Ministry of Statistics & Programme Implementation
PRESS NOTE HOUSEHOLD SOCIAL CONSUMPTION: HEALTH JANUARY – DECEMBER, 2025
20 APR 2026 4:00PM by PIB Delhi
• India’s Health Coverage Expands Rapidly; Insurance Now Reaches Nearly Half the Population
• Institutional Deliveries Touch 96%, Marking Major Milestone in Maternal Care
• Public Healthcare Strengthens: Majority Access Free or Low-Cost Treatment Nationwide
• Early Detection Improves as Reported Ailments Rise, While Infectious Diseases Decline
• India Tackles Disease Shift: Fall in Infections, Strong Focus on Lifestyle Illnesses After 30
Snapshot:
A. Morbidity and Hospitalization:
• About 13.1% of persons reported suffering from some ailments, including chronic ailments during the last 15-day period in 2025. In the previous NSS health survey (2017–18), 7.5% reported illness in the same 15-day period.
• The reporting was higher among the elderly (60 years or more).
• The rate of hospitalization was about 2.9% during the last 365-day reference period.
• The hospitalization rate was highest in the age-group 60 years or more (8.1%). Children (0–4 years) showed the highest hospitalization (3.4%) among the young population.
• Reporting of infectious diseases decreased in 2025 compared with the levels observed in the previous NSS survey (2017–18), while non-communicable diseases (NCDs) such as hypertension, diabetes, and thyroid disorders showed an increase.
• Infections and respiratory ailments were most frequently reported during childhood and adolescence.
• Mostly fevers and acute upper respiratory infections were common in this age-group.
• Cardio-vascular and endocrine/metabolic diseases were most frequently reported after the age of 30 years,
• Hypertension and diabetes were the largest contributors.
B. Childbirth: Nearly universal institutional deliveries were reported. About 96% of childbirths during the last 365-day period took place in hospitals.
C. Health insurance coverage has expanded compared to the level reported in the previous NSS survey (2017–18), with government-sponsored schemes accounting for the majority of enrolments.
A. INTRODUCTION
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) has released the findings of the Survey on Health through a report titled ‘Household Social Consumption: Health’. The survey was conducted during January – December, 2025 as part of the 80th round of the National Sample Survey (NSS). A brief overview of the survey in terms of coverage, sample design, conceptual framework etc., is provided in the Endnote.
The Survey on Household Social Consumption: Health constitutes a significant source of empirical data, providing insights into the prevalence of morbidity, the spectrum of ailments reported by households, and the patterns of healthcare utilization across the Indian population. Data collected in this survey is used to compile indicators on morbidity, hospitalization, childbirth, and households’ out-of-pocket spending on medical and healthcare services.
The National Sample Survey (NSS) initiated exploratory morbidity studies in the 1950s, leading to the first full-scale morbidity survey in its 28th round (1973–74). Since then, another six surveys on health have been conducted, before the current survey (80th Round, 2025).
B. KEY FINDINGS
• About 13.1% persons reported illness (responded as ailing) during the last 15 days preceding the date of survey, where persons in urban areas (14.9%) reported illness slightly more than the persons in rural areas (12.2%).
• The highest proportion of individuals reporting illness was observed in the age-group 60 years & above (43.9%), followed by those aged 45–59 years (22.5%) and children aged 0–4 years (9.9%).
• Infections and respiratory ailments were most frequently reported during childhood and adolescence, while psychiatric/neurological and gastro-intestinal conditions peaked in young adulthood.
• Non-communicable diseases (NCDs) such as cardio-vascular (hypertension) and endocrine/metabolic (diabetes) were most frequently reported after the age of 30 years.
• The average number of instances of hospitalization (i.e. instances wherein persons received in-patient treatment) was 2.9 among 100 persons during the last 365 days preceding the date of the survey. Persons in urban areas (3.2%) reported more hospitalizations than persons in rural areas (2.7%).
• Childbirth: Institutional deliveries accounted for nearly all births (about 96.2%) during the last 365-day period. In rural areas, 95.6% of births occurred in institutions, while only 4.4% took place at home. In urban areas, institutional deliveries were even higher at 97.8%, with just 2.2% at home.
• Both rural and urban areas showed near-universal access to ante-natal care (98%). Reporting of post-natal care was also strong, at 92% in rural areas and 95% in urban areas.
• A substantial improvement has been seen in health insurance coverage across India between 2017–18 (about 14% in rural and about 19% in urban) and 2025 (about 47% in rural and about 44% in urban).
