સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
જ્યાં વારસો બુદ્ધિશાળી તકનીકને મળે છે: AI દ્વારા કારીગરોનું સશક્તિકરણ
MSME મંત્રાલયે પરિવર્તનકારી પહેલ હેઠળ પીએમ વિશ્વકર્મા (PM Vishwakarma)માં 2,500થી વધુ કારીગરોને તાલીમ આપી
19 APR 2026 5:53PM by PIB Ahmedabad
સમાવેશી ડિજિટલ પરિવર્તન તરફના એક અગ્રેસર પગલામાં, ભારત સરકારના MSME મંત્રાલયે પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ 2,500 થી વધુ લાભાર્થીઓને—જેમાં પરંપરાગત કારીગરો અને શિલ્પકારોનો સમાવેશ થાય છે—તેમની આજીવિકા અને વ્યવસાયની ક્ષમતા વધારવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) સાધનોના ઉપયોગ અંગે સફળતાપૂર્વક તાલીમ આપી છે.
આ પહેલ “સામાજિક કલ્યાણ માટે AI” (AI for Social Good) ના વિઝન સાથે સુસંગત છે, જેના પર માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ડિયા-AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ દરમિયાન ભાર મૂક્યો હતો અને જે દિલ્હી ઘોષણાપત્રમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. ભારત સરકારના મંત્રાલયોમાં આ પ્રકારના પ્રથમ પ્રયાસ તરીકે આ પહેલ અલગ તરી આવે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય પાયાના સ્તરના કારીગરોને ઝડપથી વિકસતા AI ઇકોસિસ્ટમમાં સંકલિત કરવાનો છે.
તાલીમ કાર્યક્રમ પ્રાયોગિક અને પ્રેક્ટિકલ સત્રો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો, જે સરળ ભાષામાં અને સ્થાનિક સંદર્ભોને અનુરૂપ તૈયાર કરવામાં આવ્યા હતા, જેથી વિવિધ વ્યવસાયોના કારીગરો માટે તે સુલભ અને સુસંગત રહે તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
સહભાગીઓને ChatGPT, Indus અને Google Gemini જેવા અગ્રણી AI પ્લેટફોર્મ્સ સાથે પરિચિત કરવામાં આવ્યા હતા, જે તેમને વાસ્તવિક દુનિયાના ઉપયોગો માટે ટેકનોલોજીનો લાભ લેવા સક્ષમ બનાવે છે.
તાલીમની મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ
કાર્યક્રમ કારીગરોને વ્યવહારુ AI-આધારિત કૌશલ્યો સાથે સશક્ત બનાવવા પર કેન્દ્રિત હતો, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) નો પરિચય અને વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતા AI સાધનોની ઝલક
• બ્રાન્ડિંગ, પ્રોડક્ટ ડિઝાઇન, પેકેજિંગ અને માર્કેટિંગ વ્યૂહરચના
• ડિજિટલ અને AI-સક્ષમ ઉકેલોનો ઉપયોગ કરીને વ્યવસાયિક કાર્યક્ષમતામાં વધારો
• ગ્રાહક જોડાણ અને બજારની પહોંચ વિસ્તારવા માટે AI નો લાભ લેવો
• AI-જનરેટેડ પ્રોડક્ટ વર્ણન (descriptions) અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી વિઝ્યુઅલ સામગ્રી બનાવવી
સમગ્ર ભારતમાં વ્યાપ
આ પહેલમાં અનેક રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મજબૂત ભાગીદારી જોવા મળી હતી. લાભાર્થીઓની વહેંચણી નીચે મુજબ છે:
• તેલંગાણા – 387
• મહારાષ્ટ્ર – 295
• ગુજરાત – 262
• રાજસ્થાન – 251
• બિહાર – 250
• કર્ણાટક – 248
• ઉત્તર પ્રદેશ – 210
• પંજાબ – 100
• દિલ્હી – 82
• ઓડિશા – 70
• ગોવા – 68
• ઉત્તરાખંડ – 51
• મેઘાલય – 51
• ત્રિપુરા – 50
• ઝારખંડ – 43
• દમણ અને દીવ – 38
• ચંદીગઢ – 36
• હિમાચલ પ્રદેશ – 31
• સિક્કિમ – 20
• કુલ લાભાર્થીઓ: 2,543
ટેકનોલોજી સાથે પરંપરાનું સશક્તિકરણ
પરંપરાગત કારીગરીમાં AI ને એકીકૃત કરીને, મંત્રાલયનો ઉદ્દેશ્ય છે:
• પાયાના સ્તરના ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવું
• ઉત્પાદન મૂલ્ય અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવી
• કારીગરોને નવા બજારો અને ગ્રાહક વર્ગ સુધી પહોંચવા માટે સક્ષમ બનાવવા
• ટકાઉ અને સમાવેશી આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું
આ પહેલ ભારતની સમૃદ્ધ કારીગરી વારસાને ડિજિટલ રીતે સશક્ત અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ક્ષેત્રમાં પરિવર્તિત કરવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Where Heritage Meets Intelligence: Empowering Artisans through AI
Ministry of MSME Trains over 2,500 Artisans under PM Vishwakarma in Transformative Initiative
19 APR 2026 5:53PM by PIB Delhi
In a pioneering step towards inclusive digital transformation, the Ministry of MSME, Government of India, has successfully trained over 2,500 beneficiaries under the PM Vishwakarma Scheme—comprising traditional artisans and craftspeople—on the use of Artificial Intelligence (AI) tools to enhance their livelihoods and business potential.
This initiative aligns with the vision of “AI for Social Good”, as emphasized by the Hon’ble Prime Minister during the IndiaAI Impact Summit and reflected in the Delhi Declaration. It stands out as a first-of-its-kind effort across Government of India Ministries, aimed at integrating grassroots artisans into the rapidly evolving AI ecosystem.
The training program was conducted through hands-on and practical sessions, delivered in simple language and tailored to local contexts, ensuring accessibility and relevance for artisans across diverse trades.
Participants were introduced to leading AI platforms such as ChatGPT, Indus, and Google Gemini, enabling them to leverage technology for real-world applications.
Key Highlights of the Training
The program focused on empowering artisans with practical AI-driven skills, including:
* Introduction to Artificial Intelligence (AI) and overview of widely used AI tools
* Branding, product design, packaging, and marketing strategies
* Enhancing business efficiency using digital and AI-enabled solutions
* Leveraging AI for customer engagement and expanding market reach
* Creating AI-generated product descriptions and high-quality visual content
Pan-India Coverage
The initiative witnessed strong participation across multiple States and Union Territories. The distribution of beneficiaries includes:
* Telangana – 387
* Maharashtra – 295
* Gujarat – 262
* Rajasthan – 251
* Bihar – 250
* Karnataka – 248
* Uttar Pradesh – 210
* Punjab – 100
* Delhi – 82
* Odisha – 70
* Goa – 68
* Uttarakhand – 51
* Meghalaya – 51
* Tripura – 50
* Jharkhand – 43
* Daman & Diu – 38
* Chandigarh – 36
* Himachal Pradesh – 31
* Sikkim – 20
* Total Beneficiaries: 2,543
Empowering Tradition with Technology
By integrating AI into traditional craftsmanship, the Ministry aims to:
* Bridge the digital divide for grassroots entrepreneurs
* Enhance product value and global competitiveness
* Enable artisans to access new markets and customer segments
* Promote sustainable and inclusive economic growth
This initiative marks a significant step towards transforming India’s rich artisanal heritage into a digitally empowered and globally competitive sector.