PIB Headquarters
અંતરિયાળ વિસ્તારોમાંથી મુખ્ય પ્રવાહ તરફ
SMILE દ્વારા ભારતભરમાં લોકોના જીવનમાં સકારાત્મક બદલાવ
20 APR 2026 10:53AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• 2021-2026 માટે, સરકારે SMILE યોજના માટે ₹390 કરોડ ફાળવ્યા હતા.
• માર્ચ 2026 સુધીમાં, ભિખારી ઉપ-યોજના હેઠળ 31,055 વ્યક્તિઓની ઓળખ કરવામાં આવી હતી અને 9,935 લોકોનું પુનર્વસન કરવામાં આવ્યું હતું; આ દર્શાવે છે કે જમીન પર મોટા પાયે કાર્ય થઈ રહ્યું છે.
• હાલમાં, 17 રાજ્યોમાં 21 'ગરિમા ગૃહ' (ઘરો) કાર્યરત છે, અને ઓગસ્ટ 2025માં ત્રણ વધુને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
• 'આયુષ્માન ભારત TG પ્લસ' હેઠળ, દરેક ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિને દર વર્ષે ₹5 લાખનું આરોગ્ય કવરેજ મળે છે - જેમાં લિંગ-પુષ્ટિ સંભાળ, હોર્મોન ઉપચાર અને પેનલવાળી હોસ્પિટલોમાં લિંગ-પરિવર્તન સર્જરીનો સમાવેશ થાય છે.
SMILE શું છે? સંબંધનો પુલ
ભારત અબજો વાર્તાઓનો દેશ છે - અને તેની સરકાર ખાતરી કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે કે તેમાંથી દરેક વાર્તા સાંભળવામાં આવે. સૌથી મહત્વપૂર્ણમાં એવા સમુદાયોની વાર્તાઓ છે જે લાંબા સમયથી તકોથી વંચિત છે. બે મુખ્ય જૂથોમાં ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓનો સમાવેશ થાય છે, જેઓ એવી દુનિયામાં રહે છે જે હંમેશા તેમની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવામાં આવી નથી; અને ભીખ માંગવામાં રોકાયેલા લોકો, જેમની પરિસ્થિતિઓ ઘણીવાર સમર્થન અને તકોનો અભાવ દર્શાવે છે.
આ સમુદાયો તેમની અપાર ક્ષમતા દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે, જેને યોગ્ય સમર્થન અને હસ્તક્ષેપ દ્વારા મુક્ત કરી શકાય છે.
ભારતમાં પહેલાથી જ કલ્યાણકારી કાર્યક્રમોનું એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ છે - જે આરોગ્ય, આવાસ, શિક્ષણ અને આજીવિકા પર કાર્ય કરે છે. જે અભાવ હતો તે એક સમર્પિત પુલ હતો - એક માધ્યમ જે સીમાંત સમુદાયોને આ હાલની તકો સાથે જોડી શકે છે, જ્યારે તેઓ જે અવરોધોનો સામનો કરે છે, જેમ કે દસ્તાવેજીકરણનો અભાવ, મર્યાદિત જાગૃતિ અને તકોની મર્યાદિત ઍક્સેસને પણ સંબોધિત કરી શકે છે.
SMILE - આજીવિકા અને સાહસ માટે સીમાંત વ્યક્તિઓ માટે સમર્થન યોજના - આ પુલ તરીકે સેવા આપે છે. 12 ફેબ્રુઆરી, 2022ના રોજ, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય [1] દ્વારા શરૂ કરાયેલ, તે ભારતનું પ્રથમ સંકલિત રાષ્ટ્રીય માળખું છે. તે દરેક તબક્કે આ સમુદાયોને ટેકો આપવા માટે રચાયેલ છે: ઓળખ અને નિવારણથી લઈને; આરોગ્યસંભાળ અને શિક્ષણની ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવા સુધી; અને પછી કાઉન્સલિંગ, કૌશલ્ય વિકાસ અને લાંબા ગાળાની આર્થિક સ્વ-નિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા સુધી.
