સંરક્ષણ મંત્રાલય
નવી દિલ્હીમાં આર્મી કમાન્ડરોનું સંમેલન સમાપ્ત થયું
17 APR 2026 11:27AM by PIB Ahmedabad
13 એપ્રિલ 2026ના રોજ શરૂ થયેલી છ-માસિક આર્મી કમાન્ડર્સ કોન્ફરન્સ (ACC) 16 એપ્રિલ 2026ના રોજ પૂર્ણ થઈ. આ કોન્ફરન્સની અધ્યક્ષતા આર્મી ચીફ (COAS) દ્વારા કરવામાં આવી હતી; ટોચના લશ્કરી નેતૃત્વએ હાજરી આપી હતી, આ ઉપરાંત કેબિનેટ સચિવ, ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ, ડિફેન્સ સેક્રેટરી અને NSAB ના ચેરમેન સહિત વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓએ સંબોધન કર્યું હતું. 'ફ્યુચર રેડી ફોર્સ' બનવાના વિઝનને અનુરૂપ, ભારતીય સેનાએ 2026ને "નેટવર્કિંગ અને ડેટા સેન્ટ્રિસિટી"ના વર્ષ તરીકે જાહેર કર્યું છે.
આ પરિષદમાં આધુનિકીકરણ, લડાઇ કામગીરીમાં ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ, સિદ્ધાંત અને તાલીમની જરૂરિયાતો તેમજ નેટવર્કિંગ અને ડેટા-કેન્દ્રિતતા સહિત વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી જેથી ઓપરેશનલ તૈયારીમાં સુધારો થાય અને ઉભરતા સુરક્ષા પડકારોનો સામનો કરી શકાય. ઓપરેશન સિંદૂર અને વિશ્વભરની વર્તમાન ઓપરેશનલ પરિસ્થિતિમાંથી શીખેલા પાઠને ધ્યાનમાં લેતા, વરિષ્ઠ સૈન્ય નેતૃત્વએ માનવરહિત એરિયલ સિસ્ટમ્સ (UAS) અને કાઉન્ટર અનમેન્ડ એરિયલ સિસ્ટમ્સ (C-UAS) ના ઉપયોગ સહિત ઓપરેશનલ ક્ષમતા જરૂરિયાતો પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું.
પ્રખ્યાત વક્તાઓએ બદલાતા ભૂરાજકીય પરિદૃશ્ય અને વિકસતા વૈશ્વિક, પ્રાદેશિક અને આંતરિક સુરક્ષા ગતિશીલતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ખાસ કરીને વૈશ્વિક સંઘર્ષોમાંથી શીખેલા પાઠ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, તેમણે ભારતના વ્યૂહાત્મક અને સુરક્ષા હિતોનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે "હાર્ડ પાવર"ની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે આંતર-મંત્રીમંડળીય સિનર્જી, નાગરિક અને લશ્કરી સંસ્થાઓ વચ્ચે ઉન્નત સંકલન અને જટિલ સુરક્ષા પડકારોનો સંકલિત રાષ્ટ્રીય પ્રતિભાવ માટે "સમગ્ર રાષ્ટ્ર અભિગમ" પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. ચર્ચાઓમાં સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત કરવા અને વર્તમાન પુરવઠા શૃંખલા કટોકટીને ધ્યાનમાં રાખીને લાંબા ગાળાની વ્યૂહાત્મક સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્વદેશી ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને ઝડપથી વિસ્તૃત કરવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.

Ministry of Defence
ARMY COMMANDERS’ CONFERENCE CONCLUDES IN NEW DELHI
17 APR 2026 11:27AM by PIB Delhi
The biannual Army Commanders’ Conference (ACC) which commenced on 13 April 26, culminated on 16 April 26. The conference chaired by Chief of the Army Staff (COAS), was attended by apex military leadership and was addressed by senior functionaries in the government including the Cabinet Secretary, Chief of the Defence Staff, Defence Secretary and Chairman NSAB besides Chief of the Naval Staff. Aligned with the vision of evolving into a ‘Future Ready Force’, the Indian Army has designated the year 2026 as the year of “Networking and Data Centricity”.
The conference discussed a wide array of issues pertaining to modernisation, technology infusion in combat operations, doctrinal and training requirements besides networking and data centricity to enhance operational readiness and address emerging security challenges. Based on the lessons learnt from Operation Sindoor, and in keeping with the current operational dynamics globally, senior army leadership also focussed on operational capability requirements including employment of Unmanned Aerial Systems (UAS) and Counter Unmanned Aerial Systems (C-UAS).
The distinguished speakers highlighted the evolving geopolitical landscape and emerging global, regional and internal security dynamics. With specific reference to lessons emerging from global conflicts, the speakers alluded to the need for Hard Power for Guaranteed Protection of India’s strategic and security interests while emphasising on inter ministerial coordination, enhanced synergy between civil and military institutions and a whole of nation approach for a coordinated national response to complex security challenges. It emerged during the discussions that there is an urgent need to accelerate indigenous production capabilities, for strengthening self-reliance in defence and ensuring long-term strategic resilience in view of current supply chain crisis.