• The estimated average out-of-pocket medical expenditure per hospitalization case (excluding childbirth) during the last 365 days was about ₹34,064 (₹31,484 in rural and ₹38,688 in urban), while the median out-of-pocket medical expenditure was about ₹11,285 (₹10,500 in rural and ₹12,400 in urban).
• In public hospitals, the average expenditure per hospitalization case (excluding childbirth) at all-India level was ₹6,631 while half of the hospitalized cases treated in public hospitals involved spending of ₹1,100 or less.
• For out-patient care during the last 15 days, the average out-of-pocket medical expenditure in India was about ₹861 (Rural ₹ 847, Urban ₹884) while the median expenditure was about ₹400 (Rural ₹ 395, Urban ₹ 420).
• In public hospitals, the average expenditure per spell for out-patient care during the last 15 days was about ₹289 and the median was about ₹0, indicating that half of the treatment episodes in public hospitals were received free of cost.
• The average out-of-pocket medical expenditure per childbirth during the last 365 days was about ₹2,299 in public hospitals, while the average expenditure in all hospitals combined was about ₹14,775. Median expenditure for childbirth in public hospitals (₹801) was less than one-third of the median expenditure in all hospitals (₹2,851).
B1. Morbidity during the last 15-day period
I. Proportion of Persons Responded as Ailing (PPRA) during last 15 days
Figure 1 shows age-specific PPRA (%) during the 15 days for six broad age-groups, separately for male, female and combined population at all India level.
Figure 2 below shows age-specific PPRA (%) during the 15 days for six broad age-groups, separately for male, female and combined population separately for rural and urban sectors.
The highest rate of illness reported in the age-group 60 years & above, followed by the age-group 45–59 years and children aged 0–4 years.
II. Nature of ailments experienced during last 15 days
Figure 3 below illustrates the percentage distribution of major ailments reported by the Indian population during the last 15 days, across different age-groups.
III. Out-patient care: Treatment of ailments experienced during the last 15-day period, by healthcare service provider
Rural residents utilised Government hospital/public health facilities (35%) more often compared with the urban residents (25%).
B2. HOSPITALIZATION DURING the LAST 365-Day period
I. Rate (%) of hospitalization (excluding childbirth) during last 365 days by age-groups and gender
Reporting of hospitalizations begin at a high level in very young children (0-4 years), stay low through youth and young adulthood, then rise again with age, peaking in older adults.
B3. CHILDBIRTH DURING the LAST 365-Day period
Percentage distribution of childbirths by place of delivery
Nearly universal institutional deliveries:
96.2% overall, with only 3.8% of births occurring at home.
B4. POPULATION COVERED BY HEALTH INSURANCE
Percentage of persons covered under any health insurance or financing scheme: All-India
Reporting of health insurance coverage has increased. In 2017–18 (previous NSS health survey), only 14.1% of rural and 19.1% of urban people were covered. By 2025, coverage rose to 47.4% in rural areas and 44.3% in urban areas.
B5. EXPENDITURE
I. Out-of-pocket medical expenditure (OOPME) on hospitalization (in-patient care) during the last 365-day period, all India
The average out-of-pocket medical expenditure per hospitalization case along with median out-of-pocket medical expenditure are presented below.
Medical institution
Out-pocket-medical expenditure
Average (₹)
Median (₹)
Govt. hospital/Public health facilities
6,631
1,100
Charitable/Trust/
NGO run hospital
39,530
10,000
Private hospital (incl. Govt. empanelled)
50,508
24,000
All
34,064
11,285
Note: 1. Government hospitals/Public health facilities include HSC/PHC/CHC, AAM, etc.
2. Private hospitals empanelled under Government health financing scheme/insurance viz. AB-PMJAY, CGHS/ECHS/other Central Government health schemes (e.g., Railways etc.), State Health Insurance Schemes, State Government-supported medical reimbursement (for employees), ESIS/ESIC etc., have been considered in the ‘Private hospital’ category.
II. Out-of-pocket medical expenditure (OOPME) per institutional childbirth during the last 365-day period, All-India
The average out-of-pocket medical expenditure per hospitalisation case for childbirth along with median out-of-pocket medical expenditure is presented below.
Medical institution
Out-pocket-medical expenditure
Average (₹)
Median (₹)
Govt. hospital/Public health facilities
2,299
801
Charitable/Trust/
NGO run hospital
19,612
13,000
Private hospital (incl. Govt. empanelled)
37,630
32,000
All
14,775
2,851
Note: 1. Government hospitals/Public health facilities include HSC/PHC/CHC, AAM, etc.