ઉદ્દેશ્ય પાછળનું રોકાણ
2021-22 થી 2025-26ના સમયગાળા માટે SMILE યોજના માટે કુલ 365 કરોડનો ખર્ચ નક્કી કરવામાં આવ્યો છે. આમાંથી, ₹265 કરોડ ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયના કલ્યાણ માટે અને 100 કરોડ ભિખારી પુનર્વસન માટે ફાળવવામાં આવ્યા છે [2]. આ ફાળવણી દર વર્ષે ક્રમશઃ વધે છે, જે આ બે પેટા યોજનાઓને વિસ્તૃત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વર્ષ
ટ્રાન્સજેન્ડર કલ્યાણ (કરોડ)
ભિખારી પુનર્વસન (કરોડ)
કુલ (કરોડ)
2021-22
25
10
35.00
2022-23
46.31
15
61.31
2023-24
52.91
30
82.91
2024-25
63.90
33
96.90
2025-26
76.88
37
113.88
કુલ
265
125
390
ભારતના ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાય સાથે ઉભા રહેવું
ભારતે વ્યાપક કાનૂની રક્ષણ, કલ્યાણ યોજનાઓ અને ડિજિટલ ઍક્સેસ દ્વારા ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયના ઐતિહાસિક હાંસિયામાં ધકેલાઈ જવાને દૂર કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. આ પરિવર્તન ભારતીય સમાજમાં સમાવેશીતા અને સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના પ્રયાસો અને વધતી જતી જાગૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ સમુદાયને રાજ્ય તરફથી રક્ષણ અને સમર્થનનો અધિકાર છે તે ઓળખીને, ભારત સરકારે ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોનું રક્ષણ) અધિનિયમ, 2019 લાગુ કર્યો, જે ભેદભાવને પ્રતિબંધિત કરે છે અને શિક્ષણ, રોજગાર, આરોગ્યસંભાળ અને અન્ય જાહેર સેવાઓની ઍક્સેસની ખાતરી આપે છે. ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓના વ્યાપક પુનર્વસન માટે SMILE પેટા-યોજના આ કાયદા અનુસાર અમલમાં મુકવામાં આવેલી એક મુખ્ય સરકારી પહેલ છે.[3]
મુખ્ય ઘટકો : [4]
ટ્રાન્સજેન્ડર વિદ્યાર્થીઓ માટે શિષ્યવૃત્તિ
આ યોજના ધોરણ 9 થી અનુસ્નાતક (UGC, AICTE, અથવા NCVT દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત માધ્યમિક, ઉચ્ચતર માધ્યમિક, અંડરગ્રેજ્યુએટ, અનુસ્નાતક અને તકનીકી/વ્યાવસાયિક અભ્યાસક્રમો સહિત) સુધીના ટ્રાન્સજેન્ડર વિદ્યાર્થીઓને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
લાયકાત માટે રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ પરથી માન્ય ટ્રાન્સજેન્ડર પ્રમાણપત્ર, માન્ય સંસ્થામાં પૂર્ણ-સમય નોંધણી (મંજૂર અંતર/પત્રવ્યવહાર કાર્યક્રમો સહિત), અને અન્ય કોઈ કેન્દ્ર/રાજ્ય શિષ્યવૃત્તિ પ્રાપ્ત ન કરવી જરૂરી છે. આ વર્ગ/સ્તર દીઠ માત્ર એક શૈક્ષણિક વર્ષ માટે લાગુ પડે છે (વારંવાર વર્ષો માટે નહીં).
કૌશલ્ય વિકાસ અને આજીવિકા
PM-DAKSH (પ્રધાનમંત્રી દક્ષતા એવમ કુશલ સંપન્ન લાભાર્થી યોજના) એ એક રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ યોજના છે જે સીમાંત સમુદાયો - જેમાં SC, OBC, EBC, સ્વચ્છતા કામદારો અને ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓનો સમાવેશ થાય છે -ને તેમની રોજગારક્ષમતા અને આવક વધારવા માટે વ્યાવસાયિક તાલીમ અને આજીવિકા સહાય પૂરી પાડે છે.
રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ નિગમ (NSDC) અને સેક્ટર કૌશલ્ય પરિષદો દ્વારા ઉદ્યોગની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ તાલીમ આપવામાં આવે છે; ઉદ્યોગસાહસિકતા કાર્યક્રમો IIE અને NIESBUD દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે. પારદર્શક દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, તેને PM-DAKSH IT પ્લેટફોર્મ અને ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે. પાયલોટ ધોરણે, દેશભરમાં 18 ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસ કાર્યક્રમો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય 1,800 ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓને વ્યવસાય આયોજન, બજાર મૂલ્યાંકન, નિયમનકારી પાલન, નાણાકીય ઍક્સેસ અને ઇન્ક્યુબેશન કેન્દ્રો/બેંકો સાથે જોડાણો પર તાલીમ આપવાનો છે.
વ્યાપક તબીબી આરોગ્ય
PM-JAY (પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના/આયુષ્માન ભારત) સાથે જોડાણમાં એક વ્યાપક આરોગ્ય પેકેજ પૂરું પાડવામાં આવે છે, જેમાં પેનલવાળી હોસ્પિટલો દ્વારા સામાન્ય આરોગ્ય સંભાળ તેમજ લિંગ-પુષ્ટિ પ્રક્રિયાઓનો સમાવેશ થાય છે.
અને કડક બિન-ભેદભાવ નીતિઓ.
ગરિમા ગ્રેહ (આશ્રય ગૃહો)
2021માં શરૂ કરાયેલ, ગરિમા ગૃહ આશ્રય ગૃહો ટ્રાન્સજેન્ડર લોકોને સલામત અને ગૌરવપૂર્ણ રહેઠાણ પૂરું પાડે છે જેમને તેમના પરિવારો દ્વારા નકારવામાં આવ્યા છે અથવા સામાજિક કલંકને કારણે બેઘર છે. દરેક ઘર ખોરાક, તબીબી સંભાળ, મનોરંજન સુવિધાઓ અને સ્થળ પર કૌશલ્ય નિર્માણ સહાય પૂરી પાડે છે. તેઓ સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ વિભાગ (DoSJE)ના નાણાકીય સહાય સાથે સમુદાય-આધારિત સંસ્થાઓ (CBOs) દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે.
ટ્રાન્સજેન્ડર પ્રોટેક્શન સેલ
દરેક રાજ્યએ ટ્રાન્સજેન્ડર લોકો સામેના ગુનાઓનું નિરીક્ષણ કરવા અને આવા કેસોની ઝડપી નોંધણી, તપાસ અને કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક સમર્પિત ટ્રાન્સજેન્ડર સુરક્ષા સેલ સ્થાપિત કરવો જોઈએ. આ સેલ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોનું રક્ષણ) અધિનિયમ, 2019 હેઠળ અધિકારો લાગુ કરવા માટેના પ્રાથમિક માધ્યમ તરીકે સેવા આપે છે. તેઓ કાનૂની જોગવાઈઓને પાયાના સ્તરે અસરકારક ઉકેલોમાં અનુવાદિત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ અને હેલ્પલાઇન
રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ (transgender.dosje.gov.in) ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે. તેના દ્વારા ટ્રાન્સજેન્ડર પ્રમાણપત્રો અને ઓળખ કાર્ડ જારી કરવામાં આવે છે. SMILE યોજના અને અન્ય સરકારી સેવાઓનો લાભ મેળવવા માટે આ પ્રમાણપત્રો અને ઓળખ કાર્ડ આવશ્યક છે.
