Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Where Heritage Meets Intelligence: Empowering Artisans through AI
Ministry of MSME Trains over 2,500 Artisans under PM Vishwakarma in Transformative Initiative
19 APR 2026 5:53PM by PIB Delhi
In a pioneering step towards inclusive digital transformation, the Ministry of MSME, Government of India, has successfully trained over 2,500 beneficiaries under the PM Vishwakarma Scheme—comprising traditional artisans and craftspeople—on the use of Artificial Intelligence (AI) tools to enhance their livelihoods and business potential.
This initiative aligns with the vision of “AI for Social Good”, as emphasized by the Hon’ble Prime Minister during the IndiaAI Impact Summit and reflected in the Delhi Declaration. It stands out as a first-of-its-kind effort across Government of India Ministries, aimed at integrating grassroots artisans into the rapidly evolving AI ecosystem.
The training program was conducted through hands-on and practical sessions, delivered in simple language and tailored to local contexts, ensuring accessibility and relevance for artisans across diverse trades.
Participants were introduced to leading AI platforms such as ChatGPT, Indus, and Google Gemini, enabling them to leverage technology for real-world applications.
Key Highlights of the Training
The program focused on empowering artisans with practical AI-driven skills, including:
* Introduction to Artificial Intelligence (AI) and overview of widely used AI tools
* Branding, product design, packaging, and marketing strategies
* Enhancing business efficiency using digital and AI-enabled solutions
* Leveraging AI for customer engagement and expanding market reach
* Creating AI-generated product descriptions and high-quality visual content
Pan-India Coverage
The initiative witnessed strong participation across multiple States and Union Territories. The distribution of beneficiaries includes:
* Telangana – 387
* Maharashtra – 295
* Gujarat – 262
* Rajasthan – 251
* Bihar – 250
* Karnataka – 248
* Uttar Pradesh – 210
* Punjab – 100
* Delhi – 82
* Odisha – 70
* Goa – 68
* Uttarakhand – 51
* Meghalaya – 51
* Tripura – 50
* Jharkhand – 43
* Daman & Diu – 38
* Chandigarh – 36
* Himachal Pradesh – 31
* Sikkim – 20
* Total Beneficiaries: 2,543
Empowering Tradition with Technology
By integrating AI into traditional craftsmanship, the Ministry aims to:
* Bridge the digital divide for grassroots entrepreneurs
* Enhance product value and global competitiveness
* Enable artisans to access new markets and customer segments
* Promote sustainable and inclusive economic growth
This initiative marks a significant step towards transforming India’s rich artisanal heritage into a digitally empowered and globally competitive sector.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਸੰਗਮ: ਏਆਈ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ 2,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ
19 APR 2026 5:53PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 2,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ- ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰੀਗਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ-ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲ “ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਏਆਈ” ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਕਲਪਨਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਯਤਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਚੈਟਜੀਪੀਟੀ, ਇੰਡਸ ਅਤੇ ਗੂਗਲ ਜੈਮਿਨੀ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਆਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਅਸਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਣ।
ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਤੋਂ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
* ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ: (ਏਆਈ) ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਏਆਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ
* ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਉਤਪਾਦ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਬੰਧੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ
* ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣਾ
* ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਏਆਈ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣਾ
* ਏਆਈ-ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸਮੱਗਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ
ਪੈਨ- ਇੰਡੀਆ ਕਵਰੇਜ
ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ:
* ਤੇਲੰਗਾਨਾ – 387
* ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ – 295
* ਗੁਜਰਾਤ – 262
* ਰਾਜਸਥਾਨ – 251
* ਬਿਹਾਰ – 250
* ਕਰਨਾਟਕ – 248
* ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ – 210
* ਪੰਜਾਬ – 100
* ਦਿੱਲੀ – 82
* ਓਡੀਸ਼ਾ – 70
* ਗੋਆ – 68
* ਉੱਤਰਾਖੰਡ – 51
* ਮੇਘਾਲਿਆ – 51
* ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ – 50
* ਝਾਰਖੰਡ – 43
* ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਓ – 38
* ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ – 36
* ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ – 31
* ਸਿੱਕਮ – 20
* ਕੁੱਲ ਲਾਭਾਰਥੀ : 2,543
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ
ਰਵਾਇਤੀ ਸ਼ਿਲਪਕਲਾ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ:
* ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਵੰਡ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ
* ਉਤਪਾਦ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ
* ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਵਰਗਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
* ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਲਪਕਲਾ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਛ ਬਦਲਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।