2. Private hospitals empanelled under Government health financing scheme/insurance viz. AB-PMJAY, CGHS/ECHS/other Central Government health schemes (e.g., Railways etc.), State Health Insurance Schemes, State Government-supported medical reimbursement (for employees), ESIS/ESIC etc., have been considered in the ‘Private hospital’ category.
Endnote: A brief about the geographical coverage, sample size, sample design, conceptual framework of the Household Social Consumption: Health
A. Geographical coverage
The survey covers the rural and urban areas of the whole of India (except the villages in Andaman and Nicobar Islands, which are difficult to access).
B. Sample size
A total of 17,520 FSUs (9,575 villages and 7,945 urban blocks) were surveyed for canvassing the schedule on Health (Schedule 25.0). The number of households surveyed was 139,732 (76,296 in rural areas and 63,436 in urban areas).
C. Sample design
The survey has been conducted following a multi-stage stratified sampling design, where First Stage Units (FSUs) are UFS (Urban Frame Survey) blocks in urban areas and villages in rural areas as per Census 2011 (updated by removing those villages which are urbanized and included in the latest UFS) except for rural areas Kerala, where Panchayat wards have been taken as FSUs. The ultimate stage units (USUs) are households for both the sectors. Both the FSUs and USUs have been selected with Simple Random Sampling Without Replacement (SRSWOR). In the case of large FSUs, large villages/UFS blocks are notionally divided into smaller units of more or less equal size, known as sub-units.
D. Conceptual Framework of Key Indicators
Survey on Household Social Consumption: Health gives estimates of indicators on morbidity and hospitalization like Prevalence of morbidity, rate of hospitalization, utilization of both public and private health care facilities, household’s out‑of‑pocket spending on medical and healthcare services. The key indicators generated from the survey are defined below:
(a) Proportion of persons responded as ailing (PPRA) during the 15-day period
The ‘Proportion of Persons responded as ailing (PPRA)’ is defined as the estimated number of individuals in the population who reported an ailment during the last 15-day period, expressed as a proportion of the estimated total population. The figure is expressed as percentage.
PPRA (%)=100 X total no. of persons in population reported as ailing total number of persons
(b) Hospitalization rate
The hospitalization rate is defined as the estimated number of hospital admissions (in-patient treatments) during the last 365-day period, expressed as a proportion of the total estimated population. However, in the computation of this, cases of admission to hospital for childbirth are excluded.
Hospitalization rate (%)=100 X total number of hospital admissions during last 365 daystotal number of persons (including deceased former member who died during last 365 days)
(c) Average out-of-pocket medical expenditure per hospitalization case
Out-of-pocket medical expenditure (OOPME) = (Total Medical expenditure) – (Reimbursed amount (by insurance company or employer))
Medical Expenditure: Medical expenditure includes doctor’s/ surgeon’s fee, medicine, diagnostic tests, bed charges, other medical expenses (attendant charges, physio therapy, personal medical appliances, blood, oxygen, etc.)
Average OOPME per hospitalization case=Total'out-of-pocket' medical expenditureTotal number of hospitalization cases
Note: Households (or persons within households) are segregated in sector (rural/urban) by their place of domicile, and not by the place of treatment.
Click here to see pdf

ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆ: ಕೌಟುಂಬಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬಳಕೆ: ಆರೋಗ್ಯ ಜನವರಿ – ಡಿಸೆಂಬರ್, 2025
20 APR 2026 4:00PM by PIB Bengaluru
• ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ; ವಿಮೆಯು ಈಗ ಸುಮಾರು ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ತಲುಪಿದೆ
• ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೆರಿಗೆಗಳು ಶೇ. 96 ರಷ್ಟನ್ನು ತಲುಪಿವೆ, ಇದು ತಾಯ್ತನದ ಆರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು
• ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ: ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಹುಪಾಲು ಜನರು ಉಚಿತ ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
• ರೋಗಗಳ ವರದಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಆರಂಭಿಕ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ, ಇದೇ ವೇಳೆ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳು ಕ್ಷೀಣಿಸುತ್ತಿವೆ
• ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಸ್ವರೂಪ: ಸೋಂಕುಗಳ ಇಳಿಕೆ, 30 ವರ್ಷದ ನಂತರದ ಜೀವನಶೈಲಿ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ.
ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
1. ಅನಾರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾತಿ:
• 2025ರಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 15 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಾಯಿಲೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 13.1% ಜನರು ತಮಗೆ ಯಾವುದಾದರೂ ಕಾಯಿಲೆ ಇದೆ ಎಂದು ವರದಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಂದಿನ NSS ಆರೋಗ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ (2017-18), ಇದೇ 15 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 7.5% ಜನರು ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ವರದಿ ಮಾಡಿದ್ದರು.
• ವೃದ್ಧರಲ್ಲಿ (60 ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು) ಈ ವರದಿಯ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಿತ್ತು.
• ಕಳೆದ 365 ದಿನಗಳ ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾದವರ ಪ್ರಮಾಣವು ಸುಮಾರು 2.9% ಆಗಿತ್ತು.
• 60 ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನವರಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾಗುವ ಪ್ರಮಾಣವು ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿತ್ತು (8.1%). ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ (0-4 ವರ್ಷಗಳು) ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾತಿ (3.4%) ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
• ಹಿಂದಿನ NSS ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ (2017-18) ಗಮನಿಸಿದ ಮಟ್ಟಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2025ರಲ್ಲಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳ ವರದಿಯು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು ಥೈರಾಯ್ಡ್ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳಂತಹ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಲ್ಲದ ರೋಗಗಳು (NCDs) ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ.
• ಬಾಲ್ಯ ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸೋಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ಕಾಯಿಲೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವರದಿಯಾಗಿವೆ.
• ಈ ವಯೋಮಾನದವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಜ್ವರ ಮತ್ತು ತೀವ್ರವಾದ ಮೇಲ್ಭಾಗದ ಉಸಿರಾಟದ ಸೋಂಕುಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದ್ದವು.
• 30 ವರ್ಷದ ನಂತರ ಹೃದಯ ಸಂಬಂಧಿ ಮತ್ತು ಅಂತಃಸ್ರಾವಕ/ಚಯಾಪಚಯ ರೋಗಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವರದಿಯಾಗಿವೆ,
• ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹವು ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣಗಳಾಗಿವೆ.
1. ಹೆರಿಗೆ: ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೆರಿಗೆಗಳು ನಡೆದಿರುವುದಾಗಿ ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 365 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 96% ಹೆರಿಗೆಗಳು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದಿವೆ.
C. ಹಿಂದಿನ NSS ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ (2017-18) ವರದಿಯಾದ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ನೋಂದಣಿಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ.
A. ಪರಿಚಯ
ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು (MoSPI) ‘ಕೌಟುಂಬಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬಳಕೆ’(Household Social Consumption: Health) ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ವರದಿಯ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ (NSS) 80ನೇ ಸುತ್ತಿನ ಭಾಗವಾಗಿ ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಜನವರಿ - ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಮಾದರಿ ವಿನ್ಯಾಸ, ಪರಿಕಲ್ಪನಾ ಚೌಕಟ್ಟು ಮುಂತಾದವುಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ಅಂತಿಮ ಟಿಪ್ಪಣಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
‘ಕೌಟುಂಬಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬಳಕೆ’ಕುರಿತ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ದತ್ತಾಂಶದ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಮೂಲವಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಹರಡುವಿಕೆ, ಕುಟುಂಬಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಶ್ರೇಣಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ಬಳಕೆಯ ಮಾದರಿಗಳ ಕುರಿತು ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ, ಆಸ್ಪತ್ರೆ ದಾಖಲಾತಿ, ಹೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಹಾಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಜೇಬಿನಿಂದ ಭರಿಸುವ ವೆಚ್ಚದ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು (NSS) 1950ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಕುರಿತಾದ ಪರಿಶೋಧನಾತ್ಮಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಇದು ಅದರ 28ನೇ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ (1973-74) ಮೊದಲ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಅನಾರೋಗ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಅಂದಿನಿಂದ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಿಂತ (80ನೇ ಸುತ್ತು, 2025) ಮೊದಲು ಆರೋಗ್ಯದ ಕುರಿತು ಇನ್ನೂ ಆರು ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಿ. ಪ್ರಮುಖ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು
• ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ದಿನಾಂಕಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿನ 15 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 13.1% ಜನರು ತಾವು ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ ವರದಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದವರು (14.9%) ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದವರಿಗಿಂತ (12.2%) ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ಅನಾರೋಗ್ಯವನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
• ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ವರದಿ ಮಾಡಿದವರಲ್ಲಿ 60 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನವರ ಪ್ರಮಾಣ ಅತ್ಯಧಿಕ (ಶೇ. 43.9) ಆಗಿತ್ತು. ನಂತರದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ 45–59 ವರ್ಷದವರು (ಶೇ. 22.5) ಮತ್ತು 0–4 ವರ್ಷದ ಮಕ್ಕಳು (ಶೇ. 9.9) ಇದ್ದಾರೆ.
