वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
नवी दिल्ली येथे व्यापार आणि गुंतवणूक कायदा केंद्राने (CTIL) आयोजित केले आंतरराष्ट्रीय अनुदानांबाबतच्या जागतिक व्यापार संघटनेच्या निकालावर चर्चासत्र
19 APR 2026 3:24PM by PIB Mumbai
सेंटर फॉर ट्रेड अँड इन्व्हेस्टमेंट लॉ (CTIL) , इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ फॉरेन ट्रेड यांनी साउथ एशियन इंटरनॅशनल इकॉनॉमिक लॉ नेटवर्क (SAIELN) आणि इंडियन सोसायटी ऑफ इंटरनॅशनल लॉ (ISIL) यांच्या सहयोगाने, नवी दिल्ली येथील इंडियन सोसायटी ऑफ इंटरनॅशनल लॉ येथे, इंडोनेशियातून आयात होणाऱ्या स्टेनलेस स्टीलच्या कोल्ड-रोल्ड समतल उत्पादनांवरील युरोपियन युनियनच्या प्रतिपूरक आणि अँटी-डम्पिंग शुल्कांसंबंधीच्या (DS 616) विवादात, आंतरराष्ट्रीय अनुदानांबाबत जागतिक व्यापार संघटनेच्या(डब्लूटीओ) पॅनलने दिलेल्या निकालावर आधारित चर्चासत्राचे आयोजन केले.
या चर्चेत डब्लूटीओ पॅनलच्या अहवालाद्वारे, विशेषतः अनुदान आणि प्रतिपूरक उपाययोजनांसंबंधी करार(एससीएम) आणि आंतरराष्ट्रीय अनुदाने लागू होण्यासंदर्भात उद्भवणाऱ्या कायदेशीर आणि धोरणात्मक परिणामांवर लक्ष केंद्रित करण्यात आले. राज्याशी संबंधित घटकांसह परदेशी संस्थांनी दिलेल्या आर्थिक योगदानाचे श्रेय इंडोनेशिया सरकारला देण्याच्या आणि अशा योगदानांना प्रतिपूरक अनुदान म्हणून मानण्याच्या युरोपियन युनियनच्या दृष्टिकोनाचे परीक्षण यावेळी करण्यात आले.
पॅनलने डब्लूटीओ पॅनलच्या निष्कर्षांचे विश्लेषण केले. एससीएम कराराच्या कलम 1.1(अ)(1) अंतर्गत सरकारमार्फत दिले जाणारे "आर्थिक योगदान" मर्यादित असते, ज्यामुळे दोन सरकारांमधील परस्पर प्रोत्साहन हे कराराच्या व्याप्तीतून वगळले जाते, असे त्यात स्पष्ट करण्यात आले. या चर्चासत्रात "सार्वजनिक संस्था" दर्जा निर्धारित करण्याशी संबंधित मुद्द्यांवरही चर्चा करण्यात आली. एखाद्या संस्थेची वैशिष्ट्ये आणि सरकारसोबतचे तिचे हितसंबंध यांचे सखोल मूल्यांकन करण्याची गरज यामध्ये अधोरेखित करण्यात आली.
आंतरराष्ट्रीय अनुदानांच्या नियमनासाठी या निर्णयाचे व्यापक स्तरावरील परिणामदेखील तपासण्यात आले, ज्यामध्ये आंतरराष्ट्रीय व्यापार कायदा आणि विकसित होत असलेली औद्योगिक धोरणे यांच्यातील सहयोगावर होणाऱ्या संभाव्य परिणामाचा समावेश होता. राज्यांकडून सीमेपलीकडील कंपनीला जे आर्थिक समर्थन दिले जाते, त्या यंत्रणांमधील वाढती गुंतागुंत आणि त्यामुळे विद्यमान डब्लूटीओ चौकटीसमोर उभी ठाकणारी आव्हाने यावर या सत्रात प्रकाश टाकण्यात आला.
इंडियन सोसायटी ऑफ इंटरनॅशनल लॉ (ISIL) चे अध्यक्ष आणि धर्मशास्त्र नॅशनल लॉ युनिव्हर्सिटी (DNLU), जबलपूरचे कुलगुरू, प्रा. (डॉ.) मनोज कुमार सिन्हा यांनी कार्यक्रमाचे प्रास्ताविकपर भाषण केले. त्यांनी सीमेपलीकडील आर्थिक सहकार्य आणि विकसित होत असलेल्या औद्योगिक धोरणांसंदर्भात, आंतरराष्ट्रीय व्यापार नियमनामधील वाढत्या गुंतागुंतीवर भर दिला.
