ਆਯੂਸ਼
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ 'ਆਯੁਸ਼ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ 2026' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਆਯੁਸ਼ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਨਿਭਾਏਗਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਆਤਮ-ਮੰਥਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ: ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਵਟਸਐਪ ਚੈਨਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਬੀਮਾ ਲਈ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
16 APR 2026 6:34PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ 2026' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸਮਾਗਮ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ, ਪਾੜੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ" ਅਤੇ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ, ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਇਲਾਜ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ, ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਯੋਗ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ 2047 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰਾਹ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਖੋਜ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਯੋਗ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਗੇ, ਜੋ 2047 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਲਾਰਮੇਲਮੰਗਾਈ ਡੀ. ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੈਂਪ ਸਾਰਥਕ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਏਆਈਆਈਏ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕੌਂਸਲ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਇਲਾਜਾਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਏਆਈਆਈਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪੀ.ਕੇ.ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਕਸਤੂਰੀ ਸੇਨਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਜੀਆਈ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਈਸੀ ਮੈਂਬਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬੇਜੋਨ ਕੇ.ਮਿਸ਼ਰਾ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਟਸਐਪ ਚੈਨਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। "ਆਯੁਸ਼ ਇਲਾਜਾਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਦੀਆਂ ਮਿਆਰੀ ਦਰਾਂ ਦੀ ਸੋਧ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਲਾਜਾਂ/ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਬੀਮੇ ਲਈ ਇੱਕ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ (1800-11-0008) ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਆਯੁਰਵੇਦ) ਡਾ. ਕੌਸਤੁਭ ਉਪਾਧਿਆਏ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤਿੰਨ ਥੀਮੈਟਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 2023 ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਪਹਿਲੇ ਬ੍ਰੇਨਸਟਰੋਮਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਦੂਜੇ ਸੈਸ਼ਨ, "Tradition ਤੋਂ Translation: ਸਬੂਤ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ," ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪੁਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਤੀਜੇ ਸੈਸ਼ਨ, "ਆਯੁਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਿਆਰੀ," ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ 2026 ਦੌਰਾਨ ਆਯੁਸ਼ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ 2026 ਦੌਰਾਨ ਆਪਣਾ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਏਆਈਆਈਏ ਅਤੇ ਜੀਆਈ ਕੌਂਸਲ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਲਾਰਮੇਲਮੰਗਾਈ ਡੀ., ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ 2026 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
Union Ayush Minister and Secretary after launch of Official WhatsApp Channel of the Ministry of Ayush.
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਟਸਐਪ ਚੈਨਲ ਦੇ ਲਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ

AYUSH
Union Minister for Ayush Shri Prataprao Jadhav inaugurates Ayush Chintan Shivir 2026
This Chintan Shivir Reflects Union Government’s Resolve for Stronger Ayush Policy and Implementation: Shri Prataprao Jadhav
Ayush to Play Decisive Role in Viksit Bharat 2047 Vision: Prataprao Jadhav
Chintan Shivir is a platform for reflection, review and future roadmap for Ayush: Vaidya Rajesh Kotecha
Ayush Minister Launches WhatsApp Channel of Ministry and Releases Toll-Free Number for Ayush Insurance
16 APR 2026 6:34PM by PIB Delhi
Shri Prataprao Jadhav, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush, and Minister of State for Health & Family Welfare, inaugurated “Chintan Shivir 2026” today in New Delhi. The 2-day strategic brainstorming event will witness various sessions dedicated to diverse Ayush domains and is scheduled to conclude on April 17, 2026, to discuss key policies, strengthen institutions, and plan the future of the Ayush sector.
Speaking on the occasion, Shri Prataprao Jadhav said that the Chintan Shivir reflects the government’s resolve to strengthen policy direction and effective implementation in the Ayush sector. Building on the foundation of the first Shivir, he noted that the current conclave aims to review progress, identify gaps, and chart a practical, future-ready roadmap. He also highlighted the growing relevance of Ayush in addressing lifestyle disorders through its holistic approach, aligned with the vision of “One Earth, One Family, One Future” and the call for “Heal in India, Heal by India.”