• ಬಾಲ್ಯ ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸೋಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ಕಾಯಿಲೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಯುವ ವಯಸ್ಕರಲ್ಲಿ ಮಾನಸಿಕ/ನರರೋಗ ಮತ್ತು ಜಠರಗರುಳಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಂಡುಬಂದಿವೆ.
• 30 ವರ್ಷ ದಾಟಿದ ನಂತರ ಹೃದ್ರೋಗ (ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ) ಮತ್ತು ಅಂತಃಸ್ರಾವಕ/ಚಯಾಪಚಯ (ಮಧುಮೇಹ) ಅಂತಹ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಲ್ಲದ ರೋಗಗಳು (NCDs) ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವರದಿಯಾಗಿವೆ.
• ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಹಿಂದಿನ 365 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ 100 ಜನರಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ 2.9 ರಷ್ಟು ಬಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ದಾಖಲಾತಿ (ಅಂದರೆ ಒಳರೋಗಿಯಾಗಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದಿರುವುದು) ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾಗದ ಜನರಿಗಿಂತ (ಶೇ. 2.7) ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಲ್ಲಿ (ಶೇ. 3.2) ಆಸ್ಪತ್ರೆ ದಾಖಲಾತಿ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
• ಹೆರಿಗೆ: ಕಳೆದ 365 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಒಟ್ಟು ಹೆರಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೆರಿಗೆಗಳು ಸುಮಾರು ಶೇ. 96.2ರಷ್ಟಿವೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 95.6ರಷ್ಟು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೆರಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಶೇ. 4.4ರಷ್ಟು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಹೆರಿಗೆಗಳಾಗಿವೆ. ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೆರಿಗೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ. 97.8ರಷ್ಟಿದ್ದರೆ, ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಹೆರಿಗೆ ಕೇವಲ ಶೇ. 2.2ರಷ್ಟಿದೆ.
• ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಎರಡೂ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಸವಪೂರ್ವ ಆರೈಕೆ (ANC - 98%) ಲಭ್ಯವಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಪ್ರಸವೋತ್ತರ ಆರೈಕೆಯು (PNC) ಗ್ರಾಮೀಣದಲ್ಲಿ ಶೇ. 92 ಮತ್ತು ನಗರದಲ್ಲಿ ಶೇ. 95 ರಷ್ಟು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ವರದಿಯಾಗಿದೆ.
• 2017–18ಕ್ಕೆ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಶೇ. 14 ಮತ್ತು ನಗರ ಶೇ. 19) ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2025ರಲ್ಲಿ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಶೇ. 47 ಮತ್ತು ನಗರ ಶೇ. 44) ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
• ಕಳೆದ 365 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ಪ್ರತಿ ಪ್ರಕರಣಕ್ಕೆ (ಹೆರಿಗೆಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಅಂದಾಜು ಸರಾಸರಿ ಸ್ವಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚವು ಸುಮಾರು ₹34,064 (ಗ್ರಾಮೀಣದಲ್ಲಿ ₹31,484 ಮತ್ತು ನಗರದಲ್ಲಿ ₹38,688) ಆಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥ (median) ಸ್ವಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚವು ಸುಮಾರು ₹11,285 (ಗ್ರಾಮೀಣದಲ್ಲಿ ₹10,500 ಮತ್ತು ನಗರದಲ್ಲಿ ₹12,400) ಆಗಿತ್ತು.
• ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ಪ್ರಕರಣಕ್ಕೆ (ಹೆರಿಗೆಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಸರಾಸರಿ ವೆಚ್ಚ ₹6,631 ಆಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ₹1,100 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಖರ್ಚಾಗಿದೆ.
• ಕಳೆದ 15 ದಿನಗಳ ಹೊರರೋಗಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಸ್ವಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚವು ಸುಮಾರು ₹861 (ಗ್ರಾಮೀಣ ₹847, ನಗರ ₹884) ಆಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥ ವೆಚ್ಚವು ಸುಮಾರು ₹400 (ಗ್ರಾಮೀಣ ₹395, ನಗರ ₹420) ಆಗಿತ್ತು.
• ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 15 ದಿನಗಳ ಹೊರರೋಗಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಪ್ರತಿ ಹಂತಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ ವೆಚ್ಚ ಸುಮಾರು ₹289 ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥ ವೆಚ್ಚ ಸುಮಾರು ₹0 ಆಗಿತ್ತು, ಇದು ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಉಚಿತವಾಗಿ ದೊರೆತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
• ಕಳೆದ 365 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಹೆರಿಗೆಗೆ ತಗುಲಿದ ಸರಾಸರಿ ಸ್ವಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚವು ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹2,299 ಆಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಎಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಸರಾಸರಿ ವೆಚ್ಚವು ಸುಮಾರು ₹14,775 ಆಗಿತ್ತು. ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆರಿಗೆಗೆ ತಗುಲಿದ ಮಧ್ಯಸ್ಥ ವೆಚ್ಚವು (₹801) ಎಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಮಧ್ಯಸ್ಥ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ (₹2,851) ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
B1. ಕಳೆದ 15 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅನಾರೋಗ್ಯ
I. ಕಳೆದ 15 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ ವರದಿ ಮಾಡಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪ್ರಮಾಣ (PPRA)
ಚಿತ್ರ 1ರಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆರು ವಯಸ್ಸಿನ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ, ಪುರುಷರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ, ಕಳೆದ 15 ದಿನಗಳಲ್ಲಿನ ವಯಸ್ಸಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾದ PPRA (%) ಅನ್ನು ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೆಳಗಿನ ಚಿತ್ರ 2, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಆರು ಪ್ರಮುಖ ವಯೋಮಾನದ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 15 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ ವರದಿ ಮಾಡಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು (PPRA - %), ಪುರುಷರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
60 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನವರಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಅನಾರೋಗ್ಯ ದರ ವರದಿಯಾಗಿದೆ, ನಂತರದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ 45-59 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರು ಮತ್ತು 0-4 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳು ಇದ್ದಾರೆ.
II. ಕಳೆದ 15 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸಿದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಸ್ವರೂಪ
ಕೆಳಗಿನ ಚಿತ್ರ 3 ಕಳೆದ 15 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ವರದಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ವಿವಿಧ ವಯೋಮಾನದವರಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ.
III. ಹೊರರೋಗಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ: ಕಳೆದ 15 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸಿದ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಪ್ರಕಾರ ಚಿಕಿತ್ಸೆ.
ನಗರ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ (25%) ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ನಿವಾಸಿಗಳು ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಅಥವಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು (35%) ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಳಸಿದ್ದಾರೆ.
B2. ಕಳೆದ 365 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾತಿ
I. ಕಳೆದ 365 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವಯೋಮಾನ ಮತ್ತು ಲಿಂಗದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾದವರ ಪ್ರಮಾಣ (%) (ಹೆರಿಗೆಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ)
ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾಗುವವರ ವರದಿಯು ಅತ್ಯಂತ ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ (0-4 ವರ್ಷ) ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ, ಯವೌನ ಮತ್ತು ಯುವ ಪ್ರೌಢಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿರುತ್ತದೆ, ನಂತರ ವಯಸ್ಸಾದಂತೆ ಮತ್ತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೃದ್ಧಾಪ್ಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ತುಂಗಕ್ಕೇರುತ್ತದೆ.
B3. ಕಳೆದ 365 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆರಿಗೆ
ಹೆರಿಗೆಯ ಸ್ಥಳದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೆರಿಗೆಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಹಂಚಿಕೆ
ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೆರಿಗೆಗಳು ಬಹುತೇಕ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿವೆ:
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ 96.2%, ಕೇವಲ 3.8% ಜನನಗಳು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದಿವೆ.