CTIL चे प्राध्यापक आणि विभागप्रमुख डॉ. जेम्स जे. नेदुमपारा यांनी या चर्चासत्राचे अध्यक्षपद भूषवले. या चर्चासत्रात ASL Legal चे व्यवस्थापकीय भागीदार शरद भन्साळी; सेंटर फॉर डब्लूटीओ स्टडीजचे सहयोगी प्राध्यापक मुकेश भटनागर; इकॉनॉमिक लॉज प्रॅक्टिस (ELP) चे भागीदार पार्थसारथी झा; आणि CTIL चे संशोधन सहकारी आशुतोष कश्यप यांनी सहभाग घेतला.
सेंटर फॉर स्टडीज इन इंटरनॅशनल ट्रेड अँड इन्व्हेस्टमेंट लॉजचे संचालक आणि धर्मशास्त्र नॅशनल लॉ युनिव्हर्सिटी (DNLU), जबलपूर येथील विधी विषयाचे सहाय्यक प्राध्यापक डॉ. उत्कर्ष के. मिश्रा यांच्या भाषणाने सत्राचा समारोप झाला. त्यानंतर, भविष्यातील व्यापार विवादांसंदर्भातील पॅनल अहवालाचे परिणाम, या विषयावर उपस्थितांशी संवादत्मक चर्चा झाली.

Ministry of Commerce & Industry
CTIL Organises Panel Discussion on WTO Ruling on Transnational Subsidies in New Delhi
19 APR 2026 3:24PM by PIB Delhi
The Centre for Trade and Investment Law (CTIL), Indian Institute of Foreign Trade, in collaboration with the South Asian International Economic Law Network (SAIELN) and the Indian Society of International Law (ISIL), organised a panel discussion on the WTO Panel Ruling on transnational subsidies in the dispute European Union Countervailing and Anti-Dumping Duties on Stainless Steel Cold-Rolled Flat Products from Indonesia (DS 616) at the Indian Society of International Law, New Delhi.
The discussion focused on the legal and policy implications arising from the WTO Panel Report, particularly in the context of the Agreement on Subsidies and Countervailing Measures (SCM Agreement) and its application to transnational subsidies. The deliberations examined the European Union’s approach in attributing financial contributions provided by foreign entities, including state-linked actors, to the Government of Indonesia and treating such contributions as countervailable subsidies.
The panel analysed the WTO Panel’s findings, which clarified that the definition of “financial contribution” by a government under Article 1.1(a)(1) of the SCM Agreement constitutes a closed list, thereby excluding government-to-government inducement from its scope. The discussion also addressed issues related to the determination of “public body” status, highlighting the need for a substantive assessment of an entity’s characteristics and its relationship with the government.
The broader implications of the ruling for regulating transnational subsidies were also examined, including its potential impact on the interface between international trade law and evolving industrial policies. The session highlighted the growing complexity of cross-border state support mechanisms and the challenges they pose to the existing WTO framework.
Opening remarks were delivered by President, Indian Society of International Law (ISIL) and Vice Chancellor, Dharmashastra National Law University (DNLU), Jabalpur, Prof. (Dr.) Manoj Kumar Sinha (Virtual), who underscored the increasing complexity of international trade regulation in the context of cross-border economic cooperation and evolving industrial strategies.
The panel discussion was chaired by Professor and Head, CTIL, Dr. James J. Nedumpara, and included Managing Partner, ASL Legal, Shri Sharad Bhansali; Adjunct Professor, Centre for WTO Studies, Shri Mukesh Bhatnagar; Partner, Economic Laws Practice (ELP), Shri Parthsarathi Jha; and Research Fellow, CTIL, Mr. Ashutosh Kashyap.
The session concluded with remarks by Director, Centre for Studies in International Trade and Investment Laws and Assistant Professor of Law, Dharmashastra National Law University (DNLU), Jabalpur, Dr. Utkarsh K Mishra (Virtual), followed by an interactive discussion with participants on the implications of the Panel Report for future trade disputes.