ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ 2026 ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
16 APR 2026 2:23PM by PIB Chandigarh
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੱਕ 'ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ 2026' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ, ਨਿਜੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
2 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਦੇ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਹ ਪਖਵਾੜਾ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ 09.04.2026 ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਲਈ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੇਖ ਲਿਖਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।
10 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ, ਜੈਸਲਮੇਰ ਹਾਊਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅੰਦਰ ਇੱਕ 'ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ' (ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਕਿਰਤ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਕੱਤਰ (ਨਿਆਂ) ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਰਜ ਵਰਮਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹਰਿਆ ਭਰਿਆ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ - ਜਾਂ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਢੁਕਵੀਂ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ - ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ (ਨਿਆਂ) ਨੇ ਇੱਕ ਸਵੱਛ, ਹਰਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਵੱਛਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, 10 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਚਿੱਤਰਕਲਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਰੋਤ ਬਣ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪਖਵਾੜੇ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ iGOT ਮਿਸ਼ਨ LiFE (ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ/ਮੌਡਿਊਲ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰ ਕੋਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਗਿਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ 'ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਲੋਕਾਂ' ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 'ਯੂਜ਼ ਐਂਡ ਡਿਸਪੋਜ਼ ਇਕੋਨਮੀ’ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ 'ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ' ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਜਯੰਤੀ - ਮੰਗਲਵਾਰ, 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 - ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ, ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ 'ਮਾਲਾ-ਅਰਪਣ' (Malyarpan) ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਨਤਾ, ਨਿਆਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਹਾਊਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਥਿਤ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ 'ਤੇ ਫੁੱਲ ਮਾਲਾਵਾਂ ਭੇਟ ਕੀਤੀਆਂ।
ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਸਮਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਰਜ ਵਰਮਾ - ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਾਫ-ਸਫਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਈ। ਪਖਵਾੜੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਫਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਵਿਭਾਗ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।

Ministry of Law and Justice
Department of Justice Organized various events during Swachhata Pakhwada 2026.
16 APR 2026 2:23PM by PIB Delhi
Department of Justice organised the Swachhata Pakhwada 2026 from 1st April to 15th April 2026 wherein a number of activities were organised with the aim to promote awareness about health, personal hygiene and mental well-being in both personal and professional life of all the officers and staff.
Half an hour Yoga Session was organised by the Department for all on 02.04.2026 thereby encouraging employees to actively include yoga as an essential part in their lifestyle. The session included during the Pakhwada period towards urging them to renew their commitment to the cause of cleanliness, hygiene and well-being in both personal and professional spaces.
To express their views on cleanliness and hygiene an essay writing competition in Hindi was organised in the Department on 09.04.2026 for officers and staff.
A Shramdaan activity was organised on 10.04.2026 in the Jaisalmer House premises followed by tree plantation drive under the guidance of Shri Niraj Verma, Secretary (Justice). The drive has been organised towards motivating officials to also take part in plantation activity at the nearby places of their residence or at any suitable location to make the environment green. Secretary (Justice) emphasized the importance on the requirement of consistent efforts in achieving the clean, green, and sustainable environment.
A drawing competition was also organised on 10.04.2026 on Swachhata for children of officers/officials of DoJ. The event witnessed enthusiastic participation from children and served as a strong motivation to them.
During the pakhwada, Department also organised a session / module on the iGoT Mission LiFE (Lifestyle For Environment) on 13.04.2026 for all to learn and adopt sustainable daily actions to protect the environment, fostering a network of 'Pro Planet People' to combat climate change. The aim of the session has been to generate awareness on to replace the 'use and dispose economy' with a 'circular economy' emphasising individual responsibility for environment sustainability.
During the Swachhata Pakhwada celebration, the Department of Justice also observed the ‘Malyarpan’ ceremony of the statue of Dr. B. R. Ambedkar on the birth anniversary of Bharat Ratna Dr. B.R. Ambedkar on Tuesday the 14th April 2026. The event was organized to pay homage to the architect of the Indian Constitution and to reaffirm commitment to his ideals of equality, justice, and social empowerment and for social reforms women, labourers, and marginalized communities. Shri Arjun Ram Meghwal, Hon’ble Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice paid floral tribute to the statue of Dr. B.R Ambedkar situated in the front lawn of Jaisalmer House premises.
Further remembering Dr. Ambedkar’s monumental contributions to the society, Shri Niraj Verma, Secretary (Justice), former Secretaries of the Department and other Senior officers also paid tribute to the Dr. Ambedkar during the occasion.
These activities witnessed enthusiastic participation from officers and staff, strengthen the spirit of collective responsibility towards maintaining cleanliness and hygiene at workplaces and beyond. Various awards were given to officers under different categories of Swachhata Activities/Competitions held during the Pakhwada. The Department remains committed to the ideals of Swachh Bharat Mission and will continue to promote cleanliness and sustainability through regular initiatives, campaigns and activities.