ಬಿ4. ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆ
ಯಾವುದೇ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆ ಅಥವಾ ಹಣಕಾಸು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಳಪಟ್ಟಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣ: ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟ
ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ವರದಿಯು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2017–18ರಲ್ಲಿ (ಹಿಂದಿನ NSS ಆರೋಗ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆ), ಕೇವಲ ಶೇ. 14.1ರಷ್ಟು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಶೇ. 19.1ರಷ್ಟು ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರು ವಿಮೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿದ್ದರು. 2025ರ ವೇಳೆಗೆ, ಈ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 47.4ಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 44.3ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
B5. ವೆಚ್ಚ
I. ಕಳೆದ 365 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾತಿಯ (ಒಳರೋಗಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ) ಮೇಲೆ ಸ್ವಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚ (OOPME), ಅಖಿಲ ಭಾರತ
ಪ್ರತಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ಪ್ರಕರಣಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ ಸ್ವಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚ ಹಾಗೂ ಮಧ್ಯಸ್ಥ ಸ್ವಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ವಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚ
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ
ಸರಾಸರಿ (₹)
ಮಧ್ಯಸ್ಥ (₹)
ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ/ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು
6,631
1,100
ದತ್ತಿ/ಟ್ರಸ್ಟ್/NGO ನಡೆಸುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆ
39,530
10,000
ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ (ಸರ್ಕಾರಿ ಎಂಪನೆಲ್ಡ್ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ)
50,508
24,000
ಒಟ್ಟು
34,064
11,285
ಗಮನಿಸಿ: 1. ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು/ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು HSC/PHC/CHC, ಎಎಎಂ (AAM) ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
1. ಸರ್ಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ಹಣಕಾಸು ಯೋಜನೆ/ವಿಮೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಪನೆಲ್ (ನೋಂದಾಯಿತ) ಮಾಡಲಾದ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ಅಂದರೆ AB-PMJAY, CGHS/ECHS/ಇತರೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು (ಉದಾಹರಣೆಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಇತ್ಯಾದಿ), ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮರುಪಾವತಿ (ನೌಕರರಿಗೆ), ESIS/ESIC ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು 'ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ' ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
II. ಕಳೆದ 365 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೆರಿಗೆಗೆ ತಗುಲಿದ ಸ್ವಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚ (OOPME), ಅಖಿಲ ಭಾರತ
ಹೆರಿಗೆಗಾಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ಪ್ರತಿ ಪ್ರಕರಣಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ ಸ್ವಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚ ಹಾಗೂ ಮಧ್ಯಸ್ಥ ಸ್ವಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ವಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚ
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ
ಸರಾಸರಿ (₹)
ಮಧ್ಯಸ್ಥ (₹)
ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ/ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು
2,299
801
ದತ್ತಿ/ಟ್ರಸ್ಟ್/NGO ನಡೆಸುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆ
19,612
13,000
ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ (ಸರ್ಕಾರಿ ಎಂಪನೆಲ್ಡ್ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ)
37,630
32,000
ಒಟ್ಟು
14,775
2,851
ಗಮನಿಸಿ: 1 ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು/ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ HSC/PHC/CHC, AAM, ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸೇರಿವೆ.
1. ಸರ್ಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ಹಣಕಾಸು ಯೋಜನೆ/ವಿಮೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಪನೆಲ್ (ನೋಂದಾಯಿತ) ಮಾಡಲಾದ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ಅಂದರೆ AB-PMJAY, CGHS/ECHS/ಇತರೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು (ಉದಾಹರಣೆಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಇತ್ಯಾದಿ), ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮರುಪಾವತಿ (ನೌಕರರಿಗೆ), ESIS/ESIC ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು 'ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ' ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಂತಿಮ ಟಿಪ್ಪಣಿ: 'ಕುಟುಂಬ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬಳಕೆ: ಆರೋಗ್ಯ' ಭೌಗೋಳಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಮಾದರಿ ಗಾತ್ರ, ಮಾದರಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಪರಿಕಲ್ಪನಾ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಕುರಿತಾದ ಕಿರು ಪರಿಚಯ.
A. ಭೌಗೋಳಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿ
ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಇಡೀ ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ (ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಅಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದೆ).
1. ಮಾದರಿ ಗಾತ್ರ
ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲಿನ ಅನುಸೂಚಿಯನ್ನು (ಅನುಸೂಚಿ 25.0) ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಒಟ್ಟು 17,520 FSUಗಳನ್ನು (9,575 ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು 7,945 ನಗರ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು) ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಿದ ಒಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 139,732 (ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 76,296 ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 63,436).