SMILE યોજનામાંથી ભંડોળ મેળવતા તમામ ગરિમા ગૃહોને દેખરેખ અને જવાબદારી માટે જીઓટેગ કરવામાં આવ્યા છે.[5]
કાનૂની અને નીતિ પાયો: ભારતમાં ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે અન્ય મુખ્ય કેન્દ્ર સરકારના હસ્તક્ષેપો [6]:
• ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોનું રક્ષણ) અધિનિયમ, 2019: આ પાયાનો કાયદો ટ્રાન્સજેન્ડર ઓળખને કાયદેસર રીતે માન્યતા આપે છે, શિક્ષણ, રોજગાર, આરોગ્યસંભાળ અને જાહેર સેવાઓમાં ભેદભાવને પ્રતિબંધિત કરે છે અને સરકારી કલ્યાણકારી જવાબદારીઓને ફરજિયાત બનાવે છે - ઉલ્લંઘન માટે 2 વર્ષ સુધીની જેલની સજા થઈ શકે છે.
• ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ (અધિકારોનું રક્ષણ) નિયમો, 2020: આ અધિનિયમનો અમલ કરે છે, ગુનાઓનું નિરીક્ષણ કરવા, અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને યોજનાઓની ઍક્સેસને સરળ બનાવવા માટે ટ્રાન્સજેન્ડર સુરક્ષા કોષો (20 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સ્થાપિત) અને ટ્રાન્સજેન્ડર કલ્યાણ બોર્ડ (25 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સ્થાપિત) ની રચનાને ફરજિયાત બનાવે છે.
• ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે રાષ્ટ્રીય પરિષદ: આ એક વૈધાનિક સંસ્થા છે જે કેન્દ્ર સરકારને નીતિઓ અને કાયદાઓ પર સલાહ આપે છે, કલ્યાણ યોજનાઓના અમલીકરણ પર દેખરેખ રાખે છે, વિવિધ વિભાગો વચ્ચે સંકલન કરે છે અને ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓની ફરિયાદોનું નિવારણ કરે છે.
• PM-DAKSH: રાષ્ટ્રીય પછાત વર્ગો ફાઇનાન્સ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NBCFDC) કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમ હવે ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે ઉપલબ્ધ છે; લાયક તાલીમાર્થીઓને વ્યાવસાયિક તાલીમ અને 80% થી વધુ હાજરી હોય તો તેમને ₹1,000નું માસિક સ્ટાઇપેન્ડ આપવામાં આવે છે.
ભીખ માંગવાથી આગળ: પુનર્વસનનો માર્ગ
"ભિક્ષા માંગવામાં રોકાયેલા વ્યક્તિઓના વ્યાપક પુનર્વસન" માટે શરૂ કરાયેલ SMILE પેટા-યોજનાનો હેતુ વ્યાપક પુનર્વસન પગલાં દ્વારા "ભિક્ષા વૃત્તિ મુક્ત ભારત" (ભિક્ષા મુક્ત ભારત) ના સરકારના ધ્યેયને પ્રાપ્ત કરવાનો છે.
આ યોજના કેવી રીતે કાર્ય કરે છે?
આ યોજના અનેક સ્તરે લાગુ કરવામાં આવે છે - અમલીકરણ એજન્સીઓ (IAs) છે: જિલ્લા વહીવટીતંત્ર, શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ, મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનો અને ભીખ માંગવા નિવારણ ક્ષેત્રમાં કામ કરતી અન્ય એજન્સીઓ. આ ખાતરી કરે છે કે સહાય લોકો સુધી પહોંચે છે જ્યાં તેઓ છે, અને સ્થાનિક જરૂરિયાતોને શ્રેષ્ઠ રીતે અનુરૂપ હોય છે.
આ યોજના શું કરે છે?
• સર્વેક્ષણ અને ઓળખ: પ્રથમ, સ્થાનિક ટીમો બહાર જાય છે અને તેમના વિસ્તારમાં ભીખ માંગતા લોકોને ઓળખે છે.