Shri Jadhav underlined that increased budgetary allocation reflects the government’s commitment to strengthening education, research, infrastructure, and global outreach in the Ayush sector. He emphasised the need for evidence-based research, inter-ministerial convergence, and a whole-of-government approach, while calling for greater focus on innovation, digitalisation, entrepreneurship, and public awareness. Urging stakeholders to translate deliberations into actionable outcomes at the grassroots level, he expressed confidence that Ayush will play a key role in achieving the vision of Viksit Bharat 2047.
Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha said that the Chintan Shivir serves as a key platform for reviewing progress and shaping the future roadmap of the Ayush sector. He noted that, under the guidance of Prataprao Jadhav, the Ministry is advancing Ayush through integration of traditional knowledge with modern science, alongside strengthening research, global collaboration and public outreach. He expressed confidence that the deliberations will translate into actionable, time-bound outcomes contributing to the vision of Viksit Bharat 2047.
Joint Secretary, Ministry of Ayush, Smt. Alarmelmangai D. highlighted that the Shivir enables meaningful dialogue and collaborative policymaking. She noted that Ayush has emerged as a significant pillar of healthcare with growing national and global recognition, and emphasised the importance of strengthening research, innovation, and institutional capacities. She also underscored the role of young professionals and researchers in advancing the sector.
A key highlight of the inaugural session was the exchange of a Memorandum of Understanding (MoU) between the All India Institute of Ayurveda (AIIA), New Delhi, and the General Insurance Council, marking a significant step towards expanding insurance coverage and improving claim settlement mechanisms for Ayush treatments. Prof. P.K. Prajapati, Director, AIIA and Kasturi Sengupta, Secretary General, General Insurance Council, exchanged the MoU in the gracious presence of the Union Ayush Minister. Prof. Bejon K. Misra, EC Member of the GI Council, also joined the ceremony, during which he thanked the Minister for his continued support and guidance, leading to remarkable progress in the area.
Further, the Union Ayush Minister launched the Ministry's official WhatsApp channel to facilitate real-time communication and citizen engagement. Additionally, the document titled ‘Revision of Benchmark Rates for Insurance Coverage of Ayush Treatments and Settlement of Claims of Various Therapies/Interventions’ was released, aimed at enhancing transparency, affordability, and standardisation in Ayush healthcare services. The ministry also released a toll-free number (1800-11-0008) for Ayush insurance.
Dr. Kousthubha Upadhyaya, Adviser (Ayurveda), Ministry of Ayush, delivered the vote of thanks and expressed gratitude to distinguished dignitaries, experts, and participants for their valuable presence and insightful contributions. He acknowledged the collective efforts of all stakeholders in making the inaugural session a success and reiterated the Ministry’s commitment to translating the deliberations of the Chintan Shivir into impactful outcomes for the growth and strengthening of the Ayush sector.
The first day of the event featured three thematic sessions focusing on critical aspects of the sector. The opening session reviewed the progress and actions taken on the outcomes of the first Chintan Shivir held in 2023, setting the tone for future policy direction. The 2nd session, “Tradition to Translation: Strengthening Evidence, Innovation and Global Partnerships”, emphasised the need to bridge traditional knowledge systems with modern scientific validation and global collaboration. The third session on “Litigation Management and Legal Preparedness in Ayush” addressed regulatory frameworks and the importance of legal readiness in supporting the sector’s expansion.
Union Ayush Minister addressing the eminent gathering of Ayush officials, scientists and other stakeholders during the Chintan Shivir 2026
Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha, delivering his address during the Chintan Shivir 2026
Exchange of MoU between AIIA, Ministry of Ayush and GI Council
Joint Secretary, Ministry of Ayush, Smt. Alarmelmangai D, greets delegates during the opening session of Chintan Shivir 2026.
Union Ayush Minister and Secretary after launch of Official WhatsApp Channel of the Ministry of Ayush.
Union Ayush Minister and Secretary after the launch of the Official WhatsApp Channel of the Ministry of Ayush.