1. ಮಾದರಿ ವಿನ್ಯಾಸ
ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಬಹು-ಹಂತದ ಸ್ತರ ವಿನ್ಯಾಸದ ಮಾದರಿ (multi-stage stratified sampling design) ಅನುಸರಿಸಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಘಟಕಗಳು (FSUs) ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ UFS (ನಗರ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಸಮೀಕ್ಷೆ) ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು 2011ರ ಜನಗಣತಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮಗಳಾಗಿವೆ (ನಗರೀಕರಣಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ UFSನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ), ಆದರೆ ಕೇರಳದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಅಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ವಾರ್ಡ್‌ ಗಳನ್ನು FSUಗಳಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಎರಡೂ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಅಂತಿಮ ಹಂತದ ಘಟಕಗಳು (USUs) ಕುಟುಂಬಗಳಾಗಿವೆ. FSU ಮತ್ತು USU ಎರಡನ್ನೂ 'ಸಿಂಪಲ್ ರಾಂಡಮ್ ಸ್ಯಾಂಪ್ಲಿಂಗ್ ವಿಥೌಟ್ ರಿಪ್ಲೇಸ್‌ಮೆಂಟ್' (SRSWOR) ಮೂಲಕ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ದೊಡ್ಡ FSUಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೊಡ್ಡ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು/UFS ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಕಡಿಮೆ ಸಮಾನ ಗಾತ್ರದ ಸಣ್ಣ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇವುಗಳನ್ನು ಉಪ-ಘಟಕಗಳು (sub-units) ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
1. ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕಗಳ ಪರಿಕಲ್ಪನಾ ಚೌಕಟ್ಟು
‘ಕೌಟುಂಬಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬಳಕೆ’ಕುರಿತ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಹರಡುವಿಕೆ , ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾತಿಯ ದರ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಳಕೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕುಟುಂಬದ ಸ್ವಂತ ಖರ್ಚು ಮುಂತಾದ ಅನಾರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾತಿಯ ಸೂಚಕಗಳ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಮೀಕ್ಷೆಯಿಂದ ಪಡೆದ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ:
(ಎ) 15 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ ವರದಿ ಮಾಡಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪ್ರಮಾಣ (PPRA)
'ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ ವರದಿ ಮಾಡಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪ್ರಮಾಣ' (PPRA) ಎಂದರೆ, ಕಳೆದ 15 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅನಾರೋಗ್ಯವನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಅಂದಾಜು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಪಾತವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
PPRA (%) = 100 X ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ವರದಿ ಮಾಡಲಾದ ಒಟ್ಟು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ / ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆ
(b) ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾತಿ ಪ್ರಮಾಣ (Hospitalization rate)
ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾತಿ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕಳೆದ 365 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾದವರ (ಒಳರೋಗಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳು) ಅಂದಾಜು ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು, ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಪಾತವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರದಲ್ಲಿ ಹೆರಿಗೆಗಾಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊರಗಿಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾತಿ ಪ್ರಮಾಣ (%) = 100 X ಕಳೆದ 365 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ / ಒಟ್ಟು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ (ಕಳೆದ 365 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮೃತಪಟ್ಟ ಸದಸ್ಯರು ಸೇರಿದಂತೆ)
(c) ಪ್ರತಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ದಾಖಲಾತಿ ಪ್ರಕರಣದ ಸರಾಸರಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚ
ವೈಯಕ್ತಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚ = (ಒಟ್ಟು ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚ) – (ಮರುಪಾವತಿಯಾದ ಮೊತ್ತ (ವಿಮಾ ಕಂಪನಿ ಅಥವಾ ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಂದ)
ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚ: ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚವು ವೈದ್ಯರ/ಸರ್ಜನ್‌ರ ಶುಲ್ಕ, ಔಷಧಿ, ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು (diagnostic tests), ಬೆಡ್ ಶುಲ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು (ಸಹಾಯಕರ ಶುಲ್ಕಗಳು, ಫಿಸಿಯೋಥೆರಪಿ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳು, ರಕ್ತ, ಆಮ್ಲಜನಕ ಇತ್ಯಾದಿ) ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರತಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ದಾಖಲಾತಿ ಪ್ರಕರಣದ ಸರಾಸರಿ OOPME = ಒಟ್ಟು 'ವೈಯಕ್ತಿಕ' ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚ / ಆಸ್ಪತ್ರೆ ದಾಖಲಾತಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ
ಸೂಚನೆ: ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು (ಅಥವಾ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು) ಅವರ ವಾಸಸ್ಥಳದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಲಯಗಳಾಗಿ (ಗ್ರಾಮೀಣ/ನಗರ) ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ ಹೊರತು, ಅವರು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದ ಸ್ಥಳದ ಆಧಾರದ ಮೇಲಲ್ಲ.
ಪಿಡಿಎಫ್ ನೋಡಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