• એકત્રિત કરવું અને સલાહ આપવી: ઓળખાયેલા ભિખારીઓને એકત્રિત કરવામાં આવે છે; તેમને સ્થળ પર જ સલાહ આપવામાં આવે છે અને તેમને એકત્રિત કરવામાં સામેલ લોકોને પણ તાલીમ આપવામાં આવે છે. પોલીસ, સ્વયંસેવકો અને અન્ય એજન્સીઓ તરફથી મહત્વપૂર્ણ સહાય દ્વારા આ સુવિધા આપવામાં આવે છે.
• આશ્રય અને સંભાળ: લોકોને બચાવીને આશ્રય ગૃહોમાં લાવવામાં આવે છે, જ્યાં તેમને ખોરાક, સલામતી અને મૂળભૂત સંભાળ મળે છે.
• કૌશલ્ય વિકાસ: પછી તેમને કૌશલ્ય તાલીમ આપવામાં આવે છે - જેમ કે સુથારીકામ, સીવણકામ, રસોઈ, બાગકામ, સુરક્ષા કાર્ય, સફાઈ અને ઇ-રિક્ષા ચલાવવાની - જેથી તેઓ આજીવિકા મેળવી શકે. સ્વ-સહાય જૂથો બનાવવામાં આવે છે, અને લોકોને નાણાકીય સહાય મેળવવા અને નાના વ્યવસાયો શરૂ કરવા માટે બેંકો સાથે જોડવામાં આવે છે.
• સંકલન અને પુનર્વસન: જેમને વધુ વિશિષ્ટ સંભાળની જરૂર હોય છે - જેમ કે વૃદ્ધો અથવા વ્યસનમાંથી સ્વસ્થ થનારા - આ યોજના તેમને નર્સિંગ હોમ, વ્યસન મુક્તિ કેન્દ્રો અને અન્ય સરકારી કાર્યક્રમો સાથે જોડે છે. પુનર્વસન પછી પણ, આ યોજના વ્યક્તિઓનું નિરીક્ષણ કરે છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે તેઓ સારું કરી રહ્યા છે અને ફરીથી બીમાર ન પડે. વ્યક્તિગત કાઉન્સેલિંગ, ગ્રુપ થેરાપી, પુનઃશિક્ષણ સત્રો અને કૌટુંબિક વર્ગો પણ પૂરા પાડવામાં આવે છે.
SMILE ભિખારી સબ-સ્કીમ હાલમાં દેશભરના 181 પસંદગીના શહેરોમાં કાર્યરત છે.[7] પુનર્વસન કેન્દ્રો અને આશ્રય ગૃહો વિશેની માહિતી SMILE-Beggary રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ દ્વારા એકત્રિત, નોંધણી અને દેખરેખ રાખવામાં આવે છે.
બચાવ અને પુનર્વસનની વાર્તાઓ
SMILE યોજના તેની પ્રગતિને આવરી લેવામાં આવેલા શહેરોની સંખ્યા, ઓળખાયેલા લોકોની સંખ્યા અને પુનર્વસન કરાયેલા લોકોની સંખ્યા દ્વારા માપે છે. પરંતુ દરેક આંકડા પાછળ એક સફર છુપાયેલી છે - શેરીઓથી આત્મનિર્ભરતા, નિરાશાથી ગૌરવ સુધી. જ્યોતિ અને સુનિલ આવી બે સફર છે.
આગળનો રસ્તો
SMILE ભારત તેના સૌથી હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા નાગરિકોના કલ્યાણ તરફ કેવી રીતે અભિગમ અપનાવે છે તેમાં નિર્ણાયક પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે - એક જ સમસ્યાને લક્ષ્ય બનાવતી અલગ યોજનાઓ દ્વારા નહીં, પરંતુ એક જ સુસંગત માળખામાં ઓળખ, આરોગ્ય, શિક્ષણ, આજીવિકા અને આશ્રયને સંબોધતા એક સર્વાંગી માળખા દ્વારા. આ પાછળનો તર્ક ઇરાદાપૂર્વકનો છે: કારણ કે બાકાત બહુપક્ષીય છે, તેનો પ્રતિભાવ પણ એટલો જ હોવો જોઈએ.
