వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమాసియా భౌగోళిక రాజకీయ పరిణామాల నేపథ్యంలో రిలీఫ్‌ పథకం పరిధిని విస్తరించిన ప్రభుత్వం
17 APR 2026 7:11PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమాసియాలో నెలకొన్న భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితుల నేపథ్యంలో గల్ఫ్ ప్రాంతంతో పాటు దాని చుట్టుపక్కల ప్రాంతాల్లో సముద్ర రవాణాపై పడుతున్న నిరంతర ప్రభావాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని రిలీఫ్‌ (ఎగుమతుల సులభతరం కోసం ప్రతిస్పందన సామర్థ్యం, రవాణా చర్యలు) పథకం కింద అర్హత కలిగిన దేశాల జాబితాను ప్రభుత్వం విస్తరించింది. ఇది ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మిషన్ (ఈపీఎం) కింద చేపట్టిన ఒక కాలపరిమితితో కూడిన కార్యక్రమం.
గల్ఫ్, పశ్చిమాసియా సముద్ర మార్గాల్లో తలెత్తిన అంతరాయాల వల్ల తీవ్రంగా పెరిగిన సరుకు రవాణా ఛార్జీలు, అధికమైన బీమా ప్రీమియంలు, యుద్ధ సంబంధిత ఎగుమతి ముప్పుల వల్ల ప్రభావితమైన భారతీయ ఎగుమతిదారులకు మద్దతు ఇచ్చే లక్ష్యంతో 2026 మార్చి 19న రిలీఫ్‌ పథకాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ పథకం అంతరాయాల కాలంలో ఇప్పటికే జరిగిన రవాణాతోపాటు భవిష్యత్తులో జరగబోయే ఎగుమతులతో సహా ఎగుమతి వ్యవస్థ అంతటా క్రమబద్ధమైన మద్దతును అందిస్తుంది.
రిలీఫ్‌ పథకం ఈసీజీసీ సంస్థగా అమలు అవుతోంది.. దీని ద్వారా ఇప్పటికే బీమా ఉన్న ఎగుమతిదారులకు మద్దతు ఇవ్వడంతో పాటు, కొత్తగా పంపే సరుకులకు బీమా సౌకర్యం కల్పిస్తారు. ముఖ్యంగా రవాణా ఛార్జీలు, బీమా అదనపు భారంపెరగడం వల్ల ఇబ్బంది పడుతున్న ఎంఎస్‌ఎంఈ ఎగుమతిదారులకు ప్రభుత్వం ఆర్థిక సహాయం అందిస్తుంది.
ఈ పథకం పరిధిని పెంచుతూ తాజాగా ఈజిప్ట్, జోర్డాన్ దేశాలను కూడా ఈ జాబితాలో చేర్చారు. రిలీఫ్‌ పథకం నిబంధనల ప్రకారం ఈ దేశాలకు నేరుగా పంపే సరుకులకు లేదా అక్కడ ఆగి వేరే చోటికి వెళ్లే సరుకులకు కూడా దీని ప్రయోజనాలు అందుతాయి.
అంతేకాకుండా 2026 ఏప్రిల్ 15న విడుదల చేసిన కొత్త ప్రకటన ద్వారా ఈసీజీసీ బీమా మద్దుతుకు సంబంభించి రిలీఫ్‌ పథకంలోని భాగం-II పరిధిని ప్రభుత్వం స్పష్టం చేసింది. 2026 మార్చి 16 తర్వాత కొత్తగా ఈసీజీసీ మొత్తం టర్నోవర్ పాలసీ తీసుకున్న ఎగుమతిదారులు కూడా భాగం-II కింద బీమా మద్దతు పొందడానికి అర్హులు. ఈ వివరణ ద్వారా మరింత స్పష్టతనివ్వడంతోపాటు.. కొత్తగా ఎగుమతి వ్యాపారంలోకి వచ్చేవారు లేదా కొత్తగా పాలసీ తీసుకున్న వారు కూడా లబ్ధి పొందాలనే ఉద్దేశంతో ఇచ్చారు.
ఈ చర్యలు ఆ ప్రాంతంలో మారుతున్న అంతర్జాతీయ వాణిజ్య, రవాణా పరిస్థితులపై ప్రభుత్వం నిరంతరంగా చేస్తున్న సమీక్షను, ఎగుమతిదారులు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి కట్టుబడి ఉందని తెలియజేస్తున్నాయి. రిలీఫ్‌ పథకం పరిధిని భౌగోళికంగా విస్తరించడం ద్వారా పశ్చిమాసియా, ఉత్తర ఆఫ్రికా ప్రాంతాల్లో ఎగుమతులు చేసే వారికి ప్రస్తుత అంతరాయాల సమయంలో తగిన మద్దతు లభిస్తుందని ప్రభుత్వం ఆశిస్తోంది.
ఈ విస్తరణ వల్ల ఎగుమతి రంగం మరింత బలోపేతం అవుతుందని, వాణిజ్య ప్రవాహం నిరంతరాయంగా కొనసాగుతుందని, భౌగోళిక రాజకీయ అనిశ్చితుల మధ్య భారతీయ ఎగుమతిదారులకు గొప్ప అండగా నిలుస్తుందని భావిస్తున్నారు.

Ministry of Commerce & Industry
Government Expands Coverage of RELIEF Scheme Amid West Asia Geopolitical Developments
RELIEF Scheme Supports MSME Exporters; Egypt and Jordan Added to Eligible List
17 APR 2026 7:11PM by PIB Delhi
In view of the evolving geopolitical situation in West Asia and its continuing impact on maritime logistics across the Gulf and adjoining regions, the Government has expanded the list of eligible destinations under RELIEF – Resilience & Logistics Intervention for Export Facilitation, a time-bound intervention under the Export Promotion Mission (EPM).
RELIEF was launched on 19 March 2026 as a targeted intervention to support Indian exporters affected by extraordinary freight escalation, heightened insurance premia and war-related export risks arising from disruptions in the Gulf and wider West Asia maritime corridor. The intervention provides calibrated support across the export cycle, including for shipments already undertaken during the disruption period as well as prospective exports.
RELIEF is being implemented through ECGC as the nodal agency and includes support for insured exporters, facilitation of insurance cover for upcoming shipments, and reimbursement assistance for eligible MSME exporters facing extraordinary freight and insurance surcharge burdens.
With this expansion, Egypt and Jordan have been added to the list of eligible countries for shipments meant for delivery or transhipment, under the relevant provisions of the RELIEF framework.
In addition, through a Policy Circular dated 15th April 2026, the Government has clarified the scope of Component II of RELIEF, which pertains to ECGC insurance support. It has been clarified that exporters obtaining a fresh ECGC Whole Turnover Policy on or after 16 March 2026 shall also be eligible for support under Component II. This clarification is aimed at ensuring greater clarity and facilitating wider participation of exporters, particularly new policyholders.
The above measures reflect the Government’s continued assessment of evolving trade and logistics conditions in the region and its commitment to respond to emerging challenges faced by exporters. By expanding the geographical coverage of RELIEF, the Government aims to ensure that exporters operating across the extended West Asia and North Africa corridor are adequately supported during the ongoing disruptions.
This expansion is expected to further strengthen export resilience, sustain trade flows and support Indian exporters navigating the current geopolitical and logistics uncertainties.