ahmedabad
સર્વસમાવેશક મુસાફરી અને બહેતર સુલભતા સુનિશ્ચિત કરતા, ભારતીય રેલવેએ સ્પષ્ટતા કરી છે કે માન્ય યુનિક ડિસેબિલિટી આઈડી (UDID) કાર્ડ ધરાવતી દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને મેઈલ/એક્સપ્રેસ ટ્રેનોમાં દિવ્યાંગજન માટે નિર્ધારિત કરવામાં આવેલા બિન-અનામત (unreserved) કોચમાં મુસાફરી કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે.
દિવ્યાંગ વ્યક્તિ સશક્તિકરણ વિભાગ (DEPwD) દ્વારા જારી કરાયેલ માન્ય UDID કાર્ડ ધરાવતી દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ, તેમજ જેમને ભારતીય રેલવે દ્વારા ભાડામાં રાહતની સુવિધા આપવામાં આવી છે, તેમને માન્ય મુસાફરી અધિકાર ધરાવવાને આધીન, દિવ્યાંગો માટે નિર્ધારિત 'સેકન્ડ ક્લાસ લગેજ-કમ-બ્રેક વેન વિથ કમ્પાર્ટમેન્ટ ફોર દિવ્યાંગજન' (SLRD) અથવા 'લગેજ-કમ-સેકન્ડ ક્લાસ લગેજ-કમ-બ્રેક વેન વિથ કમ્પાર્ટમેન્ટ ફોર દિવ્યાંગજન' (LSLRD) કોચમાં મુસાફરી કરવા માટે 'બોનાફાઇડ' (અધિકૃત) મુસાફરો ગણવામાં આવશે.
રેલવેએ વધુમાં જણાવ્યું છે કે આ નિર્ધારિત કોચમાં મુસાફરી કરતા જોવા મળતા અનધિકૃત મુસાફરો વિરુદ્ધ રેલવે અધિનિયમ, 1989ની જોગવાઈઓ મુજબ કાર્યવાહી કરવામાં આવશે. આ નિર્ણય એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવ્યો છે કે નિર્ધારિત લાભાર્થીઓ કોઈ પણ અસુવિધા વિના સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરી શકે.
તમામ ઝોનલ રેલવેને આ જોગવાઈઓનું યોગ્ય અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંબંધિત અધિકારીઓને જરૂરી સૂચનાઓ જારી કરવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે.
એ પણ નોંધવું જોઈએ કે દિવ્યાંગજન કાર્ડ, જેને ઇ-ટિકિટિંગ ફોટો આઇડેન્ટિટી કાર્ડ (EPICS) તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટેનું રેલવે ઓળખ કાર્ડ છે જે તેમને ટ્રેન મુસાફરીમાં રાહત મેળવવાની મંજૂરી આપે છે. આ કાર્ડ માન્ય ડિસેબિલિટી/કન્સેશન સર્ટિફિકેટના આધારે જારી કરવામાં આવે છે, જેમાં કેટલીક શ્રેણીઓ માટે UDID કાર્ડ સ્વીકારવામાં આવે છે. કાર્ડ જારી કરવા અથવા રિન્યૂ કરવા માટેની અરજીઓ ભારતીય રેલવેના દિવ્યાંગજન પોર્ટલ અથવા કેન્દ્ર સરકારના સેવા પોર્ટલ દ્વારા સબમિટ કરી શકાય છે.

Ministry of Railways
Persons with Disability Carrying Valid UDID Cards Can Travel in Unreserved Divyangjan Coaches in Mail/Express Trains
PwDs Eligible for Railway Concessional Fare Facility or With Valid IDs Can Travel in SLRD and LSLRD Coaches as Valid Passengers
Strict Action to be Taken Against Unauthorised Passengers Travelling in Coaches Earmarked for Divyangjan, Ensuring Availability for Genuine Beneficiaries
20 APR 2026 7:21PM by PIB Delhi
Ensuring inclusive travel and greater accessibility, Indian Railways has clarified that Persons with Disabilities (PwDs) holding a valid Unique Disability ID (UDID) card will be permitted to travel in unreserved coaches earmarked for Divyangjan in Mail/Express trains.
PwDs holding valid UDID cards issued by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), as well as those granted concessional fare facility by Indian Railways, shall be treated as bona fide passengers for travelling in Second Class Luggage-cum-Brake Van with Compartment for Divyangjan (SLRD) or Luggage-cum-Second Class Luggage-cum-Brake Van with Compartment for Divyangjan (LSLRD) coaches earmarked for PwDs, subject to holding valid travel authority.
Railways has further stated that action against unauthorised passengers found travelling in these designated coaches shall be taken in accordance with the provisions of the Railway Act, 1989. This has been done to ensure that the intended beneficiaries are able to access and utilise the facilities without inconvenience.
All Zonal Railways have been advised to issue necessary instructions to concerned officials to ensure proper implementation of these provisions.
It may also be noted that the Divyangjan Card, also known as the E-Ticketing Photo Identity Card (EPICS), is a railway identity card for Persons with Disabilities (Divyangjan) that allows them to avail concessions on train travel. The card is issued on the basis of a valid disability/concession certificate, with the UDID card being accepted for some categories. Applications for issuance or renewal may be submitted through the Indian Railways Divyangjan portal or the Central Government services portal.