SMILEને અગાઉના કલ્યાણકારી પહેલોથી અલગ પાડતી બાબત એ છે કે તે માળખાકીય પરિવર્તન પર ભાર મૂકે છે. તેનું દરેક પાસું ફક્ત રાહત પૂરી પાડવા માટે જ નહીં, પરંતુ એવી પરિસ્થિતિઓ બનાવવા માટે રચાયેલ છે જ્યાં રાહતની જરૂર ન હોય. આખરે, ધ્યેય કોઈ યોજના પર નિર્ભરતા નથી, પરંતુ સમાજમાં સંપૂર્ણ ભાગીદારી છે.
આ મહત્વાકાંક્ષા યોજનાના સતત વધતા બજેટ, તેના અમલીકરણ ભાગીદારોના વિસ્તરતા નેટવર્ક અને દર વર્ષે તેનો લાભ લેનારા લોકોની વધતી જતી સંખ્યામાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. SMILE, તેના નામના ખરા અર્થમાં, એક કાર્યક્રમ છે જે એવી માન્યતા પર બનેલો છે કે ગૌરવ એ પસંદગીના થોડા લોકોને આપવામાં આવતો વિશેષાધિકાર નથી - તે અપવાદ વિના દરેક વ્યક્તિનો અધિકાર છે.
સંદર્ભો :
પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરો :
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226198&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156087&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154411&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1797968&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1806161&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1854141&reg=3&lang=2
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય :
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU1412_hQNZgG.pdf?source=pqars
https://grants-msje.gov.in/display-smile-guidelines
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4151_fq0zUf.pdf?source=pqals#:~:text=(b):%20At%20present%2C%2018,supported%20by%20DOSJE%20is%20429 .
https://transgender.dosje.gov.in/Applicant/Registration/DisplayForm4
https://transgender.dosje.gov.in/docs/Other%20Welfare%20Measures_SMILE%20Guidelines.pdf
પીઆરએસ ઇન્ડિયા:
https://prsindia.org/billtrack/the-transgender-persons-protection-of-rights-bill-2019
PDFમાં જુઓ

PIB Headquarters
From Margins to Mainstream
How SMILE Is Transforming Lives Across India
20 APR 2026 10:53AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• For 2021-2026, ₹390 crore was allotted by the government for the SMILE scheme.
• 31,055 individuals identified and 9,935 rehabilitated under the beggary sub-scheme as on March 2026, reflecting on-ground implementation at scale.
• 21 Garima Grehs are currently operational across 17 states, with 3 more sanctioned in August 2025.
• ₹5 lakh health coverage per year for every transgender person under Ayushman Bharat TG Plus — covering gender-affirming care, hormone therapy, and sex reassignment surgery at empanelled hospitals.
What is SMILE? A Bridge to Belonging
India is a country of a billion stories — and a government committed to ensuring that every one of them is heard. The most important are the stories of communities that have long remained at the margins of opportunity. Two groups prominent among them are transgender persons, navigating a world not always designed with their needs in mind; and individuals engaged in begging, whose circumstances often reflect a lack of support and opportunity.
These communities are defined by the immense potential that can be unlocked through the right support and intervention.
India already has a strong ecosystem of welfare programmes — for health, housing, education, and livelihoods. What was missing was a dedicated bridge - one that could connect marginalised communities to these existing opportunities while addressing the barriers they face, such as lack of documentation, limited awareness, and restricted access.
SMILE — Support for Marginalized Individuals for Livelihood and Enterprise scheme —serves as that bridge. Launched on 12th February 2022 by the Ministry of Social Justice and Empowerment[1], it is India's first unified national framework designed to support these communities at every stage: from identification and rescue, through access to healthcare and education, to counselling, skill developmentand long-term economic independence.
The Investment Behind the Intent
The SMILE scheme has a total outlay of ₹365 crore for the period 2021–22 to 2025–26, with ₹265 crore allocated for transgender welfare and ₹100 crore for beggary rehabilitation[2]. Allocations rise progressively each year, reflecting the government’s commitment to scaling up both sub-schemes.
Year
Transgender Welfare ( Cr)
Beggary Rehabilitation ( Cr)
Total ( Cr)
2021–22
25
10
35.00
2022–23
46.31
15
61.31
2023–24
52.91
30
82.91
2024–25
63.90
33
96.90
2025–26
76.88
37
113.88
TOTAL
265
125
390
Standing With India's Transgender Community
India has made significant strides in addressing the historical marginalisation of the transgender community through comprehensive legal protections, welfare schemes, and digital accessibility. This shift reflects growing awareness and efforts to promote inclusivity and equality in Indian society.
Recognising that this community deserves protection and support from the state, the Government of India enacted the Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019, which prohibits discrimination and guarantees access to education, employment, healthcare, and other public services. The SMILE sub-scheme for Comprehensive Rehabilitation of Transgender Persons, is a key government initiative operationalised to align with the Act[3].
Key Components:[4]
Scholarships for Transgender Students
The scheme offers financial assistance to transgender students from Class IX through post-graduation (including secondary, higher secondary, undergraduate, postgraduate, and recognized technical/vocational courses under UGC, AICTE, or NCVT).
Eligibility requires a valid Transgender Certificate from the National Portal, full-time enrollment in a recognized institution (including approved distance/correspondence programs), and no receipt of other Central/State scholarships. It covers one academic year per class/level only (no repeated years).
Skill Development and Livelihood
PM-DAKSH (Pradhan Mantri Dakshta Aur Kushalta Sampann Hitgrahi Yojana) is a national skill development scheme providing vocational training and livelihood support to marginalized communities, including SCs, OBCs, EBCs, Safai Karamcharis, and transgender persons, to boost employability and income.
Training aligns with industry needs via National Skill Development Corporation (NSDC) and Sector Skill Councils, with entrepreneurship programs delivered by IIE and NIESBUD. It integrates with the PM-DAKSH IT platform and National Portal for Transgender Persons for transparent monitoring. On a pilot basis, 18 Entrepreneurship Development Programmes have been launched nationwide to train 1,800 transgender persons in business planning, market assessment, regulatory compliance, financial access, and linkages to incubation centers/banks.
Composite Medical Health
A comprehensive health package is provided in convergence with PM-JAY (Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana / Ayushman Bharat), covering general healthcare as well as gender-reaffirmation procedures through empanelled hospitals.
and strict non-discrimination policies.
Garima Greh (Shelter Homes)
Piloted in 2021, Garima Greh shelter homes provide safe, dignified accommodation to transgender persons who face homelessness as a result of family rejection or social stigma. Each home offers food, medical care, recreational facilities, and on-site skill-building support, and is run by Community Based Organisations (CBOs) with financial assistance from the Department of Social Justice and Empowerment (DoSJE).
Transgender Protection Cells
Each State must establish a dedicated Transgender Protection Cell to monitor offences against transgender persons and ensure prompt registration, investigation, and prosecution of such cases. These cells act as the key enforcement mechanism for the rights under the Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019, translating legal provisions into effective on-ground redressal.
National Portal and Helpline
The National Portal for Transgender Persons (transgender.dosje.gov.in) serves as the single digital gateway for issuing Transgender Certificates and Identity Cards, which are essential for accessing the SMILE scheme and other government entitlements.
All SMILE-funded Garima Grehs have been geotagged for monitoring and accountability[5].
Legislative and Policy Backbone:Other key central government interventions for transgender persons in India[6]:
• Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019: The foundational legislation that legally recognises transgender identity, prohibits discrimination across education, employment, healthcare and public services, and mandates government welfare obligations — with violations punishable by up to 2 years imprisonment.
• Transgender Persons (Protection of Rights) Rules, 2020: Operationalises the Act by mandating Transgender Protection Cells (set up in 20 States/UTs) and Transgender Welfare Boards (set up in 25 States/UTs) to monitor offences, protect rights, and facilitate access to schemes.
• National Council for Transgender Persons: A statutory body constituted that advises the Central Government on policies and legislation, monitors welfare scheme implementation, coordinates across departments, and redresses grievances of transgender persons.
• PM-DAKSH: National Backward Classes Finance & Development Corporation (NBCFDC) skill development programme extended to transgender persons, offering vocational training with a monthly stipend of ₹1,000 for eligible trainees with 80%+ attendance.
Beyond Begging: The Road to Rehabilitation
The SMILE sub-scheme for Comprehensive Rehabilitation of Persons Engaged in the Act of Begging, is aimed at achieving the Government’s objective of Bhiksha Vritti Mukt Bharat (Begging-Free India) through comprehensive rehabilitation measures.
How Does the Scheme Work?
The scheme is run at multiple levels — Implementing Authorities (IAs) namely District Administration/ Urban Local Bodies/ Municipal Corporations and other agencies working in the field of beggary prevention. This ensures that help reaches people where they are, in a way that suits local needs.
What Does the Scheme Do?
• Survey & Identification: First, local teams go out and identify people engaged in begging in their area.
• Mobilisation & Counselling: Then, mobilisation of the identified persons engaged in begging with spot counselling and training to people who are doing the mobilisation. Crucial support comes from police, volunteers, other agencies.
• Shelter & Care: People are rescued and brought to shelter homes, where they receive food, safety, and basic care.
• Skill Development: They are then offered skill training — in carpentry, tailoring, cooking, gardening, security work, sanitation, and even e-rickshaw driving — so they can earn a living.Self-Help Groups are formed, and people are connected to banks so they can access financial support and start their own small work.
• Convergence & Rehabilitation: For those who need more specialised care — such as the elderly or those recovering from addiction — the scheme connects them to Old Age Homes, De-addiction Centres, and other government programmes.Even after rehabilitation, the scheme follows up to make sure people are doing well and do not slip back.Provisions are also there for individual counselling, group therapy, re-educative sessions, and family classes.
The SMILE Beggary sub-scheme is currently operational in 181 selected cities across the country[7].Details of rehabilitation centres and shelter homes are collected, registered and monitored through the SMILE-Beggary National Portal.
Stories of Rescue and Rehabilitation
The SMILE scheme measures its progress in the number of cities covered, individuals identified, and persons rehabilitated. But behind every number is a journey — from the streets to self-sufficiency, from despair to dignity. Jyoti and Sunil are two such journeys.
The Road Ahead
SMILE represents a decisive shift in how India approaches the welfare of its most marginalised citizens — not through isolated schemes targeting single problems, but through a converged architecture that addresses identity, health, education, livelihood, and shelter in one coherent framework. The logic is deliberate: because exclusion is multi-dimensional, the response must be too.
What distinguishes SMILE from earlier welfare efforts is its insistence on structural change. Each component is designed not merely to provide relief, but to build the conditions under which relief is no longer necessary. The goal, ultimately, is not dependency on a scheme but full participation in society.
That ambition is reflected in the scheme's steadily expanding budget, its growing network of implementation partners, and the increasing number of lives it is reaching year on year. SMILE is, in the truest sense of its name, a programme built on the belief that dignity is not a privilege to be granted selectively — it is a condition that belongs to every person, without exception.
References:
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226198&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156087&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154411&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1797968&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1806161&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1854141&reg=3&lang=2
Ministry of Social Justice and Empowerment:
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU1412_hQNZgG.pdf?source=pqars
https://grants-msje.gov.in/display-smile-guidelines
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4151_fq0zUf.pdf?source=pqals#:~:text=(b):%20At%20present%2C%2018,supported%20by%20DOSJE%20is%20429.
https://transgender.dosje.gov.in/Applicant/Registration/DisplayForm4
https://transgender.dosje.gov.in/docs/Other%20Welfare%20Measures_SMILE%20Guidelines.pdf
PRS India:
https://prsindia.org/billtrack/the-transgender-persons-protection-of-rights-bill-2019
See In PDF